Học là để ứng dụng

Giá trị con người thể hiện qua những gì họ ứng dụng vào cuộc sống chứ không phải những gì họ học được trên lí thuyết.

Có hai loại kiến thức: Tổng quát và chuyên sâu. Kiến thức tổng quát, dù phong phú và đa dạng đến đâu cũng không giúp bạn được nhiều trong việc tích lũy tiền bạc và của cải. Kiến thức không mang lại tiền bạc trừ khi nó được tổ chức và định hướng một cách đúng đắn qua những kế hoạch hành động thực tiễn có mục đích tích lũy tiền bạc rõ ràng. Sự hiểu không đúng về quá trình chuyển hóa từ kiến thức thành hành động khiến cho nhiều người lầm tưởng người giàu thường là người có bằng cấp cao. Sự thật người giàu là người có ít bằng cấp nhưng họ có khả năng áp dụng những gì mình đã học vào thực tiễn rất tốt. Bạn nên nhớ rằng: Kiến thức chỉ trở thành sức mạnh khi nó kết tinh thành những hành động rõ ràng, hướng tới những mục đích rõ ràng. Khuyết điểm của nền giáo dục là không thể dạy cho học sinh biết cách nhặt nhạnh, sàng lọc và ứng dụng kiến thức mình thu lượm được.

Nhiều người quan niệm sai lầm rằng đại gia X nào đó ít được đi học ở trường nên ông ta không phải là người có “học vấn” (những hiểu biết, tri thức nhờ học tập mà có). Những người mắc sai lầm này không hiểu đúng nghĩa của từ “học vấn”. Người có “học vấn” không nhất thiết phải là người có vốn kiến thức tổng quát hoặc chuyên sâu phong phú. Họ là người biết phát huy khả năng, ý chí của mình để có thể đạt được bất cứ thứ gì họ muốn mà không xâm phạm đến lợi ích chính đáng và hợp pháp của người khác. Bên cạnh đó, không đến trường không có nghĩa là không thể tự học.

Trước khi biến khát vọng làm giàu thành đồng tiền cụ thể, bạn cần có những kiến thức chuyên môn về những loại hình dịch vụ, sản phẩm mà bạn dự định cung cấp cho người tiêu dùng để đổi lấy tiền bạc. Có thể bạn sẽ cần thêm nhiều kiến thức chuyên sâu hơn những gì bạn đang có. Nếu điều này là đúng thì bạn có thể khắc phục được điểm yếu này thông qua sự trợ giúp của người khác.

Để tích lũy được một gia tài bạn cần phải có sức mạnh. Nguồn sức mạnh này có được thông qua những kiến thức chuyên sâu được tổ chức tốt và định hướng đúng đắn. Nhưng những kiến thức này không nhất thiết phải thuộc về bạn nếu bạn biết cách sử dụng người khác làm việc cho mình. Kiến thức chuyên sâu là một trong những loại dịch vụ dồi dào nhất, rẻ tiền nhất mà bạn có thể mua được. Hãy xác định loại kiến thức chuyên sâu và mục đích bạn cần có nó. Trên một phương diện rộng lớn, mục đích chính trong cuộc đời mà bạn đang hướng tới sẽ giúp bạn xác định rõ loại kiến thức nào bạn cần. Bước tiếp theo đòi hỏi bạn phải có thông tin chính xác liên quan đến nguồn gốc đáng tin cậy của kiến thức. Kiến thức thu được phải được tổ chức, sắp xếp và áp dụng ngay cho một mục đích xác định qua những kế hoạch thực tiễn. Điều có giá trị là những gì thu được từ việc ứng dụng kiến thức hướng tới những mục tiêu thích hợp. Nếu bạn muốn tham gia những khóa đào tạo nâng cao, đầu tiên hãy xác định rõ ràng mục đích bạn muốn có kiến thức đó. Sau đó hãy tìm hiểu xem những kiến thức này có thể được tìm thấy ở đâu, từ những nguồn đáng tin cậy nào.

Những người thành đạt ở mọi lĩnh vực đều không ngừng tích lũy thêm kiến thức chuyên ngành liên quan đến mục đích, công việc kinh doanh hay nghề nghiệp của họ. Ngược lại, những người không thành đạt thường mắc sai lầm khi cho rằng thời gian thu nhận kiến thức sẽ kết thúc khi họ rời ghế nhà trường. Thực ra, trường lớp cũng không dạy ta nhiều về cách tìm hiểu và thu lượm kiến thức từ thực tiễn.

Để có thể tư duy sâu rộng bạn phải luôn quan sát, sàng lọc, thu lượm, phân tích, tổng hợp … bất cứ thông tin nào mình gặp từng giây. Ai quan sát tốt sẽ phát hiện ra nhiều cơ hội, rủi ro … trong cuộc sống. Trong hàng tỉ thông tin hàng ngày bạn phải biết thông tin nào mình nên thu lượm, thông tin nào mình không cần ngó ngàng tới. Đây là một quá trình phức tạp không thể diễn tả hết bằng lời bởi một phần do bản thân người sàng lọc, một phần do hoàn cảnh khách quan. Thông tin thu lượm được sẽ đem đi “mổ xẻ” (phân tích), tổng hợp. Kĩ năng này chỉ đạt đến trình độ siêu việt khi bạn luôn ý thức rèn luyện nó hàng ngày. Mặc dù bạn cho rằng mình làm đúng, nhưng sẽ có lúc bạn mắc sai lầm mà bạn không nhận ra. Không ai hoàn hảo nhưng suy nghĩ tích cực là một cách hay để hạn chế sai sót.

 

Chat Master Club

26/03/2014

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: