Giới thiệu dự án trang trại họ cam

Gần đây các nhà khoa học và dinh dưỡng học đã khám phá ra một nhóm hóa chất có hoạt tính sinh học cao là flavonoids. Chính flavonoids và vitamin C sẽ làm thành “cặp bài trùng”, làm tăng vai trò của vitamin C trong cơ thể để chống chọi trước cơn bão ôxy hóa. Các hợp chất flavonoids này còn được gọi bằng một cái tên mĩ miều khác là vitamin P, vốn rất dồi dào ở rau cải và trái cây. Theo các nghiên cứu khoa học, khi các hợp chất flavonoids này “sánh đôi” cùng vitamin C thì vitamin C sẽ được cơ thể hấp thu tốt hơn, đồng thời giúp làm tăng tuổi thọ của vitamin C trong cơ thể.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều chế phẩm gọi là bổ sung vitamin C. Thực ra, đây là loại vitamin C tổng hợp (ascorbic acid), hầu như chẳng có tác dụng gì cho cơ thể. Thiếu các chất flavonoids trong trái cây Citrus  (cam, quýt …) thì ascorbic acid được bổ sung rất dễ dàng bị ôxy hóa và sẽ sinh ra những sản phẩm có thể gây nguy hại cho cơ thể.

Nhiều nghiên cứu cho thấy các bioflavonoids trong chanh, cam, quýt, bưởi … có tác dụng ổn định và củng cố độ bền thành mạch, ổn định lưu lượng máu nhờ vào khả năng kháng viêm của những chất dinh dưỡng thực vật này. Đây cũng là yếu tố quan trọng cung cấp oxygen cho các mô của cơ thể, giúp cơ thể ổn định huyết áp. Những chất flavonoids trong chi Citrus cũng có tác dụng làm giảm sưng đau, giảm phù thũng và có tác dụng hỗ trợ hô hấp khi gặp các vấn đề về phổi …

Hesperidin là loại flavonoids được tìm thấy nhiều nhất ở phần vỏ và màng trắng bám vào múi các loại trái cây thuộc chi Citrus. Hesperidin thường được dùng để điều trị các trường hợp suy giãn tĩnh mạch, bệnh trĩ … Chế độ dinh dưỡng thiếu hesperidin sẽ làm giảm chức năng của các mao mạch, gây ra chứng đau chân.

Năm 1962, bác sĩ Robert Cragin đã “âm thầm” sử dụng các chất flavonoids với một số lực sĩ, vận động viên và nhận thấy nhóm được cung cấp flavonoid có tần suất tổn thương cơ, khớp thấp hơn nhóm không được cung cấp. Khi có chấn thương xảy ra, nhóm được cung cấp flavonoids bình phục nhanh chóng hơn nhóm kia. Khi được cung cấp vitamin C và flavonoids thì tác động hồi phục càng gia tăng.

Nguồn cung cấp các chất flavonoids kèm với vitamin C nhiều nhất là ở chanh, chanh dây, bưởi, cam, tắc … và đạt hàm lượng cao nhất khi trái chín trên cây. Khi đã hái khỏi cây, càng để lâu hàm lượng flavonoids và vitamin C sẽ bị giảm dần.

Để tận dụng nguồn flavonoids thì đừng … vắt chanh bỏ vỏ. Hãy dùng vỏ chanh – kể cả cam, quýt, bưởi … – cắt sợi mỏng bỏ vào thức ăn khi chế biến. Khi ăn cam, quýt, chớ phí của trời, nên ăn luôn những màng trắng bám vào múi.

………………….

Các loại trái thuộc họ cam như bưởi, cam, chanh, chanh dây … đều chứa ít calo, không có chất béo hoặc natri và tập trung lượng vitamin C cao nhất so với tất cả các loại trái cây hay các loại thực phẩm khác.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, các loại trái thuộc họ cam (ngoại trừ chanh) có chứa một lượng nhỏ vitamin A, có tác dụng giúp tăng cường sức khỏe của răng, da, xương và cải thiện thị lực. Ngoài ra, các loại trái này còn chứa mức thấp các vitamin nhóm B có thể hòa tan trong nước, như thiamine, niacin và riboflavin, đóng vai trò quan trọng trong việc giúp tăng cường tiêu hóa và quá trình chuyển hóa thực phẩm thành năng lượng. Một khẩu phần 100g cam các loại sẽ cung cấp 10% giá trị dinh dưỡng thiamine và niacin cần hàng ngày cho cơ thể. Lợi ích của trái cây họ cam đem lại cho sức khỏe được coi là “không có giới hạn về tuổi tác”. Đặc biệt đối với người lớn tuổi, nên xem trái cây họ cam là một phần trong chế độ ăn uống hàng ngày, vì chúng giúp cải thiện sức khỏe, duy trì sự trẻ trung. Trái cây họ cam gồm bưởi, cam, chanh, quýt … cung cấp mọi vitamin và khoáng chất cần thiết giúp bạn có một cuộc sống khỏe mạnh, đặc biệt đối với người lớn tuổi. Chúng cũng chứa các hoạt chất sinh học phytochemical góp phần kiểm soát các bệnh mãn tính khác nhau liên quan đến quá trình lão hóa.

Giúp kiểm soát cân nặng: Ăn các loại trái cây này bạn sẽ không sợ tăng cân do chúng có hàm lượng calo cực thấp, song lại giàu chất xơ, đặc biệt là pectin. Đây là chất giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, qua đó giúp bạn cảm thấy mau no.

Cải thiện khả năng miễn dịch: Vitamin C có trong trái cây họ cam là loại vitamin hiệu quả nhất giúp cải thiện khả năng miễn dịch, giúp bạn tránh xa nhiều bệnh thông thường như cảm cúm … Vitamin C là một chất chống oxy hóa và nó cũng giúp hấp thụ canxi trong chế độ ăn uống, rất quan trọng để có hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Ngăn chặn bệnh mãn tính: Flavonoid có trong trái cây họ cam giúp ngăn chặn các bệnh béo phì, bệnh tim, tiểu đường và ung thư. Hesperidin, một loại flavonoid quan trọng trong bưởi, cam, chanh, quýt … giúp kiểm soát huyết áp, hàm lượng cholesterol và ức chế khối u phát triển. Naringin có trong quả bưởi sẽ giúp đốt cháy chất béo bằng cách tăng cường chuyển hóa chất béo. Ngoài ra, nó cũng giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do.

Tế bào khỏe mạnh: Nếu bạn muốn duy trì sự minh mẫn, hãy ăn bưởi, cam, chanh, quýt … thường xuyên. Các loại quả này có hàm lượng cao axit folic, chất cần thiết đối với mọi qui trình liên quan đến sự tăng trưởng tế bào như trao đổi chất protein, tổng hợp ADN và sản sinh hồng cầu. Axit folic là chất rất quan trọng để giữ cho bạn trẻ trung và năng động ngay cả khi bạn đang ở sau tuổi 50.

Giảm nguy cơ đau tim: Nhiều nghiên cứu chứng minh tính hiệu quả của các loại trái cây họ cam là giúp giảm nguy cơ cao huyết áp, đau tim và đột qụi nhờ hàm lượng cao kali hiện diện trong chúng. Kali giúp giữ lượng chất lỏng và điện giải ở mức cân bằng cần thiết cho tim, cơ bắp, thần kinh và thận hoạt động tốt.

……………………

Trong sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, giáo sư Đỗ Tất Lợi mô tả chanh là loại cây nhỏ nhắn hay có gai, gai dài 35 mm, búp non có màu đỏ. Lá hình trứng hay hình dài, dài 5,5 – 11 cm, rộng 3,5 – 6 cm, mép có răng cưa. Hoa trắng, nhuốm tím hạt hay đỏ tím, mọc đơn độc thành từng chùm 2 – 3 hoa. Lá có hình mũi mác, nhẵn hơi có lông. Quả nhỏ, vỏ mỏng nhẵn, chia thành 10 – 12 múi, mỗi múi chứa 2 – 3 hạt. Cơm quả rất chua. Về phân bố, giáo sư Đỗ Tất Lợi cho hay chanh được trồng khắp ở nước ta. Mùa hoa của cây vào tháng 3 – 5, mùa quả từ tháng 6 – 9. Ngoài ra, người dân còn trồng một vụ chanh chiêm vào tháng 1 – 2. Người dân trồng loại cây này chủ yếu lấy quả để ăn, lá làm gia vị. Trong Đông y, chanh được tận dụng từ quả, lá, rễ để làm vị thuốc, được thu hái gần như quanh năm, dùng cả tươi và khô. Lớp vỏ xanh của chanh chứa tinh dầu là một chất lỏng màu vàng nhạt, mùi thơm chanh, còn vỏ trắng chứa pectin. Giáo sư Lợi cho biết rong dịch quả chanh có 80 – 82% nước, 5 – 7% axit xitric, 1 – 2% xitrat axit canxi, kali, xitrat ety và 0,4 – 0,5% axit malic. Ngoài ra còn 0,4 – 0,75% đường interverti, 0,5% sacaroza, 0,75 – 1% protit. Độ tro 0,5%, vitamin C 65 mg trong 100 g dịch tươi. Lá chanh chứa tinh dầu mùi thơm dễ chịu. Hàm lượng tinh dầu trong lá thay đổi từ 0,33 – 0,5%. Ngoài ra, lá còn chất stachydrin, một dẫn xuất của prolin.

Theo giáo sư Đỗ Tất Lợi, các bộ phận của cây chanh đều có giá trị riêng:

Dịch quả: Tính mát, thông tiểu tiện, có tác dụng chữa bệnh tê thấp, liều dùng 30 – 120 g/ngày, pha thành nước uống. Nó cũng có thể dùng chữa bệnh scorbut (bệnh do thiếu vitamin C) của trẻ sơ sinh, thậm chí cả người lớn. Ngoài ra, dịch quả chanh còn làm nguyên liệu chế axit xitric thiên nhiên. Múi: Có thể phối hợp với muối ăn dùng ngậm chữa ho, viêm họng. Sau khi gội đầu, bạn có thể vắt một ít nước chanh quả lên có tác dụng làm trơn tóc. Lá và ngọn: Lá thường dùng làm gia vị ăn với thịt gà, ốc, nấu nước để xông trị cảm cúm. Lá và búp non chanh giã nát đắp lên rốn trẻ em chữa bí đái, đầy chướng bụng. Rễ: Dùng chữa ho dưới dạng thuốc sắc, dùng riêng hoặc phối hợp với rễ dâu tằm, ngày dùng 6 – 12 g. Tinh dầu quả và lá: Pha nước gội đầu, làm thơm các thuốc phiến, thuốc bột hay thuốc ngậm. Vỏ thân cây: Dùng làm thuốc bổ để giúp tiêu hóa, ngày uống 4 – 10 g dưới dạng thuốc sắc. Hạt quả: Dùng làm thuốc tẩy giun.

…………………..

Trên đây chỉ là một số thông tin về lợi ích mà những cây họ cam mang lại.

Du an trang trai ho cam

Với những lí do dưới đây tôi đã bỏ tâm huyết nghiên cứu mô hình Trang trại họ cam để ứng dụng vào thực tiễn.

– Trái cây của những cây họ cam sau khi thu hoạch có thể bán ra thị trường để người dân dùng làm thực phẩm, giải khát, gia vị … vì nhu cầu của mọi người về những loại trái cây này là thường xuyên, rất lớn, mọi lúc, mọi nơi … Từ đây chúng ta có thể phát triển các kênh bán sỉ và bán lẻ.

– Tất cả bộ phận của những cây họ cam đều có thể biến thành các sản phẩm thực phẩm và dược phẩm ở qui mô công nghiệp. Từ đây chúng ta có thể phát triển các kênh bán sỉ và bán lẻ.

– Những cây họ cam có thể lai ghép với nhau để tạo nên những loại cây kiểng giá trị. Bạn cũng có thể tạo ra những loại quả lạ phục vụ thị hiếu của khách hàng. Từ đây chúng ta có thể phát triển các kênh bán sỉ và bán lẻ.

– Trang trại họ cam có thể dùng làm trang trại du lịch, nghỉ dưỡng … Từ đây chúng ta có thể phát triển các kênh bán sỉ và bán lẻ.

– Ngoài việc bán giống những cây họ cam, chúng ta còn thu tiền từ dịch vụ chuyển giao công nghệ, kĩ thuật trồng và khai thác những cây họ cam. Từ đây chúng ta có thể phát triển các kênh bán sỉ và bán lẻ.

– Thời gian khai thác những cây họ cam là khá lâu.

Khi thực hiện dự án Trang trại họ cam bạn phải chú ý một số điểm sau để dự án thành công như mong đợi:

– Nên kết hợp mô hình trang trại này với mô hình nuôi các loại con vật hoặc trồng các loại rau sạch có giá trị kinh tế cao. Trồng rau sạch dưới tán những cây họ cam là một ý tưởng rất hay.

– Nên chọn những vùng đất có khí hậu thích hợp, đất đai phì nhiêu, nước tưới đầy đủ để làm trang trại. Nước rất quan trọng để phát triển kinh tế trang trại, nếu không có đủ nguồn nước mô hình trang trại của bạn sẽ gặp khó khăn.

– Để cho ra những sản phẩm sạch không nên sử dụng các loại phân bón hóa học, nên sử dụng các loại thuốc sinh học (tự chế) hoặc những loại côn trùng ăn côn trùng để hạn chế sâu bệnh ở cây trồng.

– Thiết kế hạng mục trang trại hợp lí (trong đó bao gồm xây dựng hệ thống kênh mương), áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật, sử dụng nhiều trang thiết bị hiện đại, tự động hóa trong quá trình chăm sóc, huấn luyện thật kĩ lực lượng lao động, có nhiều biện pháp phòng tránh rủi ro … sẽ giúp cho trang trại phát triển bền vững.

– Khai thác và tận dụng triệt để những lợi thế mà mô hình trang trại này mang lại để tạo nguồn thu là chiến lược khôn ngoan mà bạn phải quan tâm đặc biệt.

Tôi đã đọc hàng trăm bài viết, nghiên cứu hàng ngàn tài liệu cùng đi thực tế để tìm ra những mô hình trang trại có thể phát triển bền vững. Trong những mô hình trang trại mà tôi đưa ra thì mô hình Trang trại họ cam là mô hình trang trại tôi khá tâm đắc. Mô hình này đã được thực tiễn chứng minh là hiệu quả và đang giúp rất nhiều người thay đổi cuộc sống.

 

Ai quan tâm xin liên hệ:

Chat Master Club

Website: https://chatmasterclub.wordpress.com

E-mail: chatmasterclub@yahoo.com

 

13/04/2016

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: