Ý tưởng các món xiên que

1. Ý tưởng:

Kinh tế khủng hoảng thì kệ kinh tế khủng hoảng, đi đâu ta cũng thấy phố phường nhộn nhịp ăn uống, nhậu nhẹt. Tuy nhiên, nếu để ý quan sát các bạn sẽ nhận ra một xu hướng mới trong ẩm thực của người dân, đó là: Ăn nhiều nhưng ăn những món ăn rẻ tiền!

“Các món xiên que” đáp ứng được tiêu chí trên vì chúng rất rẻ, ngon, phong phú. Cứ xiên vào que đem chiên, nướng … rồi bán cho thực khách. Từ già đến trẻ đều cảm thấy đây là một thú ăn uống nhẹ nhàng, tao nhã, vui vẻ …

Xien que

Khi qua Nhật bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên vì họ có thể xiên vào que bất cứ cái gì từ cọng hành, mẩu bánh mì đến cục thịt heo, con tôm … Nhiều lúc tôi tự hỏi có phải văn hóa xiên que từ thời “đồ đá” đã trở lại với con người? Cho dù vật đổi sao dời con người dường như không thể thoát khỏi bản tính “con” của mình. Thật kì lạ!

Chúng ta không phải là những nhà quản lí đất nước, nghiên cứu khoa học … nên sẽ không bàn vấn đề này là một hiện tượng xấu hay tốt. Chúng ta là những nhà kinh doanh. Chúng ta sẽ làm tất cả những gì có thể để cải tạo cuộc sống của mình và mọi người!

Thực ra, ăn uống qua cách xiên que hay bốc tay … không có gì là xấu cả, vấn đề là cái gì đã được xiên vào que mà thôi!

Sau khi đi vài vòng quan sát các quầy ẩm thực xiên que ở hội chợ tôi thấy cung cách phục vụ của những nhân viên ở đây thật tồi tệ, món ăn chưa được chế biến tốt cả về chất lượng lẫn hình thức. Họ nướng con bạch tuộc mà nó cháy khét hoặc còn sống nguyên. Nói chung họ chỉ biết lấy tiền của thực khách mà không hề biết mình phục vụ như vậy có được hay chưa. Kiểu kinh doanh bát nháo, chỉ biết đến quyền lợi của mình mà không quan tâm đến lợi ích của khách hàng đang là vấn nạn ở Việt Nam. Chúng ta không phải là loại người như vậy!

Khu ẩm thực chuyên kinh doanh các món nướng xiên que sẽ có hai hình thức phục vụ: 1/ Do các đầu bếp chuyên nghiệp chế biến; 2/ Thực khách tự phục vụ. Dù là hình thức nào thì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm … cũng phải được đặt lên hàng đầu. Các món ăn trưng bày được đậy cẩn thận, ghi chú tên gọi, thành phần, giá cả … Thực khách nào có nhu cầu thì mua phiếu rồi ra lấy dụng cụ, nước chấm, đồ ăn kèm …, nhận que xiên thực phẩm đi nướng/chiên.

Mô hình này đặc biệt thích hợp khi áp dụng vào các dịp lễ hội, cho các nhóm tập thể muốn tự mình nấu ăn … Nó giống như hình thức ta bán sản phẩm sơ chế cho khách hàng. Đây là hình thức vừa làm lợi cho mình vừa làm lợi cho người khác.

2. Hoàn cảnh khách quan:

“Mới và lạ – quán nướng xiên que BBQ

BT- Món nướng không lạ, hình thức xiên que càng không nhưng kết hợp hai điều đó lại với nhau sẽ tạo nên một kiểu cách riêng. Hiện nay tại Phan Thiết có một quán nướng như thế với tên gọi khá hấp dẫn Quán nướng xiên que BBQ đồng giá 5.000 đồng. Quán nướng tọa lạc tại một góc nhỏ (T45) trong KDC Trung tâm thương mại Bắc Phan Thiết (sau lưng quán cà phê Lâm Kiều) với không gian thoáng mát và yên tĩnh. Vì nằm ngoài mặt đường khá thuận tiện nên tuy mới mở không bao lâu, nhưng quán đã là địa chỉ quen thuộc của nhiều khách hàng yêu thích các loại món nướng, nhất là với các bạn học sinh, sinh viên và khách du lịch bình dân.

Một chi tiết khá lạ lẫm đối với loại hình ăn uống này là tất cả các thực khách tự mình “thử” làm đầu bếp, đặt cái lò nướng ngay giữa bàn, cho các que thịt, tôm, cá lên lò vừa nướng và thưởng thức ngay tại chỗ rất thú vị. Bất cứ ai đi ngang qua khu vực này dường như bị quyến rũ bởi những xiên que nướng tỏa mùi thơm trên bếp than hồng. Trong suốt quá trình nướng, phải trở que thịt đều tay để thực phẩm chín đều, lớp da bên ngoài vàng rượm mà không bị cháy xém, phần thịt bên trong vừa chín tới là tỏa mùi thơm nức mũi. Từng que thịt sau khi nướng chín được cho ra đĩa và ăn kèm với bún tươi, rau sống cùng chén nước mắm đậm đà hương vị. Đặc biệt khi dùng món tôm nướng, các bạn sẽ được thưởng thức một loại nước chấm rất riêng của quán với tên gọi “muối ớt chanh”, mà thành phần gồm các loại gia vị rất đỗi bình thường nhưng tạo cảm giác ngon miệng và là lạ, ăn mà không ngán. Điểm hấp dẫn thực khách khi đến đây là tất cả các món từ mực nướng, ếch nướng … tới đà điểu nướng sa tế, nai nướng ngũ vị, tôm nướng muối ớt chanh, gà nướng mật ong … đều có mức giá 5.000 đồng/que và đều được ướp gia vị đậm đà đến nỗi đủ sức làm hài lòng những thực khách khó tính nhất. Quán được mở vào tầm 5 giờ chiều mỗi ngày và thường đông khách vào những ngày cuối tuần.

Anh Đinh Quốc Huân, chủ quán món nướng xiên que được xem là người đầu tiên mở loại hình món nướng giá rẻ này tiết lộ: Loại hình nướng xiên que này đã phổ biến tại nhiều nơi nhưng lại khá mới mẻ tại Phan Thiết. Với mục đích muốn hướng tới món ăn của gia đình nên anh quyết định chọn loại hình này mà không ngần ngại. Và nếu một gia đình 4 người đi ăn, chỉ tốn khoảng 100.000 đồng là có thể ăn thoải mái. Quán luôn đặt ra tiêu chí ngon, sạch, rẻ dù giá cả các mặt hàng hiện nay đang có chiều hướng tăng. Bên cạnh đó, quán anh còn tạo việc làm cho các bạn sinh viên, họ đều là những sinh viên xa nhà, rất cần việc làm để kiếm thêm tiền trang trải cho việc học. Đặc biệt là trong thời điểm Phan Thiết bắt đầu trở lạnh về đêm, mùi thịt nướng thơm phức, thỉnh thoảng trở xiên thịt trên vỉ, nhấm nháp những xiên thịt nướng hay ngắm Phan Thiết nhộn nhịp về đêm, râm ran trò chuyện cùng bạn bè là một trải nghiệm nhẹ nhàng, ấm cúng và đầy thi vị”.

……………..

“Ít béo, thơm ngon, món nướng luôn được lòng giới trẻ nhất là trong trong khí lành lạnh và những lời chia tay bạn bè để về quê trong những ngày giáp tết. Thế nhưng vào những ngày này quán lớn, sang trọng vừa đông, giá lại cao, ít món. Chưa kể sau khi ăn xong không thể đi đâu vì mùi thức ăn bám vào áo, vào tóc.

Một địa điểm món nướng giá rẻ, ăn được nhiều món, ăn xong có thể tiếp tục đến những nơi khác hay đi mua sắm mà không lo “mùi lạ” là điều mà giới trẻ tìm kiếm. Quán Nướng & Lẩu trên đường X đáp ứng được điều này nên tuy mới ra mắt, hình thức không lạ song quán thu hút khá nhiều thực khách trẻ và khắp sắp hết trẻ. Thậm chí nếu đến trễ một chút, khách phải chịu khó chờ khách đến trước tính tiền mới được xếp bàn. Như mấy cửa hàng xiên que khác, tại Nướng & Lẩu, thực khách sẽ được nhân viên trao tận tay dĩa cùng kẹp gắp, rồi đi đến quầy chọn từng xiên theo ý thích, nhưng điểm khác biệt là ăn xong hết mới tính tiền. Quán có khá nhiều điểm cộng, không gian thoáng đãng, bàn ghế giản dị nhưng sang trọng, bình gas mới bảo đảm an toàn. Tất cả các món từ cút, chân gà, mực … tới thịt nai, đà điểu, cá sấu … có mức giá bình quân từ 10.000 – 20.000/que và đều được ướp đậm đà đến nỗi đủ sức làm hài lòng những thực khách khó tính nhất.

Trong không khí se lạnh của Sài Gòn, mùi thịt nướng thơm nồng nàn, thỉnh thoảng trở xiên thịt trên vỉ, nhấm nháp những xiên thịt nướng, ngắm Sài Gòn nhộn nhịp về đêm, râm ran trò chuyện cùng bạn bè là một trải nghiệm nhẹ nhàng, ấm cúng. Bên cạnh các quầy đồ nướng, quán cũng có khu lẩu tự chọn với nước lẩu như lẩu nấm, lẩu uyên ương, lẩu kim chi, lẩu xương heo, lẩu Thái, lẩu tươi, lẩu hải sản ngon đậm đà và hoàn toàn miễn phí. Các món tự chọn để ăn kèm lẩu giá từ 5.000 – 15.000 đồng gồm các loại bò, ghẹ, tôm, bao tử, mực, ốc nhồi basa, cá viên thì là, nghêu, sò dương, thanh cua, cá hồi, cá lóc … tươi, ngon, dễ ăn. Quán bán từ lúc 15h – 23h. Vì tính tiền sau khi ăn nên cách tốt nhất là lựa tất cả những món mình yêu thích một lần để tránh nhầm lẫn hay chi vượt dự tính”.

Kết luận: Là hình thức kinh doanh mới rộ lên thời gian gần đây nhưng nó vẫn còn rất mới. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất quyết định thành bại chính cách thức kinh doanh như thế nào. Cũng mở một quán nướng xiên que nhưng quán người ta đông khách còn quán của bạn thì lây lất. Đây mới chính là bí quyết kinh doanh mà bạn cần phải học.

 3. Điều kiện cần và đủ:

Sau đây là những điều kiện tối thiểu cần và đủ để bạn có thể thực hiện thành công ý tưởng này:

+ Tốt nhất là bạn có mặt bằng, nếu không bạn phải cần một số vốn khoảng 50 triệu VND để khởi nghiệp. Số vốn này bạn sẽ dùng để đầu tư vào dụng cụ, nguyên vật liệu; nguồn nhân lực; lập trang web; quảng cáo; giao dịch …

+ Bạn phải nắm được kĩ thuật kinh doanh mô hình này.

+ Bạn phải kiên nhẫn đủ để theo đuổi ý tưởng.

+ Bạn phải am hiểu về internet, thiết kế web, logo, slogan, banner và có khiếu chọn hình ảnh, viết bài đăng trên web.

+ Bạn phải là người có khiếu giao tiếp, khéo tay, sáng tạo, nắm được công thức chế biến các món xiên que.

+ Bạn phải am hiểu cơ bản về các thủ tục pháp lí trong lĩnh vực kinh doanh ẩm thực.

+ Bạn phải là người cầu tiến, chu toàn, quản lí chặt chẽ tiền bạc …

4. Khó khăn và thuận lợi:  

Kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào cũng có khó khăn và thuận lợi, nếu như bạn cảm thấy mình không thể vượt qua những khó khăn liệt kê dưới đây thì tốt nhất không nên chọn thực hiện ý tưởng này. Sau đây là một số khó khăn và thuận lợi điển hình khi bạn quyết định theo đuổi ý tưởng này:

Khó khăn:

+ Về việc kiếm mặt bằng mở quán: Buôn bán được hay không phần lớn nhờ mặt bằng, chính vì vậy bạn phải tìm được một mặt bằng kinh doanh lí tưởng. Trong trường hợp bạn không đủ năng lực thì hãy nhờ sự trợ giúp từ phía tác giả ý tưởng.

+ Về kĩ thuật kinh doanh: Khi nghĩ ra ý tưởng tác giả đã nghĩ ra kĩ thuật kinh doanh để thành công với mô hình này, do đó bạn nên liên hệ với tác giả để biết cách thực hiện.

+ Về việc lập web: Nhiều người cứ cho rằng lập web không có gì khó, thật ra để có một trang web thú vị lôi cuốn khách hàng là điều không hề dễ dàng. Ngoài cách trình bày, chọn lọc hình ảnh, nội dung … thì khó khăn nhất chính là viết bài. Người quản lí web phải viết bài sao cho thật hay, ý nghĩa, phù hợp tâm lí người đọc, đúng đắn, thiết thực … Bạn phải biết rằng đối tượng khách hàng của bạn là ai để khi viết bài bạn phải nêu bật lí do tại sao họ nên chọn sản phẩm, dịch vụ của bạn. Vấn đề này tưởng đơn giản nhưng lại rất khó đối với những ai không có khiếu văn chương.

+ Về việc quản lí tiền bạc: Để làm nên sản nghiệp lớn bạn phải học cách quản lí chặt chẽ tiền bạc, đây là một yêu cầu không thể thiếu ở người làm giàu.

+ Về việc tuyển dụng, quản lí nhân sự: Đừng coi thường tính chuyên nghiệp ngay từ đầu. Nhân viên phải có những đức tính giống người chủ, phải có đạo đức nghề nghiệp, mặc đồng phục và nhã nhặn với khách … Đối với những bạn đã từng đứng ở cương vị quản lí có những hiểu biết nhất định về nghiệp vụ nhân sự thì không nói làm gì, nhưng đối với những bạn mới ra đời khi đứng ở cương vị quản lí sẽ rất lúng túng. Cái gì cũng phải học, rèn luyện từ từ, nếu có quyết tâm thì bạn sẽ làm tốt thôi.

Thuận lợi:    

+ Đây là một ý tưởng kinh doanh khả thi, thiết thực, quay vòng vốn nhanh.

+ Lợi nhuận cao.

+ Nhu cầu nhiều.

+ Rủi ro thấp.

+ Có thể nhận tổ chức các buổi tiệc nhỏ (sinh nhật, họp mặt …).

5. Cách thức chuẩn bị và thực hiện:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

6. Duy trì và phát triển:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

 

Chat Master Club

28/12/2012

Advertisements
Comments
4 Responses to “Ý tưởng các món xiên que”
  1. Linh Trần nói:

    tôi muốn được hướng dẫn đê mở 1 nhà hàng xiên que

  2. toi can duoc tu van cu the de mo quan xien que .A chi nao co kn thi tu van giup em nhe.

    em cam on a cgi that nhieu

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: