Giới thiệu dự án làm giàu từ bùn

Bùn thải dưới đáy ao, nhất là ao nước ngọt, là một nguồn tài nguyên vô cùng quí báu. Chúng ta có thể biến chúng thành phân bón hữu cơ cộng với phát triển trồng trọt rồi chăn nuôi để biến mơ ước giàu có thành hiện thực.

Du an lam giau tu bun

Như bạn biết, dưới đáy ao, mương, cống, rãnh … hiện nay lượng bùn thải rất lớn. Bùn thải hình thành từ chất thải của sinh vật sống trong ao, xác động, thực vật thối rữa … Nếu có thể thu gom lượng bùn thải này rồi khử chua, phơi khô, tán bột, ủ trộn với một số tạp chất, chế phẩm sinh học thì có thể biến chúng thành đất sạch trồng cây, phân bón hữu cơ … mang lại nhiều lợi ích to lớn.

Khi đã sản xuất được đất sạch trồng cây, phân bón hữu cơ … với số lượng lớn, bạn hãy nghĩ đến việc dùng chính những sản phẩm này để phát triển vườn rau sạch hoặc vườn cây ăn trái … Nhiều người muốn phát triển vườn rau sạch hoặc vườn cây ăn trái … nhưng không có nguồn đất sạch trồng cây, phân bón hữu cơ …, nên nếu bạn làm được điều này thì xem như bạn đã nắm chắc phần thắng. Đất sạch trồng cây, phân bón hữu cơ … là tiền đề để phát triển trồng trọt, ngược lại, phát triển trồng trọt sẽ giúp đất sạch trồng cây, phân bón hữu cơ … tìm được thị trường tiêu thụ. Hai mô hình này khi kết hợp với nhau sẽ đem lại lợi nhuận cao và bền vững. Nối tiếp thành công này, bạn có thể chọn nuôi những con vật phù hợp với dự án này, nghĩa là có thể hỗ trợ hay tận dụng nguồn thực phẩm mà dự án cung cấp. Ví dụ, nuôi cá, thỏ …

Trong quá trình tìm cách biến bùn thải thành vàng, bạn sẽ phát hiện ra có nhiều loại bùn thải khác nhau. Mỗi loại bùn thải có thể dùng làm nguyên vật liệu sản xuất những sản phẩm thích hợp. Ví dụ, bùn thải có thể dùng để sản xuất vật liệu xây dựng, phân bón, thức ăn, mĩ phẩm, gốm sứ …, thậm chí làm nguyên vật liệu để chăm sóc sức khỏe, vui chơi giải trí …

Khó khăn nhất trong quá trình thực hiện dự án này là phải đầu tư bài bản, nghiên cứu cẩn thận, triển khai đúng đắn … Chi phí thu gom bùn thải thì thấp nhưng chi phí đầu tư để biến bùn thải thành sản phẩm giá trị thì rất cao. Để giảm thiểu rủi ro bạn phải tuân theo những nguyên tắc như trước khi thực hiện phải xác định mục đích, hoạch định kế hoạch, đưa ra phương pháp … Việc làm ẩu, làm bừa sẽ chuốc lấy những thất bại cay đắng.

Dưới đây là một số thông tin về việc ứng dụng bùn thải vào cuộc sống:

Sản phẩm phân bón hữu cơ tổng hợp được chế biến từ bùn dưới ao, hồ, kênh, mương trong làng nghề được đông đảo nông dân trong vùng và một số tỉnh lân cận Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Nam Định, Hà Nam, Yên Bái, Sơn La … sử dụng. Sản phẩm này được Ngân hàng thế giới phối hợp với Bộ Tài nguyên Môi trường trao tặng giải thưởng KaWai (giải thưởng về ý tưởng kinh doanh), nhân ngày sáng tạo Việt Nam vừa qua và đoạt giải nhì tại Hội thi sáng tạo kĩ thuật của nhà nông lần thứ nhất được tổ chức tháng 10/2005. 

Nghề chế biến tinh bột sắn, rong riềng phát triển đã làm cho đời sống nhân dân quê anh được nâng lên rõ rệt, nhưng nó lại làm cho làng nghề ngày càng ô nhiễm trầm trọng, cây cối xung quanh ao hồ cằn cỗi, chết hàng loạt. Khi nước thải chảy ra đồng ruộng làm lúa bị lốp, năng suất thấp.  Với suy nghĩ làm gì để tận dụng nguồn chất thải, góp phần làm sạch môi trường nung nấu trong anh suốt một thời gian dài. Công trình nghiên cứu khoa học của anh bắt đầu thật tình cờ. Sau mỗi trận mưa rào, anh thường quan sát thấy cây cối lại đâm chồi nảy lộc. Anh đã tìm hiểu và biết do lượng nước mưa pha loãng nồng độ axit, nitơ trong chất thải nên làm cây cối hồi sinh. Ngày nào cũng vậy, từ mờ sáng, người dân trong làng đã thấy anh trong bộ quần áo lao động lấm lem, hì hụi đào bới chất thải sặc mùi hôi thối từ ao, ruộng, cống, rãnh lên bờ, phơi khô. Rồi tỉ mỉ nhìn ngó, dùng tay nhặt bỏ tạp chất rồi chất lên xe chở về nhà. Một số người còn cho rằng anh bị bệnh tâm thần. Nhưng anh lại chỉ vào những thùng chứa bùn thải đặc sệt đóng váng xếp hàng loạt trong khu sản xuất của mình và không hề giấu giếm Tiền tỉ cũng từ đấy mà ra“. Bùn bẩn tích tụ lâu ngày từ chất thải của làng nghề được anh lấy về kích ép hết nước, phơi khô, nghiền nhỏ cho vôi bột khử chua, trộn lẫn với than bùn, cấy vi sinh vật vào và dùng chế phẩm EM khử mùi. Khi đã cơ bản hoàn thành công nghệ, anh cho bón thử cây cối trong nhà và diện tích canh tác của gia đình cho hiệu quả cao đến không ngờ. 

Anh Sinh tâm sự: Năm 1996 tôi mạnh dạn vay ngân hàng 60 triệu đồng đầu tư sản xuất, nhưng không vào được thị trường bởi cơ số sản phẩm nhỏ, tiếp thị không được chú trọng. Trong hai năm gia đình không có khả năng hoàn trả nên đã bị ngân hàng niêm phong nhà cửa. Tất cả vợ chồng, con cái chỉ còn vẻn vẹn 10 m2 gian bếp ở tạm. Tiền học phí của 4 đứa nhỏ phải khất nợ cô giáo đến hàng chục lần. Thất bại, khó khăn không làm anh nản lòng. Chật chội, thiếu thốn không ảnh hưởng gì đến ý chí và quyết tâm nghiên cứu của anh. Hàng ngày anh lo làm kĩ thuật, vợ con tham gia phơi, nghiền chất thải. Sau khi thành phẩm anh đến từng hộ gia đình nông dân trong vùng vận động họ dùng thử sản phẩm của mình chăm sóc cây trồng. Từ chỗ cho không rồi đến bán trả chậm, sản phẩm phân hữu cơ tổng hợp của gia đình anh dần được bà con tín nhiệm sử dụng vì cho năng suất chất lượng cao không thua kém những loại phân bón đang bán trên thị trường. Tiếng lành đồn xa, nông dân quanh vùng đến thăm quan, đặt hàng ngày càng nhiều với số lượng lớn. Hai năm sau, anh đã có đủ tiền trả nợ ngân hàng, chuộc lại nhà. Giờ đây, anh đã thành lập cơ sở sản xuất phân hữu cơ tổng hợp Trường Sinh do anh làm giám đốc. Mỗi năm sản xuất 1.400 tấn, với giá 900 đồng/kg, thấp hơn sản phẩm cùng loại có bán trên thị trường hàng vài chục lần. Khoảng gần 20 công nhân tham gia sản xuất có thu nhập 700.000 đồng/tháng. Từ thành công này mà vấn đề chất thải của làng nghề được khắc phục, không còn mùi hôi thối nồng nặc bốc lên từ ao hồ, cống, rãnh. Sản phẩm phân hữu cơ tổng hợp được tận dụng tới 70% chất thải, bùn ao còn lại 30% là phụ gia khác nên có tác dụng rất tốt, cải tạo môi trường đất. Anh Sinh cho biết thời gian tới, cơ sở sản xuất sẽ đưa ra thị trường sản phẩm phân bón mới dùng cho vùng đồi khô hạn, dành cho rau sạch và sản phẩm phân bón chậm tan chỉ dùng một lần cho một đời rau.

Trên con đường bạn đi sẽ có người ủng hộ và không ủng hộ. Bởi vì mỗi người có suy nghĩ, lập trường riêng cho nên có thể bạn bị chửi là “khùng”, nhưng đừng vì những thành kiến hẹp hòi mà nản chí. Người giỏi phải có chính kiến của mình, phải kiên định với những gì mình cho là đúng, dẫu thất bại cũng chấp nhận mới có thể lập nên kì tích. Nếu người giỏi mà như người bình thường thì chẳng có gì đáng để học hỏi cả!

 

Ai quan tâm xin liên hệ:

Chat Master Club

Website: https://chatmasterclub.wordpress.com

E-mail: chatmasterclub@yahoo.com

 

18/04/2016

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: