Giới thiệu dự án bánh nghệ thuật

Ai có niềm đam mê làm bánh sẽ thấy lĩnh vực này không có giới hạn. Tuy nhiên, thời buổi ngày nay ngoài ăn no, ăn ngon, người ta còn muốn thưởng thức vẻ bề ngoài của món ăn nữa. Chính vì vậy, chúng ta phải luôn suy nghĩ để cho ra đời nhiều loại bánh cầu kì, đẹp mắt (trong dự án này tôi gọi chung là Bánh nghệ thuật).

Du an banh nghe thuat 01

Tại sao lại là Bánh nghệ thuật mà không phải là bánh kem nghệ thuật hay bánh gì đó nghệ thuật? Đơn giản vì tôi không muốn giới hạn ý tưởng của mình ở một loại bánh nào cả. Nói chung, bất cứ loại bánh nào mà chúng ta biến chúng thành nghệ thuật đều nằm trong dự án Bánh nghệ thuật này.

Ngoài những cái bánh chúng ta sẽ làm cho chúng trở thành nghệ thuật thì chúng ta còn làm chúng theo ý thích của khách hàng, biến chúng thành những cái bánh mang đậm dấu ấn riêng (cá nhân hóa).

Bánh nghệ thuật có nguyên liệu và kích thước bất kì. Thậm chí ngoài sức tưởng tượng của con người. Càng “sáng chế” ra những kiểu dáng mới lạ càng thu hút nhiều khách hàng. Thời buổi này mà giữ mãi cách làm cũ rất khó phát triển.

Có những cái bánh để ăn nhưng cũng có những cái bánh người ta chỉ để … ngắm. Chính vì vậy, trong dự án Bánh nghệ thuật sẽ không thể thiếu những chiếc bánh giả (không thể ăn được) chỉ dùng để trưng hoặc ngắm …

Bạn hãy đọc bài viết dưới đây để thấy giá trị của việc biến chiếc bánh thường thành chiếc bánh nghệ thuật:

Anh Trương Văn Phúc, Giám đốc điều hành thương hiệu bánh xèo Mười Xiềm – nơi làm ra loại bánh tét khắc chữ trong nhân cho biết, hiện nhu cầu đặt bánh tét khắc chữ tăng 50% so với năm ngoái, lên tới 500 cặp. Khách hàng chủ yếu là dân văn phòng, doanh nghiệp và đa phần dùng cho mục đích biếu tặng. Giá mỗi cặp bánh 800.000 đồng, khách mua số lượng nhiều sẽ giảm 20%.

Nét độc đáo của đòn bánh là mỗi khoanh bánh tét là một chữ cái riêng, một cặp bánh chứa một bộ chữ chúc xuân khác nhau. Khách hàng có thể chọn lựa những câu chúc như chúc mừng năm mới, phát lộc phát tài, tấn tài tấn lộc, tân niên phú quý, an khang thịnh vượng … hay có thể tự nghĩ ra một lời chúc độc đáo nào đó gửi tặng người thân, bạn bè và đưa yêu cầu này cho người làm bánh.

Theo anh Phúc, loại bánh này có nguồn gốc từ những nghệ nhân ở Bến Tre. Để làm ra một cặp bánh, người nghệ nhân phải mất một ngày và nấu trong vòng 8 tiếng đồng hồ. Do vậy chi phí để sản xuất ra cặp bánh cao hơn so với bánh tét thông thường. Chẳng hạn như để làm ra chữ Lộc, nghệ nhân phải dùng 3 khuôn có các chữ cái L-Ộ-C . Sau đó đặt chữ vào trong phần lá đã cuộn để gói bánh tét, đổ đậu vào bên trong khuôn, đổ gạo bên ngoài, đổ và nén chặt xong thì rút khuôn ra. Để làm được khuôn chữ đẹp, người nghệ nhân phải rất tỉ mỉ, khéo léo. Chỉ cần sai lệch một chút là có thể làm hỏng cả cặp bánh.

Du an banh nghe thuat 02

Khách sẽ được hướng dẫn nên cắt trong đoạn nào để có trọn vẹn một chữ cái. Ví dụ: khi mua cặp bánh có chữ “Chúc mừng năm mới” thì một đòn chứa chữ “chúc mừng” (có 8 khoanh), đòn còn lại chứa chữ “năm mới” (có 6 khoanh).

Anh Phúc chỉ cung cấp số lượng vừa phải cho những khách quen đặt hàng từ sớm. Đơn vị này có kế hoạch cung ứng ra thị trường khoảng 1.000 cặp bánh tét chữ, tuy nhiên, với đội ngũ nghệ nhân khoảng 20 người, công ty không đạt được kế hoạch đề ra, mà chỉ thực hiện 50% so với dự định.

Nguyên liệu để làm ra sản phẩm này gồm gạo nếp ngon và đậu xanh. Lá cẩm, lá dứa được nấu lên để lấy nước nhuộm màu nếp, tạo ra màu sắc và hương thơm đặc trưng cho món bánh. Trên nền màu tím của nếp, các chữ chúc xuân vốn được nhào từ đậu xanh màu vàng sẽ hiển thị rõ ràng, tạo ấn tượng với người thưởng thức.

Vị của bánh cũng đặc biệt hơn so với bánh thông thường, vị bùi béo và ngọt ngào của đậu xanh, ngậy và thơm lừng của lá dứa và màu sắc hấp dẫn của lá cẩm. Ngoài ra, gạo nếp thường được xào nước cốt dừa hòa quyện vào nhau làm cho món bánh không chỉ ngon ngọt mà còn đậm đà hương vị tự nhiên.

Chị Trâm, chủ trang bán hàng qua mạng ở TP.HCM cũng phân phối sản phẩm này cho biết, hiện chị nhận hơn 50 đơn đặt hàng, có người đặt tới 5 cặp bánh. Chị Trâm lấy từ Bến Tre, bán với giá 575.000 đồng một cặp, trọng lượng 2,4 kg, nếu mua với số lượng lớn giảm còn 515.000 đồng. Do lấy từ những nguồn hàng khác nhau, cách chế biến, độ tinh xảo trong khắc chữ cũng không giống nhau nên giá bán loại bánh này trên thị trường cách biệt khá lớn.

“Mặc dù lần đầu tiên kinh doanh mặt hàng này nhưng sản phẩm được khá nhiều khách ưa chuộng, có người sau khi mua về dùng thử tiếp tục quay lại đặt để biếu họ hàng và lãnh đạo”, chị Trâm nói. Vì số lượng có hạn và sản phẩm khó làm nên chị dự báo đến cận Tết sẽ hết hàng.

Hiện nay trên một website bán hàng trực tuyến cũng đã báo hết hàng sản phẩm bánh tét chữ. Một chủ nguồn hàng ở Bến Tre cho biết đã ngừng đơn đặt hàng của 7 đơn vị phân phối vì quá tải. “Tết đang đến cận kề, giờ cố gắng làm thêm được bao nhiêu để cung cấp trong tỉnh thôi chứ chúng tôi không thế nào nhận thêm bất cứ đơn đặt hàng nào khác của các đơn vị phân phối nữa. Có thể sang năm chúng tôi sẽ chuẩn bị kĩ hơn để tăng nguồn cung cho thị trường”, chủ sản xuất bánh tét chữ ở Bến Tre nói.

Bạn thấy đó, cái bánh bình thường giá chỉ một đồng, khi biến thành bánh nghệ thuật thì giá gấp hàng chục lần. Điều này chứng tỏ điều gì?

Đã qua rồi cái thời làm ra những sản phẩm thô, nhu cầu con người ngày nay cao hơn rất nhiều người ngày xưa. Một khi biết cách biến công việc chúng ta làm hàng ngày thành nghệ thuật thì khi đó giàu có sẽ tự tìm đến với chúng ta.

 

Ai quan tâm xin liên hệ:

Chat Master Club

Website: https://chatmasterclub.wordpress.com

E-mail: chatmasterclub@yahoo.com

 

17/02/2016

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: