Nên nghỉ việc kinh doanh nhà trọ?

Câu hỏi:

Chào Ban quản trị!

Em đang sống ở thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương và năm nay đã 37 tuổi. Chưa bao giờ em lại muốn bỏ công việc hiện tại để ra ngoài kinh doanh, buôn bán như lúc này. Cũng bởi vì công việc nhà nước của em nhàm chán, đấu đá, đố kị … và kinh tế gia đình thì không tiến thêm được mà có vẻ ngày càng bấp bênh. Cả hai vợ chồng em đều là người làm công ăn lương, em chỉ là chuyên viên quèn của một cơ quan nhà nước (tương lai thì mù mịt, không thể thăng tiến được) thu nhập cũng chỉ vài triệu một tháng, vợ em là giáo viên dạy mẫu giáo (phải dạy cả ngày). Thu nhập cả hai vợ chồng mỗi tháng cũng chỉ được khoảng 10 triệu đồng, trong khi phải lo cho hai đứa con đi học và các chi phí khác cho cuộc sống hàng ngày nên dù chắt bóp cũng chẳng còn tích lũy được là bao.

Hiện ba vợ em có một miếng đất nhỏ để không và đã đồng ý cho hai vợ chồng em xây nhà trọ (xây được 6 – 7 căn nhà trọ và một căn kiot; nếu cho mướn hết thì một tháng cũng được khoảng 12 triệu đồng). Song song đó hai vợ chồng em cũng dự tính mở đại lí gạo và bia (em có lợi thế là gia đình hai bên đều có dịch vụ nấu ăn nên có thể đi kèm theo bia khi có nhận đám tiệc, nhưng khu vực mở đại lí thì dân cư tương đối ít mặc dù đường nhựa đi ngang qua tiệm thì khá lớn) với số vốn để mở đại lí khoảng dưới 100 triệu đồng.

Khả năng qua Tết nguyên đán là tiến hành xây nhà trọ và dự kiến đến tháng 5 thì tiến hành bán gạo, bia. Nhưng em cứ phân vân và có cảm giác sợ, tiếc 11 năm làm trong cơ quan Nhà nước và sợ nếu thất bại sẽ mất luôn việc làm, tuổi lại lớn muốn xin việc khác cũng khó nhưng nếu không nghỉ mà vừa buôn bán, vừa đi làm thì thời gian lại không có, không chú tâm chuyên sâu đầu tư được vào một lĩnh vực cho tốt (nói về công việc hiện tại thì em không thể làm được nữa do rất chán nản, luôn bị ức chế, bị chèn ép, bị tress …).

Xin hãy cho em một lời khuyên, một phương án tối ưu nhất!

Cảm ơn Ban quản trị rất nhiều!

 

Trả lời:

Chào bạn!

Trong thư bạn không cho biết số tiền dùng xây nhà trọ khoảng bao nhiêu và từ đâu có. Số tiền đó của hai vợ chồng bạn (do tích lũy mà có) hay vay mượn từ người khác? Trường hợp thứ nhất (số tiền đó là của hai vợ chồng bạn) thì bạn có thể (chúng tôi nói có thể) dùng nó để xây nhà trọ, nhưng nếu rơi vào trường hợp còn lại (vay mượn từ người khác thì chúng tôi khuyên bạn không nên dùng nó để kinh doanh nhà trọ.

Trước khi quyết định kinh doanh nhà trọ, bạn cần lưu ý mấy điểm quan trọng sau:

+ Số tiền bạn bỏ ra xây nhà trọ là bao nhiêu và mấy năm thì hoàn vốn? Theo như bạn nói (12 triệu đồng/tháng) thì nếu bỏ ra 300 triệu đồng để xây nhà trọ thì phải hơn hai năm mới thu hồi lại vốn. Vậy sau khi thu hồi vốn liệu nhà trọ có xuống cấp phải đầu tư thêm hay ba vợ có lấy lại miếng đất cho hai vợ chồng bạn mượn không? Tính toán kĩ lại điểm này vì nếu sai sót bao nhiêu công sức bỏ ra sẽ trở thành công cốc.

+ Nhu cầu nhà trọ và mức giá nhà trọ nơi đó? Bạn tìm hiểu kĩ lại xem gần miếng đất có ai kinh doanh nhà trọ chưa, doanh thu thế nào, giá cả ra sao …? Nếu chưa có ai kinh doanh nhà trọ tức nhu cầu nhà trọ nơi đó thấp => bạn cần cẩn thận hơn. Nếu đã có người kinh doanh thì bạn thử hỏi họ về tình hình thuê trọ xem sao, doanh thu thế nào. Khi nào thấy cung không đủ cầu mới lao vào làm, còn nếu thấy họ chỉ sống qua ngày thì hãy ngưng lại. Bạn dựa vào đâu mà nói rằng doanh thu một tháng là 12 triệu đồng? Bạn tính kĩ lại đi, 6 hay 7 phòng trọ? Chỉ cần xê xích 1 – 2 triệu đồng là mọi chuyện sẽ khác. Đừng tính toán theo kiểu ước chừng. Chuyện nhà trọ trống phòng thường xảy ra, cho nên càng khó đạt doanh thu mà bạn đưa ra. Đặt giả thuyết doanh thu là 12 triệu đồng/tháng thì bạn hãy trừ đi tất cả chi phí để tính ra lợi nhuận, sau đó tùy vào nhu cầu nhà trọ mà tính ra tỉ suất thuê trọ. Ví dụ, tỉ suất thuê trọ chỉ là 60% thì doanh thu chỉ đạt chừng 7,2 triệu đồng/tháng, lợi nhuận sẽ thấp hơn rất nhiều. Như vậy, nếu bỏ ra khoảng 300 triệu đồng để xây nhà trọ thì phải 4 – 6 năm bạn mới thu hồi vốn. Đây là khoảng thời gian khá dài => nhiều rủi ro xảy ra. Bên cạnh đó, kinh doanh nhà trọ còn xảy ra nhiều vấn đề bạn nên lường trước.

Sau khi tính toán, phân tích theo những hướng dẫn chúng tôi đề cập ở trên mà thấy hướng kinh doanh nhà trọ khả thi thì hãy làm, nếu thấy không khả thi thì nên tận dụng miếng đất để làm việc khác sinh lời cao hơn.

Không biết hai vợ chồng bạn đã có nhà ở chưa? Nếu đã có nhà ở rồi thì việc kinh doanh bia, gạo với số vốn khoảng 100 triệu đồng không cần thiết phải xây kiot. Bạn có thể mua bia, gạo tập kết ở nhà rồi đi chào bán. Bạn nói “gia đình hai bên đều có dịch vụ nấu ăn” nhưng lượng bia tiêu thụ một tháng là bao nhiêu? Lượng bia đó có đem lại thu nhập kha khá cho bạn hay không? Nếu chỉ cần cung cấp bia cho gia đình hai bên là có mức thu nhập bằng phân nửa lương của bạn thì nên quyết định nghỉ làm, còn nếu như lâu lâu mới có, tiền kiếm được chẳng là bao thì nên cân nhắc lại. Mới gia nhập bất cứ thị trường nào cũng cần trường vốn, có lợi thế …, nếu không có gì mà giũ bỏ tất cả để lao theo là mạo hiểm.

Làm giàu thời buổi này không chỉ gan là được. Giàu có chỉ đến với ai biết tính toán, có lợi thế, chuẩn bị kĩ … Hai hướng kinh doanh bạn chọn là kinh doanh nhà trọ và mở đại lí đều cần vốn lớn và trường vốn, mà thời buổi này kinh doanh đòi hỏi phải linh hoạt vì có rất nhiều biến động xảy ra. Đừng để bao năm cày cuốc đổ sông đổ biển và bạn không có cơ hội làm lại đâu. Vấn đề quan trọng không phải là bạn kinh doanh gì mà là bạn có khách hàng hay không. Vốn ít, vốn nhiều đôi khi không quan trọng. Đâu cần phải mua hàng chất đống người ta mới mua, chỉ cần bạn có nguồn cung hàng rẻ, tốt, cứ mạnh dạn đi chào người khác, ai mua hàng thì đi lấy hàng về giao cho người ta. Làm vậy chắc ăn hơn.

Nếu sau khi phân tích, tính toán thấy hai hướng kinh doanh nhà trọ và mở đại lí đều không mang lại hiệu quả cao, bạn có thể chọn hướng đi khác dựa vào những lợi thế mà mình có hoặc kết hợp kinh doanh nhiều thứ một lúc để cải thiện thu nhập. Ví dụ (chỉ là ví dụ thôi vì chúng tôi chưa biết hết điều kiện, hoàn cảnh của bạn): Bạn có thể cung cấp nguyên liệu cho gia đình hai bên, bạn bè, người quen. Nguyên liệu đó là bia, gạo, thịt cá, rau cỏ … Nếu họ hàng, người quen đông thì chỉ cần bạn bỏ công chạy lên chợ đầu mối lấy hàng về chia lại cho họ là đã có thu nhập đủ sống. Song song đó, thông qua vợ, bạn đưa hàng gì đó vào trường mẫu giáo vợ dạy bán. Tiếp đến, bạn sử dụng miếng đất ba vợ cho mượn để gia công, chế biến, nuôi trồng gì đó … Chỉ có kinh doanh một lúc nhiều hướng nhưng chắc ăn thì mới giàu bền.

Vài lời góp ý mong có thể giúp bạn thay đổi cuộc sống!

 

Chat Master Club

10/02/2015

Advertisements
Comments
One Response to “Nên nghỉ việc kinh doanh nhà trọ?”
  1. nam phạm đăng nói:

    Cảm ơn lời khuyên chân thành từ bạn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: