Giới thiệu dự án dịch vụ sửa chữa

Dân ta nghèo cho nên cái gì hỏng hay sửa chữa chứ ít khi mua mới. Vấn đề nằm ở chỗ hiện nay dịch vụ sửa chữa nói chung chưa được tốt, nếu tốt thì không thiếu việc để làm. Đơn cử như trường hợp sửa nhà, không phải ai sửa nhà cũng tốt, thậm chí còn lợi dụng việc sửa nhà để moi tiền, ăn trộm …

Khi bị hư nhà cửa hay đồ gì, tôi thường tìm đến những nhà cung cấp dịch vụ uy tín để sửa chữa. Một lần tới những chỗ như thế bạn sẽ thấy họ bận bịu suốt ngày và thu tiền mỏi tay. Nếu làm được như họ, bạn sẽ không phải lo dịch vụ mà mình mở ra ế khách và khách hàng sẽ luôn tín nhiệm bạn.

Du an dich vu sua chua

Nếu quyết tâm theo đuổi dự án này thì bạn phải thực hiện cho đàng hoàng, chuyên nghiệp. Đầu tiên, bạn phải xác định dịch vụ sửa chữa mà mình sẽ cung cấp là gì? Có khả năng thì cung cấp đủ thứ dịch vụ sửa chữa, nếu không có khả năng thì chỉ chọn một hoặc một vài dịch vụ mà mình có khả năng phục vụ chu đáo nhất để thực hiện thôi. Đừng ôm đồm vì cái mà bạn không có sở trường bạn không thể làm tốt. Tiếp theo, bạn phải hoàn tất các công tác chuẩn bị: Huy động nguồn vốn, hoạch định dự án, đăng kí kinh doanh, tuyển dụng nhân lực, huấn luyện nhân viên … Đã không làm thì thôi một khi đã làm thì phải làm đến nơi đến chốn. Muốn làm ăn lớn thì phải làm đàng hoàng. Khách hàng họ luôn tìm đến những nơi cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp và uy tín. Cuối cùng, là công tác triển khai kinh doanh. Trong quá trình triển khai kinh doanh điều quan trọng nhất là phải luôn nâng cao chất lượng phục vụ (cả về nội dung và hình thức), chủ động tấn công thị trường. Mất khách hàng do phục vụ không tốt là chuyện bình thường, cho dù khách hàng có bị lừa một lần thì lần sau họ cũng tẩy chay bạn. Tiếng lành đồn xa, tiếng xấu cũng đồn xa. Trước sau gì bạn cũng phá sản nếu làm ăn gian dối. Chính vì vậy, nếu không đòi hỏi cao ở mình thì bạn không tồn tại, phát triển được đâu!

Lên Google đánh dòng chữ “dịch vụ sửa chữa” thấy cơ man nào là dịch vụ sửa nhà, sửa máy tính … Ai cũng quảng cáo hay cả, chẳng biết ai thật ai giả. Khách hàng cũng có chung cảm nhận này nên họ rất ngại tìm đến những dịch vụ không “danh chính ngôn thuận”. Bạn phải làm sao cho họ thấy bạn chính là người họ có thể gửi gắm niềm tin. Cái “làm sao” đó chính là phương pháp mà tôi sẽ trình bày trong dự án Dịch vụ sửa chữa. Làm bất cứ điều gì mà không có phương pháp hay hơn người ta thì đừng mong thắng người ta. Thời buổi này không phải cứ đổ tiền ra là tiền nhiều hơn lại chạy vào túi của mình. Nếu số vốn để theo đuổi con đường này có được từ mồ hôi, nước mắt thì bạn càng phải biết yêu quí nó. Thà không làm chứ đừng nhắm mắt làm ẩu, làm bừa.

Dưới đây là câu chuyện khởi nghiệp từ một người giàu nghị lực:

Gần 8 năm vừa học vừa làm, không ngừng tìm tòi, sáng tạo giờ đây anh Vũ Văn Đức, thôn Nà Cọn, xã Thổ Bình (Lâm Bình) đã là chủ một cửa hàng sửa chữa, bán phụ tùng xe máy, máy công cụ sản xuất nông nghiệp … với giá trị tài sản trên nửa tỉ đồng, thu nhập trên 100 triệu đồng/năm, tạo việc làm ổn định cho 4 lao động với thu nhập từ 2,5 đến 3,7 triệu đồng người/tháng …

Sinh năm 1982, trong gia đình có 6 anh chị em. Hồi nhỏ, lúc còn đi học Đức nổi tiếng là cậu bé lanh lợi, say mê “chế tạo”, ra các mô hình “lạ” mắt như: Đèn pin sử dùng những cục pin cũ, vỏ làm bằng ống nứa; tự quấn củ nạp điện cho pin; dùng bánh xe đạp cũ lắp xe “cút kít” khung bằng gỗ dùng để chở củi. Học đến cấp 2, em đã có thể tự mình sửa chiếc xe đạp của mình bị hỏng để đi học. Anh Đức nhớ lại: “Tốt nghiệp cấp 3, tôi thi đại học một năm nhưng không đỗ. Xác định khả năng học lực của mình … tôi đã từ bỏ ý định không thi tiếp một năm nữa. Theo lời động viên của bố mẹ: “Con nên học lấy một cái nghề phù hợp theo sở thích, thế mạnh của con”, tôi đã chọn học nghề sửa chữa xe máy”.

Lúc ấy, trong đầu anh có suy nghĩ: Học nghề sửa chữa rồi về mở cửa hàng tại thôn cũng tốt chứ sao? Nhà mình ở mặt đường nên có nhiều thuận lợi, làm nghề gì cũng cần phải chăm chỉ mới thành công. Năm 2003, anh nộp hồ sơ vào trường Trung cấp dạy nghề Cục Đường bộ (Hà Nội), học nghề sửa chữa xe máy, máy nổ. Học xong khóa học, anh về làm công nửa năm cho một cửa hàng sửa chữa xe máy ở thị trấn Vĩnh Lộc (Chiêm Hóa) để tích lũy kinh nghiệm, nâng cao tay nghề. Cuối năm 2004, anh dùng số tiền 20 triệu đồng của bố mẹ cho để mua máy móc, phụ tùng mở cửa hàng sửa chữa xe máy tại nhà mình. Có tay nghề, tính cần cù, nhiệt tình, chu đáo, anh dần tạo dựng được uy tín với khách hàng trong và ngoài xã.

Nắm bắt nhu cầu mua xe máy của bà con trong xã là rất lớn, năm 2006, anh mạnh dạn vay vốn ngân hàng và mượn thêm của anh em họ hàng xuống thị trấn Vĩnh Lộc (Chiêm Hóa) và thành phố Tuyên Quang nhập xe máy về bán. Luôn giữ uy tín và tận tình, cởi mở, nên nhiều khách chọn mua xe tại cửa hàng của anh vì giá cả hợp lí, không phải đi xa, được hưởng các dịch vụ bảo dưỡng thuận lợi. Trong hai năm đầu tiên anh bán được gần 120 xe máy các loại. Có những người mua xe trả góp tại cửa hàng của anh đến hẹn trả nợ chưa kịp trả do bị nguyên nhân thiên tai, hỏa hoạn … được anh cho giãn nợ.

Anh Đức chia sẻ, do cửa hàng sửa chữa của anh nằm ở một xã vùng sâu, thị trường bó hẹp, để thành công anh phải luôn thay đổi linh hoạt theo nhu cầu thị hiếu và sự phát triển của xã hội. Không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng, anh làm thêm nghề cơ khí, cung cấp phụ tùng, nhận sửa chữa máy nông nghiệp … Lúc rảnh rỗi anh lại  phi xe đến các cửa hàng sửa xe máy, máy nông nghiệp có uy tín trong huyện, tỉnh để học hỏi, trao đổi kinh nghiệm và tìm mua các sách báo về xe máy, động cơ …

Để phục vụ nhu cầu của khách hàng, anh Đức đầu tư hơn 80 triệu đồng mua sắm các máy móc hiện đại: Máy nắn khung càng chuyên dụng, máy mài, máy khoan, máy tiện, máy hàn … Là người năng động, say mê chế tạo ra nhiều loại vật dụng thiết thực với đời sống sản xuất của bà con nông dân như: Xe đẩy một bánh, xe kéo tay, cày, bừa bằng kim loại … Sau gần 3 tháng mày mò cắt sắt, hàn, thử nghiệm … năm 2007, anh cho ra đời chiếc máy đóng gạch mini chạy bằng mô tơ điện 1,5 kw. Chiếc máy có nhiều ưu điểm: Công suất đóng được gần 4.000 viên gạch/ngày, giá bán chỉ 2 triệu đồng rẻ hơn so với giá các loại máy khác trên thị trường gần 1/4 lần, máy gọn nhẹ, dễ vận chuyển … Cuối năm 2010, anh bỏ ra gần 60 triệu đồng mua 5 máy bừa về thuê người lái làm đất sản xuất cho bà con nông dân tại địa phương. Hai vụ đầu, trừ mọi chi phí hao mòn máy, tiền thuê nhân công, anh thu lãi gần 20 triệu đồng. Việc anh tiên phong đầu tư vào cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp đang phát huy hiệu quả tốt. Đã có gần chục hộ ở trong và ngoài xã đã đến đặt mua máy bừa của anh theo phương thức trả góp.

Từ năm 2006 đến nay, anh dạy nghề được cho hơn 30 thanh niên trong và ngoài huyện. Nhiều người sau khi học nghề xong, anh còn giúp vốn để mở cửa hàng như: Vũ Năng Điệp (ở Phúc Sơn), Ma Đức Nguyên (ở Minh Quang) … Anh Ma Công Din (ở cùng xã), một trong bốn thanh niên đang làm việc tại cửa hàng của anh chia sẻ: “Mình được anh Đức dạy nghề, rồi nhận vào làm việc đã 4 năm rồi. Cửa hàng có qui định làm 8 tiếng/ngày, nếu làm thêm giờ sẽ có tính tiền thưởng riêng nên thợ làm ở đây rất hăng hái nhiệt tình với công việc. Mỗi tháng mình có thu nhập từ 3,4 đến 3,7 triệu đồng”. Cuối tháng 4 vừa qua, anh Đức vừa mua một xe tải nhỏ chuyên nhận giao hàng phụ tùng xe máy, máy nổ, máy cày, máy xay xát … cho các cửa hàng sửa chữa ở hai huyện Chiêm Hóa và Lâm Bình.   

Làm dịch vụ sửa chữa kiêm luôn bán phụ tùng, linh kiện, vật tư, máy móc … quả là rất khôn ngoan. Luôn luôn tìm cách khai thác triệt để lĩnh vực mà mình đang hoạt động thì cho dù bạn là ai nhất định sẽ có ngày bạn trở nên giàu có!

 

Ai quan tâm xin liên hệ:

Chat Master Club

Website: https://chatmasterclub.wordpress.com

E-mail: chatmasterclub@yahoo.com

 

21/04/2016

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: