Giới thiệu dự án bánh tráng đủ loại

Rất nhiều dân tộc trên thế giới trồng lúa nước để làm lương thực chính, nhưng chỉ có dân tộc Việt Nam mới nghĩ ra chuyện chế biến bột gạo làm bánh tráng. Bánh tráng có ở ba miền, chủ yếu làm món ăn chơi hay lót dạ. Bà con ở các tỉnh phía Bắc có món bánh đa nấu cá rô đồng. Chiếc bánh tráng dày được tráng với mè trắng, nướng trên lửa than giòn tan và thơm phức, ăn với gỏi thịt gà trong các đám giỗ, đám tiệc ở các gia đình miền Trung trở thành món ăn khai vị không thể thiếu được. Bánh tráng dùng trong các bữa ăn thường ngày. Người ta phết hay nhúng nước cho bánh tráng mềm ra, tiếp đến chp rau sống, cá hấp, thịt heo luộc, tôm lột vỏ và cả bún vào trong chiếc bánh rồi cuốn lại. Tùy theo khẩu vị, nó được chấm với nước mắm ớt tỏi hay tương đậu nành xay nhuyễn.

Ngày xưa vua Quang Trung tiến quân ra Bắc đánh quân Thanh xâm lược đã cho tướng sĩ vừa đi vừa ăn bánh tráng để có sức hành quân. Các mẹ, các chị không nấu cơm được trước mặt quân thù, đã đưa xuống hầm sâu chồng bánh tráng nghĩa tình để mọi người có cái ăn, đủ sức bám đất giữ làng qua những ngày gieo neo chinh chiến. Chiếc bánh tráng đơn sơ góp phần làm nên những chiến thắng diệu kì. Có một nét văn hóa bánh tráng sâu xa nhưng cũng rất gần gũi với mỗi cuộc đời trong nền văn minh lúa nước phương Đông. Xã hội có thể tiến xa hơn nữa nhưng không một loại bánh nào có thể thay thế được bánh tráng.

Du an banh trang du loai

Thiết nghĩ, bánh tráng là sản phẩm tuyệt vời của người dân Việt Nam chúng ta từ xa xưa. Ngày nay, bánh tráng là thành phần không thể thiếu để tạo ra nhiều món ăn dân dã hấp dẫn như: Bánh tráng trộn, bánh tráng nướng trứng cút, bánh tráng mạch nha, bánh tráng cuốn bò lá lốp, gỏi cuốn, bò bía, chả giò miền Trung, bánh tráng cuốn cá lóc nướng … và một số món ăn khác chế biến hay ăn kèm cùng bánh tráng. Bánh tráng có rất nhiều loại nhưng chưa đủ, tại sao chúng ta không phát triển thêm nhiều loại bánh tráng nữa để ứng dụng vào đời sống?

Bạn nào đã từng thưởng thức món cơm nắm của Nhật Bản sẽ nhận ra vị ngon của cơm nắm có sự đóng góp rất lớn của rong biển miếng. Phải nói Nhật Bản là nước đi đầu trong việc biến rong biển tươi thành rong biển khô dưới hình dạng mỏng như tờ giấy. Công nghệ này đã giúp Nhật Bản thành công trong việc đưa cơm nắm ra ngoài thị trường, biến rong biển thành một món ăn vô cùng tiện lợi. Không nhất thiết bánh tráng phải làm từ bột gạo. Tôi chợt nghĩ về cây trà (chè) của Việt Nam. Tại sao chúng ta không dùng trà (chè) làm nguyên liệu để chế biến bánh tráng nhỉ? Nếu dùng trà tạo thành “bánh tráng trà” thì chúng ta có thể dùng loại bánh tráng đó để bọc cơm nắm, cuốn thức ăn … với vị rất lạ. Ngoài ra, còn vô số nguyên liệu thơm ngon, độc đáo khác có thể dùng để tạo thành thế giới bánh tráng. Chỉ nghe vậy thôi cũng có thể nhận thấy việc khai thác lĩnh vực này sẽ đem lại lợi ích vô cùng lớn.

Ai đã từng ăn món bánh tráng trộn chắc đều biết món bánh tráng ấy làm thủ công. Hơn thì cái bụng êm còn xui thì “chạy suốt”. Thực phẩm không nguồn gốc luôn là mối đe dọa sức khỏe của mỗi chúng ta. Thế nhưng bao năm rồi món bánh tráng truyền thống vẫn được làm bằng tay, phơi ngoài xa lộ. Quen với “công nghệ” ấy nên hầu hết ai cũng khen ngon. Lợi dụng sự thờ ơ của người tiêu dùng nhiều cá nhân, hộ kinh doanh đã tung ra đủ loại bánh tráng: Bánh tráng muối ớt, bánh tráng phơi sương … Nếu được chứng kiến cách làm (dù chỉ một lần) bạn sẽ bỏ thói quen ăn chúng.

Đất nước chúng ta nghèo. Tại sao đất nước chúng ta nghèo? Tại nhiều người trong chúng ta không có tinh thần khởi nghiệp, dám nghĩ dám làm. Tại sao Nhật Bản làm được mà chúng ta không làm được? Tại sao bạn không nghĩ đến máy móc mà cứ làm bằng tay? Nhiều thứ không khó như bạn tưởng. Trước tiên bạn phải xác định được hướng đi và mục đích cần đạt. Còn việc có làm được hay không phụ thuộc vào nghị lực/lòng kiên trì, trí thông minh và sự sáng tạo của bạn. Cuộc đời có thể vùi dập bạn, nhưng bạn có quyền chọn cách xử trí khi mình lâm vào những tình huống khó khăn.

 

Ai quan tâm xin liên hệ:

Chat Master Club

Website: https://chatmasterclub.wordpress.com

E-mail: chatmasterclub@yahoo.com

 

19/04/2016

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: