Giới thiệu dự án thuê đất làm kinh tế

Nhiều nơi đất đai bỏ trống, không biết làm gì hoặc làm nhưng không hiệu quả …, bạn có thể kí hợp đồng thuê dài hạn những khu đất theo bạn là lí tưởng để làm kinh tế. Mô hình bạn nên áp dụng trên những khu đất này là mô hình trang trại trồng trọt – chăn nuôi. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây là nên chọn mô hình trang trại như thế nào, phương pháp thực hiện ra làm sao … để mang lại hiệu quả như mong đợi. Đó chính là lí do thôi thúc tôi nghiên cứu viết dự án Thuê đất làm kinh tế.

Du an thue dat lam kinh te

Thông thường tùy thuộc vào thổ nhưỡng, khí hậu nơi thuê đất mà chủ đầu tư sẽ quyết định trồng cây gì, nuôi con nào. Mặc dù kĩ thuật trồng trọt, chăn nuôi có thể học hỏi từ nhiều nguồn nhưng bạn vẫn phải linh hoạt khi áp dụng vào từng trường hợp cụ thể. Nếu là người khôn ngoan, bạn sẽ tìm hiểu thật kĩ nơi cần thuê bằng cách đi thực tế và hỏi han những người sinh sống nơi đó. Việc kiểm định, đo lường, tính toán, thực nghiệm … là vô cùng cần thiết trước khi làm thật.

Thừa thắng xông lên, bạn có thể thuê đất ở khắp nơi để làm kinh tế. Tuy nhiên, những sản phẩm thu được từ những khu đất thuê phải bổ khuyết, hỗ trợ cho nhau cùng phát triển. Sau khi thu hoạch, chúng sẽ được đưa thẳng đến tay khách hàng hoặc biến hóa thành những sản phẩm có giá trị. Bên cạnh đó, việc thiết lập những kênh tiêu thụ sản phẩm từ những khu đất thuê phải được tiến hành song song với mức độ đầu tư hợp lí.

Đã có người áp dụng một phần dự án này thu được kết quả khả quan:

Chỉ với giá thuê 1.125.000 hoặc 1.500.000 đồng/tháng, hiện nay người dân thủ đô có thể sở hữu 37,5 hoặc 50 m2 đất trồng rau sạch. Xu hướng thuê đất trồng rau sạch (thuê cả nhân công chăm sóc) đang được rất nhiều bà nội trợ quan tâm, chọn lựa để có sự chăm sóc tốt nhất cho gia đình mình.

Tình trạng rau củ sử dụng thuốc bảo quản, thuốc kích thích tăng trưởng tràn lan trên thị trường đang là vấn đề được nhiều người quan tâm, lo lắng, đặc biệt là các bà mẹ. Hiện nay xuất hiện nhiều chợ nông phẩm, cửa hàng, siêu thị ở thủ đô tấp nập treo các biển quảng cáo bán “rau sạch”. Tuy nhiên tình trạng “treo đầu dê bán thịt chó” khiến không ít các bà nội trợ  hoang mang mỗi lần vào bếp. Mơ ước được sở hữu một vườn rau sạch nơi phố thị luôn ám ảnh các bà nội trợ. Nắm bắt được thực tế đó, các cơ sở cho thuê đất trồng rau đã ra đời.

Đến khu đô thị Sinh thái Cao cấp Đan Phượng (thị trấn Phùng, Hà Nội), tại đây có một cơ sở trồng rau sạch với đất trồng và nước tưới đạt qui chuẩn kĩ thuật quốc gia của chị Nguyễn Thị Thanh Hiền. Chia sẻ về ý tưởng mô hình cho thuê đất trồng rau của mình, chị Hiền bộc bạch: Trước hết là xuất phát từ nhu cầu của bản thân, là người chăm sóc bữa ăn cho gia đình, mỗi lần ra chợ mua rau chị đều rất lo lắng không biết rau có đảm bảo an toàn không. “Cũng có một số thương hiệu rau sạch được bày bán ở siêu thị nhưng cũng không biết thực hư thế nào. Vì rất quan tâm đến sức khỏe gia đình nên tôi tận dụng ban công, sân thượng trồng rau trong thùng xốp, nhưng với diện tích nhỏ hẹp hầu như không đáp ứng nhu cầu sử dụng của gia đình nên tôi vẫn phải mua rau bên ngoài. Qua tìm hiểu một số mô hình trên thế giới, tôi đã nảy ra ý định cho thuê đất trồng rau và muốn nhân rộng phương pháp này”.

Nói là làm, chỉ trong vòng hai tháng triển khai, hiện nay chị Hiền đã sở hữu mô hình vườn rau được áp dụng những tiến bộ khoa học kĩ thuật một cách toàn diện để cho ra đời những sản phẩm rau sạch an toàn, chất lượng tốt nhất. Từ qui trình chuẩn bị, gieo trồng, chăm sóc đến  thu hoạch đều được thực hiện theo tiêu chuẩn VietGAP. Đất trồng và nước tưới đều đạt qui chuẩn quốc gia. Rau được trồng trong nhà lưới kín đáo để tránh sâu bệnh, không phun thuốc trừ sâu và được bón phân hữu cơ. “Để những mớ rau đến từng hộ gia đình được an toàn nhất, cơ sở của chúng tôi chỉ chú trọng vào chất lượng rau chứ không phải năng suất. Sức khỏe của mọi người, sự tin cậy của cộng đồng, uy tín của thương hiệu là những điều chúng tôi hướng đến đầu tiên.” – Chị Hiền cho biết.

Chỉ với 1.125.000 hoặc 1.500.000 đồng/tháng, mỗi gia đình đã có một vườn rau 37,5 hoặc 50 m2 hội tụ đầy đủ những yếu tố kể trên. Tiền thuê đất đã bao gồm cả tiền giống, công gieo trồng, chăm sóc, tưới tiêu, thu hoạch rau.  Các mẹ nếu có thời gian có thể tự đến lấy rau, đối với những khách hàng không tự đến lấy được, rau sẽ được chuyển về văn phòng đại diện ở trung tâm thành phố Hà Nội rồi sau đó ship đi các địa chỉ lân cận. Với những ưu điểm tuyệt vời, mô hình cho thuê đất trồng rau của chị Hiền đang được rất nhiều người quan tâm và tìm đến.

Chị Đặng Thị Vân Yến – một khách hàng chia sẻ: “Tôi rất thích mô hình rau sạch của chị Hiền, tuy lúc đầu tôi hơi phân vân vì mức giá hơi cao so với một gia đình 4 người như nhà tôi, nhưng sau đó có một chị ở cơ quan thuê chung một mảnh 50 m2. Cái cảm giác có riêng một vườn rau sạch rất là thú vị. Vừa có rau ăn lại an tâm về sức khỏe của gia đình. Cuối tuần có thể cho các con ra thu hoạch rau để chúng có thêm trải nghiệm”.

Chị Hoài (Trung Hòa – Cầu Giấy): “Tôi bắt đầu trồng rau được hơn tháng. Vì không có thời gian nên thi thoảng tôi mới đến thăm vườn rau của mình, các khâu trồng, chăm sóc … đều được công nhân trong cơ sở làm hết, khi nào thu hoạch xong thì cơ sở giao đến tận nhà. Bản thân gia đình tôi và gia đình bố mẹ tôi thuê hai lô mỗi lô 50 m2 thì rau thừa ăn phải cho bớt. Theo tôi một gia đình 4, 5 người có thể thuê 37,5 m2 là đủ rau ăn”.

Bên cạnh những dịch vụ chăm sóc khách hàng, cơ sở cũng lập một fanpage “Rau Sạch Sinh Thái 4 Nhất”, và tiến tới lập một website để hỗ trợ các gia đình trong việc quản lí vườn rau của mình từ xa một cách hiệu quả nhất.

Vào những ngày cuối tuần, các gia đình có thể đến và tự chăm sóc rau của mình, đây là nơi lí tưởng để giải tỏa căng thẳng sau một tuần làm việc.

Ngoài ra, trong Khu Đô thị Sinh thái Cao cấp Đan Phượng đang xây dựng một ngôi chùa kiêm trường trung cấp Phật học, các gia đình có thể đến thưởng thức phong cảnh nhà vườn, đi lễ chùa, vui chơi cùng gia đình tại khu đô thị.

Tại Hà Nội, mô hình thuê đất trồng rau còn khá mới, tuy nhiên những người biết tới mô hình này đều rất quan tâm. Cơ sở cho thuê đất trồng rau của chị Hiền đang là cơ sở tiên phong và được rất nhiều hộ gia đình chọn lựa. 

……………………

Bỏ công việc ổn định, anh Nguyễn Danh Tùng quyết định thuê một ha đất để kinh doanh dịch vụ cho thuê đất trồng rau sạch, với giá thuê từ 1,5 triệu đến 2 triệu đồng mỗi tháng.

Với nhiều người ở Hà Nội, sở hữu một vườn rau là điều không thể. Nhiều gia đình tận dụng ban công, sân thượng để trồng rau nhưng việc đầu tư khá lớn, nguồn rau cũng không thể đủ để cung cấp cho gia đình. Có nhiều gia đình khác lại không có điều kiện để trồng và thời gian để chăm sóc vườn rau.

Bản thân anh Nguyễn Danh Tùng, sinh năm 1988 (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng từng nghĩ đến việc thuê một mảnh đất ở Hà Nội để trồng rau, cung cấp rau củ quả sạch cho gia đình, nhưng tìm mỏi mắt vẫn không thấy người cho thuê. Nắm bắt tâm lí, nhu cầu rau sạch của người dân ngày càng cao, chính vì thế anh Tùng đã nảy ra ý tưởng thuê đất làm dịch vụ này.

“Bây giờ nhiều thông tin rau phun thuốc trừ sâu, kích thích tăng trưởng khiến mọi người rất hoang mang. Từ chính bản thân mình khi mua rau trong siêu thị, cửa hàng nhưng vẫn cảm thấy không yên tâm, vì không thể kiểm chứng được nguồn gốc xuất xứ. Chính vì thế, theo tôi đầu tư mỗi tháng khoảng 1,5- triệu đến 2 triệu đồng để có nguồn rau sạch, an toàn cho sức khỏe thì không phải là đắt”, anh Tùng cho biết. Mặc dù đang có một công việc ổn định trong lĩnh vực giao thông, với mức lương hơn 10 triệu đồng mỗi tháng, nhưng anh vẫn quyết định xin nghỉ việc để tập trung cho dịch vụ cho thuê đất trồng rau. “Tôi đang hoàn tất thủ tục để xin giấy phép kinh doanh, thành cập công ty. Mọi việc vẫn đang ở giai đoạn đầu nên tôi chưa nói cho gia đình biết, thậm chí cả vợ tôi. Vì đây là một dịch vụ mới, chắc sẽ gặp nhiều khó khăn, nhưng tôi tin dịch vụ này sẽ được nhiều người hưởng ứng”, anh Tùng chia sẻ.

Hiện tại anh Tùng đã thuê lại hơn một ha đất tại bãi giữa sông Hồng dưới chân cầu Nhật Tân. Không tiết lộ về mức giá thuê, nhưng anh Tùng cho biết anh đã kí hợp đồng thuê đất trong hai năm. Đối tượng mà anh hướng đến là những gia đình có con nhỏ, phụ nữ mang bầu, những gia đình không có đất, cũng như thời gian để trồng rau sạch cải thiện cho bữa ăn. Anh Tùng cho biết, hiện nay anh đang thuê nhân công phân lô thành những lô đất nhỏ, sau đó cho các gia đình không có cơ hội tự trồng rau tại nhà thuê lại. Khách hàng sẽ được tự chọn vườn và chọn giống rau củ quả để trồng. Mức giá thuê dự kiến là 35 m2 đất khoảng 1,5 triệu đồng mỗi tháng, 40 m2 giá 2 triệu đồng mỗi tháng. Mỗi vườn rau sẽ được khoanh vùng, có gắn bảng tên của khách hàng để khách hàng phân biệt đâu là vườn rau của mình.

Nhiều người cho rằng, mức giá như thế là khá cao, đắt hơn nhiều so với việc mua rau ngoài chợ. Nhưng theo anh Tùng, tất cả đã được bao tiêu trọn gói. Tiền thuê đất đã bao gồm cả công chăm sóc, tưới tiêu, trồng rau, tiền giống, dịch vụ chuyển rau đến tận nhà khoảng 2 – 3 ngày một lần. Đội ngũ nhân viên là những kĩ sư có kinh nghiệm trồng và chăm sóc rau. Khách hàng chỉ việc nhận rau hằng tuần và hoàn toàn tin tưởng với nguồn rau sạch, đảm bảo an toàn. Hơn nữa, nếu gia đình ít người, không sử dụng hết nguồn rau trong vườn có thể rủ thêm gia đình khác thuê chung, tiết kiệm chi phí. Đặc biệt, để khách hàng yên tâm, hàng tuần anh sẽ báo cáo bằng hình ảnh, chỉ tiêu, ngày tháng trồng, dự kiến thời gian thu hoạch để khách hàng nắm rõ, tham vấn cho khách hàng trồng những loại rau đảm bảo năng suất. “Đây là dịch vụ trọn gói, không phụ thuộc vào năng suất, nên có thể làm khách hàng hoàn toàn an tâm vào chất lượng, đảm bảo cung cấp rau sạch”, anh Tùng nhấn mạnh. Bên cạnh đó, sắp tới anh Tùng sẽ lập một trang website để hỗ trợ các gia đình trong khu vườn trao đổi rau sạch cho nhau, góp phần làm nguồn rau phong phú, đa dạng hơn.

Sau khi anh giới thiệu hình thức kinh doanh này trên các diễn dàn dành cho mẹ và bé, rất nhiều chị em tỏ ra rất hào hứng. Mặc dù mới triển khai nhưng đã có 6 khách hàng đăng kí thuê đất trồng rau.

Khi triển khai ý tưởng kinh doanh này, anh Tùng tin tưởng dịch vụ mà mình cung cấp sẽ nhận được sự hưởng ứng của nhiều người, giải quyết bài toán rau sạch cho người dân thành thị.

Ngoài ra anh Tùng cho biết, anh sẽ bố trí cuối tuần để các gia đình có thể tham gia tự thu hoạch rau, giống như những người nông dân thực thụ. Sau đó anh sẽ sắp xếp một chuyến picnic nhỏ cho gia đình và cung cấp thêm các món ăn nếu họ có nhu cầu. Do đó khu vườn không những là nơi trồng rau mà còn trở thành một địa điểm lí tưởng để vui chơi, nghỉ ngơi, giải tỏa căng thẳng sau một tuần làm việc.

Thật ra, ý tưởng thuê đất trồng cây đã được nhiều người thực hiện, nhưng không phải ai cũng gặt hái được thành công như mong muốn. Làm kinh tế trang trại muốn đạt hiệu quả cao phải nghiên cứu kĩ tất cả mọi khía cạnh, áp dụng triệt để khoa học kĩ thuật và làm tốt công tác tìm kiếm thị trường … Nếu hoàn cảnh, điều kiện, năng lực, phẩm chất … của bạn phù hợp với hướng đi này thì hãy mạnh dạn chọn dự án này để khởi nghiệp.

 

Ai quan tâm xin liên hệ:

Chat Master Club

Website: https://chatmasterclub.wordpress.com

E-mail: chatmasterclub@yahoo.com

 

18/04/2016

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: