Giới thiệu dự án phân hữu cơ

Trong cuộc sống xung quanh chúng ta có rất nhiều nguyên liệu có thể biến thành phân hữu cơ mang lại nguồn lợi ích vô cùng to lớn cho con người như bùn ao, rơm rạ, phân chuồng, rác thải … Tại sao chúng ta không biết tận dụng những nguyên liệu đó để làm giàu cho chính mình và quê hương?

Du an phan huu co

Để biến thành phân hữu cơ, mỗi loại nguyên liệu sẽ có một công thức khác nhau. Tất nhiên, mỗi loại phân hữu cơ như thế sẽ có công dụng khác nhau đối với từng loại cây trồng. Chúng ta cũng có thể phối trộn nhiều loại phân hữu cơ sản xuất từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau lại để cho ra từng loại phân hữu cơ tốt nhất cho từng loại cây trồng. Tỉ lệ phối trộn này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, không có điểm dừng và tuân theo qui luật. Đây là mấu chốt khiến cho người phát triển dự án Phân hữu cơ phải vô cùng tài giỏi, thiên biến vạn hóa.

Khi thực hiện dự án Phân hữu cơ bạn cần chú ý đến chất lượng phân (thậm chí mùi vị phân) và hình thức phân, bởi hiện nay phong trào trồng cây (nhất là trồng rau sạch) không chỉ gói gọn ở nông thôn mà đã lan lên thành thị. Chính vì lẽ đó một lượng khách hàng không nhỏ của dự án ở thành thị, họ mua phân để trồng rau sạch nhằm cải thiện bữa ăn gia đình.

Dùng nguyên liệu hữu cơ không chỉ để sản xuất phân hữu cơ, chúng ta có thể sử dụng chúng để sản xuất nhiều sản phẩm khác phục vụ đời sống con người như đất sạch trồng rau, nguyên liệu trồng nấm …, thậm chí là vật liệu cách nhiệt, cách âm, trang trí, xây dựng, chống vỡ … Tính ứng dụng của những nguyên liệu hữu cơ bỏ đi ở nông thôn là không sao kể xiết. Bạn phải tìm cách khai thác triệt để “kho báu” này!

Sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều khi bạn không thực hiện dự án này đơn lẻ mà kết hợp nó với những dự án phù hợp khác như các dự án nuôi trồng.

Dưới đây là chút thông tin cung cấp cho bạn cái nhìn xác thực hơn về hướng đi này:

Sản phẩm phân bón hữu cơ tổng hợp được chế biến từ rác thải bùn ao, hồ, kênh mương trong làng nghề được đông đảo nông dân trong vùng và một số tỉnh lân cận Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Nam Định, Hà Nam, Yên Bái, Sơn La … sử dụng. Sản phẩm này được Ngân hàng thế giới phối hợp với Bộ Tài nguyên Môi trường trao tặng giải thưởng KaWai (giải thưởng về ý tưởng kinh doanh), nhân ngày sáng tạo Việt Nam vừa qua và lại đoạt giải nhì tại Hội thi sáng tạo kĩ thuật của nhà nông lần thứ nhất được tổ chức tháng 10/2005. Tác giả của sản phẩm đó là anh Nguyễn Phi Sinh, Đội 4, xã Dương Liễu, Hoài Đức, Hà Tây.

Nghề chế biến tinh bột sắn, rong riềng phát triển đã làm cho đời sống nhân dân quê anh được nâng lên rõ rệt, nhưng nó lại làm cho làng nghề này ngày càng ô nhiễm trầm trọng, cây cối xung quanh ao hồ cằn cỗi, chết hàng loạt. Khi nước thải chảy ra đồng ruộng làm lúa bị lốp, năng suất thấp. Với suy nghĩ làm gì để tận dụng nguồn chất thải, góp phần làm sạch môi trường nung nấu trong anh suốt một thời gian dài. “Công trình nghiên cứu khoa học” của anh bắt đầu thật tình cờ. Sau mỗi trận mưa rào, anh thường quan sát thấy cây cối lại đâm chồi nảy lộc. Anh đã tìm hiểu và biết do lượng nước mưa pha loãng nồng độ axit, nitơ trong chất thải nên làm cây cối hồi sinh. Ngày nào cũng vậy, từ mờ sáng, người dân trong làng đã thấy anh trong bộ quần áo lao động lấm lem, hì hụi đào bới chất thải sặc mùi hôi thối từ ao, ruộng, cống rãnh lên bờ, phơi khô, tỉ mỉ nhìn ngó, dùng tay nhặt loại bỏ tạp chất rồi chất lên xe chở về nhà. Một số người còn cho rằng anh bị bệnh tâm thần. Nhưng anh lại chỉ vào những thùng chứa bùn thải đặc sệt đóng váng xếp hàng loạt trong khu sản xuất của mình và không hề giấu giếm “Tiền tỉ cũng từ đấy mà ra“. Bùn bẩn tích tụ lâu ngày từ chất thải của làng nghề được anh lấy về từ ao hồ, cống rãnh rồi cho vào kích ép hết nước, phơi khô, nghiền nhỏ cho vôi bột để khử chua, trộn lẫn với than bùn, cấy vi sinh vật vào đó và dùng chế phẩm EM khử mùi. Khi đã cơ bản hoàn thành công nghệ, anh cho bón thử cây cối quanh nhà và diện tích canh tác của gia đình thấy hiệu quả cao đến không ngờ. 

Anh Sinh tâm sự: Năm 1996 tôi mạnh dạn vay ngân hàng 60 triệu đồng đầu tư sản xuất, nhưng không vào được thị trường bởi cơ số sản phẩm nhỏ, tiếp thị không được chú trọng. Vì thế, trong hai năm gia đình không có khả năng hoàn trả nên đã bị ngân hàng niêm phong nhà cửa. Tất cả vợ chồng, con cái chỉ còn vỏn vẹn 10 m2 gian bếp ở tạm. Tiền học phí của 4 đứa nhỏ phải khất nợ cô giáo đến hàng chục lần. Thất bại, khó khăn không làm anh nản lòng. Chật chội, thiếu thốn không ảnh hưởng đến ý chí và quyết tâm nghiên cứu của anh. Hàng ngày anh lo làm kĩ thuật, vợ con tham gia phơi, nghiền chất thải. Sau khi thành phẩm anh đến từng hộ gia đình nông dân trong vùng vận động họ dùng thử sản phẩm của mình để chăm sóc cho cây trồng. Từ chỗ cho không rồi đến bán trả chậm, sản phẩm phân hữu cơ tổng hợp của gia đình anh dần được bà con tín nhiệm sử dụng vì cho hiệu quả cao không thua kém những loại phân bón đang bán trên thị trường. “Tiếng lành đồn xa“, nông dân quanh vùng đến thăm quan, đặt hàng ngày càng nhiều với số lượng lớn. Hai năm sau anh đã có đủ tiền trả nợ ngân hàng chuộc lại nhà. Giờ đây anh đã thành lập cơ sở sản xuất phân hữu cơ tổng hợp Trường Sinh do anh làm giám đốc, có gần 20 công nhân, mỗi năm sản xuất 1.400 tấn phân hữu cơ. Từ thành công này mà vấn đề chất thải của làng nghề được khắc phục, không còn mùi hôi thối nồng nặc bốc lên từ ao hồ, cống rãnh. Sản phẩm phân hữu cơ tổng hợp được tận dụng tới 70% chất thải, bùn ao còn lại 30% là phụ gia khác nên có tác dụng rất tốt, cải tạo môi trường đất. Anh Sinh cho biết thời gian tới, cơ sở sẽ đưa ra thị trường sản phẩm phân bón mới dùng cho vùng đồi khô hạn, dành cho rau sạch và sản phẩm phân bón chậm tan chỉ dùng một lần cho một đời rau …

Không ai trong chúng ta nghi ngờ về tính hiệu quả của phân hữu cơ, nhưng làm sao để biến dự án này thành hiện thực là cả một bước đi dài. Tôi trân trọng những ai có ý định nghiêm túc khi muốn chọn dự án này làm hướng khởi nghiệp cho mình vì giàu có chỉ đến với ai đủ dũng khí, phẩm chất và năng lực … Những ai không hành động thiết thực thì đừng mơ chạm tay đến vinh quang.

 

Ai quan tâm xin liên hệ:

Chat Master Club

Website: https://chatmasterclub.wordpress.com

E-mail: chatmasterclub@yahoo.com

 

14/03/2016

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: