Giới thiệu dự án kinh doanh muối

Dự án Kinh doanh muối không mới vì đã có rất nhiều người làm. Sở dĩ tôi giới thiệu dự án này bởi tôi nghĩ rằng sẽ có một số bạn thích hợp. Cái hay của dự án là bạn có thể tạo công ăn việc làm cho nhiều người thông qua việc biến một loại nguyên liệu rất đơn giản trong cuộc sống thành những sản phẩm đặc sắc. Để thành công khi theo đuổi dự án bạn phải biết cách làm phong phú sản phẩm, đầu tư kĩ càng ngay từ đầu để cho ra những sản phẩm chất lượng cao và ổn định. Với tầm nhìn sẽ trở thành nhà chuyên cung cấp những loại muối tốt nhất phục vụ cho đời sống con người cho nên bạn phải làm việc thật sự nghiêm túc (dù chọn hướng đi không mới mẻ mấy).

Du an kinh doanh muoi

Nhiều người đầu óc đơn giản khi nghe tên dự án đã cho rằng dự án này chẳng có gì đáng làm. Sự thật đã có rất nhiều người thay đổi cuộc sống của mình theo hướng tốt hơn từ việc buôn bán muối.

Khi vào các siêu thị ở Nhật Bản bạn sẽ thấy người ta bày bán các loại muối dùng để rắc vào cơm ăn kèm. Tỉ lệ muối trong những sản phẩm ấy chỉ chiếm một phần rất nhỏ, từ đó giúp bạn nhận ra khái niệm “kinh doanh muối” đã trở nên hoàn toàn khác.

Ban đầu có thể bạn sẽ chế biến ra những sản phẩm muối dùng làm gia vị hàng ngày, nhưng khi đẳng cấp của bạn tăng lên bạn sẽ tiến tới chế biến ra những sản phẩm muối dùng trong chăm sóc sức khỏe, vệ sinh cá nhân …, thậm chí chế biến ra những sản phẩm ít tai ngờ tới. Khi vào internet đánh từ “công dụng của muối” tôi thấy muối có vô vàn công dụng. Hẳn con đường kinh doanh muối sẽ rất rộng mở nếu bạn biết cách khai thác tốt nó.

Ban đầu bạn sẽ làm thủ công để hoàn thiện sản phẩm nhưng về sau bạn sẽ dùng máy móc. Máy móc từ ít đến nhiều, từ đơn giản đến phức tạp. Rồi bạn sẽ biến những sản phẩm làm từ muối trở nên tinh vi, chuyên nghiệp. Khi đó bạn mới thấy hết cái hay của dự án này.

Tôi nhận thấy trình độ làm giàu ở một số người còn thấp bởi họ không biết cách khai thác tối đa con đường mà họ đang theo đuổi. Dường như họ chỉ tập trung nhìn vào một điểm, họ không thấy hết những cơ hội và tiềm ẩn xung quanh. Muốn thành công càng lớn trong kinh doanh thì trình độ hiểu biết và sáng tạo càng phải cao. Bằng lòng với những gì đang có là hành động tự đào thải mình!

Để chiến thắng trên thương trường cần rất nhiều yếu tố. Trong đó ý tưởng giống như bánh lái, nó giữ vai trò định hướng cho “con tàu” ước mơ của bạn. Chính vì vậy, tìm ra một ý tưởng phù hợp với bản thân, hoàn cảnh của mình không phải là điều dễ dàng. Có ý tưởng rồi, việc tiếp theo là phải nắm được cách thức chuẩn bị và thực hiện … Bởi để đi đến đích bạn không thể chỉ nhìn thấy hướng không thôi!

Có nhiều ý tưởng đơn giản nhưng mang lại thành công trên cả sự mong đợi. Bạn phải có con mắt rất thực tế khi đưa ra một ý tưởng kinh doanh. Điều mà tôi quan tâm cuối cùng chính là tính hiệu quả chứ không phải vẻ hào nhoáng bên ngoài. Do đó tôi luôn tìm kiếm những phương pháp tối ưu nhằm đạt bằng được mục đích của mình.

Dưới đây là một câu chuyện về một người làm giàu từ muối mà tôi tình cờ đọc được:

Nhờ tính quyết đoán, dám nghĩ dám làm, Phạm Văn Cương – sinh ra và lớn lên ở Nam Định đã thành công với dây chuyền sản xuất muối sạch và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Việt Nam được đánh giá là nơi có lợi thế cho nghề muối với khoảng 3.000km bờ biển và khí hậu nhiệt đới. Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây, số lượng muối nhập khẩu ngày càng tăng. Một trong những nguyên nhân chính là do chất lượng chưa được đảm bảo bởi phương thức sản xuất chủ yếu vẫn là thủ công. Khâu bảo quản sau khi mua dự trữ còn nhiều khó khăn do có độ hao hụt cao, kho bãi nhanh xuống cấp bởi sự ăn mòn của muối… Vì vậy, hàng năm, có hàng trăm nghìn tấn muối không được tiêu thụ, ảnh hưởng lớn đến kinh tế của người dân ven biển. Trước thực tế đó, Phạm Văn Cương đã quyết định đầu tư sản xuất muối sạch, vừa tăng thu nhập vừa tạo việc làm cho người dân.

Sinh ra và trưởng thành tại xã Bạch Long, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định – vùng đất nổi tiếng với sản lượng muối cao nhưng trung bình mỗi tháng, người dân chỉ thu được 400.000 – 600.000 đồng. Tuy thu nhập thấp, người dân ở đây vẫn chọn muối là nghề chính, một phần bởi đây là nghề truyền thống đã tồn tại từ hàng trăm năm ở vùng đất này. Cầm trên tay tấm bằng cử nhân ngành Quản trị doanh nghiệp, bất lực nhìn những cánh đồng muối không bán được, Phạm Văn Cương đã cháy lên quyết tâm phải thay đổi.

Tìm hiểu và có cơ hội gặp gỡ thạc sĩ Bùi Sơn Long – giám đốc Trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ muối biển, anh thích mô hình sản xuất muối sạch của ông. Sau một thời gian dài quan sát, học hỏi, anh quyết định ứng dụng mô hình này trên mảnh đất quê hương. Có máy móc, có công nghệ nhưng để triển khai được anh cần có 4.000 m2 đất gần vùng nguyên liệu và đảm bảo môi trường. Để xin được đất làm dự án thì anh lại phải lo thêm chi phí xây dựng cầu, đường. Suy đi tính lại, anh liều thuê một khu đất ngoài bờ sông đang bị ngập trong nước khoảng 2m, mỗi ngày mua mấy thuyền cát về để san lấp tạo nền đất. Sau 8 tháng san lấp, mất hơn một vạn khối cát, tương đương khoảng 500 thuyền, bãi nền vững chắc rộng 4.000 m2 đã được hình thành. Tuy nhiên, sau khi san lấp được mặt bằng, việc tiến hành xây xưởng lại gặp khó khăn về kĩ thuật khiến công trình bị chậm tiến độ. Hơn một năm sau, anh Cương mới xây xong xưởng, các thiết bị kĩ thuật mua ở chi nhánh thực nghiệm và chuyển giao công nghệ muối biển ở Hà Nội cũng được kết hợp lắp đặt. Tháng 8/2013, cơ sở sản xuất muối sạch của chàng trai trẻ bắt đầu đi vào hoạt động nhưng phải mất thêm 6 tháng vừa học vừa làm, nhà máy mới vận hành trơn tru. Trong thời gian đó, anh phải vận động gia đình, bạn bè, người quen để vay mượn tiền vì không thu hồi được vốn, chất lượng sản phẩm thấp, hao hụt nhiều.

Trải qua nhiều khó khăn, hiện nay cơ sở sản xuất này không chỉ giúp anh sinh lời mà còn biến muối thành “vàng”. Anh có một xưởng chế biến muối tinh với công suất 22.000 tấn một năm (tương đương 4 tấn một giờ) và một xưởng chế biến muối tinh sấy công suất 10.000 tấn một năm (tương đương 3 tấn một giờ). Sản lượng hàng năm đã lên đến 22.000 tấn, có chất lượng cao, giá muối sạch cao gấp 1,4 lần so với thông thư­ờng, giá trị sản xuất tăng bình quân từ 7 đến 8 triệu đồng một ha, đảm bảo sự ổn định và phát triển bền vững cho nghề muối tại ba huyện: Giao Thủy, Hải Hậu, Nghĩa Hưng.

Không những thế, anh Cương còn tổ chức tập huấn và bao tiêu sản phẩm cho bà con địa phương để xây dựng vùng muối Giao Thủy thành một trong số ít vùng sản xuất muối sạch của cả nước. Công ty có lợi nhuận từ 1,2 đến 1,5 tỉ đồng một năm, tạo công ăn việc làm cho 20 lao động địa phương. Năm 2014, anh được Bộ trưởng Bộ Công thương tặng bằng khen doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong công tác thực hiện cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam và nhiều khen thưởng cao qúi khác.

Chắc không cần nói nhiều bạn cũng hiểu anh chàng trên chỉ khai thác một khía cạnh là muối tinh mà đã kiếm ngần ấy tiền, còn rất nhiều loại muối khác đang chờ bạn đầu tư máy móc để cho ra số lượng lớn, chất lượng cao …

 

Ai quan tâm xin liên hệ:

Chat Master Club

Website: https://chatmasterclub.wordpress.com

E-mail: chatmasterclub@yahoo.com

 

04/04/2016

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: