Giới thiệu dự án nuôi ốc bươu đen

Từ một món ăn dân dã nơi ruộng đồng, ốc bươu đen (ốc bươu ta) ngày nay đã trở thành món đặc sản tại các quán ăn, nhà hàng sang trọng nơi thành thị. Hiện ốc bươu đen rất có giá trên thị trường. Do đó, nuôi ốc bươu đen hiện nay đang là mô hình kiếm ra tiền cho bà con nông dân vùng ngọt hóa.

Du an nuoi oc buou den

Tôi nhận thấy hiện nay bà con đang nuôi ốc bươu đen theo kiểu truyền thống, nghĩa là nuôi thả tự nhiên trong ao. Mô hình nuôi này theo tôi cần sửa đổi để tăng tính hiệu quả hơn nữa cho dự án. Trong dự án này tôi cũng sẽ trình bày mô hình nuôi mới giảm chi phí, công sức và đem lại lợi nhuận gấp nhiều lần nuôi theo kiểu dân dã mà nhiều người đang thực hiện.

Tại sao tôi lại chọn mô hình nuôi ốc bươu đen làm đề tài nghiên cứu?

Thứ nhất, mô hình nuôi ốc bươu đen vô cùng đơn giản, ít tốn kém, chỉ cần nắm vững kĩ thuật, đủ điều kiện là bạn có thể làm giàu từ mô hình này. Thứ hai, ốc bươu đen là một đặc sản được rất nhiều người ưu thích. Thịt chúng rất giàu chất đạm và có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon hấp dẫn như ốc nướng muối tiêu, ốc xào sa tế, ốc hấp gừng, ốc nấu tiêu, ốc nấu chuối xanh, bún riêu cua – ốc, cà ri ốc, gỏi ốc … Nếu có điều kiện khi thực hiện dự án này bạn nên phát triển song song chuỗi quán ăn để tiêu thụ chính sản phẩm mình làm ra, hoặc mở cơ sở sơ chế ốc bươu đen cung cấp cho các siêu thị, cửa hàng tiện lợi … Thứ ba, những phần thịt ốc bươu đen thừa mà con người không dùng được chúng ta có thể tận dụng để sản xuất thức ăn cho vật nuôi. Hướng đi này vô cùng triển vọng. Thứ tư, vỏ ốc bươu đen thay vì bỏ đi chúng ta có thể tận dụng để làm các hàng thủ công mĩ nghệ hoặc vật liệu xây dựng … Thứ năm, mô hình nuôi ốc bươu đen có thể kết hợp với nhiều mô hình nuôi trồng khác đem lại hiệu quả kinh tế trên cả tuyệt vời.

Trong khi nhiều nhà hàng, quán ăn trở nên vắng khách hơn vào thời điểm kinh tế ngày càng khó khăn, hàng loạt quán ốc vẫn thu hút nhiều thực khách, từ những vị khách bình dân cho đến dân văn phòng và giới thượng lưu. Với thực đơn đa dạng và phong phú như ốc nướng, luộc, xối mỡ, cháo ốc …, các quán ốc hiện nay không chỉ là địa điểm ăn vặt dành cho khách rảnh rỗi hay chỗ tụ tập của chị em, mà còn được các nam thanh nữ tú vào ăn trưa hay tối. Các quán ốc được nâng cấp và nhiều “phố ốc” đã xuất hiện tại TP.HCM.

Chỉ mới 18g30, “phố ốc” Phạm Văn Hai (Q.Tân Bình, TP.HCM) đã bắt đầu nhộn nhịp, các bãi xe chật kín xe máy. Đảo qua đoạn đường chưa đầy 1 km, chúng tôi đếm có gần 10 quán ốc và quán nào cũng có khách đang lũ lượt vào ra.

Ghé vào quán ốc C trên đường Phạm Văn Hai, trong ngôi nhà lợp mái tôn rộng khoảng 100 m², đập vào mắt chúng tôi là hơn 10 bàn đã kín khách và hơn 10 bàn khác cũng có 2 – 3 khách. Trước cửa quán, năm lò nướng bằng than đỏ rực với bạch tuộc, ốc nhảy, sò điệp, sò lông, hàu … bên trên. Bên cạnh anh nhân viên ngồi nướng áo ướt sũng mồ hôi là mấy đĩa sò dương, sò huyết, sò lông … đang nướng dở dang. Cuối quán là sáu bếp gas rực lửa làm các món ốc len xào dừa, ốc cà na hấp sả, cháo hàu, ốc dừa xào bơ, sò lông hấp, ốc mỡ chấy tỏi. 14 nhân viên quán chạy tới chạy lui liên tục bưng bê món, ghi thực đơn, lấy nước, bia ….

Đến 19g10, bên trong quán không còn bàn trống. Cạnh bàn chúng tôi, bốn bạn trẻ là nhân viên tại chi nhánh một ngân hàng trên địa bàn cho biết hầu như mỗi tuần các bạn trong nhóm đều ít nhất một lần ghé quán này do đã “nghiện” các món ốc dù không khí hơi ồn ào. Khách đông, 11 bếp của quán không cung cấp kịp thực đơn đặt món của khách. Bàn hai người ngồi ngay cạnh chúng tôi tỏ vẻ bực mình khi đã gọi món ốc nhảy nướng từ 20 phút trước mà chưa có. Bà chủ quán xắn tay áo cùng nhân viên ngồi nướng vì các đĩa món ăn của khách đang chất đầy bên bàn chờ nướng. Một nhóm sáu khách vừa đến, đứng tần ngần mãi ngoài đường vì các vỉa hè ngoài đường đã chật kín khách. Bên trong quán, 34 bàn xếp thành hai dãy đã có hơn 100 thực khách ngồi kín.

Sau khi chúng tôi tính tiền và chưa kịp đứng lên, hai nhân viên phục vụ đã nhanh chóng dọn dẹp, lau bàn để bốn khách đang đứng chờ vào ngồi. Hai bàn bên cạnh đã kêu tính tiền, trên bàn và dưới đất có 6 – 7 đĩa trống và một đống vỏ ốc vương vãi. Nhiều lần đến quán này, chúng tôi nhẩm tính trung bình một bàn được quay vòng phục vụ ít nhất 3 – 4 lượt khách mỗi tối. Không riêng gì khu vực Phạm Văn Hai, những “phố ốc” khác như Thành Thái (Q.10), Phổ Quang, Thép Mới (Q.Tân Bình), Phan Văn Hân, Ung Văn Khiêm (quận Bình Thạnh), Dạ Nam (quận 8), Bùi Hữu Nghĩa (Q.5) … luôn đông nghẹt thực khách vào buổi tối.

Theo nhân viên một số quán ốc, quán thường mở cửa từ 16h đến 1h – 2h sáng hôm sau. Vào cuối tuần, khách thường đến trễ, sau khi đi tiệc hoặc chở vợ con về mới ghé quán. Những ngày còn lại khách đến sớm, cao điểm là sau giờ tan sở và khoảng 20h – 22h. Nhân viên tại một quán ốc tiết lộ trung bình mỗi ngày quán này tiêu thụ 25 – 40 kg nghêu, 10 kg sò huyết, 10 kg sò lông, 20 kg hàu … “Các quán ốc bây giờ không chỉ dành cho khách bình dân mà cả nhân viên văn phòng, thậm chí khách sang trọng cũng ghé quán”, nhân viên một quán ốc tại quận 3, TP.HCM nói.

Tại quán ốc trên đường Phạm Văn Hai, một tô nghêu luộc 600 – 650 gam được bán với giá 50.000 – 60.000 đồng, trong khi giá nghêu tại chợ Phạm Văn Hai gần đấy chỉ 30.000 – 35.000 đồng/kg. Nếu mua với số lượng lớn và là mối ruột, giá có thể thấp hơn. Tương tự, ốc hương tại chợ có giá hơn 500.000 đồng/kg nhưng giá bán tại quán là 700.000 đồng/kg.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, bí quyết để các quán ốc vẫn thừa nguyên liệu nhưng không bị thiệt hại là mua hải sản tươi sống về, luộc qua rồi trữ trong tủ đông. Đến khi chế biến cho vào lò vi sóng rã đông rồi sơ chế lại, một số món được làm sẵn, nêm nếm và trữ trong tủ đông. “Nếu không làm theo cách này, những quán ốc lớn sẽ phải dẹp tiệm sớm vì nếu lấy hàng nhiều mà ế thì lỗ, còn lấy ít lại không đủ cung ứng cho khách” – nhân viên một quán ốc nói.

Với thâm niên hơn 23 năm bán ốc ngang dọc ở Q.Tân Bình, bà Châu – chủ một quán ốc – cho biết hoạt động kinh doanh quán ốc đã xuất hiện khá lâu tại TP.HCM, nhưng trước đây chỉ phục vụ giới bình dân hoặc dân ăn nhậu. Khoảng vài năm trở lại đây, nghề này được nâng tầm lên, thu hút được cả giới thượng lưu và dân văn phòng khi một số ông bà chủ chịu khó đầu tư quán khang trang hơn, các món ốc đa dạng hơn. Theo khẳng định của bà Châu, nhiều quán ốc kiếm bộn tiền, lợi nhuận không dưới 30% tại thời điểm kinh tế khó khăn như hiện nay.

Hơn 12h khuya tại chợ đầu mối Bình Điền, theo ghi nhận của chúng tôi, hàng chục xe tải xếp thành hàng dài đậu sẵn ở khu vực hải sản tươi sống chờ bốc dỡ hàng xuống. Nghêu, sò, ốc … là những mặt hàng được đưa về nhiều nhất. Theo số liệu từ ban quản lí chợ Bình Điền, mỗi ngày gần 1.000 tấn hải sản được nhập chợ, trong đó nhóm hàng nghêu, sò, ốc lên đến hơn 138 tấn mỗi đêm. Anh Hoán, chủ một hộ nuôi thủy, hải sản tại Bình Chánh, cho biết nghêu, sò, ốc, hàu … đang là những mặt hàng được tiêu thụ khá mạnh tại TP.HCM. Sau khi nhập về chợ Bình Điền, hàng được phân loại rồi cung ứng lại cho các đầu mối, trong đó nhiều nhất là các quán ốc đang mọc nhan nhản tại TP.HCM. Theo lời nhân viên của sạp Tài – chuyên kinh doanh hải sản tươi sống tại chợ Bình Điền, mỗi đêm sạp này bán ra 2 – 3 tấn nghêu, hơn một tấn sò lông. Các loại ốc bươu, chem chép, sò huyết … mỗi ngày cũng tiêu thụ xấp xỉ một tấn mỗi loại.

Nếu chỉ nuôi ốc bươu đen để phục vụ nhu cầu ăn uống của người dân thì e rằng một ngày nào đó trào lưu này sẽ giảm bớt, nhưng trong dự án này tôi đã hoạch định ra nhiều hướng phát triển khác nhau và hướng nào cũng đầy tiềm năng. Đối với những nông dân nghèo có ruộng đồng/ao vũng nhưng không biết làm gì mà nói thì mô hình nuôi ốc bươu đen là mô hình có thể giúp họ có đời sống khá hơn trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, về lâu dài muốn theo đuổi mô hình này phải biết đổi mới theo những gì tôi sẽ trình bày trong dự án này.

 

Ai quan tâm xin liên hệ:

Chat Master Club

Website: https://chatmasterclub.wordpress.com

E-mail: chatmasterclub@yahoo.com

 

28/04/2016

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: