Giới thiệu dự án nuôi trùn quế

Nếu bạn có nguồn phân các loại, phụ phẩm nông nghiệp, rác thải hữu cơ … thì nuôi trùn quế là lựa chọn chính xác.

Du an nuoi trun que

Khi nuôi trùn quế bạn phải kết hợp nuôi các vật nuôi khác có khả năng cung cấp nguồn thức ăn cho trùn, và/hoặc tiêu thụ sản phẩm chế biến từ trùn quế. Việc trồng thêm các loại cây trong diện tích đất đang có để tận dụng nguồn phân của trùn quế cũng là một quyết định đúng đắn. Đặc biệt, phân của trùn quế có thể cho ba ba ăn, cho nên có thể kết hợp mô hình nuôi trùn quế với ba ba. Để tăng tính hiệu quả của dự án, bạn phải đầu tư nghiên cứu, máy móc, nhân lực … chế biến những sản phẩm từ trùn quế để cung cấp ra thị trường.

Trùn quế (perionyx excavatus) là vật nuôi sạch duy nhất hiện nay. Người ta có thể khai thác tất cả mọi thứ từ việc nuôi trùn quế. Trùn quế chỉ có thể nuôi được ở một số nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, cho nên triển vọng xuất khẩu là rất lớn. Việc triển khai nuôi trùn quế ở trang trại giúp nhà đầu tư đạt được một số lợi ích vượt trội như: Tận dụng nguồn nhân công dư thừa, xử lí toàn bộ chất thải trong chăn nuôi, sản xuất phân bón vi sinh sạch (vermicompost) và nhất là tận dụng được nguyên liệu sẵn có ở địa phương với giá rẻ …

Trùn quế được dùng làm thức ăn giàu đạm cho gia súc, gia cầm, vật nuôi thủy sản … Sử dụng trùn quế làm thức ăn giúp cho vật nuôi tăng trưởng nhanh, kháng những bệnh thông thường, mẫu mã đẹp, thịt thơm ngon, phát triển đồng đều … Trùn quế còn là nguyên liệu chiến lược để chế biến thành các loại thực phẩm giàu đạm có dược tính cao giúp người bệnh mau hồi phục sức khỏe.

Trùn quế có khả năng sử lí toàn bộ phân tươi trong chăn nuôi (heo, bò, gà, dê …) tạo ra một lượng phân trùn tương ứng phục vụ cho cây trồng. Phân trùn có màu nâu sẫm, dạng đất mùn, có lẫn trứng và ấu trùng. Theo các nhà nghiên cứu, phân trùn là loại phân hữu cơ tự nhiên duy nhất hiện nay có chứa tương đối đầy đủ hàm lượng các chất cần thiết cho mọi loại cây trồng, đặc biệt hữu ích cho các loại cây ngắn ngày như đậu, bắp …, do đó trong các chương trình sản xuất sản phẩm sinh thái (trà, rau xanh, trái cây …)  người ta thường sử dụng phân trùn làm nguồn phân hữu cơ chính.

Anh Tây đưa tôi đi xem trang trại nuôi trùn quế của anh trên một ngọn đồi nhỏ, bạt ngàn mía và cỏ voi thuộc thôn Xuân Nam, xã Diên Xuân. Hàng dãy nhà lá nối tiếp nhau chạy dài như một nhà máy lớn. Bên trong từng căn nhà, các ô nuôi trùn xếp bằng gạch, nối tiếp nhau dày đặc một màu đen toàn phân và phân. Một công nhân đang tưới giữ ẩm cho các ô trùn. Anh Tây chỉ vào một ô nuôi, hồ hởi: “Nuôi trùn rất thú vị, phân bò đưa vào đây chỉ trong 10 – 15 ngày con trùn đã biến phân sống thành phân vi sinh, bón rất tốt cho cây trồng. Con trùn quả là một nhà máy chế biến tuyệt vời …”.

Được biết, phân trùn là chất dinh dưỡng tuyệt vời đối với cây trồng. Phân chuồng sau khi qua “công đoạn” xử lí của trùn đã trở thành thức ăn bổ dưỡng, rất dễ hấp thụ đối với cây trồng. Chính vì vậy, trang trại của anh bán rất chạy loại phân này. Hiện nay, nguồn thu nhập chính từ trang trại là bán phân trùn. Mỗi tháng trang trại có thể sản xuất từ 15 – 20 tấn phân trùn. Với giá bán hiện tại 2.000 đ/kg, anh Tây thu về một nguồn lợi không nhỏ. Anh Tây cho biết, thị trường tiêu thụ phân trùn rộng khắp, đặc biệt là các tỉnh Tây Nguyên, hiện nay trang trại không đủ sức cung cấp cho thị trường. Phân trùn có thể bón cho rất nhiều loại cây trồng từ cây lương thực (lúa, màu), cây ăn quả (thanh long, cam, bưởi …), cây công nghiệp (cà phê, chè, tiêu, cao su …), đến cả cây cảnh; đây cũng là loại phân cao cấp không sợ bị lạm dụng. Dân trồng Laghim ở Đà lạt (Lâm Đồng) rất thích tìm mua loại phân này. Để phát triển thị trường, anh Tây mua thiết bị chế biến phân, in bao bì (25 kg) và lập nhà kho để chứa phân.

Nuôi trùn quế rất đơn giản, sau khi đem phân bò về, lượm rác, sỏi đá, tạp chất; dùng thuốc xử lí vi khuẩn, mầm bệnh; đưa vào ô nuôi, tưới giữ ẩm và chờ ngày “ra” thành phẩm. Sản phẩm bao gồm: Trùn quế (sinh khối) và phân vi sinh. Cả hai đều có thể bán. Trùn quế là thức ăn cao cấp của các loài tôm, cá, ba ba, heo, gà … Để có thức ăn cho trùn, mỗi tháng anh Tây mua khoảng 20 m3 phân chuồng, chủ yếu là phân bò ở các nơi về với giá từ 40 – 50 ngàn đồng/m3. Anh cho biết, tiền lãi nuôi trùn quế từ đầu năm đến nay đã lên tới 150 triệu đồng. Có thể nói, trùn quế là đối tượng nuôi kinh tế xếp đầu bảng, vượt xa các đối tượng nuôi khác trong nông nghiệp. Đến nay, anh Tây đã xây dựng được 10 trại nuôi, mỗi trại có diện tích 100 m2. Lượng sinh khối lên tới vài chục tấn. Để duy trì sản xuất, anh thuê 12 người nuôi trùn, trồng cỏ voi (1 ha) và chăm sóc đàn bò (70 con).

Được biết ở nước ngoài nghề nuôi trùn quế rất phát triển và con trùn được chế biến thành nhiều sản phẩm cao cấp như: Trà trùn, phân bón … Anh Tây cho biết, anh dự định sẽ mở rộng trang trại nuôi trùn lên 5.000 m2 để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

 

Ai quan tâm xin liên hệ:

Chat Master Club

Website: https://chatmasterclub.wordpress.com

E-mail: chatmasterclub@yahoo.com

 

22/04/2016

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: