Thỏa thuận trước khi làm

Phải kết hợp với người khác vì không ai trong chúng ta có thể làm giàu một mình. Thế nhưng trong quá trình hợp tác làm ăn tất yếu xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp. Việc không lường được điều này sẽ phải gánh chịu thiệt hại rất nặng nề. Chính vì vậy bạn nên bàn thảo, thỏa thuận sau đó cụ thể hóa bằng văn bản trước khi hợp tác làm ăn với bất kì ai (kể cả người thân).

Trong kinh doanh có một câu nói đại loại như thế này: Kinh doanh là kinh doanh. Không được lẫn lộn giữa tiền bạc và tình cảm. Mọi thứ đều phải được cân nhắc, tính toán, chia chác … đâu đó rõ ràng.

Chuyện thỏa thuận miệng chỉ nên có trong những trò chơi, phi vụ làm ăn nhỏ. Trong những trường hợp này bạn phải chấp nhận sự bội tín của đối tác khi họ lật lọng mình. Buffett học được bài học xương máu này từ lúc ông còn bé, khi ông nội Ernest thuê ông và người bạn dọn dẹp cửa hiệu tạp hóa của gia đình bị bão tuyết vùi lấp. Hai người bỏ ra năm giờ làm việc đến khi đôi bàn tay tê cóng không thể duỗi thẳng được. Xong việc, người ông trả công 90 xu. Buffett kinh hoàng khi thấy chỉ kiếm được vài chục xu cho một công việc “gãy lưng” như thế. Vấn đề là do ông không thỏa thuận trước về tiền công. Từ đó ông nhủ lòng là phải cụ thể hóa mọi thỏa thuận trước khi bắt tay vào việc cho dù đối tác là bạn bè hay thân nhân.

Con người là một loài sinh vật “khó đoán” và “nham hiểm” bậc nhất. Chỉ qua một cái bắt tay, vài câu chào hỏi xã giao … bạn khó có thể nhận biết được người ấy thuộc loại nào. Thậm chí khi bạn nhận diện được đối tác thì họ vẫn có thể thay đổi qua thời gian. Làm giàu là làm việc với con người. Phải cực kì thận trọng mới không vướng vào sai lầm đáng tiếc.

Lí thuyết là vậy nhưng đôi khi ràng buộc nhau bằng hợp đồng rồi đối tác vẫn tìm cách đổi trắng thay đen. Bằng kinh nghiệm, trực giác, quyết đoán … của người làm giàu bạn phải ra những quyết định nhanh chóng, chính xác nhằm giảm thiểu thiệt hại. Nếu như đã cố gắng hết sức mà kết cục xấu vẫn xảy ra thì cũng đừng quá đau buồn vì con người vốn dĩ là như vậy!

Thật may mắn cho ai có người thân, bạn bè … tốt hợp tác làm ăn, bởi điều đó ngày càng trở nên hiếm hoi trong xã hội quay cuồng vì vật chất. Cha mẹ thất hứa với con cái, anh em nói dối, lừa miếng nhau, bạn bè lừa đảo, tố cáo mình … Những chuyện này không còn là lạ nữa. Điều đó khiến cho công cuộc làm giàu trở nên khó khăn hơn.

“Cái ngu của người này là cái khôn của người khác”. “Cuộc sống là đấu tranh”. Thế giới này vốn đầy rẫy cạnh tranh, kẻ khờ khạo, yếu đuối luôn luôn bị thua thiệt. Nhiều người mở miệng là nói đạo đức này nọ nhưng hành động của họ lại đi ngược lại. Nếu không có người thua thì làm sao có người thắng, nếu không có người nghèo thì người giàu từ đâu ra? Sự thật tuy đắng cay nhưng đó là sự thật. Bạn không thể làm cho thế giới trở nên lí tưởng mà chỉ có thể làm cho nó bớt xấu xa đi bằng cách tạo ra môi trường cạnh tranh công bằng. Chính vì vậy, đừng bao giờ quên ràng buộc đối tác về mặt pháp lí khi ra làm ăn nhé!

 

Chat Master Club

02/02/2013

Advertisements
Comments
2 Responses to “Thỏa thuận trước khi làm”
  1. Nhan nói:

    Truoc tien toi xin gui loi cam on toi Chatmasterclub vi nhung kien thuc ma toi va nguoi doc co duoc tu cac vi. Toi cung dang du dinh hop tac chung von lam viec voi mot nguoi nen toi cung muon lam mot thoa thuan truoc khi lam. Toi chua biet nen lam thoa thuan nhu the nao cho hop ly, day du de co the yen tam hop tac. Chung toi deu la nguoi da lap gia dinh va chung toi du dinh lam trang trai tong hop.Toi mong nhan duoc su tu van tu Cac vi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: