Giới thiệu dự án giúp tìm hiểu bản thân

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” thế nhưng không phải ai cũng có thể tự biết mình!

Tôi nhận thấy trong đời sống xã hội loài người đại đa số người không hiểu về bản thân mình nhưng lại hành động nhiệt tình dẫn đến thất bại rất cay đắng. Nếu họ am hiểu về bản thân mình nhiều hơn nữa thì có lẽ họ đã giành thắng lợi trên nhiều mặt trận, bởi thành công bao giờ cũng bắt nguồn từ việc hiểu rõ bản thân mình. Tôi cho rằng nhu cầu tìm hiểu về bản thân là có thực và rất lớn, vấn đề là chưa có tổ chức nào hoạt động chuyên nghiệp về lĩnh vực này nên nhiều người không biết đăng kí tham gia ở đâu.

Du an giup tim hieu ban than

Dưới đây là một số thông tin tôi thu thập được:

Chia sẻ với VnExpress, nhiều sinh viên than chán nản khi theo học ngành không yêu thích, có bạn đã lấy được bằng của ĐH danh tiếng như Y Hà Nội, Bách khoa TP.HCM … vẫn hoang mang trước tương lai vì nhận ra mình không đam mê với nghề đã học. Phần đông người này cho biết, họ thiếu sự định hướng, không biết bản thân thích và phù hợp với ngành nào nên chọn trường theo lực học, xu hướng thị trường lao động hoặc mong muốn của gia đình. Một thời gian ngồi trên giảng đường, họ bắt đầu nhận ra bản thân đã sai lầm khi chọn ngành học.

“Em đang ghét ngành mình học vô cùng. Là dân chuyên Lí của THPT Hà Nội Amsterdam, em chọn ngành Tài chính ngân hàng như một giải pháp phù hợp khi không biết thi vào đâu và không có ai giúp định hướng nghề nghiệp. Càng học, em càng nhận ra mình ghét tính toán và những con số lằng nhằng. Dù điểm số vẫn đạt loại giỏi, nhưng em cảm thấy không hứng thú, đôi lúc mệt mỏi và không biết học để làm gì”, Nguyễn Tùng, sinh viên một ĐH danh tiếng ở Hà Nội nói.

Đã bước sang năm thứ 5 trên ghế giảng đường Học viện Kĩ thuật quân sự, nhưng cậu sinh viên Quang Ngọc vẫn không thấy hứng thú với ngành Cơ khí điện tử. Ngọc cho biết, khi thi vào ĐH, em hoàn toàn không có định hướng gì cho công việc tương lai, chẳng rõ bản thân thích gì, phù hợp với ngành nào. Nối nghiệp của bố mẹ, Ngọc chọn Học viện Kĩ thuật quân sự để sau có cơ hội việc làm mà không biết cụ thể sẽ làm gì.

Năm thứ nhất ĐH, chàng trai yêu sự phóng khoáng, bay nhảy cảm thấy chán nản với ngành kĩ thuật khô khan. Kết quả học tập của Ngọc mỗi ngày một giảm sút. Bước vào năm thứ hai với cố gắng buộc mình thích ngành đã chọn, nhưng bảng điểm vẫn không khá khẩm hơn. “Đã có lúc em muốn bỏ học nhưng bạn bè động viên, em trở lại giảng đường. Suốt 4 năm qua em lay lắt học chỉ để lấy được tấm bằng ra làm việc chứ chẳng yêu thích gì”, Ngọc chia sẻ.

Giống như Ngọc, Vinh Anh (19 tuổi) vào ĐH Luật theo định hướng của gia đình, nhưng khi vào trường mới phát hiện mình không phù hợp với ngành nghề cần sự khéo léo, khả năng diễn đạt. Nữ sinh này chán nản và muốn bỏ học, nhưng bị phản đối kịch liệt từ người mẹ và họ hàng. “Mẹ nhốt em ở nhà không cho đi học tiếng Anh để em thực hiện ý tưởng du học, chuyển ngành. Mẹ kể ra tương lai mịt mù khi em làm trái lời. Họ hàng cũng cho rằng em ngốc nghếch khi muốn bỏ ngành Luật mà ra trường có sẵn người xin việc cho”, Vinh Anh kể.

Lấy được tấm bằng ĐH nhưng nhiều người vẫn muốn học lại để chuyển ngành vì không tìm được đam mê với nghề đã chọn. Nguyễn Văn Tuấn (24 tuổi) muốn “gác” bằng tốt nghiệp ngành Bác sĩ Răng hàm mặt (ĐH Y Hà Nội) mà bao người ao ước để theo đuổi đam mê của bản thân. Tuấn cho biết chọn trường Y theo xu hướng của xã hội và gợi ý của gia đình. Tuy nhiên, sau một thời gian ngồi trên giảng đường ĐH, cậu nhận ra mình không hứng thú, tâm huyết với nghề này. 

“Em đã rất stress và hối hận vì quyết định không chín chắn trước kia của bản thân. Em sẽ không đóng góp gì được cho ngành, trở thành kẻ đi muộn, về sớm, đợi đến cuối tháng lĩnh lương”, Tuấn buồn rầu nghĩ đến tương lai.

Không tìm được sự định hướng từ ai, Vĩnh An (tốt nghiệp CĐ ngành Kĩ thuật) làm trắc nghiệm trên Internet nhưng cũng không hiểu mình nên theo ngành nghề nào. “Em không phù hợp với ngành Cơ khí và muốn chuyển công việc khác. Em đã mất 3 năm rồi nên muốn định hướng lại tương lai thật đúng để không phải hối hận khi đã lựa chọn nữa. Nhưng em thật sự không biết phải đi theo ngành nào”, An hoang mang nói về tương lai. 

Nghĩ về 5 năm học ĐH Bách khoa Hà Nội, chị Nguyễn Khánh Phương (45 tuổi) tỏ ra tiếc nuối vì đã lãng phí thời gian, tiền của để học ngành mà mình không yêu thích. Là sinh viên ưu tú, ra trường có việc làm ngay, nhưng chị Phương chỉ duy trì công việc theo đúng ngành học được hai năm rồi nghỉ vì “không chịu đựng được nữa”. Năm 30 tuổi, chị phát hiện mình thích dạy học và trở thành sinh viên một lần nữa. Đến nay, chị đã là cô giáo tiếng Anh có 10 năm kinh nghiệm và hài lòng với công việc của mình. 

Cuộc khảo sát năm 2011 với 3.000 sinh viên đã tốt nghiệp do ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) thực hiện cho thấy, 70% sinh viên chưa có định hướng cụ thể nào cho nghề nghiệp của họ sau khi tốt nghiệp. Theo TS Trịnh Văn Tùng, người tham gia nghiên cứu, thì mức độ mù mờ trong định hướng nghề của sinh viên rất cao. Một bộ phận không nhỏ sinh viên ngay từ khi lựa chọn ngành học và trong quá trình học đã không có sự định hướng cụ thể và không được ai khuyên về các nghề gắn với ngành học của mình. Sinh viên theo học chuyên môn đôi khi xuất phát từ một điều ngẫu nhiên, từ kinh nghiệm gia đình, bè bạn hoặc chỉ đáp ứng được nhu cầu “có bằng đại học”.

“Nếu bạn hỏi một học sinh Mĩ, họ sẽ đứng lên và nói cho bạn những ước mơ to lớn của bản thân. Có bạn từng nói với tôi, họ muốn trở thành nhà sinh vật học để cứu những con vật đang bị tuyệt chủng, muốn học về genes để chữa lành những căn bệnh hiếm gặp … Vậy có bao nhiêu học sinh, sinh viên Việt Nam trả lời được câu hỏi mình muốn làm gì trong tương lai và sẽ theo đuổi đam mê hay đang học chỉ để lấy được tấm bằng ĐH”, Vy Nguyễn (24 tuổi), định cư tại Mĩ trăn trở.

……………………

Định hướng nghề nghiệp, khởi nghiệp nói riêng, định hướng về mọi thứ nói chung, rất quan trọng đối với mỗi người, song dường như công tác này chưa được xã hội quan tâm đúng mức. Thiết nghĩ dự án Giúp tìm hiểu bản thân ra đời sẽ giúp ích được rất nhiều người.

Qua dự án Giúp tìm hiểu bản thân chúng ta sẽ thiết kế ra những chương trình giúp người tham gia có thể nhận ra “cái hốc” (ưu điểm, sở trường …) của bản thân mình, từ đó có những lời khuyên bổ ích dành cho họ.

Đầu tiên, người tham gia sẽ nhận được một Bản câu hỏi về bản thân. Thông qua những câu trả lời và thông tin mà họ cung cấp chúng ta có thể đưa ra những nhận xét, đánh giá, lời khuyên chung cho họ. Ở bước này có thể họ phải trải qua các cuộc thi trên lí thuyết lẫn thực tế để chúng ta có cái nhìn xác thực hơn về họ; hoặc có thể họ sẽ được tiếp xúc, trò chuyện với những đối tượng phù hợp để “giải mã” những bí ẩn bấy lâu họ thắc mắc.

Tiếp theo, chúng ta sẽ thiết kế ra các tour giúp người tham gia có thể tìm hiểu về bản thân mình thông qua tour đó. Những tour này sẽ được thiết kế sao cho người tham gia có thể tương tác trực tiếp với những gì họ gặp. Ngoài ra, họ còn được chúng ta cung cấp thêm những kiến thức mà họ bị khiếm khuyết.

Sau khi trải qua hai bước trên, người tham gia có thể phải trải qua một giai đoạn thử thách hoặc học tập ngoài thực tế nữa. Chúng ta sẽ đặt ra những thử thách cho họ hoặc đào tạo họ về mặt nào đó. Mục đích cuối cùng là để chúng ta có thể đưa ra kết luận chính xác nhất về năng lực, phẩm chất … của họ.

Giúp người khác hiểu rõ về bản thân mình là một việc làm khó khăn, dựa trên những nền tảng mà họ đang và sẽ có giúp họ thành công lại càng khó khăn hơn nữa. Để có thể làm được điều này bạn phải trả lời được những câu hỏi hóc búa khi bắt tay vào viết dự án, là người am hiều sâu sắc nhiều lĩnh vực và có nguồn lực đủ lớn khi thực hiện dự án. Dự án này chỉ dành cho những người xuất sắc mà thôi!

 

Ai quan tâm xin liên hệ:

Chat Master Club

Website: https://chatmasterclub.wordpress.com

E-mail: chatmasterclub@yahoo.com

 

27/02/2016

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: