Nơi thờ cúng

Ban tho

Con người ngày nay thờ cúng khá nhiều, ngoài Phật và Bồ Tát ra còn có Thổ Địa, Thần Tài, Quan Công … Trong thâm tâm một số người dường như họ chẳng quan tâm đến điều mà họ thờ cúng. Họ cúng bái thần thánh để cầu xin thứ này thứ kia mà lại không thành tâm, chỉ cốt được việc cho mình, như vậy không biết thần thánh có chứng giám cho không, có khi còn gặp phiền phức.

Con người ngày nay vì dục vọng và tư tâm, chuyện xấu xa tồi tệ gì cũng dám làm. Ngay cả truyền thống thờ cúng thần thánh lưu truyền mấy ngàn năm đến nay cũng biến chất hoàn toàn, trở thành quan hệ giao dịch: Ngài giúp con hoàn thành tâm nguyện gì đó thì con sẽ bỏ ra một số tiền lớn để thờ phụng Ngài!

Thần thánh có tồn tại hay không, mỗi người có cách nhìn nhận khác nhau, ở đây chúng ta không bàn đến vấn đề này. Xét ở hành vi thờ cúng, việc làm này muốn bày tỏ lòng mình, muốn hỏi ý kiến, muốn cầu xin thần thánh. Bạn muốn biết mình làm vậy sẽ gặt hái kết quả ra sao, thực chất khi ấy bạn muốn tìm hiểu qui luật khách quan, kiểm tra xem hành động đó có “mắt xích” nào không đúng … Dù bạn thờ ai, mục đích của bạn là gì thì bạn cũng phải bố trí nơi thờ cúng ở nơi trang nghiêm nhất.

Bàn thờ không nên để ở lối đi, nơi có nhiều người qua lại mang theo những dục vọng, mục đích … không tốt.

Bàn thờ không được đặt ở trong nhà bếp, nơi đó là nơi giết mổ gà vịt, chế biến các món ăn …, tuy mọi người cảm thấy ngon miệng nhưng nó không được “sạch sẽ”. Mùi máu tanh, mùi dầu mỡ nhiều … thật sự chỉ có thể khơi dậy dục vọng nơi con người. Nếu như bàn thờ đặt ở đây thì người thờ cúng không thể tịnh tâm, thành tâm được.

Bàn thờ không nên đặt cạnh phòng vệ sinh. Khi bạn đi tắm quần áo không chỉnh tề đi ngang qua đó. Chưa kể đến mùi bay ra từ phòng vệ sinh, khi mở cửa ít nhiều cũng lọt ra ngoài. Thực nghiệm cho thấy bên ngoài phòng vệ sinh là nơi không khí ít trong lành nhất.

Bàn thờ cũng không được đặt trong phòng ngủ, vì phòng ngủ là nơi người ta ngủ, khi ngủ thường “thiếu vải” nên không lịch sự. Bên cạnh đó, phòng ngủ là nơi con người giải quyết dục vọng của mình nên không thể đặt bàn thờ ở đây.

Tóm lại, nơi thờ cúng là nơi trang nghiêm cho nên phải đặt ở nơi yên tĩnh, tránh xa dục vọng, xú uế, bụi bẩn … Khi thờ cúng phải ăn mặc nghiêm túc, thành tâm. Chỉ có như vậy thì thần thánh mới phù hộ cho bạn mà thôi!

 

Chat Master Club

02/04/2013

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: