Ý tưởng công viên sức khỏe

1. Ý tưởng:

Mấy ngày nay ở gần nhà tôi người ta lắp vài dụng cụ tập luyện sức khỏe thế mà chiều nào cũng có người bu lại tập. Tôi chợt nhận ra nhu cầu rèn luyện sức khỏe là nhu cầu từ xưa đến nay của con người thế nhưng do tốn nhiều thời gian, chi phí … mà nhiều người không thường xuyên đến các phòng tập. Tại sao chúng ta không xây dựng một “công viên sức khỏe” cho mọi người nhỉ?

Cong vien

Nếu bạn có một khu đất ở thành phố (nơi đông đúc người) thì chỉ cần xây bờ bao sơ sơ, làm mái che, lắp các dụng cụ tập luyện … là bạn đã có thể ngồi chơi xơi nước mỗi ngày mà vẫn có tiền tiêu.

Trong khu đất đó bạn nên lắp nhiều dụng cụ tập luyện với đủ mọi thể loại về tất cả các loại hình, tư thế, kiểu dáng … Những dụng cụ ấy đôi khi bạn phải tự “vắt óc” mà nghĩ ra chứ không có bán trên thị trường đâu. Sau khi hoàn tất về khâu chuẩn bị, bạn chỉ cần bố trí một người thu tiền là được. Mỗi người vào tập thu vài ngàn đồng, tập chán thì về …

Vì các dụng cụ đa phần bằng sắt, gắn chặt với nền nên không sợ mất. Chúng cũng chẳng vận hành bằng điện mà bằng sức người nên chẳng sợ tốn chi phí. Nói tóm lại, bạn chỉ cần đầu tư một lần rồi khai thác đến khi nào các dụng cụ hư thì thôi. E rằng đến lúc đó chắc bạn cũng không còn trên thế gian này nữa.

Con người vốn ham vui. Chính vì vậy, các dụng cụ tập luyện phải hấp dẫn người tập. Tập mà chơi, chơi mà tập thì mới lôi kéo người ta đến tập hàng ngày. Đó còn là các dụng cụ để người ta giảm stress, trút giận hay thử sức mình nữa. Ví dụ: Bạn có thể chế ra bao cát hình con ma để người ta đấm vào, hay chế ra con chim để người ta chọi bóng cao su cho nó chết (hì … hì …) …

Để tăng doanh thu bạn có thể làm một quầy bán nước giải khát, thức ăn nhẹ, khăn lạnh … Nói chung, bán những gì lặt vặt, dễ mua, ít tiền, phục vụ cho việc “phục hồi sức khỏe” để lao vào “chiến đấu tiếp”.

Giả sử mỗi ngày có 100 người đến khu đất của bạn tập đem lại cho bạn lợi nhuận là 10.000 VND, thì một tháng bạn cũng có 30 triệu VND. Chẳng tốn tiền xây dựng, thuê mướn nhân công, thuế má (nếu có cũng chút đỉnh) … mà lại kiếm tiền triệu như vậy thì nằm mơ cũng không có mô hình nào thú vị hơn. Vấn đề là bạn tìm khu đất đó ở đâu ra và thiết kế, bố trí các trò chơi như thế nào. Đôi khi chỉ thiếu những điều này bạn cũng không thể thực hiện được. Làm giàu là vậy đó. Tuy nhiên, đừng vội nản, nếu có khát vọng một ngày nào đó bạn sẽ làm được.

2. Hoàn cảnh khách quan:

“Tập thể dục với máy tập ở bờ kè Nhiêu Lộc

SGTT.VN – 60 máy tập thể dục ngoài trời mới được lắp đặt tại 10 điểm dọc suốt hai tuyến đường Trường Sa và Hoàng Sa ven kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè thuộc địa bàn các quận 1, 3, Phú Nhuận, Bình Thạnh và Tân Bình.

Tổng khinh phí đầu tư cho đợt lắp đặt này khoảng 700 triệu đồng từ nguồn ngân sách của TP.HCM. Mỗi địa điểm có sáu máy gồm máy chạy bộ, máy tập bụng, máy tập eo …

Rất đông người dân, bao gồm cả người lớn và trẻ em hào hứng sử dụng những máy tập này chủ yếu vào buổi sáng và buổi chiều để rèn luyện thân thể.

Tại TP.HCM vài năm trở lại đây, các thiết bị tập thể dục đã được lắp đặt ở nhiều công viên, khu sinh hoạt công cộng ngoài trời bằng nhiều nguồn kinh phí khác nhau. Và hình ảnh trên dần dần đã trở nên quen thuộc đối với người dân”.

……………………….

Tập gym, từ bình dân đến cao cấp

Có rất nhiều chuyện thú vị về phong trào tập gym – dụng cụ tập luyện thể thao thể hình – ở ngoài trời cũng như tại các phòng tập …

Khoe thân hình ngày càng thon thả, chị Nguyễn Minh Diệu, chủ quán ăn bình dân trên đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 3 – TPHCM, cho biết: “Cứ chiều chiều là tôi đến Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng chạy bộ một vòng, xong là dành cho 30 phút ở khu gym (thể dục thể hình). Nhờ vậy mà tôi vừa có sức khỏe vừa dáng đẹp!”.

Luôn “hút” khách

Cứ tưởng chị Diệu đăng kí tập gym ở phòng tập trung tâm, hóa ra đó là những máy tập chạy, tập thể lực, tập cơ nhưng thiết kế chắc chắn hơn và được để ngoài trời. Đặc biệt, những người tập luyện tại đây được miễn phí hoàn toàn, so với giá tập trung bình của một phòng gym hiện tại khoảng hơn 400.000 – 500.000 đồng/tháng.

Ý tưởng lắp đặt dụng cụ tập luyện thể thao trong công viên, các công trình công cộng được hình thành trong thời gian nguyên chủ tịch UBND quận 10 Huỳnh Khắc Cần đi công tác tại Trung Quốc vào năm 2007. Có dịp đến tham quan các công viên, ông ấn tượng nhất là hệ thống dụng cụ TDTT như xe đạp, xà, dụng cụ tập bụng, eo, máy chạy bộ … được bố trí ở các công viên để phục vụ nhân dân địa phương đến tập luyện. Ông quyết tâm thực hiện kế hoạch này để tạo điều kiện cho người dân có cơ hội rèn luyện sức khỏe.

Ông đã chụp hình và quay phim lại làm tư liệu để về thực hiện tại các công viên, công trình công cộng nhằm phục vụ người dân, với 2 công viên thí điểm là Vườn Lài và Lê Thị Riêng. Sau hơn 5 năm, TPHCM đã có hơn 30 khu tập gym lớn, nhỏ kiểu này được đặt ở các công viên, nhà tập luyện TDTT hay các trung tâm văn hóa quận, huyện, nơi luôn có đông người dân đến luyện tập.

Miễn phí còn được hướng dẫn

Với những khu vực gym mang tính bình dân này, mọi người dân đều có thể tập luyện nhằm có một thể hình tốt hơn với những hướng dẫn cụ thể được dán trên máy. Đặc biệt, tại Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng hay Trung tâm TDTT Hoa Lư, người dân luôn được các cán bộ tại đây hướng dẫn từng động tác.

Chủ nhiệm Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng, ông Nguyễn Minh Hoàng, cho biết: “Sau khi nghiên cứu ở các công viên và cơ sở khác, chúng tôi đã đầu tư gần 200 triệu đồng từ nguồn thu của trung tâm cho bộ tập luyện gym ngoài trời này nhằm phục vụ miễn phí cho cộng đồng. Lắp đặt từ năm 2010, đến nay khu vực này lúc nào cũng đông người tập luyện, đặc biệt là những bạn sinh viên”.

Với lượng máy tập như vậy, xem ra vẫn chưa đáp ứng nhu cầu của người dân về rèn luyện sức khỏe và đam mê thể thao tại TPHCM. Theo ông Mai Bá Hùng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch TPHCM, trong năm 2013, TPHCM sẽ triển khai các máy tập gym ngoài trời dọc theo hai tuyến đường Trường Sa – Hoàng Sa để người dân có điều kiện thường xuyên tập thể dục dọc kênh Nhiêu Lộc.

Được nhiều thứ

Công viên Lê Thị Riêng (quận 10) là nơi đầu tiên đặt máy tập gym phục vụ cộng đồng. Đây cũng là nơi chứng kiến nhiều câu chuyện bi hài quanh những chiếc máy tập này.

Háo hức với máy mới, ngay từ những ngày đầu lắp đặt vào năm 2007, nhiều người dân xung quanh công viên vào đây tập khá đông, dẫn đến quá tải, nhất là ở những sáng cuối tuần. Ông Nguyễn Văn Trung, cán bộ hưu trí ngụ tại đường Bạch Mã, khu cư xá Bắc Hải, cho biết: “Những tháng đầu tiên, nhiều người chưa có kinh nghiệm nên tập rất hăng, dẫn đến vọp bẻ, cứng người. Về sau có mấy anh bảo vệ công viên đến hướng dẫn và khuyên mọi người nên mang theo dầu nóng xoa bóp, khởi động trước khi tập nên tình trạng này đã không còn!”. Nhiều người đã có thêm bạn mới nhờ những buổi đi tập thể dục ngoài trời. Không chỉ thế, nhiều người cùng đam mê đã lập cả những hội trên Facebook để cùng rèn sức khỏe mỗi ngày. Chỉ cần dạo quanh một vòng Facebook, sẽ dễ dàng thấy các “Hội những người thích tập thể dục Công viên Gia Định”, “Hội thể dục ngoài trời Công viên Hòa Bình, Công viên Lê Văn Tám …”. Ngay trong một trang tin điện tử dành cho các bà mẹ trẻ, chỉ cần một lời rao “Mình (nữ) hay đi bộ tập thể dục buổi sáng vào lúc 5 giờ đến 6 giờ ở Công viên Gia Định cùng con gái (10 tuổi). Bạn nào cũng thường ra công viên vào giờ đó, mình lập hội và chạy bộ chung cho vui. Các bạn có thể lập nhóm tham gia chơi: Cầu lông, chạy bộ … Vào sáng thứ bảy, chủ nhật, chúng mình có thể cà phê hay ăn sáng gần đó”, tức thì hàng loạt lời hưởng ứng khá dễ thương và hẹn nhau sáng ra cùng chạy bộ để rèn luyện sức khỏe. Cũng tại các sân tập thể dục, nhiều mối tình già lẫn trẻ đã kết nối với nhau nhờ thể dục ngoài trời.

Bị vợ giận vì lén theo dõi

Tháng 1-2013, nhiều người tập thể dục buổi chiều ở Công viên Tao Đàn không thể nhịn cười khi chứng kiến cảnh một anh chồng cứ đi theo sau vợ mình năn nỉ xin tha thứ vì lỡ lén theo dõi vợ. Người chồng cho biết: “Cứ đến 17 giờ là cô ấy lại gom quần áo đi. Tôi hỏi thì cô ấy cứ nói là đi công viên mà không cho tôi đi theo. Lén theo mấy ngày, tôi mới biết thì ra vợ mình đi tập thể dục nhịp điệu theo nhạc ngoài trời tại đây! Phải chi cô ấy cho tôi chở đi thì đâu có chuyện”. Chị Nga, nhà ở quận 6 – TPHCM, người vợ bị theo dõi, phân trần: “Đi tập thể dục nhịp điệu toàn là phụ nữ, nhiều người lại mặc đồ bó sát người, tôi đâu có dại mà cho chồng theo được!”. Để “chuộc lỗi”, mỗi ngày anh chồng chở vợ đi tập, sau đó lại tranh thủ chạy bộ vài vòng quanh Công viên Tao Đàn cho khỏe”.

Kết luận: Việc lắp đặt các dụng cụ tập luyện nơi công cộng chỉ là các dụng cụ tập luyện đơn giản, một thời gian nữa người dân sẽ chán, khi khai thác ý tưởng này để làm giàu đòi hỏi bạn phải luôn luôn sáng tạo (thay đổi cách làm, dụng cụ tập luyện …), bởi chỉ có như vậy khu đất của bạn mới lôi kéo được nhiều người đến tập.

3. Điều kiện cần và đủ:

Sau đây là những điều kiện tối thiểu cần và đủ để bạn có thể thực hiện thành công ý tưởng này:

+ Bạn cần có số vốn khoảng 100 – 200 triệu VND. Số vốn này chủ yếu dùng để đầu tư giám sát kĩ thuật, thu mua, phát triển mạng lưới phân phối rau sạch, lập trang web, quảng cáo, giao dịch …

+ Bạn phải nắm được kĩ thuật kinh doanh mô hình này.

+ Bạn phải kiên nhẫn đủ để theo đuổi ý tưởng.

+ Bạn phải am hiểu về internet, thiết kế web, logo, slogan, banner và có khiếu chọn hình ảnh, viết bài đăng trên web.

+ Bạn phải là người có khiếu giao tiếp, nhạy bén, sáng tạo, cần cù …

+ Bạn phải là người cầu tiến, chu toàn, quản lí chặt chẽ tiền bạc …

4. Khó khăn và thuận lợi: 

Kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào cũng có khó khăn và thuận lợi, nếu như bạn cảm thấy mình không thể vượt qua những khó khăn liệt kê dưới đây thì tốt nhất không nên chọn thực hiện ý tưởng này. Sau đây là một số khó khăn và thuận lợi điển hình khi bạn quyết định theo đuổi ý tưởng này:

Khó khăn:

+ Về kĩ thuật kinh doanh: Khi nghĩ ra ý tưởng tác giả đã nghĩ ra kĩ thuật kinh doanh để thành công với mô hình này, do đó bạn nên liên hệ với tác giả để biết cách thực hiện.

+ Về việc lập web: Nhiều người cứ cho rằng lập web không có gì khó, thật ra để có một trang web thú vị lôi cuốn khách hàng là điều không hề dễ dàng. Ngoài cách trình bày, chọn lọc hình ảnh, nội dung … thì khó khăn nhất chính là viết bài. Người quản lí web phải viết bài sao cho thật hay, ý nghĩa, phù hợp tâm lí người đọc, đúng đắn, thiết thực … Bạn phải biết rằng đối tượng khách hàng của bạn là ai để khi viết bài bạn phải nêu bật lí do tại sao họ nên chọn dịch vụ của bạn. Vấn đề này tưởng đơn giản nhưng lại rất khó đối với những ai không có khiếu văn chương.

+ Về việc quản lí tiền bạc: Để làm nên sản nghiệp lớn bạn phải học cách quản lí chặt chẽ tiền bạc, đây là một yêu cầu không thể thiếu ở người làm giàu.

+ Về việc tuyển dụng, quản lí nhân sự: Đừng coi thường tính chuyên nghiệp ngay từ đầu. Nhân viên phải có những đức tính giống người chủ, phải siêng năng, có đạo đức nghề nghiệp … Đối với những bạn đã từng đứng ở cương vị quản lí có những hiểu biết nhất định về nghiệp vụ nhân sự thì không nói làm gì, nhưng đối với những bạn mới ra đời khi đứng ở cương vị quản lí sẽ rất lúng túng. Cái gì cũng phải học, rèn luyện từ từ, nếu có quyết tâm thì bạn sẽ làm tốt thôi.

Thuận lợi:    

+ Đây là một ý tưởng kinh doanh khả thi, thiết thực.

+ Vốn đầu tư ít, lợi nhuận cao, nhu cầu nhiều.

+ Rủi ro thấp, bền vững.

+ Qui mô mở rộng không ngừng.

5. Cách thức chuẩn bị và thực hiện:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

6. Duy trì và phát triển:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

 

Chat Master Club

16/05/2013

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: