Giới thiệu dự án chế tạo mảnh ghép

Khi chưa hiểu về dự án này có thể bạn sẽ bỏ qua vì cho rằng “mảnh ghép” có gì đâu mà phải “chế tạo”? Thật ra nội dung mà dự án muốn đề cập là việc chế tạo ra những mảnh ghép bằng nhiều chất liệu khác nhau, từ những nguyên vật liệu bỏ đi hoặc gần như bỏ đi để tạo thành những công trình, vật dụng có ích đối với con người, nhằm tiết kiệm tiền bạc, thời gian. Ví dụ, chế tạo ra những mảnh ghép mà khi lắp ghép chúng lại sẽ tạo ra một bức vách ngăn chẳng hạn.

Du an che tao manh ghep

Trong cuộc sống hàng ngày có rất nhiều nguyên vật liệu bỏ đi như kim loại, tre, gỗ … Đa phần những nguyên vật liệu này có hình dạng bất kì, kích thước nhỏ, nhưng nếu chúng ta biết tạo ra những mảnh ghép có hình dạng hợp lí (bằng công nghệ nào đó) thì dù những mảnh ghép có kích thước nhỏ chúng ta cũng có thể lắp ghép chúng thành những công trình, vật dụng có kích thước lớn phục vụ con người. Bên cạnh đó, bằng cách tận dụng nguyên vật liệu bỏ đi có hình dạng bất kì, kích thước nhỏ chế tạo thành những mảnh ghép để lắp ghép thành những công trình, vật dụng, chúng ta đã tạo ra những giá trị to lớn không chỉ cho bản thân mà còn cho toàn xã hội; đáp ứng nhu cầu phong phú của con người; tìm ra con đường để mọi người có thể để lại những dấu ấn riêng …

Ví dụ, chúng ta thành lập một xưởng chuyên chế tạo ra các mảnh ghép từ các nguyên vật liệu bỏ đi như gỗ vụn, tre vụn, phế liệu … bán cho người có nhu cầu mua các mảnh ghép này về để lắp ghép thành những công trình, vật dụng …

Những mảnh ghép mà chúng ta chế tạo có thể không có kích thước và hình dạng cố định hoặc giống nhau. Mỗi nhóm mảnh ghép sẽ lắp ghép thành một công trình hay vật dụng nào đó (có sơ đồ chỉ dẫn lắp ghép).

Nhật Bản chế tạo rất nhiều đồ nội thất bằng cách lắp ghép các thanh gỗ hình thù đặc biệt lại với nhau. Để chế tạo ra những thanh gỗ này người ta đã tính toán về kích thước, kết cấu, hình dạng … sao cho vừa đảm bảo tính kĩ thuật, thẩm mĩ vừa tiết kiệm tiền bạc, công sức, không gian, thời gian … Tuyệt vời thay những vật dụng làm từ gỗ ghép công nghệ Nhật Bản vô cùng bền chắc.

Dưới đây là một số thông tin về cách làm này:

Tập đoàn Tata, Ấn Độ tiếp tục gây “sốc” khi tuyên bố sẽ bán những “căn nhà của nhân dân” với mức giá có thể xem là rẻ nhất thế giới, chỉ khoảng 700 USD (khoảng 14 triệu đồng) mỗi căn.

Trong khuôn khổ dự án “nhà ở của nhân dân”, những ngôi nhà có giá 32.000 rupee (720 USD) này sẽ được bán dưới dạng các bộ linh kiện lắp ghép được làm sẵn. Chúng gồm toàn bộ các thành phần cần thiết khi xây nhà như khung nhà, vách, cửa ra vào, cửa sổ … và có thể được lắp ghép ngay tại công trường chỉ trong 7 ngày. Sumitesh Dasm, người đứng đầu dự án của Tập đoàn Tata khẳng định, dù giá rẻ nhưng những ngôi nhà này sẽ có tuổi thọ lên tới 20 năm. Ông cho biết thêm, các căn hộ Nano đang được thử nghiệm tại bang Tây Bengal và có diện tích khoảng 20 m2. Trong khi căn hộ cơ bản chỉ có giá 700 USD, các phiên bản khác rộng 30 m2 sẽ có giá chừng 44.000 rupee (khoảng 1.000 USD) và việc lắp các tấm pin quang điện trên nóc sẽ đội giá cao thêm chút nữa. “Chúng tôi hi vọng có thể tung sản phẩm độc đáo này ra thị trường nội địa trong 8 tháng tới”, Sumitesh Dasm nhấn mạnh.

Theo ông Dasm, những mẫu căn hộ giá rẻ này được xây dựng nhằm phục vụ các gia đình Ấn Độ sống tại đô thị không có đủ tiền để sắm căn hộ riêng. Hiện có ít nhất 23 triệu gia đình Ấn Độ ở đô thị thuộc các nhóm thu nhập thấp và thu nhập trung bình không có nhà ở. Ngoài ra, một cuộc thăm dò tiến hành năm 2001 cho thấy, Ấn Độ cần tới ít nhất 14,8 triệu ngôi nhà cho người dân ở khu vực nông thôn. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất đối với dự án “nhà ở của nhân dân” này là nguồn cung vật liệu xây dựng. “Chúng tôi đang phối hợp với hãng Coir Board và Jute Board. Dự án thử nghiệm sẽ là cơ hội để kiểm tra hoạt động của hệ thống cung cấp nguyên liệu. Nếu nhà cung cấp không đáp ứng được yêu cầu, chúng tôi sẽ phải sử dụng sản phẩm của công ty khác để thay thế”.

……………………….

Trong khuôn khổ triển lãm về nhà ở hiện đại có tên CA BOOM 2008, được tổ chức ở Los Angeles từ 14 – 18/03 vừa qua, chuyên đề về nhà tiền chế PREFAB HOME được xem là một nét mới với phần trưng bày sản phẩm của một số nhà sản xuất lớn tại khu vực Bắc Mĩ và châu Âu.

Khái niệm nhà tiền chế thường khiến người ta nghĩ ngay đến loại hình nhà ở di động, có thể lắp ghép và vận chuyển dễ dàng theo kiểu nhà ở được sản xuất hàng loạt từ những bộ phận rời và gắn kết lại với nhau theo dạng modul. Theo đó, người ta cũng nghĩ là kiểu dáng của nhà tiền chế  khô cứng, thô kệch, kèm theo sự bất tiện của lối sống tạm bợ. Quan niệm này không còn cơ sở khi những nhà kiến trúc đã có nhiều thử nghiệm với một thái độ ứng xử khác mà ở đó mô hình nhà tiền chế  được xem như một phong cách nhà ở mới, hiện đại, đáp ứng được lối sống mới. Họ đưa ra những kiểu thiết kế đẹp, những mặt bằng không gian mở rộng và tiện nghi. Như thế, “nhà tiền chế ” gắn liền với khái niệm có “phong cách” hơn so với trước đây. Cũng từ đó, giới kinh tế tin rằng kiến trúc hiện đại sẽ phát triển và kiếm được nhiều lợi nhuận từ lĩnh vực nhà ở từng xuất hiện rất lâu nhưng đã bị bỏ quên trong một thời gian dài. Dựa trên sự phát triển vượt bậc trong kĩ thuật về vật liệu và thi công, giới kiến trúc và xây dựng ngày nay tái hiện những khái niệm “dễ dàng, sẵn dụng, rẻ tiền” của nhà tiền chế ngày trước thành “tiện dụng, tiện nghi, tiết kiệm”. Họ thêm những đường nét của kiến trúc hiện đại và lối bố trí cũng như trang trí nội thất bắt mắt khiến không gian nhà ở mới này được đẩy lên thành một phong cách đương thời và những người sành điệu nhất cũng phải ao ước được sở hữu. Xu hướng này là hoàn toàn có thật khi chúng ta có dịp xem những mô hình nhà ở lắp ghép bằng gỗ dựng trên bãi biển Bali do các kĩ sư người Đức kết hợp với thợ thủ công Indonesia thực hiện, hay mô hình biệt thự bên biển lắp ráp từ những tấm panel thép sử dụng trong chế tạo tủ lạnh, tủ cấp đông mà công ty David Hertz Architects (Hoa Kì) đã giới thiệu tại CA BOOM 2007.

Tại Việt Nam, qua các kì hội chợ triển lãm về xây dựng và đồ gỗ, đã có một số công ty giới thiệu những mẫu nhà lắp ghép cỡ nhỏ, rồi một công ty chuyên sản xuất đồ tre nứa cũng đưa ra một kiểu nhà uống trà trong vườn. Đây là những bước tiếp cận xu hướng thị trường quốc tế khá nhanh nhạy. Tuy vậy, về mặt thiết kế cũng như tính tiện dụng trong thao tác lắp ghép vẫn cần được bàn bạc thêm. Dù sao thì hiện nay cũng là lúc các nhà kiến trúc và thiết kế nội thất ở Việt Nam nên nhập cuộc, cộng tác đắc lực với giới kinh doanh để cùng phát triển kinh doanh và thu lợi nhuận từ lĩnh vực nhà ở này”.

…………………….

Chỉ bằng 1/4 giá thành, nhưng chất lượng sản phẩm tương đương hàng ngoại nhập, đó là nhà lắp ghép được thực hiện theo công nghệ ép đúc tường 3D, do kĩ sư Trần Sơn Tường, công ty Sao Mai, thực hiện.

Công nghệ 3D (công nghệ phối trộn xi măng, sắt, mốp) trong xây dựng hiện đang được ứng dụng tại nhiều nơi trên thế giới, bởi ưu điểm: Cách nhiệt, cách âm, nhẹ, bền chắc, dễ thi công. Nhiều nhà đầu tư Việt Nam đã chú ý đến công nghệ này nhưng chưa thực hiện được vì đòi hỏi đầu tư lớn, giá thành sản phẩm cao không phù hợp với điều kiện trong nước. Yêu cầu sản xuất ra sản phẩm 3D giá thành hạ đã thúc đẩy kĩ sư Tường nghiên cứu vấn đề này. Sau nhiều năm, thành công đã đến với anh.

Theo phương pháp mới, giá thành một căn nhà diện tích 32 mkhoảng 15 triệu đồng (500.000 đồng/m2). Anh Tường cho biết: “Một ưu điểm khi làm nhà lắp ghép 3D là không phát sinh chi phí so với ước tính ban đầu, vốn gây lo âu cho người làm nhà”. Theo thiết kế, nhà có thể nới rộng, nâng tầng, di dời sang nơi khác mà không phải phá huỷ những phần sẵn có. Khối lượng nhà 3D chỉ bằng 1/10 so với nhà xây bằng bê tông, do đó không cần phải gia cố nền móng nhiều.

Khái niệm “mảnh ghép” trong dự án này vô cùng rộng lớn. Việc chế tạo mảnh ghép cần những đột phá về sáng tạo và công nghệ. Chính vì vậy, dự án này chỉ thích hợp với những ai có tư duy và khát vọng lớn.

 

Ai quan tâm xin liên hệ:

Chat Master Club

Website: https://chatmasterclub.wordpress.com

E-mail: chatmasterclub@yahoo.com

 

17/04/2016

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: