Ý tưởng vật dụng từ giấy

1. Ý tưởng:

Bạn đừng vội đánh giá đây là ý tưởng điên rồ. Giấy được làm từ gỗ, thì gỗ cũng có thể làm từ giấy. Bằng một kĩ thuật nào đó sau khi nén các tờ giấy/bột giấy lại với nhau với lực đủ lớn ta có thể tạo ra những hình khối vững chắc. Tất nhiên, để chúng bền chặt trong quá trình gia công ta phải pha trộn thêm hóa chất, nguyên liệu khác …

Vật liệu được làm từ giấy rất thân thiện, giá thành rẻ, mẫu mã đẹp … Bên cạnh đó, ta có thể tái chế giấy thải, giảm tỉ lệ thất nghiệp, góp phần bảo vệ môi trường sống … Ý tưởng này có ý nghĩa to lớn về nhiều mặt không chỉ đem lại lợi ích cho người thực hiện mà còn cho cả cộng đồng.

Giay 01

Nó cũng không hề giống với những ý tưởng đã được nên ra trước đây. Nghĩa là ý tưởng sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực, hiệu quả hơn nhưng công nghệ để vận hành nó lại đơn giản, rẻ tiền. Cụ thể hơn nữa là chúng ta sẽ nghiên cứu chế ra các “mảnh ghép giấy” gia công bằng sức người có thể lắp ghép thành hàng loạt các sản phẩm có giá trị như: Bàn, ghế …, thậm chí cả nhà cửa. Qui trình thực hiện chia làm nhiều giai đoạn như sau:

+ Giai đoạn thu gom, xử lí nguyên liệu đầu vào.

+ Giai đoạn nghiên cứu chế tạo thử để trưng bày.

+ Giai đoạn chỉ đạo sản xuất hàng loạt sản phẩm.

+ Giai đoạn mở rộng quảng bá, tiêu thụ rộng khắp.

Khi “phát minh” này ra đời nó sẽ tạo ra một làng nghề, giải quyết công ăn việc làm cho hàng triệu lao động … Với ước muốn dùng giấy làm nguyên liệu để chế tạo ra hầu hết các vật dụng phục vụ con người trong sinh hoạt hàng ngày, ta sẽ phải kết hợp hay pha trộn giấy với rất nhiều nguyên liệu khác, tuy nhiên giấy vẫn giữ vai trò chủ đạo.

Bấy lâu nay nhiều người vẫn có suy nghĩ giấy không thể nào chế tạo ra được những vật liệu cứng, không thấm nước …, ý nghĩ này dần trở nên lạc hậu khi khoa học kĩ thuật ngày càng phát triển. Khi mà nguyên liệu phục vụ đời sống ngày càng cạn kiệt, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người, giá thành cao … thì giấy là một lựa chọn sáng suốt cho con đường khởi nghiệp đầy chông gai phía trước. Ý tưởng này không chỉ mới lạ mà còn thể hiện tư duy sâu sắc, tầm nhìn chiến lược khi xã hội loài người đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong tương lai không xa.

2. Hoàn cảnh khách quan:

“Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu Copenhagen đã thất bại do không có một mục tiêu cụ thể về cắt giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ môi trường. Trái đất chúng ta đang dần nóng lên do nhiều ngành công nghiệp ở mọi nơi trên thế giới ra sức xả khí thải, chất độc hại, chất gây ô nhiễm … ra môi trường, đất, nước, không khí đều bị ảnh hưởng …, cộng thêm với việc không ngừng tàn phá thiên nhiên thì môi trường sống của chúng ta đang bị đe dọa nghiêm trọng khi ngày càng có nhiều dịch bệnh, thiên tai, bão lũ liên tiếp xảy ra. Trong tất cả các ngành công nghiệp, ngành công nghiệp giấy và bao bì được thống kê là gây ô nhiễm môi trường nhất. Các sản phẩm về giấy và rác thải bao bì, giấy thải … người tiêu dùng thải ra môi trường chiếm tới hơn 1/3 tổng số rác thải các loại trên thế giới.

Giay 02

Để sản xuất ra một tấn giấy, trung bình các nhà máy phải dùng hàng trăm mét khối nước và hóa chất xử lí, sau đó lại thải ra môi trường hàng nghìn mét khối một ngày. Hãy tham khảo số liệu của ngành sản xuất giấy tại Việt Nam:

Công nghệ sản xuất giấy ở Việt Nam còn rất lạc hậu. Để sản xuất ra một tấn giấy thành phẩm, các nhà máy phải sử dụng từ 30 – 100 m3 nước, trong khi các nhà máy giấy hiện đại của thế giới chỉ sử dụng 7 – 15 m3/tấn giấy. Sự lạc hậu này không chỉ gây lãng phí nguồn nước ngọt, tăng chi phí xử lí nước thải mà còn đưa ra sông, rạch lượng nước thải khổng lồ.

Trong các cơ sở công nghiệp giấy và bột giấy, nước thải thường có độ pH trung bình 9 – 11, chỉ số nhu cầu oxy sinh hoá (BOD), nhu cầu oxy hoá học (COD) cao, có thể lên đến 700mg/l và 2.500mg/l. Hàm lượng chất rắn lơ lửng cao gấp nhiều lần giới hạn cho phép. Đặc biệt nước có chứa cả kim loại nặng, lignin (dịch đen), phẩm màu, xút, các chất đa vòng thơm Clo hoá là những hợp chất có độc tính sinh thái cao và có nguy cơ gây ung thư, rất khó phân huỷ trong môi trường. Có những nhà máy giấy, lượng nước thải lên tới 4.000 – 5.000m3/ngày, các chỉ tiêu BOD, COD gấp 10 – 18 lần tiêu chuẩn cho phép; lượng nước thải này không được xử lí mà đổ trực tiếp vào sông.

Ngoài ra, trong công nghiệp xeo giấy, để tạo nên một sản phẩm đặc thù hoặc những tính năng đặc thù cho sản phẩm, người ta còn sử dụng nhiều hóa chất và chất xúc tác. Những chất này nếu không được thu hồi hoặc xử lí mà xả thẳng ra sông ngòi thì vấn đề ô nhiễm là không tránh khỏi, làm mất cân bằng sinh thái trong môi trường nước.

Hiện nay, ở các khu vực có cơ sở sản xuất giấy đang phải chịu sức ép nặng nề về ô nhiễm môi trường, để sản xuất mỗi tấn bột giấy phải thải ra 10 tấn dịch đen. Riêng khu vực sông Cầu, chỉ với 3.500 m3 nước xả mỗi ngày, nhưng ngành giấy đã là thủ phạm số một gây ô nhiễm nặng cho dòng sông này, trong đó nhà máy giấy Hoàng Văn Thụ đứng đầu bảng. Ở Bắc Ninh, mỗi ngày Phong Khê thải ra sông 4.500 m3 nước thải và theo thống kê của Sở Tài nguyên và Môi Trường, các chỉ số COD, BOD, coliform đều cao hơn mức cho phép 4 – 6 lần. Khói và bụi giấy đã làm cho bầu không khí ở Phong Khê bị ô nhiễm trầm trọng. Chính lượng nước thải đã làm cho nhiều diện tích sản xuất nông nghiệp thành đất chết. Điều đặc biệt là việc đặt các nhà máy ở thượng nguồn sông Hậu như: Khu công nghiệp Trà Nóc II hay Thốt Nốt, Ô Môn, đã gây ô nhiễm nguồn nước trầm trọng, làm ảnh hưởng đến nuôi trồng thủy sản”.

…………………….

““Một tấn giấy tái chế sẽ giúp ta tiết kiệm được 32 m3 nước, số nước này đủ để dội cho 3.000 toilet công cộng”, bà Trần Thị Mỹ Diệu ở trường Đại học Văn Lang, TP HCM, tính toán.

Đưa ra những lý do vì sao cần tái chế giấy tại Hội thảo Quản lí rác bao bì nhựa và giấy hôm 18/8, bà Diệu cho biết khi tái chế một tấn giấy sẽ tiết kiệm được 4.200 kwh năng lượng điện. Số này đủ dùng cho một hộ gia đình có 4 người trong một năm. Đồng thời tái chế một tấn giấy cũng sẽ giúp thành phố giảm khai thác 17 cây xanh, tính về mặt bảo vệ môi trường. Đồng tình, ông Nguyễn Trọng Nhân thuộc Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM cho biết: “Để sản xuất một tấn bột giấy cần đến 5 m3 gỗ và 100 m3 nước. Vì vậy nếu phân loại và tái chế giấy tốt sẽ giúp tài nguyên rừng và nước được bảo vệ lâu dài”. Theo Viện kĩ thuật nhiệt đới và bảo vệ môi trường TP HCM, trong năm nay, các nhà sản xuất sẽ làm ra hơn 760 nghìn tấn bao bì nhựa và 800 nghìn tấn bao bì giấy. “Trong khi phải mất đến 400 năm tự nhiên mới có thể phân hủy hết loại rác thải nguy hại này”, ông Phạm Hồng Nhật, một chuyên gia trong lĩnh vực này cho hay.

Với đô thị ngày một phát triển như TP HCM, các loại bao bì nhựa và giấy đang trở thành nỗi ám ảnh của việc bảo vệ môi trường. “Hiện tại, thành phố có khoảng trên 700 cơ sở thu mua phế liệu với đủ loại nhưng nhiều nhầt là giấy và nhựa nhưng qui mô của các cơ sở này là nhỏ nên việc tái chế thường lạc hậu và gây ô nhiễm nặng nề với môi trường xung quanh”, ông Nguyễn Trung Việt, Trưởng phòng quản lí chất thải rắn Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM nói về hiện trạng tái chế. Ngoài lí do khách quan từ địa phương, ông Việt cũng cho rằng chính việc nhà nước chưa có chủ trương cụ thể trong việc quản lí tái chế bao bì cũng là nguyên nhân khiến rác thải loại này đang bị bỏ chơi vơi giữa môi trường. Tái chế đang làm cho có, các cơ chế chính sách ưu đãi hiện chỉ còn trên văn bản chưa đi vào thực tế. “Người đi siêu thị nên sử dụng loại túi dùng nhiều lần, thải rác nên phân loại để tiện cho việ tái chế”, một chuyên gia nói. Lâu dài hơn, ông Lê Văn Khoa, Giám đốc Qũi tái chế TP HCM đề ra giải pháp nên thu phí sử dụng bao bì nguy hại để giảm thiểu mức thấp nhất, cũng như tạo cho người dân thói quen cân nhắc khi dùng bao gì nhựa hay giấy. “Bao bì giấy nên làm nguồn rừng tái sinh, rừng trồng mới có nguồn gốc rõ ràng. Mặt khác nên khuyến khích người dân tham gia tích cực vào việc giáo dục ý thức bảo vệ môi trường”, bà Từ Bích Nguyệt, phụ trách môi trường Công ty Tetra Pak, đơn vị đầu tiên chạy thủ nghiệm việc tái chế vỏ hộp giấy tại nhà máy Thuận An – tỉnh Bình Dương năm 2004, đề xuất”.

……………………..

“ThienNhien.Net – Gạch chứa chất thải của nhà máy giấy chẳng những giữ nhiệt lâu hơn mà còn có khả năng cách âm hiệu quả hơn so với gạch thường. Giấy cũ đã được sử dụng để sản xuất xốp và pin.

Mới đây các nhà khoa học của Đại học Jaen tại Tây Ban Nha đã nghĩ ra cách biến giấy thải thành gạch. Họ thu thập giấy vụn, mùn cưa và các dạng tạp chất khác mà một nhà máy sản xuất giấy thải ra rồi trộn chúng với đất sét và cho vào máy ép để tạo khuôn, Gizmag đưa tin. Nhóm nghiên cứu cũng cho loại gạch giấy của họ vào lò để nung. Tuy nhiên, họ khẳng định thời gian nung ngắn hơn rất nhiều so với gạch được làm từ đất do chúng chứa giấy. Đương nhiên, thời gian nung càng ngắn thì chi phí dành cho năng lượng (than, điện, củi) càng thấp và thời gian sản xuất càng giảm. “Nếu gạch của chúng tôi được sản xuất với qui mô lớn, chi phí năng lượng và chi phí sản xuất sẽ giảm rất mạnh. Ngoài ra, gạch giấy cũng có khả năng giữ nhiệt và cách âm tốt hơn so với gạch thường”, nhóm nghiên cứu khẳng định. Điểm yếu lớn nhất của gạch giấy là chúng không cứng và chịu lực tốt như gạch thường, dù độ cứng của chúng đạt tiêu chuẩn quốc tế. Vì thế nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục tìm tòi biện pháp để nâng độ cứng của gạch giấy trước khi biến chúng thành sản phẩm thương mại. Một trong những giải pháp mà họ nghĩ tới là thêm chất thải của bia, xăng sinh học và một số loại chất thải hữu cơ khác vào gạch”.

……………………

“Giấy được tái chế như thế nào?”

Tuyển lựa

Để tái chế giấy được thành công thì giấy thu hồi phải sạch, nên cần phải giữ cho giấy nguyên liệu không lẫn tạp chất và chất bẩn, như thức ăn thừa, nhựa, kim loại, và nhiều thứ khác … vì chúng gây khó khăn cho việc tái chế giấy. Giấy lẫn quá nhiều chất bẩn, tạp chất không thể tái chế được thì phải đem chế biến thành phân bón, hoặc đốt để tận thu nhiệt lượng, hay đem chôn. Các điểm tái chế thường yêu cầu nhà cung cấp giấy thu hồi phải phân loại theo những loại riêng biệt.

Thu gom và chuyên chở

Giấy thải được thu gom và đóng thành từng bánh, lèn chặt và được chở tới nhà máy giấy – nơi mà nó sẽ được tái chế thành một loại giấy mới.

Lưu kho

Công nhân nhà máy giấy sẽ dỡ các bành giấy thu hồi xuống và chất vào kho bãi cho tới khi chúng được dùng đến. Những chủng loại giấy khác nhau – như giấy báo và giấy thùng các – tông cũ – sẽ được chứa trong những kho riêng, vì các nhà máy giấy sử dụng những loại giấy thu hồi khác nhau để sản xuất ra các lọai giấy tái chế khác nhau. Khi nhà máy cần đến, công nhân sẽ dùng xe nâng để đưa giấy thu hồi từ kho bãi đến nhập vào băng chuyền.

Tái tạo bột giấy và sàng

Giấy được băng chuyền đưa tới một bể chứa lớn gọi là bể đánh bột, có chứa nước và hóa chất. Bể đánh bột sẽ cắt giấy thu hồi thành những mảnh nhỏ. Việc đun nóng hỗn hợp sẽ khiến giấy mau chóng bị cắt nát thành những sợi cellulose (loại vật liệu cấu thành thực vật) gọi là xơ sợi. Giấy cũ đươc thu hồi sẽ bị đánh tơi, trở thành một hỗn hợp quánh dẻo gọi là bột. Bột được đẩy tới những chiếc sàng có những lỗ và rãnh đủ hình dạng và kích thước; ở đó những mẩu tạp chất nhỏ như nylon hay băng keo sẽ bị giữ lại. Quá trình này được gọi là sàng.

Tẩy sạch

Bột sẽ được làm sạch trong những ống hình nón nhờ chuyển động lắc, các tạp chất nặng như kim kẹp, đinh ghim … sẽ bị đánh văng khỏi nón và rơi xuống đáy ống. Tạp chất nhẹ bị gom vào giữa nón và sẽ được loại ra. Quá trình này có tên là nghiền.

Tẩy mực

Có khi bột phải trải qua một quá trình “giặt giũ” có tên là tẩy mực để loại bỏ chất mực in và “băng dính” (gồm các loại keo dán và băng keo). Người làm giấy thường kết hợp hai quá trình tẩy mực. Những phần tử mực in nhỏ sẽ được xả bỏ đi theo nước trong quá trình có tên là xả nước. Những phần tử lớn hơn và băng dính các loại sẽ được đưa đi cùng các bong bong khí trong một quá trình có tên là tuyển nổi. Trong quá trình tẩy mực tuyển nổi, bột được trữ trong những bồn lớn gọi là bột tuyển nổi, ở đó không khí và những hóa chất giống như xà bông gọi là chất hoạt động bề mặt được sục vào trong bột. Chất hoạt động bề mặt sẽ tách mực in và băng dính ra khỏi bột, đẩy chúng lên bề mặt hỗn hợp nhờ các bọt khí. Những bong bong khí chứa mực in tạo thành lớp bọt hay lớp tăm sủi bên trên và sẽ được loại đi, để lại một lượng bột “sạch sẽ” bên dưới.

Nghiền, tẩy màu và làm trắng

Trong quá trình nghiền, bột sẽ được nhồi đập để làm cho xơ sợi được bong lên, trở nên lí tưởng cho việc xeo giấy. Nếu trong bột có nhiều bó xơ sợi lớn, quá trình nghiền sẽ phân tách chúng cho tơi và tách biệt nhau. Nếu trong giấy loại có màu thì hóa chất tẩy màu sẽ giúp loại bỏ chúng. Sau đó, nếu cần sản xuất giấy trắng thì bột sẽ phải được tẩy trắng với hydrogen peroxide, chlorine dioxide hay oxygen để trở nên trắng và sáng hơn. Việc sản xuất giấy màu nâu để dùng trong công nghiệp (như giấy cactông làm thùng, hộp) thì không cần công đoạn tẩy trắng này.

Xeo giấy

Đến đây thì ta đã có được loại bột sẵn sàng cho quá trình xeo giấy. Loại xơ sợi đã qua tái chế có thể được sử dụng riêng mình nó, hoặc được trộn chung với những xơ sợi từ gỗ (gọi là xơ sợi nguyên sinh) để tăng độ mịn hoặc độ bền chắc. Bột được đem trộn với nước và hóa chất để đạt tới hỗn hợp 99,5% nước. Hỗn hợp bột – nước này đi vào một thùng kim loại thật lớn được đặt ở vị trí bắt đầu của máy xeo giấy – gọi là thùng đầu; rồi sẽ được phun liên tục lên một giàn lưới chuyển động rất nhanh qua máy xeo. Trên giàn lưới đó, nước sẽ bắt đầu thóat ra khỏi bột, và các xơ sợi tái chế sẽ mau chóng quánh lại, tạo thành một tờ giấy ướt sũng nước. Tờ giấy này sẽ di chuyển thật nhanh qua một loạt những trục ép có bọc bạt (hay còn gọi là chăn/mền) giúp vắt nước ra được nhiều hơn. Tờ giấy ướt khi nãy – bây giờ trông đã giống tờ giấy bình thường hơn – sẽ được cho qua một loạt những trục lăn bằng kim loại đã được sấy nóng để làm tờ giấy khô đi. Nếu muốn tráng phủ gì đó lên giấy thì hỗn hợp tráng phủ sẽ được đưa vào cuối chu trình, hoặc trong một qui trình khác sau khi giấy đã được xeo (được làm) xong. Việc tráng phủ là nhằm mục đích để cho tờ giấy có bề mặt bóng mịn, dễ in. Sau cùng, tờ giấy thành phẩm sẽ được cuộn vào một trục lăn thật lớn và rời khỏi máy xeo. Trục cuốn này có thể rộng tới 9 – 10 m và nặng gần 20 tấn! Cuộn giấy thành phẩm có thể được cắt ra thành những cuộn nhỏ hơn hoặc thành nhiều tờ, để chở tới những nhà máy mà ở đó chúng sẽ được in ấn, hoặc được gia công thành các sản phẩm như phong bì, túi giấy hay thùng hộp …

Có phải toàn bộ giấy thu hồi đều tái chế được?

Quá trình tái chế thực sự chỉ sử dụng được nhiều nhất là 80% lượng giấy thu hồi được, còn 20% kia thì không! Rất nhiều thứ chứa trong các bánh giấy thu hồi lại không phải là giấy. Những thứ rác thải như dây nhợ, kim kẹp, đinh ghim và nhựa … đều phải bị loại ra trong khi đánh bột, làm sạch và sàng; và rốt cuộc chúng cũng phải được chở tới các bãi chôn lấp giống như rác thải ra từ các hộ gia đình.

Giấy tái chế thường chứa những xơ sợi vốn dĩ đã trở nên quá nhỏ để được tái chế thành giấy. Thứ giấy tái chế mà chúng ta đang sử dụng có thể có chứa những xơ sợi đã được tái chế một, hai, thậm chí nhiều lần rồi! Xơ sợi nguyên sinh từ gỗ chỉ có thể tái chế được từ 5 – 7 lần, bởi vì chúng sẽ trở nên quá ngắn và giòn để làm thành tờ giấy mới. Giấy tái chế còn chứa nhiều thành phần khác không phải là xơ sợi để làm giấy. Hãy cầm một tờ tạp chí lên mà xem: Những trang giấy in chứa rất nhiều mực. Và nếu tờ giấy có vẻ sáng bóng thì chắc chắn nó đã được tráng phủ với đất sét hay những vật liệu khác. Trong quyển tạp chí còn có thể chứa những loại keo dính nào đó để ghép các trang vào với nhau. Như vậy trong tờ giấy thu hồi có chứa nào là mực in, chất tráng phủ, và keo dính … cần phải loại bỏ trước khi tái chế.

Mực được loại bỏ khỏi giấy như thế nào?

Như đã nêu trên, mực in và keo dính đã được giữ lại trong các bọt sủi tăm tạo thành trong quá trình khử mực tuyển nổi. Một khi những thứ này được thu lại thì đa phần nước cũng được loại ra và được đưa vào tái sử dụng trong nhà máy. Trong những gì còn lại – với khoảng 30 – 50% nước – vẫn có những xơ sợi rất nhỏ đã bị đẩy ra khỏi bột trong quá trình khử mực. Thứ vật liệu này có thể đem đốt để tận thu năng lượng, làm compost hay đưa ra bãi rác. Hoặc cũng có thể để dùng làm gạch hay bê tông. Phương pháp được chọn để xử lí chất thải rắn phụ thuộc vào thành phần vật liệu thải. Đối với một xưởng khử mực chẳng hạn, cứ mỗi 100.000 lbs (tương đương 45.000 kí) giấy thu hồi khô được cho vào bồn khuấy bột sẽ cho ra 35.000 lbs (tức khỏang 15.000 kí) hỗn hợp khô gồm xơ sợi nhuyễn nát cùng với keo dính và mực in.

Có thể làm được những gì từ giấy thu hồi?

Đa phần giấy thu hồi được dùng để tái chế thành giấy và giấy bìa. Cũng có một số ngoại lệ trong đó giấy thu hồi được tái chế thành loại giấy tương tự, hoặc với chất lượng thấp hơn loại giấy ban đầu. Chẳng hạn như những thùng các – tông cũ được dùng để sản xuất giấy làm thùng các – tông mới. Giấy in viết thu hồi có thể tái chế thành giấy mới dùng để photocopy. Người ta còn dùng giấy thu hồi để làm thành nhiều loại sản phẩm khác nữa. Bột giấy tái chế có thể đem đúc khuôn làm khay đựng trứng họăc trái cây. Giấy thu hồi có thể dùng làm thùng đựng sơn, nhiên liệu, làm vách tường hay trần nhà, và cả mái nhà. Hàng năm có khoảng 100.000 tấn giấy đã cắt vụn được dùng lót ổ cho vật nuôi.

Bạn có biết …

Mảnh giấy đầu tiên của thế giới đã được làm ra từ vật liệu tái chế? Thật vậy, khoảng năm 200 TCN, người Trung Hoa đã dùng lưới đánh cá cũ rách để làm ra tờ giấy đầu tiên của thế giới loài người. Tái chế giấy cũng có bề dày lịch sử tương đương với giấy và cũng đang phát triển không thua kém. Các công ty giấy ngày càng nhận thức được lợi ích kinh tế và môi trường của việc tái chế. Cho tới những năm gần đây thì tái chế giấy đã trở nên hết sức phổ thông với ý nghĩa bảo vệ môi trường của chúng ta bằng cách tái sử dụng mọi nguồn tài nguyên và nỗ lực giảm bớt áp lực về các bãi chôn lấp. Ngày nay, có khoảng 87% trong số hơn 520 nhà máy giấy và giấy bìa trên thế giới sử dụng giấy thu hồi làm nguyên liệu sản xuất. Ở Mĩ, giấy thu hồi cung cấp cho hơn một phần ba nhu cầu xơ sợi của các nhà máy. Cho đến năm 2001, người Mĩ đã tái chế được hơn 50% tổng lượng giấy mà họ sử dụng; và ngày càng có nhiều giấy được thu hồi tái chế hơn là đưa đi chôn lấp. Ở Mĩ, giấy chiếm đến 2/3 lượng bao bì được thu hồi để tái chế – nhiều hơn tất cả các thứ thủy tinh, nhựa, kim loại gộp lại. Giấy thu hồi cung cấp đến 40% xơ sợi dùng để sản xuất giấy và giấy bìa trên toàn nước Mĩ. Một máy xeo giấy in báo điển hình có thể sản xuất được cỡ 500 tấn giấy. Đến đầu thế kỷ 21, việc sử dụng giấy thu hồi đã được nhắm tới để tăng nhanh gấp đôi so với sử dụng bột gỗ”.

Kết luận: Giấy có thể chia ra làm giấy nguyên sinh và giấy tái sinh. Nguyên liệu sản xuất ra giấy nguyên sinh là gỗ, mỗi năm trên thế giới phải tiêu hao một lượng gỗ rất lớn để có những tờ giấy phục vụ cho đời sống sinh hoạt của chúng ta. Giấy tái sinh có thể dùng giấy phế thải làm nguyên liệu. Theo thống kê, thu gom 1.000 kg giấy thải có thể sản xuất ra 800 kg giấy tái sinh, tiết kiệm được 4 m3 gỗ, tương đương với việc bảo vệ 17 cây gỗ lớn. Một thành phố nếu có thể thu gom rồi tái chế hàng vạn tấn giấy thải vứt đi hàng năm sẽ hạn chế tình trạng đốn hạ hàng trăm cây gỗ lớn, điều này không chỉ tiết kiệm được nguồn tài nguyên gỗ mà quan trọng hơn cả là bảo vệ gián tiếp nguồn tài nguyên rừng, môi trường sinh thái trên trái đất. Thu gom giấy thải để chế tạo thành các vật dụng phục vụ cho đời sống sinh hoạt hàng ngày có hiệu quả kinh tế rất khả quan.

3. Điều kiện cần và đủ:

Sau đây là những điều kiện tối thiểu cần và đủ để bạn có thể thực hiện thành công ý tưởng này:

+ Bạn cần có số vốn khoảng từ 1 – 10 triệu VND. Số vốn này chủ yếu dùng để đầu tư mua dụng cụ, giấy thải, lập trang web, quảng cáo, giao dịch …

+ Bạn phải nắm được kĩ thuật kinh doanh mô hình này.

+ Bạn phải kiên nhẫn đủ để theo đuổi ý tưởng.

+ Bạn phải am hiểu về internet, thiết kế web, logo, slogan, banner và có khiếu chọn hình ảnh, viết bài đăng trên web.

+ Bạn phải là người có khiếu giao tiếp, nhạy bén, sáng tạo, cần cù …

+ Bạn phải là người cầu tiến, chu toàn, quản lí chặt chẽ tiền bạc …

4. Khó khăn và thuận lợi:  

Kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào cũng có khó khăn và thuận lợi, nếu như bạn cảm thấy mình không thể vượt qua những khó khăn liệt kê dưới đây thì tốt nhất không nên chọn thực hiện ý tưởng này. Sau đây là một số khó khăn và thuận lợi điển hình khi bạn quyết định theo đuổi ý tưởng này:

Khó khăn:

+ Về kĩ thuật kinh doanh: Khi nghĩ ra ý tưởng tác giả đã nghĩ ra kĩ thuật kinh doanh để thành công với mô hình này, do đó bạn nên liên hệ với tác giả để biết cách thực hiện.

+ Về việc lập web: Nhiều người cứ cho rằng lập web không có gì khó, thật ra để có một trang web thú vị lôi cuốn khách hàng là điều không hề dễ dàng. Ngoài cách trình bày, chọn lọc hình ảnh, nội dung … thì khó khăn nhất chính là viết bài. Người quản lí web phải viết bài sao cho thật hay, ý nghĩa, phù hợp tâm lí người đọc, đúng đắn, thiết thực … Bạn phải biết rằng đối tượng khách hàng của bạn là ai để khi viết bài bạn phải nêu bật lí do tại sao họ nên chọn sản phẩm, dịch vụ của bạn. Vấn đề này tưởng đơn giản nhưng lại rất khó đối với những ai không có khiếu văn chương.

+ Về việc quản lí tiền bạc: Để làm nên sản nghiệp lớn bạn phải học cách quản lí chặt chẽ tiền bạc, đây là một yêu cầu không thể thiếu ở người làm giàu.

+ Về việc tuyển dụng, quản lí nhân sự: Đừng coi thường tính chuyên nghiệp ngay từ đầu. Nhân viên phải có những đức tính giống người chủ, phải siêng năng, có đạo đức nghề nghiệp … Đối với những bạn đã từng đứng ở cương vị quản lí có những hiểu biết nhất định về nghiệp vụ nhân sự thì không nói làm gì, nhưng đối với những bạn mới ra đời khi đứng ở cương vị quản lí sẽ rất lúng túng. Cái gì cũng phải học, rèn luyện từ từ, nếu có quyết tâm thì bạn sẽ làm tốt thôi.

Thuận lợi:    

+ Đây là một ý tưởng kinh doanh mới, khả thi, thiết thực.

+ Vốn đầu tư ít, lợi nhuận cao, nhu cầu nhiều.

+ Rủi ro thấp.

+ Bền vững.

+ Qui mô mở rộng không ngừng.

5. Cách thức chuẩn bị và thực hiện:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

6. Duy trì và phát triển:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

 

Chat Master Club

16/04/2013

Advertisements
Comments
One Response to “Ý tưởng vật dụng từ giấy”
  1. tuấn nói:

    a ơi cho em hỏi,muốn làm từ giấy sang gỗ thì phải chuẩn bị nhưng vật dụng và nguyên liệu gì hả anh,a hướng dẫn cụ thể cho em với

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: