Giới thiệu dự án nuôi vịt trời – cá

Sau khi nghiên cứu nhiều mô hình trang trại hiện nay mà nông dân ta đang áp dụng, tôi nhận thấy mô hình trang trại nuôi vịt trời kết hợp với nuôi cá, sản xuất phân bón hữu cơ … là mô hình rất khả thi và hiệu quả.

Du an nuoi vit troi ca

Về mô hình nuôi vịt trời (khi chưa kết hợp với nuôi cá, sản xuất phân bón hữu cơ) thì bạn không phải nghi ngờ tính hiệu quả của nó vì đã được thực tiễn chứng minh. Bất cứ ai đủ điều kiện thực hiện mô hình này như có đầm/ruộng/ao/hồ, nguồn thức ăn … đều có khả năng gặt hái kết quả tốt trừ khi họ thực hiện sai kĩ thuật hoặc không có đầu ra. Con vịt trời bản thân nó đã có nhiều ưu điểm hơn hẳn con vịt nhà, trong khi đó thịt của nó lại ngon hơn, giá bán của nó lại cao hơn thì cớ gì mà không nuôi nó? Mặc dù vậy, trong dự án Nuôi vịt trời – cá này tôi sẽ trình bày phương pháp giúp cho những ai đang và muốn theo đuổi hướng đi này có thể phát triển hơn nữa. Đó là những phương pháp tận dụng chất thải của vịt trời để nuôi cá, sản xuất phân bón hữu cơ …; tạo nguồn thức ăn cho vật nuôi ở trang trại ít tốn kém nhất và xây dựng chuỗi cung ứng hàng ra thị trường một cách bài bản.

Sở dĩ người nông dân của chúng ta chưa thật sự giàu có bởi họ làm được nhưng chưa làm tốt nhất, nghĩa là tạo ra một qui trình khép kín để có thể tận dụng mọi thứ trong quá trình làm giàu, hạn chế rủi ro ở đầu vào hay đầu ra. Đa số làm giàu rất thụ động. Họ lao vào nuôi trồng mà không biết công việc mình làm có tốt nhất chưa, hiệu quả tới đâu, rủi ro thế nào? Làm giàu như thế sẽ “sớm nở tối tàn”, không thể phát triển bền vững được. Hơn ai hết bạn phải tự cứu mình, đừng trông đợi vào người khác vì họ còn đang lo cứu họ!

Chăn nuôi ngày nay không phải như ngày xưa vì dịch bệnh rất nhiều. Để chăn nuôi hiệu quả bạn phải chú ý đến môi trường sống của vật nuôi. Đặc biệt, phải tuân thủ đúng qui trình chăm sóc và phòng bệnh cho chúng. Nguồn thức ăn đầu vào cũng là một yếu tố ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi nhuận. Nhiều bạn không chủ động được nguồn thức ăn đầu vào lâu dài với giá rẻ đã tổ chức chăn nuôi ồ ạt. Đó là một hành động liều lĩnh. Thêm nữa, bạn cần phải công nghiệp hóa quá trình chăn nuôi của mình để tối đa năng suất, chất lượng. Thời buổi này là thời buổi gì mà còn làm thủ công quá nhiều. Bạn phải áp dụng kĩ thuật, máy móc vào tất cả công đoạn để giảm thiểu thời gian. Cạnh tranh về thời gian để chiến thắng đối thủ. Người nông dân mà không có tư duy của nhà kinh tế, nhà khoa học thì chỉ làm giàu ở mức độ thoát nghèo chứ không giúp được nhiều người.

Một điểm cũng vô cùng quan trọng nữa trong việc làm kinh tế trang trại là cho dù bạn có phát triển một hướng đi chủ lực thì cũng phải có những hướng đi phụ trợ. Ví dụ, vịt trời là vật nuôi chính của trang trại, nhưng bạn cũng cần phát triển thêm các vật nuôi/cây trồng hoặc sản phẩm khác để tạo nguồn thu thường xuyên, bền vững cho trang trại. Làm kinh tế trang trại gặp rất nhiều rủi ro về thiên tai, dịch bệnh …, những “tai nạn” này đôi khi nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, vì vậy, với cách làm kinh tế như trên sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất. Tuy nhiên, câu hỏi khó nhất đối với những người muốn làm kinh tế trang trại là theo đuổi mô hình trang trại nào trong hoàn cảnh, điều kiện của mình. Mỗi người có một hoàn cảnh, điều kiện riêng. Không ai có thể bắt chước ai được. Do đó, trước khi bắt tay vào làm kinh tế trang trại việc tham khảo, tìm hiểu, nghiên cứu … là vô cùng cần thiết. Thiếu thông tin sẽ không thể suy nghĩ. Suy nghĩ sai dẫn đến quyết định sai. Sai một li nhiều khi đi một dặm. Bạn không có nhiều cơ hội đứng trước quyết định quan trọng nên khi phải quyết định hãy tập quyết định cho chính xác!

Nhiều bạn muốn làm giàu mà không tập nghĩ lớn, gặp khó khăn nhỏ như móng tay đã than trời. Thật ra, không ai không có năng lực, cũng như mỗi vùng có ưu điểm riêng. Nếu biết cách khai thác bản thân và hoàn cảnh sống bạn có thể lập nên kì tích. Đừng thụ động ngồi đó đợi “trời mưa xuống”. Không có nước trên trời thì tìm nước dưới đất, dưới sông. Phải khoan giếng, xây hồ tích nước. Một khi bạn giải quyết được khó khăn lớn nhất mọi khó khăn nhỏ cũng sẽ tiêu tan. Nói vậy thôi chứ làm giàu thật khó, bởi nhiều người không vượt qua nổi những cám dỗ thông thường, áp lực dư luận, rào cản kiến thức … nữa huống hồ nói đến chuyện “dốc sông lật biển”. Thế nên xưa nay vẫn rất ít người giàu, nhất là những người giàu lên từ may mắn!

 

Ai quan tâm xin liên hệ:

Chat Master Club

Website: https://chatmasterclub.wordpress.com

E-mail: chatmasterclub@yahoo.com

 

29/04/2016

Advertisements
Comments
2 Responses to “Giới thiệu dự án nuôi vịt trời – cá”
  1. Hien Deo nói:

    mình đang có nguyện vọng làm dự án kết hợp chăn nuôi vịt trời nhưng không chưa viết được dự án vậy có thể hỗ trợ viết ko

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: