Giới thiệu dự án nuôi cá con

Nuôi cá con là nuôi những loài cá nhỏ (chỉ độ ngón tay) hoặc cá bột (cá mới đẻ) to bằng ngón tay rồi bán/sử dụng. Tại sao tôi lại chọn mô hình kinh doanh này để giới thiệu với mọi người? Thứ nhất, dù là nuôi con gì thì bạn cũng phải cho chúng ăn. Thức ăn của cá con chủ yếu là tảo, vi sinh vật, cám … Nói chung là những thứ rất dễ kiếm và rẻ tiền. Thứ hai, thời gian nuôi cá con rất ngắn, trong khi đó lợi nhuận đem lại từ hướng đi này khá cao. Ví dụ, để nuôi cá lớn cả kg bạn phải nuôi lâu, chi phí lớn mà rủi ro cao, trong khi đó nuôi cá lớn bằng ngón tay đã bán/sử dụng thì thời gian nuôi sẽ ngắn hơn; nếu loài cá nuôi có thể bán cá giống hay dùng chế biến thức ăn cho người, vật nuôi thì lợi nhuận còn cao hơn nữa; do thời gian nuôi ngắn nên rủi ro cũng sẽ được giảm thiểu.

Du an nuoi ca con

Khi chọn mô hình Nuôi cá con, chúng ta sẽ khai thác sản phẩm của mình theo ba hướng chính:

+ Cung cấp giống.

Với lợi thế đất đai của gia đình, ông Võ Huy Lọng, thôn Nội Mai, xã Hưng Thủy (Lệ Thủy) đã chịu khó tìm tòi, học hỏi và đã áp dụng thành công mô hình nuôi các loại cá giống nước ngọt như cá trắm, cá rô phi, cá mè … thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm cho gia đình. Ông là tấm gương tiêu biểu về phát triển kinh tế của địa phương.

Về xã Hưng Thủy, hỏi thăm khu vực nuôi cá giống của gia đình ông Võ Huy Lọng người dân ở đây ai cũng biết. Nhờ tinh thần ham học hỏi, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, ông đã chủ động chuyển đổi đất lúa kém năng suất thành ao hồ nuôi cá giống nước ngọt. Hiện nay, ông đã làm chủ một khu nuôi cá giống rộng lớn, thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Khi chúng tôi tới nơi, bước lên từ ao cá, tay ông Lọng đang cầm mẻ lưới đầy ắp những con cá giống nhỏ cùng với tiếng nói cười rôm rả của người mua lẫn người đánh bắt cá. Chờ cho việc giao bán xong chúng tôi mới có cơ hội nói chuyện với ông. Ngồi nhâm nhi chén trà ông Lọng kể: “Những năm đầu mới bắt tay vào làm, do thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm về kĩ thuật chăn nuôi nên gia đình tôi gặp không ít khó khăn, riêng năm đầu tiên tôi mất trắng 40 triệu đồng vì cá bị dịch bệnh.

Để nâng cao kiến thức và kinh nghiệm nuôi cá giống, tôi thường xuyên tham gia các lớp đào tạo, tập huấn kĩ thuật chăn nuôi; tích cực tham quan, học tập và chia sẻ kinh nghiệm với chủ các mô hình nuôi cá giống có hiệu quả mới tích lũy được kinh nghiệm như ngày hôm nay.  Ban đầu, tôi chỉ nuôi với diện tích nhỏ, sau một thời gian thấy việc nuôi cá giống đem lại hiệu quả, tôi quyết định cải tạo 7 sào ruộng lúa thành ao nuôi các loại cá giống như cá mè, cá trôi, cá trắm, rô phi … ”.

Được biết, ông Lọng thường mua cá 3 đến 5 ngày tuổi từ Quảng Trị về rồi thả cá xuống ao ương khoảng 1 – 1,5 tháng, sau khi cá lớn đủ kích cỡ để nuôi thương phẩm thì giao cho thương lái. Thức ăn cho cá cũng khá đơn giản, chỉ là cám viên nổi do một số công ty sản xuất hoặc bột, cám, gạo, ngô, bột đậu tự chế biến tại nhà.

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá giống của mình, ông Lọng cho biết: “Cá giống là loại cá nhỏ, dễ chết nên quá trình nuôi ương, thâm canh, đánh bắt, vận chuyển khi mang đi tiêu thụ đều phải có kĩ thuật. Ví dụ như lớp đáy lót ao tốt nhất là đất cát hoặc cát pha, độ dày lớp bùn đáy không quá 15 cm. Ao có đường cấp và thoát nước chủ động, nước phải bảo đảm sạch, mỗi năm, cần được bơm cạn, vét bùn đáy, dùng vôi bột hoặc vôi nung để phòng trừ dịch bệnh. Bờ ao phải được gia cố chắc chắn, tránh để rò rỉ, cá thoát ra ngoài. Cá giống phải khoẻ mạnh, không xây xát, không bị dịch bệnh, bảo đảm tỉ lệ sống cao mới có thể xuất bán được, người mua thấy cá bị chết nhiều thì lần sau mình bán rẻ cũng không ai tới tìm mua”.

Để bảo đảm cá giống ít bị hao hụt khi vận chuyển xa, ông thường luyện ép cá bằng cách dùng cào tre kéo khắp ao làm cho ao sục bùn hoặc dùng lưới kéo cá dồn lại góc ao khoảng 20 – 30 phút rồi lại thả ra, làm liên tục trong vòng một tuần trước khi xuất bán, làm như vậy thì cá vận chuyển xa cũng không sợ bị chết. Sản phẩm cá giống của ông luôn được bà con nuôi thủy sản gần xa hết sức ưa chuộng, tin cậy vì uy tín và chất lượng luôn bảo đảm.

Hiện nay, cá giống của ông không chỉ dừng lại ở những hộ dân lân cận mà còn được chuyển đến những nơi xa như : Võ Ninh, Gia Ninh (Quảng Ninh), Phú Thủy (Lệ Thủy), vào tận Quảng Trị … những con cá giống được bảo đảm, tỉ lệ sống cao cho nên rất được khách hàng ở xa tín nhiệm. Mỗi năm, ông thu hoạch từ 10 – 12 lứa cá giống, thu về từ 100 đến 120 triệu đồng tiền bán cá.

Qua tìm hiểu thị trường, ông nhận thấy, những gia đình khá giả rất thích loại cá cảnh La Hán, loại cá này rất khó nuôi, đòi hỏi phải có kinh nghiệm cao, có vốn nên bước đầu ông mới nuôi thử nghiệm. Trong thời gian tới, ông sẽ mạnh dạn đầu tư loại cá này.

Để tăng thêm thu nhập, ông Lọng còn nuôi 20 con lợn thịt và 10 con lợn nái, thu lãi 10 – 12 triệu đồng mỗi năm. Ngoài ra, ông còn mua thêm máy hút bùn ao hồ để phục vụ cho bà con địa phương. Tổng thu nhập hàng năm của gia đình ông sau khi trừ chi phí được khoảng 120 – 150 triệu đồng. Với nguồn thu nhập đó gia đình ông đã xây dựng được nhà cửa khang trang, đầy đủ tiện nghi và lo cho con ăn học. Không chỉ giỏi làm kinh tế, ông Lọng luôn tận tình giúp đỡ bà con, truyền đạt kinh nghiệm trong việc nuôi cá. Ông là tấm gương sáng để bà con nông dân học hỏi.

+ Cung cấp cá con để chế biến thực phẩm dùng cho người.

Theo chỉ dẫn của lãnh đạo xã Bình Châu (Bình Sơn), tôi tìm đến nhà anh Võ Văn Pháp (56 tuổi) – một điển hình sản xuất – kinh doanh giỏi ở thôn Châu Thuận Biển. Đang tất bật trong nhà xưởng  với việc hấp, sấy cá, song anh vẫn vui vẻ tiếp chuyện tôi.

Anh Pháp kể: Trước năm 2000 cuộc sống của gia đình tôi gặp rất nhiều khó khăn; lắm lúc phải vay mượn, nợ nần. Hai vợ chồng cần cù làm đủ mọi việc, song cũng  không thấy dư giả chút nào. Nhiều đêm trăn trở thao thức, bất chợt trong cái khó đã “ló” ra cái khôn. Quê tôi là vùng biển bãi ngang, có nghề đánh bắt cá cơm. Vợ chồng đã bàn nhau lập nhà xưởng, sắm ghe máy để đi thu mua cá đem về luộc hấp, sấy khô bán ra thị trường. Công việc làm ăn cứ thế tiến triển hẳn lên, xóa bỏ được đói nghèo, lam lũ …

Buổi đầu lập nghiệp vốn ít, anh Pháp chỉ có một chiếc ghe gắn máy Đông Phong (12 C.V) để đi thu mua, cùng với một số dụng cụ cần thiết phục vụ cho chế biến qui mô hấp, sấy cá 200 vỉ/ngày. Công ăn việc làm ngày càng ổn định. Vợ chồng anh mạnh dạn vay thêm tiền của bạn bè, bà con trong vùng, cộng với số vốn dành dụm được để đầu tư mở rộng sản xuất. Đến nay anh đã có chiếc tàu công suất 60 CV; một nhà xưởng rộng 1.200 m2 với đầy đủ các loại dụng cụ chế biến qui mô hấp, sấy cá 2000 vỉ/ngày, và một nhà cho người lao động nghỉ ngơi sau những giờ làm việc mệt nhọc.

Tổng nguồn vốn kinh doanh của anh hiện lên đến trên 500 triệu đồng (vốn cố định khoảng 400 triệu đồng). Sản xuất kinh doanh của gia đình ngày một tăng nhanh, đem lại lợi nhuận bình quân hằng năm khoảng 300 triệu đồng. Anh đã giải quyết việc làm ổn định, thường xuyên  cho 15 – 20 lao động ở địa phương; mỗi lao động tùy theo công việc được trả công từ 70.000 đến 100.000 đồng/người/ngày. Nhà cửa đã được xây dựng khang trang, có nhiều loại tiện nghi sinh hoạt đắt tiền; con cái được học hành đến nơi đến chốn.

Các loại nghĩa vụ đối với Nhà nước được gia đình hoàn thành đầy đủ. Anh được bình chọn là điển hình nông dân sản xuất – kinh doanh giỏi giai đoạn 2000 – 2010; gia đình nhiều năm được địa phương công nhận gia đình văn hóa. Anh cho biết thêm nếu được các cấp ngành hỗ trợ, tạo điều kiện cho vay vốn ưu đãi sẽ tiếp tục nâng cấp nhà xưởng, mở rộng qui mô sản xuất lên gấp đôi, gấp ba lần so với hiện nay.

Ông Nguyễn Khắc Thơ – Chủ tịch Hội nông dân xã Bình Châu khẳng định: Không chỉ riêng gia đình anh Pháp, mà nhiều gia đình làm nghề chế biến hấp, sấy cá khác ở địa phương … đều đã tạo dựng được cơ ngơi kinh tế đàng hoàng, có thu nhập hằng năm từ 70 đến trên 100 triệu đồng/năm. Con cá cơm ở Bình Châu từ chỗ ít có giá trị kinh tế, quẩn quanh tại các vùng chợ quê trong huyện, trong tỉnh, nay đã có mặt ở nhiều nơi trong nước; được xuất khẩu ra thị trường nước ngoài; từ chỗ chỉ có giá bán 3.000 – 4.000 đồng/kg  đã vọt lên 10.000 – 15.000 đồng/kg. Hội Nông dân xã đang có những định hướng, biện pháp để phát triển thế mạnh của nghề chế biến hấp, sấy cá này trong thời gian tới …

…………………………..

Nghe xong điện thoại về kế hoạch sản xuất lại quay ra kí một đống giấy tờ của dự án mới, vị tổng giám đốc công ty Cổ phần Thủy sản và Xuất nhập khẩu Côn Đảo (Coimex) luôn phải ngắt quãng câu chuyện của mình với phóng viên. “Đã gần đến cuối năm nên đơn hàng nhiều, phải xúc tiến để kịp hoàn thành hợp đồng đúng thời hạn”, ông Lê Văn Kháng, nói như để thanh minh.

Coimex ra đời từ năm 1989 nhưng đến năm 1992 mới xuất khẩu sản phẩm với đội tàu chuyên đánh bắt cá xa bờ, sản lượng khoảng 100 tấn/chuyến tàu/ngày. Tuy nhiên, chỉ có 20% cá to, mực ống được chọn để xuất khẩu. Số còn lại hầu hết đều là cá tạp nhỏ, công ty phải bán rẻ cho người chăn nuôi làm thức ăn hoặc phải bỏ vì không ai mua.

Ông Kháng rất trăn trở với điều này, hơn nữa, vì đời sống công nhân khó khăn. Khi nghe ông kể, một người bạn ở Mĩ về chơi đã đưa ông đến Hàn Quốc xem mô hình sản xuất Surimi. Surimi là sản phẩm được xay nhuyễn từ cá thịt trắng như cá tuyết, cá lạc, cá đổng, cá đù, cá mối, cá mắt kiếng … Hiện nay, Surimi rất phổ biến tại Nhật và Hàn Quốc; người châu Âu cũng ưa chuộng sản phẩm này.

Từ đó, Coimex quyết định vay vốn ngân hàng đầu tư 500.000 USD nhập khẩu máy móc, mở nhà máy sản xuất Surimi vào năm 1995. Lô hàng đầu tiên công ty xuất khẩu Surimi thô sang thị trường Hàn Quốc là những miếng Surimi ép thành từng khối 10 kg. Giá lúc đó là 1,3-1,5 USD/kg. Sau này Coimex mới bắt đầu chuyển sang làm Surimi mô phỏng (tạo hình con tôm, cá, ghẹ) với giá 2 USD/kg.

Tuy nhiên, máy móc thì được chỉ dẫn cách dùng, nhưng bí quyết chế biến Surimi thì không được ai truyền cho Coimex cả. Phải mất đến 10 năm góp nhặt bí quyết từ nhiều khách hàng, sản phẩm mới được thị trường châu Âu công nhận là đạt chất lượng, ông Kháng chia sẻ. Trên thực tế, thành công của công ty chỉ mới bắt đầu từ 7 năm nay, ông nói tiếp. Và hiện nay, công ty đã mở rộng được vùng nguyên liệu ra cả miền Trung lẫn miền Bắc, đầu tư được 4 nhà máy tại Vũng Tàu, Trà Vinh, Hậu Giang.

Năm 2011 đạt 42,3 triệu USD, tăng hơn 6 triệu USD so với năm 2010, lợi nhuận sau thuế 25 tỉ đồng. Kế hoạch của năm nay cũng đã được hoàn thành sau 10 tháng với kim ngạch xuất khẩu 43 triệu USD và 23 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế. Ông Kháng cho biết, nhu cầu sản phẩm surimi còn rất lớn, nhưng e rằng công ty không đủ sức sản xuất.

Hiện nay, đơn hàng của Coimex vẫn tăng, ông Kháng cho biết. Đặc biệt, một số doanh nghiệp nước ngoài còn cam kết bao tiêu sản phẩm và ứng trước 70 – 80% giá trị hợp đồng cho công ty. Khoảng 3 – 4 năm trở lại đây, khi kinh tế bắt đầu khó khăn, Coimex đã tính ngay đến phương án không để hàng tồn kho và không vay vốn ngân hàng để phải trả lãi. Tính đi tính lại, Coimex quyết định chỉ thực hiện những đơn hàng có hợp đồng bao tiêu sản phẩm hoặc những đơn hàng có ứng trước tiền. Ông Kháng nói rằng khách hàng nước ngoài được vay tiền với lãi suất chỉ khoảng 3 – 4% trong khi doanh nghiệp trong nước phải vay với lãi suất cao, do vậy ông đã đưa ra yêu cầu trên. Và một số khách hàng Nhật, Hàn Quốc đã chấp nhận kí hợp đồng bao tiêu sản phẩm và tập đoàn Future Seafood của Pháp thì đồng ý trả trước 70% giá trị hợp đồng. Khách hàng đã chấp nhận, nhưng với điều kiện Coimex không được tăng giá bán, đảm bảo chất lượng và giao hàng đúng hẹn. Ông Kháng cho biết, hơn 10 năm qua công ty hầu như chưa bao giờ trễ hẹn. Sau một thời gian thực hiện, Coimex đã không còn hàng tồn kho và không phải vay ngân hàng với lãi suất cao.

Coimex giờ tất bật với những dự án mới. Coimex đang hợp tác với công ty thực phẩm thuộc tập đoàn Texchem của Malaysia, đầu tư thêm một dây chuyền chế biến hàng Surimi mô phỏng, với vốn đầu tư do Texchem cung cấp. Công ty Malaysia cũng cam kết sẽ bao tiêu sản phẩm sang các nước thuộc Liên minh châu Âu, Mĩ và một số nước châu Á. Ông Chin, Giám đốc công ty Aquayaja Foods đại diện tập đoàn Texchem, cho biết công ty đã làm ăn với Coimex từ nhiều năm nên rất yên tâm trong hợp tác lần này.

Để đa dạng hóa sản phẩm, theo ông Kháng, công ty đã đầu tư hệ thống máy làm Surimi mô phỏng càng con ghẹ hơn 300.000 USD. Theo dự kiến, đến cuối qúi I/2013, công ty sẽ đưa nhà máy sản xuất Surimi mô phỏng càng ghẹ có trang bị hệ thống này đi vào hoạt động tại Vũng Tàu, cung cấp sản phẩm cho Tập đoàn Future Seafoods.

Theo hợp đồng đã kí với khách hàng Nhật và Hàn Quốc, Coimex cũng đang triển khai sản xuất thêm các mặt hàng Surimi mô phỏng mực, rong biển và Surimi phối trộn với rau, củ, quả.

Gần đây, Coimex đã kí hợp đồng với Shuanghui, một tập đoàn chế biến thực phẩm của Trung Quốc, có mạng lưới phân phối toàn cầu, xuất khẩu không hạn chế sản phẩm Surumi cho tập đoàn này. Có thể cuối năm nay, công ty lại phải chạy hết công suất để kịp giao hàng giống như năm ngoái, ông Kháng chia sẻ

+ Cung cấp cá con để chế biến thực phẩm dùng cho vật nuôi khác.

Bột cá là thành phần không thể thiếu trong chế biến thức ăn chăn nuôi gia súc và nuôi thủy sản. Thế nhưng nguồn cá tạp ngày càng trở nên khan hiếm và đắt đỏ. Để có thể chủ động được nguồn nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi chúng ta phải đầu tư nuôi cá con, sau đó dùng cá con hoặc xương cá con làm nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi bán ra thị trường.

Ngoài ra, còn một số hướng khai thác sản phẩm khác như làm du lịch trang trại, tận dụng khuôn viên nuôi để kinh doanh (ví dụ, kinh doanh nhà hàng, cà phê sân vườn hay khu vui chơi dành cho trẻ em …), bán cá con phóng sinh …

Dự án Nuôi cá con có vô số hướng phát triển nên hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao cho chủ đầu tư. Tuy nhiên để hoàn tất dự án này không phải điều đơn giản, tôi phải nghiên cứu kĩ các khía cạnh để tìm ra các phương pháp làm tối ưu. Chính vì vậy, việc đầu tư công sức cho dự án không hề nhỏ. Mong rằng dự án sẽ có ích cho người chọn hướng đi này và nhiều người khác.

 

Ai quan tâm xin liên hệ:

Chat Master Club

Website: https://chatmasterclub.wordpress.com

E-mail: chatmasterclub@yahoo.com

 

07/05/2016

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: