Làm sao sống tốt sau li hôn?

Câu hỏi:

Chào bạn!

Tôi muốn gửi đến tâm sự của người phụ nữ đã li hôn và những trăn trở khi quyết định có bước tiếp hay không. Tôi không biết bắt đầu như thế nào cho tâm trạng của mình. Một người phụ nữ đã li hôn sau gần 2 năm. Và cũng chừng ấy thời gian sống trong tâm trạng bất ổn. Tôi có nên ở vậy nuôi con hay đi tiếp hành trình – người phụ nữ ngoài 30 với một đứa con gái 3 tuổi? Những dòng này chắc cũng như là tâm tư của những người hậu li hôn như tôi. Tôi chia tay chồng cũ vì tính trăng hoa, sống thiếu trách nhiệm dù tôi đã cố gắng rất nhiều để duy trì một gia đình cho con nhưng không thể chịu đựng mãi.

Tôi không biết mình như thế nào nhưng nhiều người nhận xét tôi là người có duyên, lãng mạn, sống có trách nhiệm. Tôi cũng được nhiều người để ý đến. Nhưng hầu hết những người này đều đã lập gia đình vì vậy tôi không muốn là người thứ ba dù đôi lúc lòng mình tự cho phép nên thử một lần.

Thế rồi, khi gặp nhau, tôi lại không dám biểu hiện sự chấp nhận, và ai cũng nói tôi là người khó tính nhưng họ không thể biết được tôi từng là nạn nhân của người thứ ba, tôi hiểu được nỗi đau này và không muốn người khác phải buồn vì mình.

Thêm vào đó, con gái như đã làm thức tỉnh con người đang đi vào trạng thái bản năng trong tôi. Tôi không thể nào làm một người mẹ có bạn trai rồi lơ là con cái và mất đi trách nhiệm được. Không thể nào hời hợt như cha con bé, vì làm như vậy thì chẳng khác gì chính tay mình đem bất hạnh đến cho con mình.

Đúng là những người có hoàn cảnh như tôi thường rơi vào tâm trạng đứng ở ngã ba đường vắng mà trời đã tối, không biết phải đi tiếp như thế nào. Nếu cứ sống khổ hạnh thì nghĩ tiếc những ngày xuân thì, còn nếu sống chỉ cho mình thì có quá nhiều hệ lụy.

Gần đây, có một người tôi rất thích, và anh cũng thích tôi, nhưng tôi không biết phải như thế nào? Nếu duy trì quan hệ với người này thì không ổn vì anh vẫn chưa li hôn (li thân) và người vợ của anh thì đang bệnh. Nếu chấm dứt thì cảm xúc như không đồng tình.

Nhìn lại hoàn cảnh của mình thì đã cô đơn hai năm và có thể còn nhiều năm nữa, tôi muốn được dựa vào một bờ vai, thèm được hồi hộp đọc tin nhắn, được chia sẻ với ai đó những cảm nhận trong cuộc sống. Những tình cảm của anh thì đong đầy trong suy nghĩ tôi.

Tôi phân vân không biết có nên cho anh cơ hội này không? Xin cho tôi lời khuyên.

T

Trả lời:

Chào bạn!

Người phụ nữ Việt Nam trải qua nhiều thời kì phát triển cùng đất nước, thời kì nào người phụ nữ Việt Nam cũng chịu nhiều thiệt thòi. Thời kì phong kiến, người phụ nữ Việt Nam bị coi rẻ, phải chịu cảnh sống chung chạ với nhiều thê thiếp khác. Chấm dứt thời kì phong kiến, qua hai cuộc đấu tranh chống đế quốc Pháp và Mĩ, người phụ nữ Việt Nam lại phải chịu cảnh xa chồng xa con, hi sinh biết bao xương máu cho tổ quốc. Những tưởng thời bình cuộc sống sẽ đem lại cho người phụ nữ Việt Nam nhiều đổi thay diệu kì, nhiều cơ hội vươn lên giành lấy hạnh phúc cho mình và gia đình, vì phụ nữ Việt Nam xứng đáng được như vậy, thế mà phụ nữ Việt Nam lại phải chịu cảnh gia trưởng, ngoại tình … Chúng ta không thể không căm phẫn những người đàn ông tồi đã reo rắc bao đau thương, làm băng hoại giá trị đạo đức, và để lại bao nỗi đau âm ỉ cho nhiều thế hệ. Chúng ta ai cũng nhận ra hiện nay giá trị đạo đức trong gia đình đang ngày càng mất đi, cha ngoại tình, con yêu đương rất sớm … Đã đến lúc xã hội cần làm một điều gì đó để chấm dứt tình trạng này.

Ngay ngày đầu tiên có mặt trên đời, mỗi người đã mang trong mình một “sứ mệnh” đó là duy trì nòi giống. Ngày qua ngày chúng ta lớn lên, cái “sứ mệnh” được mặc định đó luôn thôi thúc chúng ta phải thực hiện nhiệm vụ của mình. Chúng ta bắt đầu biết để ý người khác giới, biết nhớ, biết thương, biết yêu, rồi làm tình. Mọi thứ diễn ra rất tự nhiên, tự nhiên đến độ chúng ta cảm thấy mình không cần phải học. Vì “đời không như là mơ” nên tình yêu tan vỡ. Có nhiều lí do tan vỡ trong tình yêu khác nhau. Thế là chúng ta đau khổ. Thay vì đi tìm những nguyên nhân đổ vỡ của tình yêu để chúng ta sửa chữa, nhưng vì yêu theo bản năng nên chúng ta nào để ý tìm hiểu chuyện này. Lướt qua nhiều trang báo, chúng ta chỉ thấy đó là những câu chuyện về số phận người này, người kia, rồi hàng trăm, hàng ngàn lời khuyên khác nhau, đã khiến chúng ta lạc lối. Chúng ta tự hỏi đâu là lời khuyên tốt nhất cho hoàn cảnh của mình? Ai là người sẽ đúc kết ra “nguyên lí” tình yêu để chúng ta nhìn vào đó biết đúng hay sai?

Nhu cầu tình dục là một nhu cầu cơ bản, thiết yếu trong tình yêu. Nó cũng giống như nhu cầu ăn ở trong đời sống hàng ngày. Nhu cầu này biểu hiện rõ rệt vào tuổi dậy thì (hiện nay tuổi dậy thì của trẻ đang ngày càng rút ngắn lại, chủ yếu do yếu tố tâm sinh lí bị tác động sớm quá mức), và đạt đến độ cực đại vào thời trung niên (30 – 40 tuổi). Do chịu sự chi phối quá lớn của nhu cầu tình dục, mà mỗi chúng ta đã không làm chủ được cảm xúc, suy nghĩ, hành động của mình. Chính vì vậy, việc bạn tìm kiếm một người bạn mới để lấp đi khoảng trống tâm sinh lí là một nhu cầu chính đáng. Đạo đức xã hội bây giờ đã thay đổi, và mỗi chúng ta cũng cần phải thay đổi để thích nghi. Không chỉ phụ nữ Việt Nam, mà ai cũng có quyền sống và sống hạnh phúc! Song …

Hạnh phúc không giản đơn. Nỗ lực hoàn thiện mình là con đường ngắn và duy nhất dẫn đến hạnh phúc trong tình yêu. Ai đã một lần vấp ngã, chắc hiểu sẽ đau đớn như thế nào khi đứng lên. Vết thương tinh thần không chảy máu, mưng mủ như vết thương ngoài da thịt, nhưng nó lại làm cho lòng ta đau nhói. Yêu theo bản năng, không có sự suy xét của lí trí đã làm cho bao trái tim tan nát. Thời buổi bây giờ tìm kiếm một người sống có trách nhiệm với gia đình thật khó. Khó không có nghĩa là không có. Thế giới này ở đâu mà chẳng có người này người kia. Nếu ai còn muốn mình hạnh phúc, sẽ không cho mình cái quyền được sống buông thả theo cảm xúc. Một khi cảm xúc điều khiển lí trí thì hậu quả xấu là điều tất yếu!

Thế giới vật chất là một chu kì sinh vật, cái chết không phải là kết thúc mà là bắt đầu cho một sự sống mới tốt đẹp hơn. Nếu nhìn tiêu cực thì thật đáng buồn, nhưng nếu nhìn bằng con mắt duy vật biện chứng thì thấy rằng đây là điều tốt đẹp. Thay vì đứng ở ngã ba đường đợi trời sập tối, bạn có thể nhóm lên những ngọn lửa hi vọng, yêu thương, làm việc để cuộc đời mình bước sang trang mới. Nếu như vài năm trước đây bạn là một người con gái ngu ngơ, thì nay ta có cả một kho tàn tri thức về tình yêu, hôn nhân gia đình; có đứa con là gia tài quí báu. Với bản lĩnh sống, bạn vẫn có thể xây dựng hạnh phúc của mình theo hướng tốt đẹp hơn. Bây giờ bạn sẽ chọn yêu những ai thật bản lĩnh, già dặn trong suy nghĩ, việc làm, tinh thần trách nhiệm cao, và có sự vững vàng về kinh tế, địa vị. Tình yêu chân chính bắt đầu từ sự giao hòa nhịp đập hai trái tim, chứ không hẳn chỉ đáp ứng nhu cầu về tình dục.

Xã hội ngày càng phát triển khiến nhu cầu sinh hoạt càng cao, kéo theo nó là sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Xã hội vẫn còn những người ngày đêm miệt mài hơn thua người khác, tìm vị trí đứng cho mình, và những người đó rất cần một mái ấm bình yên.

Khi đang đói ta muốn giằng lấy mẩu bánh mì trong tay kẻ khác cắn ngấu nghiến, nhưng nếu biết rằng mẩu bánh ấy tẩm thuốc độc thì ta có ăn không? Hạnh phúc là chất mà không phải là lượng. Sống chỉ một ngày trên đời có ý nghĩa còn hơn cả trăm năm trong tăm tối, mịt mù!

Chúc bạn chưa tìm ra ánh sáng trong tình yêu sáng suốt hơn!

 

Chat Master Club

05/09/2010

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: