Giới thiệu dự án phế phẩm nông nghiệp

Ở nhiều nơi phế phẩm nông nghiệp bỏ đi rất nhiều, nếu bạn nghiên cứu ra cách làm tăng giá trị của chúng thì có thể thu mua rồi chế biến ra những sản phẩm làm giàu cho mình và xã hội.

Du an phe pham nong nghiep

Thân cây ngô (bắp), gốc và lá mía, thân cây chuối, rơm … là nguồn nguyên liệu dùng để chế biến thức ăn cho gia súc, chế tạo phân bón hữu cơ, đất sạch, chất đốt, giấy, hàng thủ công mĩ nghệ, vật liệu xây dựng … Phế phẩm nông nghiệp thường xuyên bị vứt bỏ, sử dụng sai mục đích, kém hiệu quả … Do hạn chế về nhiều mặt, sau khi thu hoạch những sản phẩm từ cây trồng xong người nông dân thường vứt bỏ những thứ họ xem là “không có giá trị”. Họ không biết rằng vì kém hiểu biết, kĩ thuật … họ đã vô tình bỏ qua cơ hội thay đổi vận mệnh của mình. Có thể khẳng định: Phế phẩm nông nghiệp chính là tài nguyên, tiền bạc; chúng ta có thể tận dụng chúng để làm giàu!

Dưới đây là một số thông tin về việc tận dụng phế phẩm nông nghiệp để làm giàu cho mình và người khác:

Giờ đây, vỏ trấu còn có thể biến thành nhiều sản phẩm xuất khẩu khác như thức ăn cho lạc đà, vật liệu cách nhiệt dùng trong xây dựng, phát điện và đặc biệt là sản xuất nước sơn chống đạn, chống cháy, chống gỉ …

Bà Đinh Thị Việt Huỳnh, Phó giám đốc Sở KH-CN tỉnh An Giang, cho biết hiện bên cạnh xuất khẩu củi trấu, có doanh nghiệp đã xuất khẩu sản phẩm trấu nghiền sang Trung Đông để làm thức ăn cho lạc đà. Nhu cầu này cũng rất cao, mở ra thêm nhiều cơ hội cho phụ phẩm, phế phẩm từ cây lúa.

Còn theo bà Phạm Ngọc Xuân, Giám đốc Ban Quản lí dự án hợp tác giữa An Giang, ở Thụy Điển vỏ trấu là một loại nguyên liệu rất tốt dùng để sản xuất vật liệu xây dựng với ưu điểm nổi bật là nhẹ và có khả năng cách nhiệt cao. Chính vì vậy, có một doanh nghiệp Nhật Bản đã lập dự án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất vật liệu cách nhiệt từ vỏ trấu để xuất khẩu qua Nhật.

Ở một góc độ khác, theo tính toán cứ một ha lúa tạo ra gần một tấn trấu. Lượng trấu này có thể sản xuất được 200 kWh điện (5 kg trấu sẽ tạo ra 1 kWh điện). Với hàng triệu tấn trấu thải ra ở ĐBSCL mỗi năm, năng lượng từ trấu sẽ lên đến cả tỉ kWh. Hiện nay, tại tỉnh An Giang có hai dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện từ trấu với công suất 10 MW. Một số doanh nghiệp khác cũng đang có kế hoạch đầu tư lĩnh vực này. “Sau khi thu hoạch và xay xát, chế biến lúa gạo, tất cả chất thải như rơm, vỏ trấu đều có thể tận dụng để sản xuất năng lượng, làm thức ăn chăn nuôi, tái tạo trồng nấm cùng những sản phẩm giá trị khác. Cách làm này mở ra triển vọng hình thành cộng đồng sản xuất lúa xanh và nâng cao giá trị của chuỗi lúa gạo theo hướng bền vững”, bà Huỳnh nhấn mạnh.

Bà Huỳnh cho biết, nếu trấu trước đây là một dạng phế phẩm thì tro trấu chính là phế phẩm của phế phẩm. Ngày nay, tro trấu không chỉ dùng làm phân bón, mà với sự phát triển của khoa học kĩ thuật, nó còn được nghiên cứu để chiết xuất các chất như: biofuel, silicate có giá trị kinh tế rất cao. Theo bà Phạm Ngọc Xuân, với riêng chất silicate từ tro trấu, trên thị trường có giá lên đến 50.000 USD/kg.

Từ tro trấu, PGS-TS hóa học Nguyễn Thị Hòe, Chủ tịch Tập đoàn sơn Kova, đã nghiên cứu sản xuất sơn nano, trong đó có một số loại sơn đặc biệt với khả năng chống đạn, chống cháy, chống gỉ và kháng khuẩn. Nguyên liệu chính để làm ra các loại sơn nano này là silicate nano từ tro trấu. PGS-TS Nguyễn Thị Hòe cũng xác nhận silicate nano có giá trị rất cao, ngoài ứng dụng cho lĩnh vực như sơn, chống thấm, còn ứng dụng trong ngành mĩ phẩm, dược phẩm, sản xuất máy vi tính …

Trong những lần triển lãm tại TP.HCM và Hà Nội, các nghiên cứu về sơn chống đạn, chống cháy, chống gỉ và kháng khuẩn của Kova đều được sự quan tâm của giới khoa học và doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đặc biệt là loại sơn nano từ trấu được phủ lên áo chống đạn đã giúp tăng khả năng chống đạn của áo lên nhiều lần dù lớp vải chỉ bằng khoảng 1/4 so với áo chống đạn thông thường. Điều này có ý nghĩa trong việc giảm trọng lượng của áo và tăng tính an toàn.

Còn sản phẩm sơn chống cháy nano từ trấu bảo vệ các bề mặt bê tông, thép, gỗ … trong tòa nhà dưới sức nóng của lửa lên đến 1.000 độ C trong 2 – 6 tiếng. Loại sơn kháng khuẩn được giới y khoa rất quan tâm, nó được tích hợp công nghệ nano bạc và các hợp chất hữu cơ đặc biệt tạo ra khả năng diệt đến 99% vi khuẩn trên bề mặt sơn. Khả năng diệt khuẩn của sản phẩm đã được chứng nhận tại Singapore và hiện sản phẩm đã được bán ở nước này.

Cuối cùng là loại sơn chống gỉ, có thể sơn cho các công trình dưới biển, 10 năm cũng không gỉ. 

……………..

Ông Nguyễn Văn Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Kim Nghĩa (Long An), cho biết ngoài mặt hàng bã mía, phía Nhật Bản và Hàn Quốc còn có nhu cầu mua cùi bắp rất lớn, lên đến hàng ngàn tấn mỗi tháng. Trước đây họ nhập mặt hàng này chủ yếu từ Trung Quốc, nhưng bây giờ từng bước thay đổi nguồn cung mới.

Bà Nguyễn Ngọc Thùy Sơn, giám đốc công ty TNHH – SX – TM – DV – XNK Con Bò Vàng, cho biết: “Cùi bắp được xay mịn với kích cỡ trung bình từ 1 – 5 mm, ép thành khối, được dùng làm thức ăn cho gia súc hoặc phân bón. Chỉ tính riêng về nhập khẩu cùi bắp, nhu cầu của Nhật Bản mỗi năm lên đến 250.000 tấn. Nhu cầu của Hàn Quốc còn cao hơn nhiều, tuy nhiên khả năng đáp ứng của VN hiện nay còn rất thấp, chỉ khoảng 5%”.

Theo bà Thùy Sơn, những năm gần đây các nhà nhập khẩu Nhật Bản và Hàn Quốc chuyển hướng sang VN vì nhiều lí do, trong đó một phần do các nhà xuất khẩu Trung Quốc liên tục tăng giá. Tuy nhiên, VN khó tận dụng cơ hội này vì cách thức sản xuất manh mún nhỏ lẻ khiến các doanh nghiệp chế biến rất khó thu mua nguyên liệu. Cùi bắp trước đây thuộc dạng phế phẩm bỏ đi hoặc được tận dụng rất ít để làm chất đốt. Nhưng những năm gần đây giá công ty thu mua cùi bắp cứ tăng dần từ 1.000 – 2.000 đồng/kg mà vẫn không đủ nguyên liệu để sản xuất. Hiện tại nhà máy chế biến sản phẩm của công ty có khả năng sản xuất từ 1.000 – 1.500 tấn.

“Hiện nay có nhiều doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực này làm cho nguồn nguyên liệu càng khan hiếm. Đầu ra cũng có sự cạnh tranh mạnh về giá, chính vì vậy chất lượng không ổn định. Điều này rất nguy hiểm vì các doanh nghiệp Hàn Quốc, Nhật Bản cần sự ổn định về giá cả và chất lượng; nếu không họ sẽ sang các nước lân cận thu mua dù giá cao hơn”, bà Thùy Sơn cảnh báo.

Năm 2009, thấy được tiềm năng to lớn của việc chế biến các sản phẩm từ phụ phẩm xuất khẩu, bà Thùy Sơn đã nắm bắt ngay cơ hội này. Ngoài cùi bắp, công ty Con Bò Vàng còn xuất khẩu bắp ủ chua, vỏ dứa ủ chua, vỏ lụa hạt điều, vỏ cà phê, vỏ đậu nành, ngọn mía, bã mì, mùn cưa … Bà Thùy Sơn cho biết: Hiện nay cùi bắp rất khó thu mua và việc sản xuất tốn nhiều công đoạn nên sản lượng không cao bằng sản phẩm bắp ủ chua. Nếu trồng bắp lấy hạt mất 120 ngày thì trồng bắp ủ chua xuất khẩu chỉ cần 80 – 90 ngày mà lợi nhuận lại cao hơn nhiều. Cụ thể một ha trồng bắp lấy hạt năng suất khoảng 5 tấn, thu nhập khoảng 20 triệu đồng thì trồng bắp ủ chua do thu mua cả cây nên năng suất khoảng 50 tấn với giá thu mua từ 700 – 800 đồng/kg nên thu nhập khoảng 35 triệu đồng. Trồng bắp bán cây bà con nông dân còn được lợi là chúng tôi đặt cọc trước. Đến khi thu hoạch thì cho người vào thu hoạch, bà con nông dân không phải tốn thêm công lao động. Bên cạnh đó, sản phẩm còn có thể phối trộn với bã dứa, bã mía, bã bia khô, bã mì … Bắp ủ chua được bảo quản trong môi trường yếm khí sẽ lưu trữ được lâu ngày. “Mỗi tháng đơn vị của chúng tôi có khả năng cung cấp đến 100 container sản phẩm loại này”, bà Thùy Sơn cho biết.

“Nhật Bản và Hàn Quốc là những nước có trình độ phát triển rất cao và từ nhiều năm trước họ đã nghiên cứu tận dụng tất cả các loại phế phẩm của qui trình sản xuất này cho qui trình khác. Việc họ tận dụng các phế phẩm nông nghiệp là một ví dụ. Họ đã tận dụng hết các loại phế phẩm ở trong nước nhưng vẫn chưa đáp ứng nhu cầu nên buộc lòng phải nhập khẩu từ các nước lân cận. Việc các nước này nhập khẩu các loại phế phẩm cũng giúp chúng ta học hỏi được nhiều điều, các doanh nghiệp lớn trong ngành chăn nuôi của VN cũng bắt đầu sử dụng các sản phẩm này”, bà Thùy Sơn bình luận.

Khi tài nguyên thiên nhiên dần cạn kiệt, ô nhiễm môi trường trở nên trầm trọng … thì việc chọn phế phẩm nông nghiệp để làm giàu cho mình và xã hội thể hiện tầm nhìn xa, tư duy sâu sắc. Để thành công ở lĩnh vực này trước hết phải bỏ tiền đầu tư nghiên cứu, công nghệ; sau đó là thiết lập các kênh thu mua, tổ chức quản lí sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ …

Giới trẻ ngày nay hầu hết sống hời hợt. Họ chạy theo những giá trị ảo mà quên đi những giá trị cốt lõi. Chính vì vậy, nhiều bạn đầu óc mơ mơ mộng mộng, nghĩ về làm giàu như chuyện trên phim. Các bạn ấy quan niệm cứ bỏ tiền ra đầu tư là sẽ thu tiền về, muốn thu vào nhiều phải bỏ ra nhiều … Thật ra các bạn ấy đã không hiểu hết vai trò của con người nói chung và khoa học kĩ thuật nói riêng.

Để giàu có cần nhiều yếu tố. Muốn trở thành ông chủ không thể nhìn bề ngoài mà xét bản chất, thấy người khác làm sao là bắt chước làm y như vậy … Muốn thành công lớn phải suy nghĩ lớn, giàu sáng tạo … Trước tiên phải tìm hiểu gốc rễ của vấn đề ấy, sau đó mới đưa ra giải pháp khắc phục khó khăn … Làm giàu là một quá trình đưa chúng ta từ “bóng đêm” ra “ánh sáng”. Mọi thứ đều phải bắt đầu từ con số 0 nhưng chắc chắn có lời giải nếu bạn không bỏ cuộc.

Không thể đưa ra lời khuyên cụ thể cho mọi người mà chỉ có thể cho từng người vì mỗi người có hoàn cảnh, điều kiện riêng. Dự án Phế phẩm nông nghiệp là dự án lớn. Nó chỉ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng thể. Từ dự án này chúng ta sẽ phát triển ra những dự án nhỏ hơn. Chính vì vậy, con đường phía trước rất dài. Để gặt hái quả ngọt phải biết phấn đấu không mệt mỏi.

 

Ai quan tâm xin liên hệ:

Chat Master Club

Website: https://chatmasterclub.wordpress.com

E-mail: chatmasterclub@yahoo.com

 

17/04/2016

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: