Ý tưởng tấm bùn trong xây dựng

1. Ý tưởng:

Trong một lần khảo sát đầm nuôi tôm, cá tôi nghe người dân than thở về hai việc:

+ Việc đắp bờ đầm, ao … vô cùng khó khăn. Cứ đắp được một thời gian là bị nước đánh bể bờ.

+ Đầm, ao … thường hay có lỗ mọi (lỗ thoát nước ra ngoài do bị cá, cua … đục). Phải tốn rất nhiều công sức, chi phí mới trám hết các lỗ mọi đó, nhưng cũng chỉ được một thời gian là lại y như cũ.

Từ thực trạng phổ biến như vậy tôi đã nghĩ ra ý tưởng ứng dụng làm tấm bùn trong xây dựng:

Chúng ta sẽ tận dụng nhựa phế thải, bùn … để làm thành các tấm bùn. Các tấm này có độ bền hàng trăm năm; không con gì có thể cắn, đục được; rất dễ dàng khi thi công đắp bờ, làm các thành ao, đầm …

Để mở rộng thị trường ta có thể nghiên cứu làm thành các tấm vách, che chắn, lót đường, mái lợp … Điều đặc biệt thú vị là với chất liệu như đã nêu thì ngôi nhà dùng tấm lợp này sẽ vô cùng mát mẻ, cách âm, cách nhiệt … và rẻ!

Chắc bạn đã biết tấm trần bằng thạch cao? Nguyên liệu dùng làm tấm trần thạch cao là thạch cao, giấy và hóa chất kết dính. Chỉ là thạch cao thôi nhưng được bọc bằng giấy nó đã cho ta độ cứng mong muốn. Ở tấm bùn làm bằng nhựa phế thải, bùn … nó còn cho ta kết quả tuyệt vời gấp hàng ngàn lần tấm trần thạch cao. Bạn có thể thấy rõ điều đó qua bảng so sánh dưới đây:

            BẢNG SO SÁNH GIỮA TẤM BÙN VÀ TRẦN THẠCH CAO

Thông số/loại

Tấm bùn

Tấm trần thạch cao

1. Độ bền Vài năm Hàng trăm năm
2. Độ gãy, vỡ Rất dễ gãy, vỡ khi va đập nhẹ Dù va đập mạnh vẫn không sao
3. Độ chịu nước Bị hư khi gặp nước Gặp nước càng bền
4. Độ đục khoét Dễ dàng bị lủng khi dùng vật nhọn Rất khó bị lủng khi dùng vật nhọn
     

Rõ ràng là tấm bùn có nhiều ưu điểm hơn hẳn tấm trần thạch cao. Tuy nhiên, công nghệ cụ thể để chế tạo tấm bùn như thế nào bạn phải liên hệ tác giả để biết thêm chi tiết.

2. Hoàn cảnh khách quan:

(NLĐO) – Hàng trăm hộ dân sống gần rạch Ông Đụng ở phường Thạnh Lộc, Quận 12 – TPHCM đã phải bỏ chạy thoát thân sau khi đoạn bờ bao dài hơn 4 m bị bể gây ngập, có nơi sâu hơn 1,5m.

Lội khó nhọc trong nước ngập sâu

Khoảng 19 giờ, ngày 8-10-2010 người dân đầu cầu Ông Đụng nghe tiếng nước chảy mạnh vào nhà đã hò hét nhau tìm đường ngăn nước chảy. Tại hiện trường, theo quan sát của chúng tôi, do triều cường cao đã gây tức nước làm hư đoạn bờ bao trong khu dân cư nằm sát rạch Ông Đụng.

Ngổn ngang vì bờ bao vỡ gây ngập nặng

Nước đã tràn sâu vào cả trăm hộ dân sống dọc con rạch trên, có nhà ngập sâu cả mét. Anh Nguyễn Huy Cường (38 tuổi) nhà ở ngay sau khúc bờ bao bể cho biết: “Gia đình tôi đang ngồi xem phim thì nước chảy vào nhà. Mẹ tôi vì đi chậm đã bị nước xô té đứt chân”. Như những nhà khác, nhà anh Cường ngập sâu hơn 1 m, do đã quen với việc bờ bao bể liên miên nên vật dụng trong nhà đã được sơ tán lên cao kịp thời.

Nhà ngập nặng, môi trường bị ảnh hưởng và cuộc sống đảo lộn

Công an, dân quân và người dân của phường Thạnh Lộc và Linh Xuân đã phải huy động hàng chục người để hỗ trợ đắp lại bờ bao bể. Đến 21 giờ cùng ngày, đoạn bờ bao hơn 4 m đã được khôi phục. Người dân khu vực kênh Ông Đụng đã rất bức xúc về việc bờ bao liên tiếp bị bể trong thời gian gần đây gây nguy hiểm đến tính mạng và làm tổn thất về vật chất của người dân.

Tích cực tiến hành đắp bờ bao

Hiện chưa thể thống kê được thiệt hại về vật chất do bờ bao bể gây ra, nhưng theo người dân, có nhiều người đã bị thương và được đưa đi cấp cứu”.

…………………..

“Nhiều bờ kè khu vực đồng bằng sông Cửu Long trị giá hàng trăm tỉ đồng chưa xây xong đã xuống cấp. Một số công trình hoàn thành không phát huy tác dụng.

Xây 9 tỉ, sửa … 26 tỉ!

(CATP) Với lí do bảo vệ kênh rạch, chống xói mòn, sạt lở ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân khi mùa mưa lũ đến, các địa phương ở đồng bằng sông Cửu Long ồ ạt xây dựng bờ kè với qui mô hoành tráng. Nguồn vốn đầu tư bờ kè năm sau cao hơn năm trước. Ngân sách xây dựng tốn kém hàng ngàn tỉ đồng nhưng chất lượng công trình rất kém, chưa sử dụng đã xuống cấp. Thống kê một số bờ kè với mức đầu tư hàng trăm tỉ đồng ở miền Tây, người ta phải giật mình bởi hội chứng xây dựng bờ kè kém chất lượng nơi nào cũng có. Khi xảy ra sạt lở ở bờ kè đang xây dựng, chính quyền địa phương, đơn vị thi công lại đổ lỗi cho thiên tai không lường trước được.

Bo ke

Nhiều nơi sạt lở nhưng không được xây dựng bờ kè

Hai năm trước, UBND tỉnh Sóc Trăng triển khai Dự án xây dựng khu neo đậu tránh bão cho tàu cá tại cửa biển Trần Đề thuộc thị trấn Trần Đề, kinh phí gần 100 tỉ đồng. Ngày khởi công, chính quyền và đơn vị trúng thầu cam kết hoàn thành sau 12 tháng. Dự án gồm phần kè bảo vệ bờ kết hợp với trụ neo dài 2.200 m; phần nạo vét khu neo tàu sâu 5,2 m so với mực thủy triều thấp nhất để đảm bảo cho hơn 400 tàu ra vào, đắp bờ bao bể lắng và phao tiêu … Thế nhưng đến nay công trình trăm tỉ vẫn chưa hoàn thành. Đặc biệt, một số hạng mục vẫn còn ngổn ngang, nhiều đoạn bị sập xuống tạo thành hố sâu rất nguy hiểm. Chứng kiến cảnh trên, người dân không giấu nổi bức xúc. Trong khi mùa mưa bão đã đến, công trình lại chậm hơn sáu tháng. Đã vậy một số hạng mục hoàn thành chưa đưa vào sử dụng đã sạt lở. Sau sự cố hi hữu xảy ra, đơn vị thi công vừa xây dựng qua loa vừa sửa chữa.

Tiếp xúc với phóng viên, người dân sống trong vùng sạt lở cho biết, họ sợ sinh sống gần bờ kè bởi tính mạng không an toàn. Năm năm trước, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ khánh thành và đưa vào sử dụng bờ kè chợ Phong Điền với mức đầu tư 14 tỉ đồng. Công trình chưa nghiệm thu thì một số đoạn sụp làm 16 ki-ốt của tiểu thương chìm xuống nước. Chính quyền vừa khắc phục thì hai ngày sau, bờ kè tiếp tục sụp làm 11 căn nhà trôi xuống sông, hàng chục căn nhà khác bị ảnh hưởng. Bờ kè đang xây dựng bị nghiêng ra sông đến 1,5 m. Thiệt hại bờ kè và tài sản của người dân lên đến 3,4 tỉ đồng. Nguyên nhân được xác định là đơn vị tư vấn thiết kế khi thi công không xem xét yếu tố địa chất. Mặt khác, người dân phản ánh, nhiều khả năng công trình bị rút ruột. Ngân sách địa phương phải bỏ hàng tỉ đồng để chắp vá. Năm 2004, UBND tỉnh Cần Thơ (cũ) triển khai công trình bờ kè trái rạch Khai Luông nằm cạnh bến Ninh Kiều với giá trị 9,4 tỉ đồng. Hơn năm năm thi công, chủ đầu tư phải dừng do phát hiện lỗi nghiêm trọng trong thiết kế. Theo đó, bờ kè gần bờ nhưng thiết kế xa bờ. Khi thi công, bờ kè bị hổng chân, chẳng biết kè nơi nào. Điều lạ, công trình trị giá 9,4 tỉ đồng nhưng kinh phí khắc phục lên đến hơn 26,6 tỉ đồng. Và cho đến nay, công trình tốn hàng chục tỉ đồng để sửa chữa nhưng còn dang dở, không biết đến bao giờ hoàn thành.

Mới đây, người dân TP.Cao Lãnh, Đồng Tháp hết sức quan tâm chất lượng bờ kè hoa viên đường Lê Duẩn xuống cấp. Để chỉnh trang bộ mặt đô thị và dọc bờ sông Đình Trung, tháng 5-2010, chính quyền địa phương đầu tư xây dựng bờ kè với kinh phí 3,5 tỉ đồng. Công trình chưa hoàn thiện nhưng nhiều đoạn bị sụp xuống sông; phía mặt đường, nhiều mảng gạch bị bể; lan can bờ kè và đà bê-tông xuất hiện nhiều vết nứt, sụp, lún …

Tiếp tục lãng phí

Công trình bờ kè Xóm Chài (thuộc phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ) là công trình chống sạt lở và tạo mĩ quan đô thị. Ngày 31-7-2001, UBND tỉnh Cần Thơ phê duyệt công trình bờ kè Xóm Chài dài trên 2.300 m cùng với các hạng mục công viên rộng 10.400 m2, đường giao thông dài 2.682 m, hệ thống vỉa hè, điện nước. Tháng 9-2001, công trình được thi công. Nhà thầu cam kết hai năm sẽ hoàn thành, góp phần tạo thêm “chất thơ” cho bến Ninh Kiều. Quá trình thực hiện công trình bờ kè Xóm Chài theo quy trình … ngược. Chính quyền địa phương chưa thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư cho người dân lại bắt tay vào thi công. Vì vậy, dự án giậm chân tại chỗ.

Nhiều lần dân phản ánh, tháng 5-2006, UBND TP. Cần Thơ mới xem xét tái định cư và giải phóng mặt bằng cho 358 hộ bị ảnh hưởng. Bốn năm triển khai dự án, TP.Cần Thơ quyết định điều chỉnh tổng mức đầu tư từ 171,53 tỉ đồng lên 351,49 tỉ đồng, tăng gấp 2,05 lần so với dự toán ban đầu. Năm 2008, công trình hoàn thành và trở thành nơi neo đậu cho hàng chục sà lan mua bán cát. Mặt bằng bị lấn chiếm mua bán làm mất vệ sinh, phản cảm cho du khách. Theo phản ánh của người dân địa phương, do không ai quản lí, tàu, sà lan với công suất lớn thoải mái neo đậu, bờ kè có nguy cơ sụp lở bất cứ lúc nào.

Việc thi nhau xây dựng bờ kè nhưng không phát huy hiệu quả, gây lãng phí khiến dư luận đặt nhiều câu hỏi. Từ năm 2007 đến năm 2009, UBND huyện Phước Long, Bạc Liêu đã huy động hàng ngàn hộ dân cùng địa phương xây dựng 113 km bờ kè với tổng số vốn đầu tư 116 tỉ đồng. Cuối năm 2009 công trình hoàn thành thì huyện tiếp tục xây dựng tuyến bờ kè mới song song với bờ kè cũ khoảng 3 m với vốn đầu tư hơn 60 tỉ. Người dân thắc mắc, chính quyền địa phương giải thích, bờ kè cũ do vận động tiền, công sức lao động của người dân nên chất lượng không cao, không mĩ quan. Trung ương tài trợ vốn 63 tỉ đồng từ nguồn trái phiếu Chính phủ nên huyện tiếp tục xây dựng bờ kè mới cho đẹp, khang trang hơn. Trong khi, huyện Phước Long là một huyện nghèo ở tỉnh Bạc Liêu.

Một năm trúng thầu một công trình bờ kè là “sống khỏe”

Một số nhà thầu cho rằng, một năm chỉ cần trúng thầu một công trình xây dựng bờ kè là hốt bạc. Công trình xây dựng dưới nước nên khó kiểm tra chất lượng, vật tư xây dựng. Công tác nghiệm thu chủ yếu thô sơ bằng hợp đồng được kí kết ban đầu. Thông thường, một bờ kè, nhà thầu bỏ túi từ 40 – 60% tổng giá trị hợp đồng. Vì vậy, để trúng được gói thầu, các nhà thầu hầu như phải bỏ tiền để … “chạy””.

……………………….

“NDĐT- Chiều 19-10, ông Nguyễn Long Hoai, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Cà Mau, cho biết, theo báo cáo nhanh của các địa phương, trong những ngày qua, triều cường đã lên cao trên hầu hết địa bàn tỉnh Cà Mau; nhất là tại ba huyện ven biển. Tại huyện Năm Căn, triều cường tràn qua trên 1,2 km và đã làm vỡ 200 mét bờ bao nuôi tôm, gây gập sâu trên 122 ha ao đầm nuôi tôm của người dân đang trong mùa vụ thu hoạch, ước thiệt hai trên tỉ đồng. Tại huyện Ngọc Hiển, triều cường tràn qua gần 10 km và làm vỡ hàng trăm mét bờ bao và gây ngập sâu trên 78 diện tích ao đầm nuôi tôm, thiệt hại rất nặng. Tại huyện Đầm Dơi, triều cường cũng gây thiệt hại nặng cho người nuôi tôm và làm ngập sâu nhiều tuyến đường giao thông nông thôn. Theo ông Nguyễn Long Hoai, triều cường thường xuất hiện tại Cà Mau vào 7 – 9 giờ sáng và 20 – 21 giờ đêm; tại các trạm, đỉnh triều cường đo được từ 1,5 -2 cm so với đỉnh triều năm 2011”.

Kết luận: Sau khi đọc những thông tin đã dẫn chứng ở trên thấy rằng chúng ta chưa tìm ra một giải pháp để làm bờ, đê …, chính điều này gây lãng phí tiền của của nhân dân. Hi vọng khi ý tưởng triển khai vào thực tế sẽ giải quyết một cách tốt nhất tình trạng này.

3. Điều kiện cần và đủ:

Sau đây là những điều kiện tối thiểu cần và đủ để bạn có thể thực hiện thành công ý tưởng này:

+ Bạn cần số vốn khoảng 50 – 100 triệu VND. Số vốn này bạn sẽ dùng để đầu tư nghiên cứu làm các loại tấm bùn, đầu tư vào dây chuyền công nghệ để sản xuất hàng loạt, mua nguyên vật liệu, thuê mướn nhân công …; lập trang web; quảng cáo; giao dịch …

+ Bạn phải nắm được kĩ thuật kinh doanh mô hình này.

+ Bạn phải kiên nhẫn đủ để theo đuổi ý tưởng.

+ Bạn phải am hiểu về internet, thiết kế web, logo, slogan, banner và có khiếu chọn hình ảnh, viết bài đăng trên web.

+ Bạn phải là người có khiếu giao tiếp, sáng tạo, cần cù …

+ Bạn phải là người cầu tiến, chu toàn, quản lí chặt chẽ tiền bạc …

4. Khó khăn và thuận lợi:  

Kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào cũng có khó khăn và thuận lợi, nếu như bạn cảm thấy mình không thể vượt qua những khó khăn liệt kê dưới đây thì tốt nhất không nên chọn thực hiện ý tưởng này. Sau đây là một số khó khăn và thuận lợi điển hình khi bạn quyết định theo đuổi ý tưởng này:

Khó khăn:

+ Về kĩ thuật kinh doanh: Khi nghĩ ra ý tưởng tác giả đã nghĩ ra kĩ thuật kinh doanh để thành công với mô hình này, do đó bạn nên liên hệ với tác giả để biết cách thực hiện.

+ Về việc lập web: Nhiều người cứ cho rằng lập web không có gì khó, thật ra để có một trang web thú vị lôi cuốn khách hàng là điều không hề dễ dàng. Ngoài cách trình bày, chọn lọc hình ảnh, nội dung … thì khó khăn nhất chính là viết bài. Người quản lí web phải viết bài sao cho thật hay, ý nghĩa, phù hợp tâm lí người đọc, đúng đắn, thiết thực … Bạn phải biết rằng đối tượng khách hàng của bạn là ai để khi viết bài bạn phải nêu bật lí do tại sao họ nên chọn sản phẩm, dịch vụ của bạn. Vấn đề này tưởng đơn giản nhưng lại rất khó đối với những ai không có khiếu văn chương.

+ Về việc quản lí tiền bạc: Để làm nên sản nghiệp lớn bạn phải học cách quản lí chặt chẽ tiền bạc, đây là một yêu cầu không thể thiếu ở người làm giàu.

+ Về việc tuyển dụng, quản lí nhân sự: Đừng coi thường tính chuyên nghiệp ngay từ đầu. Nhân viên phải có những đức tính giống người chủ, phải có đạo đức nghề nghiệp, mặc đồng phục và nhã nhặn với khách … Đối với những bạn đã từng đứng ở cương vị quản lí có những hiểu biết nhất định về nghiệp vụ nhân sự thì không nói làm gì, nhưng đối với những bạn mới ra đời khi đứng ở cương vị quản lí sẽ rất lúng túng. Cái gì cũng phải học, rèn luyện từ từ, nếu có quyết tâm thì bạn sẽ làm tốt thôi.

Thuận lợi:    

+ Đây là một ý tưởng kinh doanh mới, khả thi, thiết thực.

+ Lợi nhuận cao, nhu cầu nhiều.

+ Nguyên liệu rẻ, sẵn có, khắp nơi.

+ Rủi ro thấp.

+ Bền vững.

+ Qui mô mở rộng không ngừng.

+ Đem lại lợi ích to lớn cho xã hội loài người.

5. Cách thức chuẩn bị và thực hiện:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

6. Duy trì và phát triển:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

 

Chat Master Club

22/02/2013

Advertisements
Comments
One Response to “Ý tưởng tấm bùn trong xây dựng”
  1. Tưởng nói:

    ý tưởng rất hay và thiết thực …. nhưng mà về kỹ thuật nghe có vẻ hơi khó.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: