Có hay không chuyện chung tình?

“… Đảo mắt một vòng nhìn các cô gái, nó chợt cảm thấy thèm ghê gớm cái cảm giác được ái ân. Thế rồi nó bắt đầu tưởng tượng. Bằng trí tưởng tượng phong phú nó như hình dung rõ mồn một hình ảnh cô gái kia như thế nào khi không có một mảnh vải che thân. Nhưng … chợt nó lắc đầu để cho những suy nghĩ vẩn vơ trở về thực tại. Nó biết đó chỉ là nhu cầu. Nó đang thiếu thốn sự đáp ứng nhu cầu về tình cảm ghê gớm, nhưng nó vẫn … là con người. Suy nghĩ đó làm nó lấy lại cân bằng và sống tốt hơn”.

Trên đây là trích đoạn một suy nghĩ rất thực của một bạn trẻ muốn sống tốt, sống chung thủy trong tình yêu. Ngày xưa quan niệm tình dục có liên quan đến đạo đức, và nó bị chi phối rất lớn từ phía xã hội khi nhìn nhận về vấn đề này. Một người đàn bà chửa hoang, một người đàn ông sở khanh luôn là tâm điểm để xã hội lên án. Thế nhưng … Phải chăng khái niệm đạo đức trong tình yêu bây giờ không còn nữa? Hay định nghĩa về hạnh phúc ngày nay đã khác? Để tìm hiểu vấn đề này tôi đã ngồi chiêm nghiệm hàng giờ, và vào các trang web đọc rất nhiều các bài viết. Sau đây là các bài viết tôi lấy từ trên mạng:

+ Bài viết thứ nhất viết về 8 loài vật chung tình nhất:

1. Thiên nga: Thiên nga ghép đôi và chỉ có duy nhất người bạn đời của mình trong suốt một thời gian dài. Trong một vài trường hợp, chúng có thể sống với nhau suốt đời. Hình ảnh hai con thiên nga hướng đầu vào nhau và cổ chúng tạo thành hình trái tim. Hình ảnh này đã trở thành biểu tượng của tình yêu đích thực.

2. Kền kền đen: Ngoại hình đẹp không phải là điều kiện tiên quyết đối với một mối quan hệ bền vững. Loài kền kền đen là minh chứng cho điều này. Loài này sẽ tấn công những con kền kền lạ đến tán tỉnh đối tượng của mình!

3. Sói: Thường được hình dung như kẻ lừa đảo trong các chuyện dân gian nhưng thực tế loài sói có một đời sống gia đình chung thủy, bền vững hơn cả con người. Thông thường, một nhóm thường có một con đực, một con cái và con cái của chúng, đặc biệt điều này đã làm nhóm sói này trở thành một gia đình hạt nhân.

4. Chim hải âu lớn: Một con hải âu lớn có thể bay ở một khoảng cách xa vượt qua cả đại dương, thế nhưng dù du ngoạn ở bất cứ đâu thì chúng luôn luôn quay về đúng nơi ở người bạn đời của mình khi mùa sinh sản đến. Cuộc hôn nhân giữa con đực và con cái kéo dài cho đến hết đời, được hàn gắn bằng những điệu nhảy buồn cười nhưng đầy tình yêu.

5. Chim cu gáy: Có một lí do để loài cu gáy được luôn nhắc đến như một cặp đôi trong bài hát Mười hai ngày Giáng sinh. Đó là biểu tượng của tình yêu và sự chung thủy được gợi nên từ một bài thơ của đại thi hào Shakespeare có tựa Phượng hoàng và Chim cu gáy.

6. Đại bàng đầu trọc: Đại bàng đầu trọc – biểu tượng của Hoa Kì – được nhắc đến như mối quan hệ gia đình bền chặt, còn nhiều hơn cả quốc gia mà chúng đại diện. Đại bàng đầu trọc kết đôi suốt đời, ngoại trừ trường hợp bạn đời chết hoặc… bị bất lực nhưng con số này thấp hơn rất nhiều tỉ lệ li dị ở Mĩ hiện đã vượt mức 50%.

7. Sán Schistosoma Mansoni: Mặc dù tình yêu của chúng không được chúng ta tôn vinh nhưng loài kí sinh này trung thành hơn nhiều “vật chủ” của chúng. Nghe không một chút lãng mạn, loài này gây ra bệnh sán máng, khi sinh sản trong con người chúng tạo thành một cặp đôi vĩnh viễn trung thành trong suốt vòng đời của chúng.

8. Vượn: Vượn có mối quan hệ gần nhất với con người và cũng kết đôi suốt đời. Chúng tạo thành một cặp đôi rất bền vững và rất hiếm khi thể hiện quan hệ lưỡng tính. Điều này có nghĩa là những con đực và những con cái của loài này có số lượng tương đương nhau, một kiểm tra thực tế cho thấy cả hai giới  đều được kết hợp khá đồng đều.

+ Bài viết thứ hai nói về sự chung thủy ở loài vật:

Thật thú vị là không phải chỉ có những người đàn ông ưa mạo hiểm thừa thãi hoocmon testosterone mới thích những cuộc phiêu lưu tình ái. Hành động này đã có từ rất lâu trong hàng chục nghìn loài sinh vật khác, xuất hiện ở cả con đực và con cái trên từng nhánh nhỏ của cây sự sống.

Sự lang chạ xảy ra rất phổ biến trong thiên nhiên. Bốn chữ “chung thủy đích thực” có lẽ chỉ là một điều có trong tưởng tượng. Ở động vật, con đực và con cái sống chung với nhau để nuôi nấng con non, cũng như chúng ta. Điều đó tạo nên sợi dây liên kết giữa cặp bố mẹ, hình thành khả năng chịu đựng đáng kinh ngạc và những tình cảm dành cho nhau. Để khẳng định lại mối quan hệ, các con vật thường dành hàng giờ bên nhau và thể hiện những hành động âu yếm. Đôi chuột đồng thì rúc vào nhau, những con vượn hát những bài tình ca, còn những con chim điên chân xanh lại nhảy những điệu vũ vụng về.

Tuy nhiên bằng phương pháp phân tích ADN, các nhà sinh học mới đây đã khám phá ra rằng quan hệ xã hội một bố một mẹ rất hiếm khi đi cùng với chung thủy trong sex và di truyền. Khi tiến hành xét nghiệm với các con non trong một lứa ở loài chim, chuột đồng, linh trưởng, cáo hay bất kì loài vật sống theo đôi nào, có khoảng 10 – 70% con non có ông bố “hàng xóm” chứ không phải ông bố đang chăm sóc chúng.

Giáo sư David P. Barash chuyên ngành tâm lí học thuộc đại học Washington tại Seattle đã có nhận xét khá tinh tế: Trẻ nhỏ có thời thơ ấu, còn người lớn có khi ngoại tình. Tiến sĩ Barash đã viết cuốn “Bí ẩn hôn nhân một vợ một chồng” cùng với vợ ông – bà Judith Eve Lipton – cũng là một chuyên gia tâm thần học. Tiến sĩ Barash có trích dẫn một cảnh trong bộ phim “Heartburn” trong đó nhân vật Nora Ephronesque phàn nàn với bố về tính lăng nhăng của chồng; ông bố đã trả lời đầy châm biếm: “Nếu con muốn được chung thủy thì lẽ ra con nên cưới một con thiên nga.” Nhưng hiện chúng ta đã biết cả những con thiên nga cũng không hề chung thủy. Thay vào đó, có lẽ Nora nên tìm đến loài giun dẹp Diplozoon paradoxum sống trong mang cá nước ngọt, “con đực và con cái sẽ tìm đến với nhau khi đến tuổi trường thành, cơ thể chúng sẽ dính vào với nhau và sống chung thủy như thế cho đến khi chết”. Tiến sĩ Barash cho biết: “Đó là loài vật duy nhất tôi được biết sống chung thủy 100% với bạn đời”. Nơi những trái tim thủy chung duy nhất bừng cháy lại thuộc về con cá vật chủ xấu số.

Các nhà khoa học thuộc đại học Adam Mickiewics và đại học Nam Bohemia đã mô tả trên tờ Animal Behaviour sự trao đổi ở loài chim bách thanh màu xám lớn. Những con chim giống ăn thịt đẹp mã với bộ áo choàng màu bạc, cái bụng trắng và đuôi đen, cũng giống như 90% các loài chim, đều kết đôi để sinh sản. Con chim đực mang đến cho bạn tình của nó những món “quà cưới”, đó có thể là những loài gặm nhấm, thằn lằn, những con chim nhỏ hoặc những con côn trùng lớn được chúng xiên vào một cái que. Nhưng khi con đực muốn được thỏa mãn ngoài giờ, nó sẽ không ngần ngại mang đến cho cô bồ một món quà thậm chí còn to hơn món quà dành cho bạn đời của nó. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, món quà càng có giá trị, cơ hội con cái đồng ý thực hiện cuộc chơi càng lớn.

Một bài viết khác có tiêu đề “Trả tiền cho sex ở loài khỉ” trên tờ Animal Behaviour do Michael D. Gumert thuộc đại học Hiram thực hiện, đã đưa ra những kết quả nghiên cứu trong vòng hai năm về một nhóm khỉ đuôi dài sinh sống gần khu du lịch sinh thái Rimba tại công viên quốc gia Tanjung Puting (Indonesia). Tiến sĩ Gumert đã xác định được rằng khỉ đực trả công cho bạn tình bằng một hành động mang đầy đủ ý nghĩa quan trọng và rất phổ biến ở loài linh trưởng: Chải lông. Ông nhận thấy, trong khi khỉ cái chải lông cho khỉ đực hoặc những con cái khác vì lí do xã hội nhằm xác nhận mối quan hệ của chúng hoặc để làm thân với con có ưu thế. Con mẹ chải lông cho con con để dỗ dành và giữ chúng sạch sẽ. Còn khi con đực dành thời gian để nhặt những con vật kí sinh trên người một con cái trưởng thành, nó mong muốn được trả công bằng sex hoặc ít nhất thì nó cũng được gần gũi với con cái. Tiến sĩ Gumert đã quan sát những lần con đực chải lông cho con cái, trong một cuộc phỏng vấn tại đại học công nghệ Nanyang (Singapore) ông cho biết: 89% trong số những lần quan sát “đều nhằm đến đối tượng là những con cái có khả năng giao phối” do đó con đực sẽ có cơ hội nhiều hơn.

Đặc biệt là những con đực thay đổi hành động chải lông của nó theo một phương thức kinh tế khác biệt, việc trả giá cao hơn hay thấp hơn phụ thuộc vào tính sẵn có cũng như chất lượng của sản phẩm và mức độ cạnh tranh của những người mua khác. Tiến sĩ Gumert cho biết: “Điều khiến tôi nghĩ hành động chải lông giống như một hình thức chi trả là việc quan sát thấy hành động đó biến đổi như thế nào trong những môi trường khác nhau. Khi có ít con cái, con đực sẽ chải lông lâu hơn. Khi có nhiều con cái, thời gian chải lông sẽ bị rút ngắn”. Con đực cũng chải lông cho những con cái giữ vị trí cao trong đàn lâu hơn đáng kể so với thời gian chúng dành cho những con cái có vị trí thấp.

Mặc dù hiện tượng “ngoại tình” rất phổ biến, các loài vật cũng đều thích thú, say mê khi có cơ hội, nhưng không một cá thể nào lại chấp nhận điều đó với bạn đời của mình. Con người cũng không phải là loài duy nhất cảm thấy bị xúc phạm khi bạn đời của mình có trót “lăng nhăng”. Phần lớn những con khỉ đầu chó cái cũng phải hi sinh nửa cái tai ở chỗ này, hay một miếng da ở chỗ kia khi đụng đầu con khỉ cái nhiều răng hơn, to lớn hơn và lại còn đang nổi cơn tam bành nữa. Đối với loài bọ hung, con đực và con cái sống chung với nhau để xây dựng gia đình, chúng thu nhặt phân và lăn những cục phân gom thành một khối lớn để con cái đẻ những quả trứng đã được thụ tinh của nó vào. Con đực có thể chớp cơ hội này mà tán tỉnh một hoặc hai con cái khác. Tuy nhiên làm thế có nghĩa là nó đang đùa với tính mạng của mình.

Trong một nghiên cứu với những con bọ hung đã có bạn đời, con bọ hung cái bị buộc bằng dây ở gần bạn đời của nó. Con đực nhanh chóng chớp cơ hội tiết pheromon mời gọi những con cái khác. Ngay sau khi được giải thoát khỏi sợi dây trói, con cái lao ngay vào con đực và đánh ngã nó không thương tiếc. Tiến sĩ Barash cho biết: “Ngay lập tức con cái lăn bạn đời của nó vào quả bóng phân, và thế cũng coi như một hình phạt thích đáng”.

Trong trường hợp những con kì nhông lưng đỏ, cả con đực và con cái đều có khuynh hướng muốn kiểm soát bạn đời. Chúng sẵn sàng trừng phạt nếu nghi ngờ bạn đời mình lầm đường lạc lối. Hình phạt có thể là những hành động đe dọa như cắn vào miệng hoặc họng. Nhưng tàn nhẫn hơn cả là việc chấm dứt mối quan hệ. Hãy cảnh giác vì điều đó có thể xảy ra với chính bạn.

Sau khi đọc xong hai bài viết trên, chắc bạn sẽ hỏi rằng chả lẽ trên thế giới này không có sự chung tình ngay cả ở con người? Thật ra câu trả lời là có, song sự chung tình này chỉ nằm ở thiểu số. Chính vì vậy, mà loài người chúng ta suốt ngày nghe nói đến từ ngoại tình.

Vậy thì ở một số người tại sao người ta lại chung tình với bạn đời như vậy?

Như các bạn đều biết khi loài người chúng ta sinh ra, để duy trì được nòi giống thì người nam và người nữ phải kết hợp với nhau. Sự kết hợp này trước tiên là do bản năng sinh tồn, sau đó là các mối ràng buộc khác. Mỗi người sinh ra trong một hoàn cảnh khác nhau, thể chất khác nhau, ham muốn khác nhau … Khi đi tìm bạn đời để kết hợp tất yếu họ sẽ đi tìm những đối tượng có thể “lấp” những “khoảng trống” của họ. Khi cưới nhau, nghĩa là thực hiện cuộc sống chung, cùng với sự phát triển của xã hội, sự thay đổi của bản thân, hai người bắt đầu “để lộ” ra những sở thích, những nhu cầu, những thói xấu … mà trước đây không hề có. Nếu như những “tín hiệu” của người này người kia vẫn có thể “trung hòa” được thì cuộc sống chung sẽ tiếp tục, còn nếu không thì sẽ xảy ra hiện tượng “băng tan”. Xã hội hiện nay thay đổi như chong chóng, cùng với sự xuống cấp nghiêm trọng của đạo đức, tư tưởng sống để hưởng thụ, hình ảnh sex tràn lan trên các phương tiện truyền thông … làm cho con người khó giữ nổi mình. Muốn giữ được tình yêu chung thủy trước tiên chủ thể phải ý thức sâu sắc được vấn đề này, thông minh để không vướng vào các cạm bẫy, có nhiều phẩm chất tốt để vượt qua. Trong các phẩm chất cao quí nhất để có thể giữ được lòng chung thủy chính là tính nhân. Tính nhân đây chính là Nhân – Lễ – Nghĩa – Chí – Tín. Sống nhân nghĩa trước sau như một. Mà loại người này rất hiếm gặp!

Như trong bài viết thứ hai trên có đề cập, thì không những ở loài vật mà loài người cũng luôn “trả công” cho đối tượng khi nhu cầu của mình được đáp ứng. Điều đó chứng tỏ rằng “không có sự chung tình không có điều kiện”! Trong quá trình sống chung, người vợ và người chồng phải luôn hoàn thiện mình và hướng về một mục tiêu chung. Sự vô trách nhiệm, thiếu quan tâm, không cùng nhìn về một phía … của hai người, chính là dấu hiệu cho thấy hạnh phúc gia đình sẽ tan vỡ.

Đã là con người thì không ai hoàn hảo, có kẻ rất ngu si đần độn, háo sắc mê gái, dâm đãng như loài vật … Để có thể lựa được người chung tình, trước tiên phải xem xét thật kĩ “lí lịch” của người ấy. Đàn ông xét về số đông là loài vô cùng ích kỉ và háo sắc. Họ luôn nghĩ rằng vợ mình thì không đẹp, không chia sẻ với mình. Đứng ở nhiều góc độ phụ nữ “đáng giá” hơn đàn ông. Nếu so sánh một thế giới toàn đàn ông với một thế giới toàn phụ nữ thì thế giới phụ nữ yên bình hơn. Mỗi phụ nữ là một bông hoa làm đẹp cho đời. Chỉ có người đàn ông khờ khạo mới không biết cách làm cho bông hoa ấy ngày càng tươi tắn mà thôi!

Chat Master Club

03/09/2013

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: