Giới tu sĩ có tướng mệnh không?

Người thoát tục như nhà sư, cha cố … vẫn có tướng mệnh như người thường, cũng có nhiều bậc như tôn quí, hà tiện, sang, hèn dù mục tiêu hành đạo của họ không phải để làm giàu hay để chỉ huy binh mã, sĩ tốt. Tướng mạo tôn quí của tu sĩ là sẽ trở thành các vị chân tu hiền lương, độ lượng, khoan dung, có cốt cách, có khả năng thu phục tín đồ để quảng bá đạo đức, lòng nhân ái. Họ giảng đạo được nhiều người ngưỡng mộ, tâm phục, noi theo. Họ trở thành “lãnh tụ tinh thần”, “vị chỉ huy tâm linh” có thực lực.

Nếu vì động cơ không lành mạnh như buôn thần, bán thánh, lợi dụng sự cuồng tín của công dân để mưu cầu “chức sắc”, vun vén tiền bạc, lén lút sa đọa, phạm giới … thì đến lúc thần suy, quỉ lộng, cũng bị vạch mặt là gian đạo sĩ.

Cốt cách, khí sắc hạ tiện trong giới tu hành ứng với những tu sĩ chưa tận tâm hành thiện, chưa rũ sạch thói tục (ăn, ngủ, học, rèn luyện nhân cách) nên tín hữu không nghe, không nể nang. Tu sĩ hạ tiện cũng có người rơi vào trường hợp họ là người ngu si, dốt nát, khó trở thành người uyên thâm đạo lí, không thể thu phục nhân tâm, trở thành người ăn mày lòng mê tín … Họ cũng dễ trở thành gian đạo sĩ, trụ trì một ngôi chùa, cai quản một nhà thờ nhưng ít có tín hữu lai vãng.         

Chat Master Club

22/06/2013

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: