Bí quyết khởi sự đầu tư

Nhiều người có tiền nhưng không dám bỏ tiền ra đầu tư. Một phần do họ sợ mất tiền nhưng một phần do họ không biết làm gì, làm thế nào để tiền sinh ra tiền. Trong bài viết này tôi sẽ trình bày cho các bạn biết những gì cần làm trước khi quyết định đầu tư:

Liệt kê, phân tích tiềm lực mình đang có

Bạn có bao nhiêu tiền? Chúng đang nằm dưới dạng nào? Có thể huy động ngay lập tức được hay không? Những câu hỏi này vô cùng quan trọng và phải được trả lời chính xác. Chỉ cần bạn không nắm rõ điều này bạn sẽ quyết định đầu tư sai. Một lưu ý là khi trả lời các câu hỏi này bạn phải vừa trả lời tĩnh vừa trả lời động. Ví dụ, bạn có 100 triệu VND gửi trong ngân hàng mỗi tháng có một triệu VND tiền lời. 100 triệu VND là tĩnh, một triệu VND tiền lời là động. Tại sao phải trả lời như vậy? Bởi vì bài toán đầu tư không phải là bài toán tĩnh. Khi bạn rút tiền tĩnh ra đầu tư thì cùng lúc lợi nhuận đang có cũng mất đi. Nhìn ở khía cạnh khác, liệu số tiền lãi sinh ra có thể gánh vác nổi số tiền trong tương lai phải chi? Khi cầm tiền vay mượn để đầu tư bạn có nghĩ đến việc phải làm gì để trả số tiền gốc và lãi? Nhiều bạn cứ than không có vốn để làm giàu, thực chất vốn chỉ là yếu tố phụ, tài năng của bạn mới quyết định bạn thành công hay không.

Khi liệt kê tất cả tiềm lực mà mình đang có đừng bao giờ chỉ nghĩ đến tiền. Đất đai, xe cộ, máy tính …, thậm chí các mối quan hệ, kĩ năng lao động, thông tin – kiến thức … cũng cần được đề cập chi tiết. Ví dụ, bạn không có tiền nhưng bố bạn làm ở vị trí có thể giúp bạn kiếm được tiền cũng cần kể ra. Không có vốn có thể tìm ra vốn nhưng không biết cách làm ra tiền thì dù bạn có tiền cũng chẳng làm gì được cả.

Định hướng đầu tư đúng quyết định thành bại

Nhiều người không hiểu được đầu óc của những người có tầm nhìn. Họ cười khi thấy có người đánh giá cao định hướng làm giàu. Đối với họ, thích gì thì làm nấy, có tiền thì đầu tư đại cũng sẽ sinh ra tiền … Thật tiếc những suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm!

Mỗi ngày đi ra đường hỏi người này người kia bạn đều biết họ làm gì để kiếm sống. Nếu kết thân với họ bạn sẽ nghe họ kể về những nghề họ trải qua. Nhiều người đổi từ nghề này sang nghề khác, nhiều người chẳng biết làm gì khác ngoài cái nghề hiện tại, ấy vậy mà họ vẫn cứ nghèo hoài. Thật ra cả hai loại người trên đều chưa tìm ra con đường làm giàu phù hợp với mình. Bạn có khiếu viết nhưng không phải viết gì cũng bán được. Một khi xác định hướng đi phải xác định thật cụ thể. Hướng đi ấy phải hiện lên một cách rõ nét trong đầu bạn. Nó là cái gì? Làm như thế nào? … Nếu không định hướng được thì việc bỏ tiền ra đầu tư là điều vô cùng mạo hiểm.

Có kế hoạch thu chi tài chính rõ ràng

Bạn phải lập kế hoạch thu chi tài chính ít nhất từ 3 – 6 tháng (có khi lâu hơn). Hàng ngày bạn phải thu chi cái gì, bao nhiêu? Kế hoạch thu chi tài chính rõ ràng cho thấy bạn hiểu những gì mình đang làm. Tất nhiên, những con số thu chi ghi trong bản kế hoạch tài chính không chính xác. Hãy cố gắng làm cho nó chính xác bằng cách:

+ Thu thập số liệu ngoài thực tế.

+ Giả thuyết đưa ra phải hợp lí.

Trong quá trình lập kế hoạch thu chi bạn cũng nên phân bổ tài chính cho từng giai đoạn. Phòng khả năng xấu nhất xảy ra. Đánh giá vấn đề theo cảm tính là nguyên nhân dẫn đến thất bại của hầu hết các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, thời gian cũng là yếu tố cần xem xét để xác định hiệu quả đầu tư. Ví dụ, bỏ ra 10 triệu VND nuôi tôm sau 4 tháng thu được 30 triệu VND khác hoàn toàn sau 5 tháng thu được 30 triệu VND.

Luôn cập nhật thông tin, kiến thức

Luôn luôn quan sát, thu thập, điều tra, phân tích, học hỏi … là công việc của những ai muốn đồng tiền mình bỏ ra mang lại lợi nhuận như mong đợi. Lời khuyên tốt nhất cho bạn là nên đầu tư vào những lĩnh vực mà mình hiểu biết sâu sắc nhất, hay chí ít cũng kiểm soát được dòng tiền. Có những điều có thể học hỏi nhưng có những điều bạn chỉ có thể nhận biết bằng trực giác. Đừng ngần ngại tham khảo ý kiến của những người hiểu biết nhưng hãy dành cho mình quyền quyết định cuối cùng.

Huy động thêm nguồn lực nếu cần

Có những công việc để hoàn thành nó cần sự đoàn kết của nhiều người. Bạn có thể huy động thêm người thân, bạn bè … cùng mình đầu tư cái gì đó. Đôi khi bạn chỉ cần họ góp sức, chất xám chứ không cần tiền. Tuy nhiên, khi hợp tác cần cân nhắc nhiều vấn đề vì có thể xảy ra mâu thuẫn. Trong bất cứ tình huống nào cũng nên thỏa thuận bằng văn bản.

Trong quá trình đầu tư phải luôn để mắt tìm kiếm nhân tài. Trọng dụng nhân tài là cách hay để sự nghiệp của bạn ngày càng đi lên. Ngày nay dưới sự hỗ trợ của khoa học kĩ thuật, công nghệ thông tin … nhiều phần mềm quản lí, phân tích, tính toán … ra đời. Đừng bỏ lỡ cơ hội sở hữu chúng nếu có điều kiện.

Sau khi đề ra kế hoạch đầu tư chi tiết hãy cẩn thận thực hiện theo từng bước. Tuy nhiên thị trường luôn biến động nên phải tùy cơ ứng biến. Hàng tháng, hàng quí … hãy đánh giá lại hoạt động đầu tư của mình để đưa ra đối sách thích hợp.

Không đầu tư thì không bao giờ giàu có, nhưng đầu tư chính xác là cả một nghệ thuật cần phải học hỏi suốt đời!

 

Chat Master Club

05/02/2014

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: