Ý tưởng phế phẩm nông nghiệp

1. Ý tưởng:

Ở một số vùng quê phế phẩm nông nghiệp bỏ đi rất nhiều, nếu ai biết tận dụng nguồn nguyên liệu này để làm giàu cho mình và xã hội thì quả là điều rất tuyệt vời!

Cay ngo

Thân cây ngô (bắp), mía, chuối, lúa … là nguồn nguyên liệu dùng để chế biến thức ăn cho gia súc, chế tạo phân bón hữu cơ, đất sạch, chất đốt, giấy, hàng thủ công mĩ nghệ, vật liệu xây dựng … Nói chung phế phẩm nông nghiệp có thể tận dụng để làm giàu, không bỏ đi một cái gì cả.

Khi tài nguyên thiên nhiên dần cạn kiệt, ô nhiễm môi trường trở nên trầm trọng … thì việc chọn phế phẩm nông nghiệp để làm giàu cho mình và xã hội thể hiện tầm nhìn xa, tư duy sâu sắc. Để thành công ở lĩnh vực này phải thiết lập được các kênh thu mua, nắm vững kĩ thuật chế biến, có chiến lược mở rộng thị trường một cách bài bản …

Mỗi ngày có vô số phế phẩm nông nghiệp bị vứt bỏ nhìn thấy mà tiếc đứt ruột. Thu hoạch ngô, chuối … xong người ta bỏ thân cây đi hoặc bán rẻ … Đó chính là nguồn nguyên liệu quí báu có thể giúp bạn thay đổi vận mệnh của mình và xã hội.

Giới trẻ ngày nay sống hời hợt. Họ chạy những giá trị ảo mà quên đi những giá trị cốt lõi. Chính vì vậy, nhiều bạn đầu óc mơ mơ mộng mộng, nghĩ về làm giàu như chuyện trên phim. Các bạn ấy quan niệm cứ bỏ tiền ra đầu tư là sẽ thu tiền về, muốn thu vào nhiều phải bỏ ra nhiều … Thật ra các bạn ấy đã không hiểu hết vai trò của con người nói chung và khoa học kĩ thuật nói riêng.

Có lần tôi ghé vào một tiệm phở để ăn thử một tô phở, ăn xong tôi thấy phở dợ tệ mà giá cả thì trên trời. Bước ra khỏi tiệm tôi nghĩ rằng sự nghiệp làm giàu của chủ tiệm sẽ không khá được. Đã kinh doanh ẩm thực là phải làm đồ ăn ngon, làm đồ ăn không ngon thì hãy bỏ ý định kinh doanh ẩm thực đi! Nhiều người nhìn bề ngoài không xét bản chất thấy người ta làm cũng bắt chước làm theo, kì thực làm không thể nào bằng người ta được. Muốn thành công phải nắm được bí mật, bí quyết, kĩ thuật, công nghệ … của lĩnh vực đó, nếu đơn giản nhìn thấy vậy làm như vậy thì ai cũng giàu rồi!

Những gì tôi muốn đề cập trong ý tưởng này không hề giống với những gì người khác đã và đang làm. Họ có hoàn cảnh, điều kiện của họ; bạn có hoàn cảnh, điều kiện của bạn. Nếu bê nguyên si thì thất bại là điều hiển nhiên. Ý tưởng chỉ định hướng cho bạn con đường chứ không nói rõ phương pháp, bởi để trả lời được câu hỏi này tôi phải trao đổi cụ thể với bạn mới chỉ ra được. Vấn đề khó nhất nằm ở chỗ chúng ta sẽ vận dụng những gì đã tiếp thu được như thế nào để thay đổi vận mệnh của mình, chứ không phải tìm một ý tưởng mà chưa có ai làm. Sự khác biệt ở đây nằm ở cách làm chứ không nằm ở hình thức trình bày.

2. Hoàn cảnh khách quan:

“Đồng Nai: Trồng bắp lấy thân

Trong khi một số vùng trồng bắp lấy hạt bị thất mùa do ảnh hưởng thời tiết thì mô hình trồng bắp lấy thân để bán cho các nhà máy chế biến thức ăn gia súc ở huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) mở ra hướng làm ăn mới …

Nông dân hào hứng

Thời điểm này, nhiều hộ dân ở các xã Xuân Phú, Bảo Hòa, Suối Cát, Long Minh đang vào đợt thu hoạch cây bắp tươi. Chúng tôi chứng kiến trên tuyến đường lộ, những chuyến xe tải chất đầy cây bắp đang hối hả chạy về hướng nhà máy.

Dẫn chúng tôi đi thăm một số mô hình trồng bắp lấy thân tiêu biểu, anh Lê Khôi, cán bộ Trạm Khuyến nông xã Xuân Phú phấn khởi nói: “Thực tế mô hình trồng bắp lấy thân vẫn khỏe hơn trồng bắp hạt nhiều, bà con nông dân chẳng phải quá lo lắng về thời tiết, bệnh hại làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng bắp hạt. Với mô hình này chỉ cần bà con xuống giống, chăm bón đủ phân thuốc giúp cây phát triển xanh tốt đến cuối vụ là ăn tiền …!”.

Theo anh Khôi, trước kia ở đây các hộ dân thường trồng lúa hai vụ/năm, nhưng hiệu quả không cao, do đó thời gian gần đây đã chuyển thành hai vụ bắp và một vụ lúa/năm. Nhất là mô hình trồng bắp lấy thân đang được nhân rộng vì rút ngắn được thời gian, chỉ khoảng 80 – 85 ngày cho thu hoạch, mỗi năm có thể canh tác nhiều vụ mà ít tốn chi phí đầu tư hơn.

Gia đình anh Khôi cũng trồng hai ha bắp lấy thân và đang thu hoạch bán cho nhà máy. Anh cho biết, từ đầu vụ đến nay đã bán được gần 40 tấn thân bắp tươi, với giá 800 đ/kg, khoảng một tuần nữa sẽ thu hoạch dứt điểm. Với năng suất bình quân khoảng 5 tấn/sào, dự kiến trong vụ này sẽ cho gia đình anh thu được khoảng 100 tấn.

“Tính ra, trồng bắp lấy thân lời hơn cả trồng bắp lấy hạt và lúa, đặc biệt với thời tiết, dịch hại như năm nay trồng lúa cũng “chết”. Nếu hộ nào chăm bón tốt sẽ thu lời hai triệu đ/sào bắp lấy thân, trong khi lúa chỉ lời khoảng 300 – 500 ngàn đ/sào”, anh Khôi khẳng định.

Về đây, chúng tôi còn nghe bà con giới thiệu đến mô hình trồng bắp lấy thân của gia đình ông Nguyễn Thanh Hải, ấp Bình Hòa, xã Xuân Phú luôn được xem là “ngon” nhất trong xã. Gặp chúng tôi, ông Hải vui vẻ tâm sự: “Trồng bắp lấy thân, nếu được chăm sóc kỹ một chút bán rất được giá, thương lái đặt hàng thu mua tại ruộng trả tiền tươi, bà con đỡ tốn công thu hoạch khỏe re”.

Gia đình ông Hải trồng được 1.200 m2 giống bắp NK67 chuyên để lấy thân bán cho nhà máy chế biến thức ăn gia súc. Trước kia ông trồng bắp lấy hạt, nhưng năng suất không cao, vài năm nay khi chuyển sang trồng bắp lấy thân đầu ra cũng ổn định, khỏe nhất là đỡ lo lắng bệnh hại và không phải tốn công thu hoạch như trồng bắp lấy hạt.

Năm ngoái gia đình ông Hải trồng ba vụ bắp trên cùng diện tích này đã thu được khoảng 20 triệu đồng và được xem là mô hình mẫu, đẹp nhất trong toàn xã. Thực tế, nhìn ruộng bắp của gia đình ông Hải đúng là … hết chê. Đến nay đã sắp cho thu hoạch, cây nào cũng xanh tốt um tùm cao vượt quá đầu người, thân lá đều to.

Ông Hải cho biết, chỉ có mô hình bắp của gia đình ông được đánh giá là kiểu mẫu “ngon” nhất xã, lại tiện đường giao thông nên được thương lái rất khoái luôn đặt hàng thu mua với giá cao. Hiện ruộng bắp đã được 70 ngày, thương lái đã trả giá 900 đ/kg, hẹn khoảng hai tuần nữa sẽ xuống thu hoạch.

Nhân rộng mô hình

Cho đến nay, gia đình ông Trần Trọng Châu ở ấp Bình Hòa, xã Xuân Phú vẫn còn nhớ như in những vụ bắp trồng lấy hạt do ảnh hưởng thời tiết, hạn hán …bị thất thu. Do vậy, từ khi ở địa phương bắt đầu có phong trào trồng bắp lấy thân, gia đình ông cũng mạnh dạn chuyển hướng đầu tư vào mô hình này.

Ở Xuân Phú, ông Châu được xem là “vua bắp”, là một trong số nông dân tiên phong chuyển đổi mô hình trồng bắp lấy thân sớm nhất. Đồng thời, chịu đầu tư thâm canh nên mô hình bắp lấy thân của gia đình ông luôn đạt năng suất cao và cây phát triển đều tốt.

Theo chân anh Lê Khôi, cán bộ KN xã đến thăm mô hình trồng bắp lấy thân của gia đình ông Châu, chúng tôi tận mắt chứng kiến toàn diện tích bắp được đầu tư lắp đặt cả hệ thống tưới tiết kiệm rất bài bản.

Ông Châu phấn khởi khoe: “Với hơn hai ha bắp này, gia đình tôi đã phải đầu tư tới 60 triệu đồng tiền lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm. Do vậy, hiệu quả năng suất tăng rõ rệt, cây bắp phát triển rất đều, tốt và không hề có biểu hiện sâu bệnh gì gây hại, đỡ được cả tiền phân thuốc phải phun xịt nhiều như trồng bắp lấy hạt”.

Cũng theo ông Châu, gia đình mới thu hoạch đợt đầu được khoảng 105 tấn thân cây bán với giá 900 đ/kg. Đến nay, đang chuẩn bị bán tiếp đợt bắp mới, chỉ cần tính đủ ngày “alô” cho thương lái xuống thu hoạch nhận tiền tươi tại ruộng là xong.

Đến nay, nhiều hộ dân xung quanh xã Xuân Phú cũng học tập kinh nghiệm của nhau, mạnh dạn đầu tư vốn lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm để thâm canh đạt năng suất bắp cao nhất. Theo nhiều nông dân, với giá cả và đầu ra ổn định như hiện nay, thì trong các vụ tiếp theo diện tích cây bắp lấy thân sẽ tiếp tục tăng cao.

Ông Nguyễn Văn Đăng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Phú cũng xác nhận, một ha lúa vụ hè thu có lãi từ 10 – 15 triệu đồng, nhưng đối với cây bắp lấy thân, nông dân có thể lãi từ 25 triệu đồng là chuyện bình thường. Theo tính toán, trồng cây bắp lấy trái thì phải đến 100 ngày sau mới cho thu hoạch, một năm chỉ trồng tối đa ba vụ, cho thu nhập khoảng 90 triệu đ/ha/năm. Trong khi đó, trồng bắp lấy thân chỉ khoảng 80 – 85 ngày đã cho thu hoạch, vụ hè thu đang cho thu khoảng 50 triệu đ/ha. Hơn nữa, mỗi năm có thể canh tác đến 3 – 4 vụ, chưa kể trồng cây bắp lấy thân ít tốn chi phí đầu tư hơn. Ngoài ra, trồng bắp lấy thân sẽ tránh được tình trạng thiếu nước vào cuối vụ đông xuân”.

+ Theo Phòng NN-PTNT huyện Xuân Lộc, mô hình trồng bắp lấy thân chỉ khoảng 80 ngày đã thu hoạch, lời hơn trồng bắp lấy hạt. Tuy nhiên, xét về mặt nông học, mô hình trồng bắp lấy thân nếu mở rộng và trồng lâu dài sẽ không tốt cho môi trường đất vì quay vòng mùa vụ nhanh, thiếu dinh dưỡng chất hữu cơ khiến nghèo kiệt đất.+ Ông Nguyễn Văn Hiệp, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Phú cho biết: “Những năm trước đây, việc trồng bắp lấy thân để phục vụ nhà máy chế biến thức ăn gia súc mới chỉ manh mún khoảng vài ba ha. Tuy nhiên, hai năm trở lại đây, nhờ giá trị kinh tế cao cùng với đầu ra ổn định nên bà con nông dân mạnh dạn nhân rộng diện tích lên cả 100 ha.

Nhiều hộ chuyển sang bắp lấy thân cả ba vụ/năm. UBND huyện đang chỉ đạo thống kê và cho nhân rộng mô hình, nhất là trên những diện tích lúa kém năng suất”.

……………………….

“Lão nông chế biến phế phẩm thành hàng xuất khẩu

Sau một thời gian nghiên cứu, cơ sở sản xuất của gia đình ông Hồ Sáu, một lão nông ở xã Tây Hòa, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, đã sản xuất thành công thức ăn cho bò sữa để xuất khẩu ra thị trường thế giới.

Đây là loại thức ăn được sản xuất bằng nguyên liệu từ phế phẩm nông nghiệp, mà từ trước đến nay, nông dân sau thu hoạch thường vứt bỏ như thân cây ngô, vỏ đậu, bã mía. Hiện trung bình mỗi tháng, cơ sở sản xuất của ông Hồ Sáu xuất khẩu trên 3.000 tấn thức ăn cho bò sữa sang các nước Nhật Bản, Hàn Quốc với giá 115 USD/tấn.

Trước đó, lão nông nhanh nhạy này nhận thấy cứ sau mỗi vụ mùa, người nông dân thường chỉ thu hoạch củ, quả phục vụ cuộc sống và bỏ hết gốc, lá của nhiều loại cây. Trong khi đó, chúng lại chính là thức ăn cho bò sữa song có điều không bảo quản được lâu.

Từ thực tế trên, ông Hồ Sáu nảy ra ý tưởng chế tạo máy chế biến thức ăn cho bò sữa từ những phế phẩm nông nghiệp. Ông thu mua phế phẩm nông nghiệp về rồi phân loại, sau đó ủ lên men với công nghệ xanh sạch nhằm bảo quản được lâu và vẫn đảm bảo được đủ chất dinh dưỡng cho bò. Các sản phẩm này được ưa chuộng không chỉ trong thị trường trong nước mà còn ở thị trường nước ngoài.

Nhiều đối tác từ Hàn Quốc sang tận nơi gặp ông Hồ Sáu và đặt hàng thức ăn cho bò sữa với số lượng lớn, tuy nhiên do khả năng của nhà máy chỉ sản xuất được 100 tấn/ngày, nên nhiều đơn hàng không thể thực hiện được.

Ông Hồ Sáu chia sẻ: “Tôi đang có kế hoạch mở rộng cơ sở sản xuất hiện có và đặt thêm một số chi nhánh tại các địa phương có nguồn nguyên liệu dồi dào. Cơ sở sản xuất của gia đình tôi hiện thu hút hơn 200 lao động (chủ yếu là người dân tộc Chơ Ro). Trong tương lai, việc mở rộng sản xuất ngoài mục đích phát triển kinh tế của gia đình, tôi còn có mong muốn tạo thêm nhiều việc làm cho người dân trong vùng”.

Ngoài biến phế phẩm nông nghiệp thành hàng xuất khẩu, những năm qua, lão nông Hồ Sáu được người dân vùng Đông Nam bộ đặt biệt danh “vua mì” (sắn). Hiện ông đang thuê hơn 100ha trồng các loại sắn như KM94, KM140 … với năng suất trung bình đạt 40 tấn/ha. Thời gian này, ông đang nghiên cứu để đưa ra trồng đại trà một số giống sắn mới với năng suất và chất lượng cao”.

…………………….

“Dùng vỏ trấu để sản xuất pin điện

Vỏ hạt thóc (vỏ trấu) vốn bị xem là vô giá trị trong công nghiệp, tuy nhiên hàng triệu tấn phế phẩm mà ngành nông nghiệp sản xuất ra hằng năm có thể được sử dụng để sản xuất pin điện dùng cho xe hơi nhờ một nghiên cứu mới.

Pin lithium – ion đến nay vẫn tồn tại hai vấn đề về giá thành và tính an toàn thấp. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới cho thấy giá của loại pin này có thể giảm nhờ việc tận dụng một loại sản phẩm thừa thãi trong nông nghiệp: Vỏ trấu.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Chungnam, Hàn Quốc, vừa khám phá ra một tiềm năng ứng dụng mới cho vỏ trấu, vốn chiếm khoảng 20% khối lượng hạt thóc khi thu hoạch, tương đương với tổng khối lượng hơn 80 triệu tấn được tạo ra mỗi năm. Họ phát hiện ra rằng, ô-xít silic bên trong trấu có thể được chuyển thành silicon để sử dụng cho pin lithium điện dung cao. Silicon là loại chất liệu được dùng rất nhiều trong ngành chế tạo pin, đặc biệt là khi thị trường xe hybrid và xe điện bùng nổ, nhu cầu của loại vật liệu này còn tăng cao hơn nhiều. Phát hiện mới về ứng dụng của võ trấu có thể khiến cho giá của pin điện giảm đáng kể. Nhóm nghiên cứu đã đạt được nhiều bước tiến trong việc tách ô-xít silic. Thông qua các phương pháp xử lí bằng nhiệt và a-xít, họ nhận thấy rằng loại silicon này có tính năng điện hóa học vượt trội khi sử dụng để chế tạo a-nốt của pin, từ đó tìm thấy khả năng ứng dụng rất lớn của vỏ trấu.

Các nhà nghiên cứu gần đây cho rằng, các công nghệ xanh trong ngành ôtô thực chất không “xanh” như nhiều người vẫn nghĩ vì mặc dù các sản phẩm được sản xuất ra ít phát thải khí gây ô nhiễm tuy nhiên quá trình sản xuất ra chúng lại để lại nhiều hậu quả cho môi trường. Toyota mới đây bị chỉ trích vì kế hoạch xây dựng một trung tâm công nghệ và đường thử xe, sử dụng cho việc nghiên cứu các mẫu xe xanh, cách trụ sở của họ ở Aichi 30 km. Theo kế hoạch này, Toyota sẽ phải giải tỏa một diện tích hơn 650 hec-ta, trong đó có khoảng 270 hec-ta đất rừng và đồi núi và đất trồng lúa có từ thế kỉ thứ 17.

Với việc phát hiện ứng dụng mới của vỏ trấu, sẽ không có gì ngạc nhiên nếu Toyota cùng tham gia nghiên cứu ứng dụng mới này để “trung hòa” các chỉ trích, đồng thời nếu được sản xuất bằng phương pháp mới, Pin lithium – ion sẽ thực sự “xanh” đúng như kì vọng về một loại năng lượng mới. Không chỉ vậy, công nghệ này cũng sẽ khiến cách nhà hoạch định chính sách của những quốc gia nông nghiệp thay đổi cách nghĩ về công nghệ khi biết tận dụng thế mạnh vốn có xung quanh thay vì chạy theo các mục tiêu công nghiệp ô tô mơ mộng, xa vời không đi đến đâu”.

………………………..

“Có thể sản xuất 31 triệu tấn dầu sinh học từ rơm rạ

Việt Nam có thể sản xuất được 31 triệu tấn dầu sinh học (bio oil)/năm từ rơm rạ – một trong những phụ phế phẩm của sản xuất nông nghiệp hiện vẫn chủ yếu được nhà nông đốt bỏ sau thu hoạch.Đây là kết luận được nhóm các nhà khoa học thuộc Viện Dầu khí Việt Nam và Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh công bố tại Hội nghị Khoa học Công nghệ ngành Dầu khí vừa qua.

Theo kết quả khảo sát quá trình nhiệt phân nhanh rơm rạ, ở điều kiện nhiệt độ phản ứng 500oC, lưu lượng khí 6 lít/phút và kích thước nguyên liệu rơm rạ dưới 2mm, hiệu suất bio oil cao nhất là 52,76%/kl. So với tiêu chuẩn chất lượng nhiên liệu sinh học lỏng nhiệt phân loại G dùng cho lò đốt công nghiệp tại Mĩ ban hành năm 2012, dầu sinh học đi từ rơm rạ theo phương pháp nhiệt phân nhanh này đáp ứng tiêu chuẩn.

Với hiệu suất thu hồi lỏng dầu sinh học, nguồn nguyên liệu rơm rạ từ sản xuất nông nghiệp của Việt Nam có thể sản xuất được 31 triệu tấn bio oil/năm phục vụ làm nhiên liệu thay thế cũng như có thể nâng cấp để sản xuất xăng, dầu diezel trong tương lai gần.

Cùng với nguyên liệu rơm rạ, các nhà khoa học cũng thực hiện nhiệt phân nhanh các phụ phẩm nông nghiệp khác như bã mía, lõi ngô, trấu và cũng thu được các kết quả khả quan tương tự.

Theo các nhà khoa học, hoạt động sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam hàng năm loại bỏ khoảng 62 triệu tấn sinh khối (rơm rạ, bã mía, lõi ngô). Vì vậy, việc nhiệt phân nhanh các nguyên liệu sinh khối không những cho sản phẩm dầu sinh học, nhiên liệu và hóa chất thay thế các nguyên liệu truyền thống mà còn góp phần bảo vệ môi trường, hạn chế việc đốt bỏ rơm rạ, bã mía gây ô nhiễm không khí, đồng thời tạo ra các hiện tượng khói mù sau khi thu hoạch mùa vụ như hiện nay”.

……………………….

“Gạch không nung sản xuất từ phế phẩm nông nghiệp

Tiến sĩ Vũ Duy Thoại, thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư VJO huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên, vừa nghiên cứu và ứng dụng thành công công nghệ sản xuất gạch không nung từ phế phẩm nông nghiệp thân thiện với môi trường. Ưu điểm của loại gạch này là thiết bị công nghệ hoàn toàn do tự sáng chế, vận hành đơn giản, không phụ thuộc vào việc nhập thiết bị và công nghệ của nước ngoài. Nếu sản suất đầu tư nhỏ chỉ cần tối thiểu khoảng 300 m2 đất và 500 triệu đồng là có thể sản xuất ra loại gạch xây dựng phù hợp với nông thôn miền núi, thay thế các lò gạch đất nung thủ công hiện đang gây ô nhiễm môi trường.

Tiến sĩ Vũ Duy Thoại cho biết qui trình sản xuất loại gạch này rất đơn giản, từ những phế phẩm nông nghiệp như rơm rạ, cỏ cây được nghiền nhỏ, sau đó trộn với tro bay là phế phẩm của nhà máy nhiệt điện rồi trộn với nước và ximăng theo một tỉ lệ nhất định tạo thành một hỗn hợp và được cho vào khuôn, dưới tác dụng của lực nén chúng sẽ được ép lại, sau đó mang phơi và bảo quản trong vòng một tuần là có thể sử dụng như một viên gạch bình thường. Do làm từ những phế phẩm nông nghiệp, nên tỉ trọng của những viên gạch này nhẹ hơn so với gạch đất nung, độ uốn gấp ba lần các loại gạch khác, thích hợp với việc xây dựng cho các công trình cao tầng hay xây dựng nhà tại các vùng sâu, vùng xa có địa hình xấu khó vận chuyển vật liệu. Bên cạnh đó, cường độ chịu nén sau khi sốc nhiệt 10 chu kì tăng lên chứng tỏ tuổi thọ của gạch rất cao và loại gạch này hoàn toàn dùng vữa ximăng cát bình thường như vữa xây gạch đất nung nên rất tiện lợi cho việc xây trát truyền thống. Đặc biệt, chi phí làm ra loại gạch này chỉ bằng 60% các sản phẩm nung đang bán trên thị trường.

Sản phẩm gạch không nung từ phế phẩm nông nghiệp thân thiện với môi trường của tiến sỹ Vũ Duy Thoại đã được cấp bằng sáng chế số 9198 do Cục sở hữu trí tuệ cấp ngày 31/3/2011 và được Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội cấp giấy chứng nhận Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ.

Theo thống kê, với tốc độ xây dựng như hiện nay, nếu sử dụng gạch nung từ đất thì mỗi năm Việt Nam sẽ mất đi 30.000 ha đất canh tác dành cho nông nghiệp, tương đương mất đi một xã. Việc tận dụng những phế phẩm nông nghiệp không chỉ giúp tiết kiệm tài nguyên khoáng sản mang lại nguồn lợi kinh tế, giúp cải thiện môi trường mà còn có thể mang lại công ăn việc làm cho những nông dân lúc nông nhàn. Hàng năm, ngành nông nghiệp Việt Nam thải ra hàng trăm nghìn tấn phế phẩm, đây được coi là một nguồn tài nguyên qúi giá. Tuy nhiên, do những hạn chế về trình độ khoa học công nghệ mà nguồn tài nguyên này đang bị lãng phí hoặc bị sử dụng sai mục đích, điều này không chỉ gây ra sự lãng phí mà còn gây ô nhiễm môi trường. Hiện tượng đốt rơm rạ tràn lan sau mỗi vụ gặt là một ví dụ điển hình cho bất cập này”.

…………………….

“Khuyến khích nông dân dùng phụ phế phẩm nông nghiệp sản xuất phân hữu cơ vi sinh

Qua nghiên cứu từ các mô hình, tỉnh Đắk Lắk khuyến khích, tạo điều kiện nông dân tận dụng vỏ, cùi ngô để sản xuất phân hữu cơ vi sinh, không những mang lại hiệu quả kinh tế cao, tiết kiệm được chi phí đầu tư mà còn cải tạo đất, tăng năng suất cây trồng, giảm ô nhiễm môi trường, phát triển nông nghiệp bền vững.

Huyện Ea Kar – vùng trọng điểm ngô lai của tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Trung tâm Công nghệ sinh học (Trường Đại học Tây Nguyên) đã xây dựng một số mô hình sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ vỏ, cùi ngô mang lại hiệu quả kinh tế, môi trường khá cao. Kĩ thuật sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ vỏ, cùi ngô khá đơn giản. Cụ thể như khi sử dụng 2.000 kg vỏ, cùi ngô thì cần 2 kg men, 150 kg phân urê, 1,5 kg đường chén cộng với 100 lít nước sạch hoà lẫn vào nhau khuấy đều cho tan hết, sau đó trộn đều với nguyên liệu vỏ, cùi ngô, một ít vôi bột sao cho độ ẩm đạt từ 60 đến 70%. Cứ một lớp nguyên liệu lại tưới đều một lượng dung dịch men đã hoạt hóa nhất định, cuối cùng tưới toàn bộ lượng men còn lại lên bề mặt đống ủ. Dùng lá cây, rơm rạ hay tấm bạt đậy lại giữ ẩm. Sau 20 – 30 ngày đảo trộn lại một lần, đến 50 hay 60 ngày, các phụ phế phẩm nông nghiệp này phân hủy thành sản phẩm phân hữu cơ vi sinh.

Sản phẩm phân hữu cơ vi sinh có tác dụng cải tạo đất rất tốt, nhất là độ pH của đất tăng dần về trung tính, hàm lượng N,P,K tổng số và dễ tiêu trong đất được cải thiện rõ rệt. Nhiều hộ gia đình đồng bào các dân tộc sau khi đưa phân bón hữu cơ vi sinh sản xuất từ vỏ, cùi ngô vào bón cho diện tích ngô vụ hè thu cho thấy, các chỉ tiêu tăng trưởng như chiều cao cây, đường kính thân đến các chỉ tiêu về năng suất như số trái/cây, chiều dài, đường kính trái, trọng lượng và năng suất của cây ngô đều tăng nhiều lần so với không bón phân. Đặc biệt, khi bón loại phân hữu cơ vi sinh này trên đất xám bạc màu làm tăng năng suất cây trồng ngắn ngày, chủ yếu cây ngô lai lên gần gấp đôi so với các loại cây không được bón phân hữu cơ vi sinh. Sản phẩm phân bón hữu cơ vi sinh sản xuất từ vỏ, cùi ngô cũng có tác dụng bón tốt cho cây cà phê, tiêu để làm tăng năng suất, hạn chế rụng quả … Trong khi đó, chi phí đầu tư sản xuất một tấn phân hữu cơ vi sinh làm từ vỏ, cùi ngô chỉ gần 1,2 triệu đồng; nông dân tiết kiệm được 1,3 triệu đồng/tấn (mua ngoài thị trường là 2,5 triệu đồng/tấn).

Tỉnh Đắk Lắk là một trong những địa phương có diện tích ngô nhiều nhất nước, mỗi năm sản xuất từ 120.000 đến 140.000 ha ngô, với sản lượng từ 600.000 tấn ngô hạt trở lên và thải ra môi trường hàng trăm ngàn tấn vỏ, cùi ngô, gây ô nhiễm môi trường”.

Kết luận: Việt Nam là nước nông nghiệp. Chính vì vậy, phế phẩm nông nghiệp vô cùng phong phú. Đây là một nguồn tài nguyên vô tận có thể giúp bạn và xã hội giàu có, nếu không biết cách khai thác thì quả là rất đáng tiếc!

3. Điều kiện cần và đủ:

Sau đây là những điều kiện tối thiểu cần và đủ để bạn có thể thực hiện thành công ý tưởng này:

+ Bạn cần có một khu đất rộng, cộng với số vốn khoảng 50 – 100 triệu VND. Số vốn này chủ yếu dùng để đầu tư thực hiện ý tưởng: Xây dựng cơ sở hạ tầng; mua dụng cụ, máy móc, thiết bị; thuê nhân lực; lập trang web; quảng cáo; giao dịch …

+ Bạn phải nắm được kĩ thuật kinh doanh mô hình này.

+ Bạn phải kiên nhẫn đủ để theo đuổi ý tưởng.

+ Bạn phải am hiểu về internet, thiết kế web, logo, slogan, banner và có khiếu chọn hình ảnh, viết bài đăng trên web.

+ Bạn phải là người có khiếu giao tiếp, nhạy bén, sáng tạo, cần cù …

+ Bạn phải là người cầu tiến, chu toàn, quản lí chặt chẽ tiền bạc …

4. Khó khăn và thuận lợi: 

Kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào cũng có khó khăn và thuận lợi, nếu như bạn cảm thấy mình không thể vượt qua những khó khăn liệt kê dưới đây thì tốt nhất không nên chọn thực hiện ý tưởng này. Sau đây là một số khó khăn và thuận lợi điển hình khi bạn quyết định theo đuổi ý tưởng này:

Khó khăn:

+ Về kĩ thuật kinh doanh: Khi nghĩ ra ý tưởng tác giả đã nghĩ ra kĩ thuật kinh doanh để thành công với mô hình này, do đó bạn nên liên hệ với tác giả để biết cách thực hiện.

+ Về việc lập web: Nhiều người cứ cho rằng lập web không có gì khó, thật ra để có một trang web thú vị lôi cuốn khách hàng là điều không hề dễ dàng. Ngoài cách trình bày, chọn lọc hình ảnh, nội dung … thì khó khăn nhất chính là viết bài. Người quản lí web phải viết bài sao cho thật hay, ý nghĩa, phù hợp tâm lí người đọc, đúng đắn, thiết thực … Bạn phải biết rằng đối tượng khách hàng của bạn là ai để khi viết bài bạn phải nêu bật lí do tại sao họ nên chọn sản phẩm, dịch vụ của bạn. Vấn đề này tưởng đơn giản nhưng lại rất khó đối với những ai không có khiếu văn chương.

+ Về việc quản lí tiền bạc: Để làm nên sản nghiệp lớn bạn phải học cách quản lí chặt chẽ tiền bạc, đây là một yêu cầu không thể thiếu ở người làm giàu.

+ Về việc tuyển dụng, quản lí nhân sự: Đừng coi thường tính chuyên nghiệp ngay từ đầu. Nhân viên phải có những đức tính giống người chủ, phải siêng năng, có đạo đức nghề nghiệp … Đối với những bạn đã từng đứng ở cương vị quản lí có những hiểu biết nhất định về nghiệp vụ nhân sự thì không nói làm gì, nhưng đối với những bạn mới ra đời khi đứng ở cương vị quản lí sẽ rất lúng túng. Cái gì cũng phải học, rèn luyện từ từ, nếu có quyết tâm thì bạn sẽ làm tốt thôi.

Thuận lợi:    

+ Ý tưởng làm giàu khả thi, thiết thực.

+ Nguồn nguyên liệu dồi dào vì Việt Nam là một nước nông nghiệp đang phát triển.

+ Tận dụng được lực lượng lao động trình độ thấp, dư thừa.

+ Vốn đầu tư ít, lợi nhuận cao, nhu cầu nhiều.

+ Rủi ro thấp, bền vững.

+ Qui mô mở rộng không ngừng.

5. Cách thức chuẩn bị và thực hiện:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

6. Duy trì và phát triển:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

Chat Master Club

14/09/2013

Advertisements
Comments
One Response to “Ý tưởng phế phẩm nông nghiệp”
  1. Mình đang có một dự án trồng rau sạch bằng chế phẩm nông nghiệp! Cảm ơn bài viết của tác giả nhé!
    Bao nong nghiep | Báo nông nghiệp | Tin nong nghiep | Tin nông nghiệp

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: