Giới thiệu dự án trang trại côn trùng

Nếu có đam mê và điều kiện bạn nên tìm hiểu về dự án Trang trại côn trùng bởi mô hình kinh doanh này rất tuyệt vời!

Trong Trang trại côn trùng chúng ta sẽ nuôi rất nhiều loại côn trùng (ưu tiên cho những loại côn trùng dễ nuôi, có giá trị kinh tế cao …) để bán ra thị trường làm thức ăn cho cả con người và vật nuôi, nuôi những loài ăn côn trùng có giá trị và dùng côn trùng hay phụ phẩm từ việc nuôi côn trùng sản xuất nhiều loại hàng hóa giá trị khác như phân bón hữu cơ, thức ăn chăn nuôi … Đây là mô hình làm kinh tế khép kín, bền vững, hiệu quả, khôn ngoan, khả thi …

Khi nền kinh tế lâm vào khủng hoảng, chi phí thức ăn chăn nuôi là một gánh nặng khiến cho biết bao nhiêu người lâm vào cảnh thua lỗ, nợ nần thì việc chuyển hướng đầu tư sang sản xuất nguồn thức ăn tươi hoặc công nghiệp cung cấp cho vật nuôi thương phẩm như cá, chim, gà, vịt … là lựa chọn đúng đắn. Bên cạnh đó, côn trùng sức đề kháng cao nên rủi ro về bệnh tật giảm.

Nếu được đào tạo một cách bài bản bạn sẽ thấy mô hình nuôi côn trùng vô cùng đơn giản. Bên cạnh đó mô hình này còn có vô số ưu điểm khác như: Thức ăn của côn trùng rẻ, diện tích đất sản xuất nhỏ, vốn để khởi nghiệp không lớn, thị trường tiêu thụ tiềm năng …

Dưới đây là một tấm gương mà bạn có thể học hỏi:

Bắt tay vào nuôi côn trùng từ năm 2004, ban đầu hai vợ chồng chị Xuân cũng chỉ định kiếm một kế sinh nhai qua ngày. Nhưng không ngờ sau một thời gian nuôi thấy thị trường côn trùng dễ tiêu thụ và đem lại thu nhập cao, gia đình chị Xuân đã quyết tâm đầu tư lớn, nhập thêm nhiu loại giống từ min Nam, giờ sản phẩm xuất khẩu sang cả châu Âu.

Du an trang trai con trung

Trong quá trình nuôi, chị Xuân đã học hỏi được cách nuôi sinh sản và bán giống cho bà con, hướng dẫn cho họ cụ thể cách thức nuôi như thế nào, cách cho ăn, chăm sóc, cách thu hoạch … Cũng từ đó, trang trại nuôi côn trùng của chị là trang trại duy nhất nuôi sinh sản côn trùng ở min Bắc tại thời điểm lúc bấy giờ.

Chị Xuân cho biết: “Nuôi côn trùng không tốn nhiu công sức và thời gian. Tuy nhiên, lúc mới nuôi, gia đình cũng gặp vô vàn khó khăn. Ngày đầu, do sử dụng phương pháp cũ, cho côn trùng uống nước, rồi nuôi bằng xô chậu, thùng nhựa nên chúng chết rất nhiu, số sống sót chẳng còn là bao. Hơn nữa, khí hậu min Bắc khắc nghiệt hơn so với min Nam. Trong Nam trời nắng, ngoài này lạnh ẩm, nhiệt độ thay đổi cũng làm cho số côn trùng giống được mang v hao hụt một nửa”.

Trong trang trại của chị Xuân có vài nhân công chuyên cho côn trùng ăn và thiết kế không gian thùng nuôi. Khâu thiết kế thùng nuôi côn trùng phải thật cẩn thận: Nắp đậy phải thế nào, bóng đèn để làm sao cho tự nhiên, cành lá được cho vào bao nhiêu để đảm bảo nhiệt độ cho côn trùng sống và đẻ trứng … Côn trùng từ 1 – 15 ngày tuổi được nuôi trong thùng xốp có khoét lỗ, miệng dán băng dính. Khi lớn sẽ chuyển sang thùng gỗ. Mỗi thùng gỗ có chiu dài 2m, rộng 1 m2, có thể nuôi được trên 10kg/thùng.

Chị Thu – một nhân công trong trang trại kể: “Chăm sóc côn trùng phải là người có kinh nghiệm. Phải làm quen với tập tính của từng loại côn trùng, nếu không rất nguy hiểm khi tiếp xúc với chúng. Nhiu lần cho bọ cạp ăn mà quên không đeo găng tay dày, tôi bị chúng đốt sưng hết hai tay. Hay nhiu khi mở cửa chuồng tắc kè do không để ý, một số con nhảy vọt ra cắn luôn vào trán gây chảy máu vì răng tắc kè sắc lắm!”.

Khó khăn chồng chất nhưng gia đình chị Xuân đu cố gắng vượt qua, quyết không bỏ ngh giữa chừng. Chị vui vẻ nói: Ngh này phải kiên trì và có tâm huyết. Thế nên, trang trại của chị vẫn hoạt động và mang lại công ăn việc làm cho không ít hộ dân khắp ba min.

Hiện nay, chị có hai trang trại lớn, một ở Hà Nội, một ở Nam Định. Trang trại nuôi côn trùng ở Nam Định rộng mấy trăm mét vuông, nuôi đủ các loại côn trùng với số lượng rất lớn. Ngoài 3 loại dế mèn, tắc kè, bọ cạp, còn có thêm bọ xít, trứng kiến, ve sầu, ấu trùng bướm … Ngoài công việc nuôi, bán giống, chị còn thu mua đầu ra sản phẩm cho bà con. Thị trường tiêu thụ chủ yếu là các quán nhậu, nhà hàng, khách sạn hoặc cung cấp cho giới nuôi chim cảnh, cá cảnh, gà chọi hay người dân mua lẻ v ngâm rượu, làm món ăn … Không những xuất trong nước mà trang trại của chị còn nhận được khá nhiu đơn đặt hàng từ các nước như: Trung Quốc, Nga, Lào, Thái Lan, Campuchia, Ai Cập, mới đây nhất còn xuất khẩu sang Hàn Quốc.

Chị Xuân bật mí, dế và tắc kè là hai mặt hàng bán chạy nhất trên thị trường. Chủ yếu là dế trắng vàng và dế đen bởi loại dế này nuôi rất dễ, cho thu hoạch nhanh, chỉ trong vòng 26 – 30 ngày là có thể xuất được. Một tháng gia đình chị bán ra thị trường gần hai tấn dế, thu v hàng trăm triệu đồng tin lãi.

Là người mua lại con giống, bác Xoan không ngần ngại chia sẻ: “Mua giống tại trang trại lớn và có kinh nghiệm lâu năm, người ta vừa hướng dẫn cách chăn nuôi, phòng – chữa bệnh, vừa thu mua đầu ra cho mình. Tôi mua giống của chị Xuân quen rồi nên năm nào cũng đến đây lấy. Mình lấy nhiu thì chị ấy giảm chi phí cho mình một ít khi lấy giống”.

Trang trại của chị Xuân không lúc nào vắng người. Điện thoại trên tay chị reo liên tục vì đơn đặt hàng. Con giống cũng như sản phẩm được gia đình chị cung cấp khắp nơi, dùng cả chuyển phát nhanh khi khách hàng cần gấp. Tuy nhiên, chị cũng khuyến cáo bà con khi mua thì nên nhìn tận mắt, chạm tận tay, không nên nhìn qua tranh ảnh, quảng cáo … vì hiện nay nhiu cơ sở mua bán côn trùng mọc lên rất nhiu và làm giả sản phẩm cũng rất nhiu.

Để đạt đến thành công tuyệt đích bạn phải nỗ lực học hỏi rất nhiều. Xưa nay làm giàu luôn là một công việc rất khó khăn bởi nó đòi hỏi rất nhiều phẩm chất, năng lực … mà người bình thường không có được. Không tin bạn cứ ra làm thử khắc biết. Có người lăn lộn cả đời tay trắng vẫn hoàn trắng tay. Ranh giới giữa “cái biết” và “cái chưa biết” thật mong manh nhưng cũng thật xa vời. Vấn đề là bạn có chịu trả giá để “biết” hay không mà thôi!

Bạn cũng đừng có tư tưởng cho rằng “cái này dễ, mày mò là làm được thôi!”. Trừ những người có tư chất đặc biệt, hầu hết đều thất bại khi bắt tay vào làm lần đầu tiên. Làm giàu bây giờ không giống như ngày xưa. Nó là một chuỗi hoạt động móc xích với nhau rất phức tạp. Chỉ cần một “sự cố” nhỏ trong hoạt động nào đó thôi là “con tàu ước mơ” có thể trật đường rày.

Có một chuyện kể rằng: Một anh chàng đi câu cá. Khi đến cái hồ nọ anh thấy rất nhiều người tụ tập câu cá như anh. Lúc ấy anh bèn nghĩ đến việc làm mồi bán cho những người câu cá ấy để kiếm tiền. Thời buổi bây giờ là lúc như vậy. Mọi người ai cũng tranh nhau đầu tư vào “con cá” mà không quan tâm đến “cục mồi”. Tại sao bạn không biết cung cấp những thứ người khác cần? Hàng ngày bạn đều nghe tin tức từ báo đài. Chắc bạn đã nghe nói nhiều về đời sống khổ cực của người trồng trọt, chăn nuôi. Từ khi bỏ ra đồng vốn, công cáng, thời gian … để chăm sóc một con vật nào đó đến khi thu hoạch người chăn nuôi đều phập phồng lo sợ. Họ lo vật nuôi chết, không có đầu ra, giá bán rẻ mạt … Thua lỗ nặng nề nhất vẫn là người chăn nuôi và người được lợi nhiều nhất vẫn là người bán thức ăn cho họ.

Có những việc bạn có thể lựa chọn để làm thay đổi số phận của mình tại sao bạn lại bỏ qua? Trước tiên bạn phải trả lời được câu hỏi “Mình phải làm gì?”, sau đó mới đến câu hỏi “Làm điều đó như thế nào?”. Chỉ khi nào hai câu hỏi này được trả lời chính xác, đầy đủ nhất thì bạn mới có cơ may nhận được phần thưởng xứng đáng cho những gì bạn bỏ ra mà thôi!

 

Ai quan tâm xin liên hệ:

Chat Master Club

Website: https://chatmasterclub.wordpress.com

E-mail: chatmasterclub@yahoo.com

 

08/04/2016

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: