Giới thiệu dự án cỏ, bò, trùn, cá, rau

Sau khi nghiên cứu nhiều mô hình trang trại, tôi nhận thấy một mô hình trang trại cũng rất hiệu quả và bền vững nữa đó là mô hình trang trại Cỏ, bò, trùn, cá, rau. Nghĩa là trong mô hình trang trại này chúng ta sẽ trồng cỏ để nuôi bò, lấy phân bò để nuôi trùn quế, lấy trùn quế cho bò ăn và nuôi cá, lấy phân trùn quế và bùn ao làm phân hữu cơ bón cho cây trồng (tiêu biểu là cây rau để tạo ra nguồn rau sạch cung cấp ra thị trường).

Du an co bo trun ca rau

Đối với những vùng đồi núi, chỉ cần có nguồn nước để trồng cỏ bạn dễ dàng phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm (đặc biệt là những loài vật ăn cỏ phần lớn, trong đó con bò khá lí tưởng). Khi qui mô chăn nuôi tăng lên hẳn sẽ có một nguồn phân dồi dào. Bạn sẽ tận dụng nguồn phân này làm phân hữu cơ bón cho cây trồng và nuôi trùn quế. Dùng phân gia súc, gia cầm để nuôi trùn quế đem lại hiệu quả rất cao về mặt kinh tế. Khi có một nguồn thịt trùn quế và phân trùn quế tương đối bạn sẽ chế biến chúng thành thức ăn cho gia súc, gia cầm, cá … và phân hữu cơ để bón cho cây trồng. Loại cây trồng mà bạn nên nhắm đến là cây rau vì nhu cầu về rau sạch luôn thường trực ở mức cao. Bên cạnh đó, lợi nhuận mà cây rau sạch đem lại vô cùng lớn. Khi đầu ra trở thành bài toán nan giải đối với nhiều người thì mô hình trang trại theo kiểu khép kín, phân bổ hợp lí loại vật nuôi, cây trồng sẽ giúp cho sự nghiệp của bạn ngày càng rộng mở. Đây là giải pháp làm giàu theo hướng chủ động mà bạn nên áp dụng trong thời buổi khó khăn này.

Tùy vào điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng mà chúng ta sẽ quyết định trồng cây nào, nuôi con gì. Tôi không khuyên bạn chỉ nên trồng một loại cỏ nào đó vì vật nuôi cần nguồn thức ăn phong phú. Tôi không khuyên bạn chỉ nên trồng rau sạch hay cây ăn trái nào đó vì điều này phụ thuộc rất nhiều vào kết quả nghiên cứu thực địa và thị trường. Tôi không khuyên bạn chỉ nên nuôi bò hay cá mặc dù phác đồ dự án là như thế. Mỗi người có hoàn cảnh, điều kiện riêng, khi bắt tay vào thực hiện dự án bạn phải ra quyết định gắn với hoàn cảnh, điều kiện của mình. Nhiều bạn không hiểu cho rằng tôi lí luận chung chung, nhưng ai hiểu rồi sẽ nhận ra tôi không thể đưa ra kết luận cụ thể cho mọi người.

Nhiều người bị bao vây bốn bề là cỏ mà cứ than rằng mình không có điều kiện gì để làm giàu. Ở đâu có nguồn nước, có cây cối là ở đó có sự sống. Những điều kiện tối thiểu ấy chính là tiền đề cho những dự án lớn. Ngay cả những vùng đất khô cằn cũng có giải pháp khắc phục. Trí tuệ của con người cao hơn tất cả!

Sau khi có định hướng đúng đắn yếu tố quan trọng kế tiếp bạn cần chú trọng là kĩ thuật. Nuôi bất cứ con gì, trồng bất cứ cây nào cũng cần có kĩ thuật/phương pháp mới thành công. Phải bỏ công sức, tiền bạc thâu tóm bằng được kĩ thuật/phương pháp trong lĩnh vực mình theo đuổi. Không có kĩ thuật/phương pháp hay kĩ thuật/phương pháp chưa đúng đắn, đầy đủ là nguyên nhân khiến bạn không thể đạt được kết quả như mong đợi.

Để không bị động trong quá trình làm giàu bạn phải tìm hiểu, khảo sát, nghiên cứu … kĩ thị trường trước khi “tham chiến”. Chú ý xây dựng thương hiệu ngay từ đầu và không ngừng phát triển các kênh phân phối. Đừng làm giàu theo kiểu chạy theo thiên hạ, bạn phải có nhận định của riêng bạn. Đừng làm giàu theo kiểu thả nổi, đến đâu hay đến đó, mà phải chủ động tìm “đường sống” cho mình và người khác. Khi bốn bề dường như bế tắc thì việc luôn duy trì hành động đúng đắn là vô cùng cần thiết. Làm việc không ngừng nghỉ là giải pháp tốt nhất giúp bạn thoát ra khỏi bế tắc.

Không phải trồng càng nhiều càng tốt, cũng không phải nuôi càng nhiều càng lợi. Tùy vào hoàn cảnh, điều kiện cụ thể, mỗi vật nuôi, cây trồng chỉ nên duy trì ở số lượng nào đấy. Vai trò của người điều hành dự án giống như vai trò nhạc trưởng. Việc điều phối càng nhịp nhàng, chuẩn xác thì dự án càng phát triển bền vững. Do đó, bạn phải huy động toàn bộ nguồn lực để làm điều này.

Mỗi người có “cái hốc” riêng. Một khi phát hiện ra “cái hốc” ấy và biết cách đầu tư cho nó, bạn sẽ thành công. Có người thích hợp với mô hình làm giàu này, có người thích hợp với mô hình làm giàu kia, không ai giống ai cả. Chính vì vậy, đừng bắt chước máy móc. Trước tiên phải trả lời được câu hỏi ““Cái hốc” của mình là gì?”, khi tìm ra được “cái hốc” ấy thì hãy dốc toàn lực đầu tư cho nó, nhất định một ngày không xa thành công sẽ đến với bạn.

 

Ai quan tâm xin liên hệ:

Chat Master Club

Website: https://chatmasterclub.wordpress.com

E-mail: chatmasterclub@yahoo.com

 

05/05/2016

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: