Giới thiệu dự án nuôi heo rừng

Thịt heo (lợn) là thực phẩm phổ biến nhất trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Loại thực phẩm này thường xuất hiện và dường như không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của con người. Thế nhưng do phương thức chăn nuôi ồ ạt khiến cho thịt heo bây giờ không còn ngon như trước, thậm chí độc hại. Thiết nghĩ nuôi heo rừng theo phương thức tự nhiên để cung cấp nguồn thịt ngon miệng, bổ dưỡng cho con người có thể phát triển bền vững nên tôi bắt tay vào nghiên cứu viết dự án này.

Du an nuoi heo rung

Cũng giống như thịt heo nhà, thịt heo rừng có thể dùng làm nguyên liệu chế biến rất nhiều món ăn dưới dạng luộc, nấu, nướng, xào, chiên, kho, hầm … Ở mỗi dạng chế biến, chúng ta lại có thể biến tấu thành hàng trăm, hàng ngàn món ăn vô cùng lạ miệng. Song song với việc bán sỉ và lẻ thịt heo rừng ra thị trường bằng nhiều cách, chúng ta còn phát triển chuỗi nhà hàng/quán ăn chuyên kinh doanh các món ăn làm từ thịt heo rừng để đảm bảo đầu ra cho sản phẩm.

Nguồn thức ăn cung cấp cho heo rừng phần lớn chúng ta sẽ tự cung tự cấp để giảm chi phí. Ví dụ như chúng ta có thể dùng phân heo rừng để nuôi trùn quế => lấy trùn quế làm thức ăn cho heo rừng + lấy phân trùn quế trồng cỏ, rau làm nguồn thức ăn cho heo rừng hoặc cung cấp cho thị trường nếu dư. Cố gắng duy trì môi trường sống tự nhiên cho heo rừng, chỉ dùng thức ăn sạch theo tỉ lệ phối trộn hợp lí để đảm bảo chất lượng thịt heo rừng, không sử dụng thuốc tây mà dùng thuốc nam để trị bệnh cho heo rừng. Đối tượng khách hàng mà chúng ta nhắm đến có chọn lọc chứ không đại trà, chính vì vậy, chúng ta sẽ không chạy theo số lượng mà coi trọng chất lượng sản phẩm.

Muốn nuôi heo rừng trước tiên người nuôi cần có lòng yêu thích, quyết tâm. Nếu chưa thực sự yên tâm, chưa thật sự yêu nghề mà làm theo cảm tính thì chưa nên nuôi vì nuôi heo rừng cần có thời gian quan sát tập tính, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho phù hợp với đàn heo rừng cụ thể của mình. Hơn nữa, nhiều khó khăn khác thường xuyên tác động sẽ làm giảm nhiệt huyết của bạn. Bất kì hướng đi nào cũng có khó khăn và thuận lợi. Chỉ khi thấy mình hội đủ/chuẩn bị các yếu tố, điều kiện cần thiết; có những phương án phát triển thì mới theo đuổi con đường này.

Sở dĩ nhiều người chăn nuôi gặp khó khăn hay bế tắc ở đầu ra là do sản phẩm mà họ chọn cung cấp ra thị trường không đáp ứng được nhu cầu thiết yếu của con người. Đối với thịt heo rừng thì khác, vì quen dùng thịt heo nhà nên việc chuyển sang dùng thịt heo rừng với chất lượng tốt hơn sẽ khiến lượng khách hàng ngày càng đông và gắn bó. Đầu ra cho sản phẩm là có ý nghĩa quyết định đến sự tồn vong của dự án. Bạn cần triển khai nghiên cứu các hướng đi như cung cấp giống, cung cấp thịt theo dạng bán lẻ và bán sỉ, ai sẽ bao tiêu sản phẩm, dây chuyền giết mổ và chế biến công nghiệp thế nào … Trước khi bắt tay vào chăn nuôi heo rừng, người nuôi cần xác định rõ kế hoạch sản xuất của trang trại là gì: Cung cấp giống, cung cấp thịt, cung cấp heo nái, cung cấp heo hậu bị vỗ béo hay tất cả những mục tiêu này hoặc kết hợp những mục tiêu nào đó. Sau khi xác định mục tiêu kinh doanh của mình, người nuôi mới lên kế hoạch cụ thể cho công tác xây dựng trang trại. Tùy theo khả năng của từng người nuôi mà xác định mục tiêu chăn nuôi khác nhau. Song khả năng thành công cao nhất là tự sản xuất, liên doanh hoặc tự tổ chức chế biến đóng gói đa dạng sản phẩm rồi cung cấp qua các hệ thống bán lẻ, bán buôn như siêu thị, nhà hàng, khách sạn, quán ăn … và tiến tới xuất khẩu. Hình thức sản xuất này cho phép người chăn nuôi thu được lợi nhuận cao nhất, giảm thiểu khả năng rủi ro khi thị trường giống bão hòa, thị trường thịt giảm giá … trong khi tiềm năng xuất khẩu lớn, công nghệ khép kín thân thiện với môi trường … Tuy nhiên, hình thức chăn nuôi này đòi hỏi vốn đầu tư lớn, yêu cầu cao về khả năng quản lí, khả năng nắm bắt và vận hành thị trường.

Phải có điều kiện cơ sở hạ tầng như đất đai, chuồng trại vì điều kiện chăn nuôi lợn rừng cần giống điều kiện tự nhiên. Khả năng chuẩn bị nguồn vốn phải dài hạn và ổn định vì nuôi heo rừng phải mất hơn 15 tháng mới có sản phẩm bán giống hoặc bán thịt từ cặp bố mẹ đầu tiên. Không nên nuôi heo rừng khi chưa đủ cơ sở hạ tầng như: Quĩ đất, nước uống, chuồng trại, thức ăn, nguồn vốn … Thường mỗi con heo rừng cần tối thiểu 27 m2 để sinh sống, nuôi heo rừng hiện đang được nuôi theo nhiều kiểu chuồng trại nhưng heo rừng ưa thích kiểu chuồng trại bán tự nhiên. Càng giống tự nhiên càng tốt nên việc nuôi nhốt trong các gian chuồng chật hẹp như lợn nhà là không phù hợp. Nước là yếu tố cần được chú trọng vì heo rừng là loài không chịu được nóng. Chúng dùng nước chủ yếu không phải để uống mà là để tắm, thậm chí để bơi và các vận động ưa thích khác. Dù chăn nuôi heo rừng không tốn kém lắm về thiết bị chuồng trại nhưng nếu chưa nghiên cứu, tìm hiểu về trang trại phù hợp, chưa xây dựng và qui hoạch khu nuôi từng loại heo nái, heo hậu bị và heo đực giống … thì không nên đưa heo rừng về nuôi. Chủ động nguồn thức ăn xanh là yếu tố cơ bản góp phần tạo nên thành công trong chăn nuôi heo rừng. Thức ăn luôn chiếm 70 – 80% chi phí chăn nuôi, việc tận dụng thức ăn xanh sẵn có trong trang trại hoặc quanh trang trại là điều cực kì quan trọng. Điều này không những đáp ứng nhu cầu ăn rau xanh là chủ yếu của heo rừng mà còn giảm chi phí đáng kể, nâng cao lợi nhuận cho người chăn nuôi. Nguồn thức ăn xanh nên phong phú và trồng ngay trong trang trại là tốt nhất. Khi chủ động được nguồn thức ăn hãy nuôi heo rừng vì không thể nuôi heo rừng bằng cám công nghiệp (thịt heo rừng sẽ giống hệt thịt heo nhà), heo rừng không thích ăn, chúng dễ bị rối loạn tiêu hóa do không quen thức ăn của heo nhà. Hơn nữa, việc phủ xanh trang trại cũng rất cần thiết cho việc làm mát, thỏa mãn nhiều tập tính trong tìm kiếm thức ăn, bạn tình, sinh sản và nuôi con của heo rừng.

Dù được con người thuần dưỡng, heo rừng vẫn mang nhiều tập tính hoang dã. Nếu hiểu biết không đầy đủ các đặc điểm sinh học cơ bản, các tập tính trong sinh hoạt, tìm kiếm thức ăn và sinh sản của chúng thì người nuôi dễ chăn nuôi kiểu biến heo rừng thành heo nhà, đánh mất thương hiệu, thu kết quả kém, gây nhiều lãng phí và làm tụt lợi nhuận.

Người nuôi cần phải đầu tư thời gian gần gũi liên tục đàn heo rừng của mình để kịp thời phát hiện và điều chỉnh chế độ chăm sóc sao cho phù hợp. Không giao phó nay người này mai người khác chăm sóc đàn heo rừng vì chúng rất nhạy cảm, luôn cảnh giác với các yếu tố ngoại cảnh thay đổi. Bên cạnh đó, thay đổi nhiều về môi trường dễ gây cho heo rừng bị stress và chậm lớn. Mặt khác, người nuôi cũng phải luôn dành thời gian cho công tác quan sát, khảo sát thị trường đầu vào và đầu ra. Từ đó có căn cứ để hạch toán và lên kế hoạch sản xuất cho phù hợp.

Vì hám lợi sẽ có hiện tượng bán hàng gian, hàng giả. Chính vì vậy, ngay từ đầu bạn phải chú ý xây dựng thương hiệu. Tạo dựng được thương hiệu uy tín bạn sẽ được nhiều người tín nhiệm, từ đó sự nghiệp phát triển bền vững.

Cho dù chỉ nuôi vài con heo rừng thì cũng phải tìm hiểu thông tin, nghiên cứu cách thức, học hỏi kinh nghiệm, rèn luyện kĩ năng, thăm dò thị trường …; huống hồ muốn xây dựng một trang trại heo rừng qui mô lớn. Tôi cho rằng việc bỏ công sức, tiền của ra để hoạch định một bản dự án, kế hoạch công phu trước khi khởi nghiệp trong lĩnh vực này là điều vô cùng cần thiết. Bạn không thể thành công lớn nếu không biết cách làm lớn.

 

Ai quan tâm xin liên hệ:

Chat Master Club

Website: https://chatmasterclub.wordpress.com

E-mail: chatmasterclub@yahoo.com

 

05/05/2016

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: