Giới thiệu dự án kinh doanh trứng

Nếu bạn đang trắng tay hoặc chỉ có ít tiền vốn mà muốn khởi nghiệp thì dự án Kinh doanh trứng có thể giúp bạn làm giàu nếu bạn sở hữu nó và được tác giả hướng dẫn tận tình.

Du an kinh doanh trung

Nhiều người cứ cho rằng kinh doanh nhỏ chỉ kiếm sống qua ngày nên không coi trọng nó, thực tế chứng minh nếu kinh doanh nhỏ nhưng đúng hướng và biết cách nhân rộng nó ra thì có thể thu về món lợi khổng lồ.

Hãy bắt đầu sự nghiệp bằng việc chọn một mô hình kinh doanh có khả năng phát triển lớn mạnh rồi tập trung đầu tư cho nó. Ban đầu có thể bạn sẽ phải học từng chút một từ cách chọn trứng, luộc trứng, chế biến trứng …, nhưng về sau bạn sẽ trở thành người ai gặp cũng phải kính nể. Sở dĩ nhiều người cũng buôn bán trứng nhưng không giàu mà chỉ kiếm sống qua ngày bởi họ không biết cách làm tốt hơn công việc hiện tại. Đa phần những người như thế có năng lực, phẩm chất … hạn chế. Mặt khác, họ không hành động quyết liệt để thay đổi số phận. Muốn giàu có phải thể  hiện qua hành động chứ không thể nói lí thuyết suông hay ngồi mơ tưởng.

Trứng có thể làm được gì? Liệu bán trứng có thể mở một chuỗi quán ăn chuyên về trứng được hay không? Xin thưa với bạn rằng có hàng ngàn món ăn được chế biến từ trứng nếu bạn chịu khó sưu tầm, nghiên cứu … Có thể tạm kể ra vài dạng sản phẩm chế biến từ trứng như trứng vịt lộn, trứng vịt muối, trứng vịt bắc thảo … Riêng trứng vịt lộn lại có nhiều món khác chế biến từ nó như trứng vịt lộn chiên (nhiều cách chiên khác nhau), trứng vịt lộn luộc, trứng vịt lộn xào, trứng vịt lộn nấu cháo, trứng vịt lộn tần ngải cứu … Việc làm phong phú sản phẩm kinh doanh đã khó, việc biến công việc kinh doanh trở thành chuyên nghiệp và thu hút được nhiều khách hàng còn khó hơn. Ngoài việc phát triển hệ thống bán lẻ bạn nên phát triển hệ thống bán sỉ để số lượng sản phẩm bán ra khốc liệt hơn. Từ việc thụ động về nguồn hàng bạn nên tìm cách chủ động đầu vào. Làm cho chi phí bỏ ra thấp nhưng vẫn đạt chỉ tiêu về chất lượng là vấn đề bạn cần quan tâm. Một lưu ý khác là phải biết biến những phế phẩm thành tiền và làm tăng giá trị của sản phẩm. Ví dụ, thay vì vứt vỏ trứng đi thì bạn có thể giữ lại để chế tác thành đồ lưu niệm hoặc một số sản phẩm độc đáo khác. Một trong những sản phẩm có giá trị từ vỏ trứng là thuốc, nước giải khát và thức ăn cho gà/vịt đẻ.

Một ngày nào đó bạn sẽ rất tự hào vì mình đã xây dựng được một thương hiệu vững mạng về trứng. Khi đó tại khắp mọi miền đất nước, thậm chí vươn ra thế giới, sẽ có những cửa hàng chuyên kinh doanh trứng sạch, những quán ăn chế biến những món ăn giàu dinh dưỡng từ trứng của bạn. Trứng khi đó không chỉ là một nguồn nguyên liệu giúp bạn trở nên giàu có mà còn mang đến cho bạn và mọi người những giá trị vô cùng to lớn.

Dưới đây là thông tin tiếp thêm sức mạnh cho bạn khi muốn thực hiện dự án Kinh doanh trứng:

Trên đất Mĩ ngay tại Little Saigon có người gốc Việt dám dấn thân vào một nghề mà người Mĩ nghe tên đã chạy làng đó là sản xuất và bán hột vịt lộn.

Thật khó mà nghĩ được đằng sau tấm bảng hiệu Hột Vịt Lộn Long An (Long An Farms) nằm trên con đường nhỏ Weststate cạnh chợ Bến Thành, Westminster, là cả một dàn 30 máy ấp trứng để mỗi tháng cho ra khoảng nửa triệu trứng vịt lộn gửi đi khắp các tiểu bang để bán. Chưa tính đến trứng gà, trứng cút, trứng ấp riêng cho các hãng dược phẩm bào chế thuốc chích ngừa trái rạ (chicken-pox), là một dàn xe tải bảy chiếc lớn nhỏ chỉ dùng để đi giao trứng và mía cho các nơi. Hơn thế nữa, đàng sau tấm bảng hiệu đó còn không biết bao nhiêu nông trại nuôi gà, nuôi vịt, nuôi cút, nuôi ngỗng, nuôi thỏ, nuôi cả chuột bạch vừa lấy thịt, lấy trứng, hoặc cung cấp cho các phòng thí nghiệm tại các trường học trong vùng, được gầy dựng khắp nơi.

Ý tưởng bán hột vịt lộn thương hiệu Long An lóe lên một cách rất tình cờ trong đầu ông Thomas Chín Đàm, người đang làm công việc bán máy may công nghiệp khi đó mới ngoài 30 tuổi. “Đó là năm 1995, có một ông người Đức chuyên nghề ấp trứng gà cho các trường học, các phòng thí nghiệm, để làm thuốc chích ngừa trái rạ, chuẩn bị về hưu nên muốn bán lò ấp trứng của ông với giá 100.000 đô, chỉ cần trả trước 50.000 đô” ông Chín nhớ lại. Khi thấy ông gốc Việt còn đắn đo chưa muốn mua, ông gốc Đức bèn giới thiệu một số khách hàng sẵn có của ông, dù không nhiều. Nhìn những máy ấp trứng gà làm vaccine, trong đầu ông Chín lại nghĩ đến chuyện “liệu máy này có ấp được trứng vịt để cho nó thành trứng vịt lộn được không?”. Ông Chín đưa cho ông người Đức vài trứng vịt nhờ ấp thử. “Thay vì trứng gà làm vaccine chỉ ấp 3 – 4 ngày thì trứng vịt ấp chừng hai tuần, khi con vừa lớn mình mang ra ăn thì thấy giống y chang hột vịt lộn”. Một ý tưởng lóe lên. “Họ chỉ mình cách làm nhưng cái khó là trứng ở đâu mà ấp? Thế là phải đi tìm nguồn trứng”. Nông trại nuôi vịt mà ông Chín liên lạc được ở thời điểm đó chính là nông trại Ramona ở San Diego của một người Philippines (mà chỉ ít lâu sau ông Chín đã mua hẳn và làm chủ cho đến hôm nay). “Khi đó họ ấp trứng vịt, mình ấp trứng gà trao đổi cho nhau. Nhưng mà họ không có trứng đều. Lúc mình cần thì họ không có, lúc họ dư thì mình không cần. Khi đó tôi thấy chỉ khi mình tự sản xuất thì mới điều tiết được sản phẩm”. Nghĩ là làm. Ông Chín quyết định mua luôn nông trại nuôi vịt Ramona để “tự cung tự cấp”. Bằng giọng nói của người Nam Định đã “lai” giọng Nam khá nhiều, người đàn ông trong bộ đồng phục của Hột Vịt Lộn Long An kể lại chuyện ngày đầu lập nghiệp một cách tự tin, cởi mở: “Lỡ chơi rồi chơi luôn! Lúc đó tôi cầm hết hai cái nhà, vay thêm nợ để mua cả lò ấp trứng lẫn nông trại nuôi vịt”.

Chủ nhân Long An Farms nói bằng giọng tỉnh rụi, “Tôi cũng chết lên chết xuống với mấy con vịt nuôi. Nuôi, ấp, rồi nó chết, tùm lum hết, chứ không phải trôi chảy liền đâu. Chưa kể bán chịu cho người ta, người ta giựt không trả tiền nữa”. Thời gian khốn khó, vật vã với gà với vịt của ông Chín kéo dài đến 6 năm. “Suốt thời gian đó, mỗi lần nhìn bà xã là bà hỏi “cần tiền nữa rồi phải không?”. Anh em cũng chạy trốn hết vì mình mượn nhiều quá rồi”.  Tuy nhiên, khi bờ vực phá sản cận kề thì sự kiện 9 – 11 của năm 2001 xảy ra. Trong đời, thảm họa của người này đôi khi lại trở thành sự cứu rỗi cho người khác. Ông Chín “sống” lại từ thời điểm ấy. Vẫn bằng cách nói chân tình, ông Chín tiếp tục, “năm 2001 tưởng đâu là phá sản rồi, đùng cái 9 – 11 xảy đến, chính phủ cần thuốc chích ngừa trái rạ. Trước đó tôi cũng làm loại vaccine này nhưng mà Mĩ không cần, không mua, nên làm ra chỉ để bán cho các nước nghèo thôi”. Sẵn lò, sẵn trứng, ở thời điểm cả nước suy sụp vì khủng bố, ông Chín lại nhận được từ chính phủ hợp đồng trị giá một triệu đô để cung cấp cho họ vaccine ngừa trái rạ. “Họ đưa trước cho mình 10%, tức 100.000 đô, khi đó tự dưng mình sống lại”, ông Chín cười tươi tắn.

Ông “tiết lộ” thêm, “làm nghề gì có liên quan đến thuốc men là có ăn, làm 1 đô bán 30 đô, còn làm chợ, làm ăn uống lời chỉ vài phần trăm thôi” và “thời buổi khó khăn, chỉ có kinh doanh thực phẩm và thuốc men là vững chắc, vì ai cũng phải ăn, cũng phải cần thuốc men”.

Theo chủ nhân Hột Vịt Lộn Long An, “trứng gà để làm vaccine hay làm trứng lộn đều giống nhau, chỉ khác cách làm. Trứng để làm thuốc chỉ ấp ba ngày rưỡi, xong bỏ vi khuẩn vô trong quả trứng, đóng lại giao đi để họ làm thuốc chích ngừa trái rạ. Trứng gà ấp tiếp khoảng hai tuần thành trứng gà lộn, còn vịt thì khoảng ba tuần, đến tuần thứ tư thì nở ra con”.  Ông Chín giải thích: “Máy ấp trứng lộn hay trứng làm vaccine đều như nhau, chỉ khác dụng cụ đựng trứng. Mỗi máy ấp được khoảng 10.000 trứng. Ngay tại lò ở Little Saigon có 30 máy ấp, ở nông trại San Diego có thêm 20 cái chuyên ấp trứng nở thành con”.

Người đàn ông từng phải làm 14 tiếng mỗi ngày, 7 ngày mỗi tuần trong suốt nhiều năm liền để thử nghiệm với trứng gà trứng vịt tâm sự: “Tôi khởi đầu nghề ấp trứng là làm hột vịt lộn nhưng không thành công, trong khi làm thuốc chích ngừa lại thành công. Nhưng vì nhu cầu trứng lộn là có thật và rất vững chắc nên khi có được tiền rồi thì tôi quay trở lại với nghề mình muốn là làm trứng lộn”.

Với số tiền ứng trước 100.000 đô của chính phủ, một năm sau ông Chín kiếm được 1 triệu đô, đủ trả hết nợ, chuộc lại những căn nhà cầm cố, và quan trọng hơn là “có tiền mua gà vịt thoải mái để nuôi, để ấp”.

“Với hột vịt lộn, người Philippines chiếm đến 70% thị trường tiêu thụ, người Việt chỉ có 30%, thế nên tôi thuê nông dân Philippines thứ thiệt nuôi vịt cho mình, làm quản lí nông trại cho mình; còn gà thì người Mĩ có kinh nghiệm hơn nên tôi thuê người Mĩ nuôi gà cho tôi”, ông nói tiếp.

Hiện tại, dù tên cơ sở được mọi người biết đến vẫn là Hột Vịt Lộn Long An, nhưng thực ra ông Chín làm cả hai thứ: Ấp trứng làm thuốc và ấp trứng lộn.

“Làm thuốc thì đơn đặt hàng khá ổn định, cứ mỗi năm chính phủ cần bao nhiêu trứng họ báo cho mình biết, rồi năm tới cứ làm cái mới, lúc nào họ cũng để dành vaccine sẵn sàng, “khi cần là có đạn mà bắn”; còn trứng lộn thì chỉ để ăn chơi thôi”. Ông cho biết, “tỉ lệ trứng ấp làm thuốc ít hơn trứng lộn nhưng lời nhiều hơn, làm trứng lộn chiếm 70% nhưng lời chỉ 30%”.

Trả lời câu hỏi “So với ngày đầu thành lập Hột Vịt Lộn Long An, đến nay lợi tức của công ty đã phát triển lên bao nhiêu lần?”, ông Chín nói tỉnh rụi: “Không biết. Chỉ biết hồi năm đầu mới làm bán chỉ được chừng sáu, bảy chục ngàn, giờ khoảng 3 – 4 triệu trứng một năm”. Hiện tại, hột vịt lộn Long An được bán khắp 50 tiểu bang với số lượng khoảng nửa triệu trứng mỗi tháng.

Trong quá trình tìm hiểu, nghiên cứu viết dự án Kinh doanh trứng tôi chợt nghĩ: Chúng ta thường lấy lòng trứng gà/vịt từ quả trứng gà/vịt ra để ăn, tại sao chúng ta không thử chế biến một thứ gì đó rồi đưa ngược lại vào vỏ trứng? Con gà/vịt đã thay chúng ta sản xuất hàng loạt những quả trứng tuyệt vời ấy vậy mà chúng ta không biết lợi dụng điều đó để làm giàu cho mình và mọi người hay sao? Nghe sơ qua có vẻ dễ, nhưng quan trọng ai sẽ là người nghĩ ra những ý tưởng kinh doanh từ quả trứng để áp dụng vào cuộc sống? Điều này quả là không dễ dàng chút nào cả!

 

Ai quan tâm xin liên hệ:

Chat Master Club

Website: https://chatmasterclub.wordpress.com

E-mail: chatmasterclub@yahoo.com

 

29/03/2016

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: