Bạn đã sẵn sàng khởi nghiệp?

Quyết định ra kinh doanh riêng để khẳng định mình, kiếm thêm thu nhập, giải quyết việc làm … là những lí do mà nhiều người thường hay nghĩ đến. Tuy nhiên, để thành công trong môi trường làm việc thiếu tính ổn định, tiềm ẩn nhiều rủi ro không phải là điều dễ dàng. Dưới đây là các câu hỏi bạn nên tự chất vấn mình trước khi bắt tay vào khởi nghiệp:

1. Bạn có đức tính kiên trì hay không?

Có thể nói kiên trì/nghị lực là đức tính cao quí nhất của con người cho dù bạn hoạt động trong bất cứ lĩnh vực nào. Đối với một doanh nhân mà nói thì đức tính này càng cần thiết hơn bao giờ hết. Nếu như thiếu đức tính này chắc chắn một ngày nào đó bạn sẽ bỏ cuộc. Bạn nên nhớ rằng điểm tựa của đòn bẩy dùng để giải quyết những khó khăn nằm ở bản thân mỗi người. Chỉ có tự thân vận động mới vượt qua khó khăn. Người thiếu đức tính kiên trì không thể thành công ở bất cứ lĩnh vực nào.

2. Bạn có khả năng làm việc độc lập?

Người làm chủ là người có tinh thần tự giác cao độ, người mà để người khác nhắc nhở thì không bao giờ làm chủ được. Bên cạnh khả năng làm việc độc lập bạn phải là người tháo vát. Theo định nghĩa tháo vát là giỏi giang, nhanh nhẹn, biết xoay xở tìm cách này hay cách khác để giải quyết tốt mọi công việc trong những lúc khó khăn. Khi ra thực tế đâu phải mọi chuyện diễn ra theo ý bạn mà đôi khi cũng “trật đường rầy”. Những lúc như vậy đừng có nản chí mà hãy tìm cách để đi tiếp. “Nếu như đường đời bằng phẳng cả. Anh hùng hào kiệt há hơn ai?”. Chỉ có người vượt qua mọi rào cản mới đi đến đích mà thôi!

3. Bạn có phải người dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm?

Cho dù là người giỏi thì cũng có lúc tính toán, dự đoán sai, do đó người muốn làm chủ phải là người dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm khi sai lầm. Dám nghĩ dám làm nhưng không dám chịu trách nhiệm cũng không thể làm chủ được bởi người khác không phục. Bên cạnh đó, người có tinh thần trách nhiệm luôn là người làm việc hết mình. Có thể lúc đầu họ gặp nhiều gian nan nhưng nhất định sau này họ sẽ gặt hái được nhiều thành tựu.

4. Bạn có phải người biết giữ chữ tín?

Khi bước chân vào con đường kinh doanh bạn phải tập giữ chữ tín, nếu không có chữ tín thì chỉ tập tành kiếm sống chứ không thể nào thành công lớn được! Có thể nói trong kinh doanh chữ tín quí hơn vàng. Một khi được người khác tin tưởng bạn sẽ có nhiều cơ hội đạt được mục đích của mình.

5. Bạn có kiến thức, kĩ năng sâu, rộng?

Nhiều người thích hợp làm thợ hơn làm thầy. Nếu muốn làm chủ bạn phải trang bị cho mình rất nhiều kiến thức, kĩ năng sâu, rộng. Chỉ giỏi một chuyên môn nào đó sẽ rất vất vả khi đứng ở cương vị điều hành doanh nghiệp. Thiếu kiến thức, kĩ năng trong công việc bạn không thể quán xuyến hết khối lượng công việc đồ sộ từ đó ra những quyết định thiếu chính xác làm thất thoát, lỗ lã …

6. Bạn có phải là người giàu sáng tạo?

Đường đời không bằng phẳng như ta nghĩ, do đó rất cần hành trang “sáng tạo” để thành công. Với người có đầu óc sáng tạo họ luôn cố làm cho doanh nghiệp của mình trở nên khác biệt ưu việt hơn đối thủ để khách hàng dễ dàng nhận biết ra họ trên thương trường. Điều đó có nghĩa là họ đang mang đến cho mình nhiều cơ hội để thành đạt.

7. Bạn có nền tảng tài chính hay không?

Nếu bạn chưa thể biết chính xác khi nào bắt đầu thu lợi nhuận thì việc thiết lập và vận hành doanh nghiệp sẽ rất căng thẳng. Thu nhập của các doanh nghiệp nhỏ, kể cả các đơn vị làm việc độc lập, đều trong tình trạng lúc lên lúc xuống. Và khi bạn giới thiệu một sản phẩm/dịch vụ mới lợi nhuận có thể không đến ngay lập tức. Làm sao để bạn vừa đảm bảo được yếu tố tài chính của bản thân và của doanh nghiệp là một việc rất quan trọng. Trong rất nhiều trường hợp, điều kiện tốt nhất để có thể bước vào kinh doanh riêng là bạn tìm được thu nhập vững chắc từ một nguồn nào đó khi tiến hành.

8. Bạn có khả năng tìm kiếm khách hàng?

Việc có khách hàng hay không có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Chính vì lẽ đó phải bằng mọi cách tìm ra khách hàng. Khi bắt đầu khởi nghiệp bạn nên hỏi mình câu hỏi này: Mình có khả năng tìm kiếm khách hàng hay không? Ở đây tôi không bàn đến yếu tố may mắn. Một số người có người khác làm thay cho vấn đề này, nhưng hầu hết nếu trả lời là “không” thì nên từ bỏ sự nghiệp kinh doanh. Chính vì thế trong tình huống nào đó muốn khởi nghiệp tốt nên bắt đầu từ khâu bán hàng.

 

Chat Master Club

03/02/2014

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: