Những lời khuyên đáng giá nhất Warren Buffett gửi cổ đông

Huyền thoại cho rằng nên đổ tiền vào quỹ đầu tư chỉ số chi phí thấp, cẩn thận với lợi nhuận giả mạo và hãy coi nỗi sợ trên thị trường là bạn tốt của mình.

2016 là một năm khá suôn sẻ với nhà thông thái vùng Omaha. Cổ phiếu công ty đầu tư của ông – Berkshire Hathaway đã tăng 23,4%. Lợi nhuận hoạt động của họ đạt 167,6 tỷ USD, tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái, nhờ danh mục đầu tư trải khắp các ngành bảo hiểm, đường sắt, hóa chất hay xây dựng. Gần đây, họ còn tăng đổ tiền vào Apple và các hãng hàng không.

Theo Forbes, dưới đây là những đoạn trích hay nhất trong thư gửi cổ đông hằng năm của ông, được công bố cuối tuần trước.

1. Mua lại cổ phiếu không phải lúc nào cũng xấu.

Khi nói về chủ đề này, nhiều người cho rằng nó chẳng giống người Mỹ chút nào. Họ coi đây là một sai lầm của doanh nghiệp, khi dùng tiền vào việc không có lợi cho sản xuất. Việc này không đúng đâu. Các doanh nghiệp và nhà đầu tư cá nhân Mỹ giờ đều có nguồn tiền mặt khá dồi dào, có vẻ đang được sử dụng khá hợp lý. Tôi không nhớ là vài năm gần đây có dự án nào chết vì thiếu vốn đâu.

2. Hãy đầu tư vào quỹ chỉ số chi phí thấp.

Nếu có một bức tượng được dựng lên để tôn vinh người đã làm được nhiều nhất cho nhà đầu tư Mỹ, lựa chọn hàng đầu nên là Jack Bogle – Chủ tịch kiêm nhà sáng lập quỹ đầu tư theo chỉ số Vanguard. Hàng thập kỷ nay, Jack đã thúc giục các nhà đầu tư đổ tiền vào các quỹ đầu tư theo chỉ số chi phí cực thấp. Ông chỉ nhận một phần nhỏ so với số tiền mà các giám đốc quỹ khác được trả. Những người đó cam kết với nhà đầu tư rằng họ sẽ tạo ra những khoản lời lớn, trong khi thực tế, họ chẳng mang lại mấy giá trị.

3. Đừng coi thường nước Mĩ.

Những nỗ lực của chúng tôi nhằm tăng lợi nhuận cho Berkshire sẽ được hỗ trợ bởi sự năng động của nền kinh tế Mỹ. Tôi chỉ có một từ để tóm gọn những thành tựu của nước mình, đó là “Thần kỳ”. Từ điểm bắt đầu cách đây 240 năm, người Mỹ đã kết hợp sự khéo léo của con người, cơ chế thị trường, làn sóng người nhập cư đầy tài năng, hoài bão, và hệ thống pháp luật để đạt được những điều vượt xa cha ông ta mơ ước.

Bạn chẳng cần phải là nhà kinh tế mới có thể hiểu được hệ thống của chúng ta hoạt động tốt đến thế nào. Cứ nhìn xung quanh mà xem, 75 triệu người có nhà, những trang trại trù phú, 260 triệu phương tiện, các nhà máy năng suất cao, các trung tâm y tế tuyệt vời, những trường đại học đầy nhân tài. Đó đều là biểu tượng cho những thành tựu của người Mỹ. Từ điểm bắt đầu, Mỹ đã tích lũy được khối tài sản lên tới 90.000 tỷ USD.

4. Đề phòng lợi nhuận giả mạo.

Ngày nay, có quá nhiều lãnh đạo tìm mọi cách để tăng “lợi nhuận điều chỉnh”. Hai trong số cách họ ưa chuộng là bỏ đi “chi phí tái cấu trúc” và “chi phí dùng quyền chọn cổ phiếu để thưởng cho nhân viên”.

Charlie (phó tướng của Buffett tại Berkshire) và tôi muốn các lãnh đạo phải đưa hết những hoạt động phát sinh vào báo cáo tài chính, dù chúng tốt hay xấu. Mục tiêu của chúng ta khi nhìn vào những con số trong quá khứ là để dự báo tương lai. Vì thế, hoạt động của những người này đang khiến chúng tôi lo lắng. Hành vi xấu cũng sẽ lây lan rất nhanh. Các CEO luôn tìm cách đẩy số liệu lên cao sẽ tạo ra văn hóa mà trong đó, cấp dưới của họ cũng sẽ làm điều tương tự. Nó sẽ hủy hoại rất nhiều người tham gia vào ngành đó.

5. Hãy giảm phí đầu tư.

Nhiều năm qua, tôi đều được hỏi về lời khuyên đầu tư. Và trong quá trình trả lời chúng, tôi đã học được rất nhiều về hành vi của con người. Lời khuyên của tôi luôn là các quỹ đầu tư theo chỉ số S&P 500, với chi phí thấp. Những người bạn của tôi, không có nhiều tiền lắm, thường nghe theo điều này.

Nhưng tôi tin rằng, chẳng ai trong số những nhà đầu tư cá nhân siêu giàu, các tổ chức hoặc quỹ hưu trí là nghe tôi đâu. Thay vào đó, họ chỉ lịch sự cảm ơn và lại bị cám dỗ bởi lời hứa hẹn của những giám đốc quỹ đầu tư có phí cao, hoặc thậm chí tìm đến các cố vấn tài chính.

Những cố vấn này sẽ chẳng bao giờ nói với bạn rằng hãy đầu tư vào một quỹ chỉ số đâu. Vì thế khác nào tự giết chết sự nghiệp của mình. Còn người giàu thì lại luôn nghĩ họ phải được đồ ăn tốt nhất, trường học tốt nhất, căn nhà tốt nhất, vé xem thi đấu tốt nhất. Họ cho rằng tiền của mình sẽ mua được những thứ siêu đẳng, tốt hơn rất nhiều những gì người thường nhận được.

Đúng là trong thực tế, có nhiều lĩnh vực tiền có thể mang lại dịch vụ và sản phẩm đẳng cấp. Cũng vì lý do đó, nhiều người giàu đã đăng ký những dịch vụ tài chính chẳng khác mấy với những người chỉ đầu tư vài nghìn USD. Theo tính toán của tôi, việc người giàu tìm kiếm lời khuyên tài chính cao cấp đã gây lãng phí hơn 100 tỷ USD trong thập kỷ qua.

6. Hãy mua khi người khác sợ hãi.

Những năm tới, thị trường có thể có nhiều đợt lao dốc lớn, thậm chí hoảng loạn, ảnh hưởng đến toàn bộ danh mục của bạn. Không ai có thể nói cho bạn biết khi nào điều đó sẽ xảy ra, không phải tôi, Charlie, hay bất cứ nhà kinh tế học hoặc tờ báo nào cả. Meg McConnell của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tại New York từng mô tả sự thật tàn khốc ấy như thế này: “Chúng ta dành rất nhiều thời gian để đi tìm rủi ro hệ thống. Nhưng sự thực là, nó lại có xu hướng tìm đến ta”.

Trong suốt thời kỳ kinh khủng đó, anh đừng nên quên hai điều. Một là, với vai trò một nhà đầu tư, nỗi sợ hãi lan rộng là bạn tốt. Vì nó sẽ giúp anh mua được với giá hời. Thứ hai, ngược lại, nỗi sợ cá nhân là kẻ thù của anh. Những nhà đầu tư luôn né được các chi phí cao, không cần thiết và chỉ chuyên tâm vào danh mục đầu tư với những công ty có tài chính tốt sẽ luôn được lời.

Hà Thu (theo Forbes)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: