Ý tưởng thuê đất trồng cây

1. Ý tưởng:

Tôi đi khắp đất nước thấy nhiều nơi đất đai còn bỏ trống rất là nhiều mà người dân, nhà nước chưa dùng làm gì cả. Trong đầu óc tôi lúc ấy lóe lên ý nghĩ: Tại sao mình không gặp chủ đất thuê đất để trồng cây nhỉ? Đất để không chưa làm gì, trồng cây vừa bảo vệ đất vừa mang lại lợi ích cho nhiều người chắc chắn chủ đất sẽ đồng ý. Vấn đề còn lại của ta là trồng cây gì, trồng thế nào, quản lí, thu hoạch, tiêu thụ … ra sao mà thôi!

Rung ngap man

Bạn không phải quá lo lắng lắm về vấn đề thực hiện bởi nếu bạn có quyết tâm đủ lớn bạn sẽ tìm ra cách hay nhất để thành công. Tùy thuộc vào thổ nhưỡng, khí hậu địa phương nơi đó mà bạn sẽ quyết định trồng cây gì. Kĩ thuật trồng thì bạn có thể học. Cách tốt nhất là bạn nên ăn chia với người mà bạn sẽ thuê trông coi …

Cái hay của ý tưởng này là cách làm sáng tạo. Khi mà việc trồng rừng đã được nhà nước khoán cho người dân từ lâu nhưng vẫn còn rất manh mún, thiếu hiệu quả, thì ở đây lại đề nghị những phương pháp quản lí chuyên nghiệp, xuyên suốt … Bất cứ đâu có đất trống bạn đều có thể thuê. Những sản phẩm thu hoạch được từ đất thuê sẽ được tập trung lại để chế biến thành sản phẩm có giá trị cao. Có những khu đất trống chủ đất còn phải trả tiền cho người thuê đất nếu như bạn chứng minh được lợi ích mà bạn mang lại cho họ theo cách của bạn. Nói chung, bạn chỉ nên thuê những khu đất nào mà việc khai thác trên đó chắc chắn đem lại nhiều lợi ích cho bạn. Tôi nghĩ điều này không phải một sớm một chiều bạn có thể nắm bắt được.

Có những vùng đất người ta nghĩ không thể trồng được cây gì, có những loại cây mà người ta nghĩ chỉ người “có vấn đề” mới trồng … thì bạn lại thuê, lại trồng. Lợi ích đôi khi không đến trực tiếp từ việc khai thác cây mình trồng mà đến từ sản phẩm phụ hay môi trường, cảnh quan mà nó tạo ra. Nếu chỉ nhìn bề ngoài mà xét đoán người khác không thể biết bí quyết làm giàu của bạn. Đó là cái mới trong ý tưởng này.

2. Hoàn cảnh khách quan:

“Đất hoang cho bạc tỉ

“Mảnh đất này trước kia là vùng hoang hóa. Từ khi ông Trịnh Huy Khuê bắt tay cải tạo trồng mía, trồng rừng, không những gia đình ông đã thu bạc tỉ, mà hàng ngàn lao động có việc làm” – người dân xã Thọ Bình, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa tự hào khi nói v ông Khuê.

Bảo lãnh cho hộ nghèo

Năm 1989, ông Khuê xuất ngũ về quê và lập gia đình. Ba đứa con lần lượt ra đời. Vừa nuôi mẹ già, vừa nuôi con nhỏ, vợ chồng ông phải làm đủ nghề mà vẫn không đủ ăn. Ông nghĩ: “Mình trẻ, có sức khỏe, vậy tại sao không nhận những phần đất đồi hoang hóa kia mà làm?”. Được vợ đồng thuận, ông xin nhận thầu 5ha khu đồi của xã để canh tác. Chỗ nào đất tốt, bằng phẳng, ông trồng mía, còn lại ông trồng cây lấy gỗ và xen canh các loại rau màu để “lấy ngắn nuôi dài”.

Ngay vụ đầu tiên, trừ chi phí, ông thu được 20 triệu đồng. Không bằng lòng, ông nhận thêm 25ha đất đồi của xã để mở rộng sản xuất và trực tiếp kí hợp đồng cung cấp nguyên liệu cho Nhà máy Đường Lam Sơn. Thành công nối tiếp thành công, công việc làm ăn của ông ngày càng trôi chảy.

Có vốn trong tay, ông đứng ra kí hợp đồng bảo lãnh cho các hộ nghèo trong xóm với Nhà máy Đường Lam Sơn phát quang đồi hoang, trồng mía. Chỉ sau 10 năm, vùng đất Thọ Bình đã mở rộng thêm gần 200ha mía với 250 gia đình tham gia. Đến nay, ngoài 400ha diện tích mía với 600 hộ trồng do ông làm chủ hợp đồng, còn có 200ha diện tích rừng do ông chịu trách nhiệm tư vấn về kĩ thuật trồng, chăm sóc, khoanh nuôi và bảo vệ … thuộc các xã Thọ Bình, Bình Sơn (huyện Triệu Sơn) và xã Sơn Thọ (huyện Như Thanh), giải quyết công ăn việc làm cho hàng ngàn người.

Cùng nông dân làm giàu

Ông Lê Viết Cao (xóm 11, xã Thọ Bình) phấn khởi, nói: “Những năm trước đây vợ chồng tôi làm quần quật quanh năm mà vẫn không đủ ăn. Từ khi được ông Khuê giúp đỡ giống, phân bón, công làm đất, kĩ thuật trồng … đến nay, gia đình tôi có 1,5ha mía và 15ha cây lâm nghiệp. Tôi đã sắm được cả ô tô để đi rồi”.

Hiện, ông Khuê đang tạo việc làm thường xuyên cho 2.000 lao động địa phương, hàng năm cung cấp cho Công ty cổ phần Mía đường Lam Sơn khoảng 19.000 tấn mía nguyên liệu.

Ông Lương Sỹ Thủy, ở thôn Ba Sông, xã Bình Sơn (huyện Triệu Sơn), cho hay: “Cả nhà tôi sống nhờ vào mấy sào đất cằn cỗi, quanh năm không đủ ăn … Từ khi trồng mía cùng với ông Khuê, giờ gia đình tôi đã có nhà khang trang, tiện nghi đầy đủ, con cái được học hành tử tế”. Ở vùng đất này, hàng trăm hộ nghèo đã được ông Khuê tận tình giúp đỡ đã vươn lên làm giàu.

Theo ông Khuê, muốn thành công người trồng mía phải nắm chắc kiến thức thâm canh. Vì vậy, ông đã phối hợp với Nhà máy Đường Lam Sơn mời cán bộ kĩ thuật về tận các thôn để mở các lớp tập huấn; đồng thời phối hợp với một số trung tâm nghiên cứu khoa học lớn nghiên cứu chất đất cung cấp các loại giống mía phù hợp cho năng suất, chất lượng cao. Ngoài ra, ông đã bỏ ra hàng tỉ đồng để mua phân bón cung cấp trả chậm cho bà con; đầu tư các loại máy móc nông cụ để phục vụ trọn gói cho các hộ trồng mía. Ông Khuê tâm sự: “Làm trang trại là vốn đầu tư ban đầu lớn nên người dân rất sợ thua lỗ. Khi đã có nguồn cung, cầu ổn định, bà con mới an tâm canh tác và vững tin phát triển đồng mía của mình”.

Năm 2009, ông Khuê thành lập Công ty Trịnh Thành Minh. Giờ đây, trong tay ông có 6 xe vận tải, 3 máy làm đất, 4 máy xúc, 4 máy ủi … Trừ chi phí, gia đình ông thu khoảng 700 triệu đồng/năm”.

……………………………

“Nhân một chuyến về thăm quê, chúng tôi đến thăm trang trại của anh Đỗ Danh Tình ở Phố Bài, thị trấn Nhã Nam, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Tận mắt nhìn thấy cơ ngơi vợ chồng anh gây dựng trong gần 4 năm qua, chúng tôi không khỏi khâm phục tinh thần vượt khó vươn lên làm giàu từ đất của họ.

Trang trại của vợ chồng anh được xây dựng trên diện tích khoảng gần hai mẫu (trước là vùng đầm và bãi đất đá hoang mà chúng tôi thường gọi là bãi lò gạch). Tiếp chúng tôi tại ngôi nhà nhỏ hai gian được vợ chồng anh cất lên để tiện việc chăm sóc, bảo vệ trang tại với nụ cười tươi rói, chất phác. Sinh năm 1970, trong một gia đình làm nông nghiệp, ngay từ nhỏ, anh đã sớm quen với công việc trồng trọt, chăn nuôi, bản thân anh cũng đã tích lũy cho mình ít nhiều kinh nghiệm. Sau khi lập gia đình, ngoài việc làm nông nghiệp anh đã từng làm nhiều nghề như (phụ hồ, thợ xây, hàng xáo …) nhưng mỗi nghề lại có những trúc trắc, nguồn thu nhập thấp và không theo đuổi được lâu dài. Năm 2009, nhận thấy bãi đầm, đất bỏ hoang cách nhà khoảng 300m khá rộng, có thể phát triển được thành ao nuôi cá. Anh đã mạnh dạn làm đơn xin cho thuê lại và được Chủ tịch UBND thị trấn Nhã Nam Quyết định cho thuê với giá 20 triệu đồng trong thời gian 20 năm để xây dựng trang trại chăn nuôi tổng hợp. Với 80 triệu đồng do thế chấp ngân hàng và vay mượn làm tiền vốn ban đầu, anh cải tạo khu vực này thành một ao rộng khoảng 1,3 mẫu nuôi cá, xây dựng chuồng trại chăn nuôi.

Những ngày đầu chăn nuôi với số lượng lớn, đàn gia súc, gia cầm hay bị mắc bệnh, ốm chết, gây thiệt hại nặng. Nhưng với ý trí quyết tâm và những kinh nghiệm đã có, anh đã chủ động đi tham quan, không ngừng học hỏi từ những nguồn thông tin và các trang trại khác để áp dụng vào thực hiện trang trại trên diện tích đất có được hợp lí và tận dụng nhất, anh đã kết hợp giữa chăn nuôi và trồng trọt. Sau 3 năm gây dựng, mô hình chăn nuôi của vợ chồng anh Tình không ngừng được mở rộng, ngoài 30 – 40 con lợn thịt, 10 con lợn nái, đàn gà hơn 200 con anh còn nuôi thêm 200 con vịt siêu trứng, 120 con ngan thịt, 03 con bò. Bên cạnh đó, anh tận dụng cải tạo ao sẵn có trong nhà thành ao nuôi cá giống để cung cấp nguồn cá thả. Nguồn chất thải của đàn gia súc, gia cầm và các loại cỏ, lá cây, rau màu sau thu hoạch trồng xung quanh bờ ao được tận dụng làm thức ăn cho cá, gia súc, gia cầm. Để chăm sóc đàn vật nuôi, vợ chồng anh phải vất vả sớm tối không hết việc. Người lo thức ăn, người lo thuốc thang, vệ sinh chuồng trại, vất vả hơn cả là vào những ngày mưa gió, thời điểm lợn nái đẻ hay úm đàn gà con trong tháng đầu … Nhưng đất không phụ công người, mỗi năm, trừ chi phí, thu nhập từ chăn nuôi của gia đình anh đạt gần 120 triệu đồng, riêng nguồn thu từ ao cá khoảng 50 – 60 triệu đồng cho hai lượt thu/ năm. Ngoài ra, mỗi năm gia đình anh thu được từ việc trồng dưa lê, dưa bở, các loại rau, măng bát độ và táo khoảng 30 triệu đồng.

Khi được hỏi về kinh nghiệm làm kinh tế trang trại, anh Tình chia sẻ “Làm trang trại rất vất vả nên đòi hỏi phải thực sự chịu khó. Phải am hiểu kĩ thuật chăm sóc từng loại vật nuôi, đảm bảo đủ lượng thức ăn và đặc biệt không thể xem nhẹ việc vệ sinh chuồng trại và tiêm phòng dịch bệnh”. Hệ thống chuồng trại của gia đình anh được xây cao ráo, thoáng mát, phía dưới là ao cá nên việc vệ sinh chuồng trại hàng ngày khá thuận tiện và dễ dàng. Đồng thời anh luôn tuân thủ việc tiêm phòng dịch bệnh định kì. Đối với đàn lợn, mỗi lứa tiêm khoảng ba mũi vắc xin, riêng lợn nái khi mang thai được 80 ngày tuổi, anh cho tiêm phòng vắc xin lở mồm long móng, tả và tai xanh. Đàn gà, ngan, vịt được tiêm hai mũi vắc xin trong một năm. Mỗi năm, chi phí cho việc tiêm phòng vào khoảng hơn hai triệu đồng, nhưng nhờ đó đàn gia súc, gia cầm nhà anh luôn được đảm bảo hiệu quả trong phòng dịch bệnh. Không dừng lại ở những thành quả đã đạt được, trong thời gian tới, gia đình anh dự định sẽ mở rộng diện tích trang trại, nâng cấp hệ thống chuồng trại, tăng số lượng đàn gia súc và trồng thêm các loại cây ăn quả như bưởi và táo ngọt loại to được thị trường ưa chuộng.

Đất sẽ không ngừng sinh lợi nếu có bàn tay, khối óc của con người. Việc phát triển kinh tế theo mô hình kết hợp của gia đình anh Tình tuy không mới nhưng đây là mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững, có hiệu quả, phù hợp với nhiều vùng trong tỉnh nên rất cần được nhân rộng”.

Kết luận: Nông dân muốn làm giàu phải có đất. Đất là nền tảng để sinh ra của cải cho mình. Bắt đầu từ việc tích lũy đất để giàu có bền vững là quyết định khôn ngoan.

3. Điều kiện cần và đủ:

Sau đây là những điều kiện tối thiểu cần và đủ để bạn có thể thực hiện thành công ý tưởng này:

+ Bạn phải thuê được diện tích đất lớn với giá rẻ, cộng với số vốn khoảng 50 – 100 triệu VND. Số vốn này chủ yếu dùng để đầu tư thực hiện ý tưởng: Xây dựng cơ sở hạ tầng; mua dụng cụ, máy móc, thiết bị; thuê nhân lực; lập trang web; quảng cáo; giao dịch …

+ Bạn phải nắm được kĩ thuật kinh doanh mô hình này.

+ Bạn phải kiên nhẫn đủ để theo đuổi ý tưởng.

+ Bạn phải am hiểu về internet, thiết kế web, logo, slogan, banner và có khiếu chọn hình ảnh, viết bài đăng trên web.

+ Bạn phải là người có khiếu giao tiếp, nhạy bén, sáng tạo, cần cù …

+ Bạn phải là người cầu tiến, chu toàn, quản lí chặt chẽ tiền bạc …

4. Khó khăn và thuận lợi: 

Kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào cũng có khó khăn và thuận lợi, nếu như bạn cảm thấy mình không thể vượt qua những khó khăn liệt kê dưới đây thì tốt nhất không nên chọn thực hiện ý tưởng này. Sau đây là một số khó khăn và thuận lợi điển hình khi bạn quyết định theo đuổi ý tưởng này:

Khó khăn:

+ Về kĩ thuật kinh doanh: Khi nghĩ ra ý tưởng tác giả đã nghĩ ra kĩ thuật kinh doanh để thành công với mô hình này, do đó bạn nên liên hệ với tác giả để biết cách thực hiện.

+ Về việc lập web: Nhiều người cứ cho rằng lập web không có gì khó, thật ra để có một trang web thú vị lôi cuốn khách hàng là điều không hề dễ dàng. Ngoài cách trình bày, chọn lọc hình ảnh, nội dung … thì khó khăn nhất chính là viết bài. Người quản lí web phải viết bài sao cho thật hay, ý nghĩa, phù hợp tâm lí người đọc, đúng đắn, thiết thực … Bạn phải biết rằng đối tượng khách hàng của bạn là ai để khi viết bài bạn phải nêu bật lí do tại sao họ nên chọn sản phẩm, dịch vụ của bạn. Vấn đề này tưởng đơn giản nhưng lại rất khó đối với những ai không có khiếu văn chương.

+ Về việc quản lí tiền bạc: Để làm nên sản nghiệp lớn bạn phải học cách quản lí chặt chẽ tiền bạc, đây là một yêu cầu không thể thiếu ở người làm giàu.

+ Về việc tuyển dụng, quản lí nhân sự: Đừng coi thường tính chuyên nghiệp ngay từ đầu. Nhân viên phải có đạo đức nghề nghiệp, kỉ luật, siêng năng … Đối với những bạn đã từng đứng ở cương vị quản lí có những hiểu biết nhất định về nghiệp vụ nhân sự thì không nói làm gì, nhưng đối với những bạn mới ra đời khi đứng ở cương vị quản lí sẽ rất lúng túng. Cái gì cũng phải học, rèn luyện từ từ, nếu có quyết tâm thì bạn sẽ làm tốt thôi.

Thuận lợi:    

+ Ý tưởng làm giàu khả thi, thiết thực.

+ Nguồn đất hoang rất nhiều.

+ Tận dụng được lực lượng lao động trình độ thấp, dư thừa.

+ Lợi nhuận cao.

+ Rủi ro thấp, bền vững.

+ Qui mô mở rộng không ngừng.

5. Cách thức chuẩn bị và thực hiện:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

6. Duy trì và phát triển:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

Chat Master Club

01/11/2013

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: