Ý tưởng bánh mì kẹp mứt

1. Ý tưởng:

Tình cờ tôi nắm được bí quyết làm các loại mứt như: Mứt dâu, mứt thơm, mứt xoài, mứt việt quất … Các loại mứt này đều có một đặc điểm chung là sền sệt như bơ và rất thơm, ngon. Trong đầu tôi lúc đó chợt tự hỏi: Tại sao mình không mở một tiệm bán bánh mì kẹp các loại mứt này để phục vụ cho các em nhỏ, học sinh, sinh viên … nhỉ?

Banh mi

Như các bạn đều biết bánh mì của Việt Nam được thế giới công nhận là một trong những món ăn đường phố ngon nhất thế giới. Tuy nhiên, đó là bánh mì kẹp thịt. Ăn bánh mì kẹp thịt hoài cũng chán. Đã đến lúc ta cần thổi một luồng gió mới cho sản phẩm này.

Khi bạn vào tiệm “bánh mì kẹp mứt” bạn sẽ được tha hồ chọn một hoặc một số loại mứt mình yêu thích để chấm hay kẹp với bánh mì mà ăn. Nhân viên sẽ mang ra cho bạn những lát bánh mì nướng nóng hổi, loại mứt yêu thích, que gỗ để quết mứt lên lát bánh mì và đồ uống. Để làm nên nét riêng biệt, tiệm sẽ tự chế rất nhiều món uống bổ dưỡng, lạ miệng hợp với món ăn “bánh mì kẹp mứt”. Giá cả một phần ăn như vậy cũng rất bình dân để cho các em nhỏ, học sinh, sinh viên … dễ dàng vào ăn thường xuyên.

Phong cách thiết kế và trang trí quán cũng phải hợp với lứa tuổi teen và sản phẩm. Ngoài hình vẽ, hình chụp đẹp mắt thì màu sắc hấp dẫn chính là yếu tố thu hút teen ghé lại nơi đây. Teen thích đọc sách, nghe nhạc, truy cập internet, chơi trò chơi giải trí, làm đồ handmade hay gì gì đó cũng đều được phục vụ miễn phí. Một đồn mười, mười đồn trăm, chắc chắn tiệm sẽ rất đông khách.

Theo kinh nghiệm điều hành kinh doanh của tôi thì một doanh nghiệp, tổ chức … có tồn tại, phát triển được hay không phụ thuộc phần lớn vào tài điều hành kinh doanh của người đứng đầu. Người đứng đầu không chỉ cần tri thức sâu sắc, kinh nghiệm từng trải mà còn phải rất biến hóa nữa. Họ giống như người nhạc trưởng biết khi nào cần chơi những bản nhạc nào, chơi làm sao để ru hồn người nghe.

Mô hình này còn thu hút cả những đối tượng nhân viên văn phòng. Bạn thử tưởng tượng vào những lúc rảnh rỗi bạn ghé nơi đây nhâm nhi lát bánh mì nóng hổi quết mứt thơm lừng cùng li cà phê sữa nóng, cảm giác lúc đó thật tuyệt vời.

Giữa thời buổi nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn, những loại hình kinh doanh mà giá trị sản phẩm quá cao sẽ khiến cho người tiêu dùng phải chùn tay khi mua sắm. Mưa dầm thấm đất. Nhẹ nhàng mà túi tiền căng phồng lên lúc nào không biết. Tôi nghĩ đây là mô hình kinh doanh rất thích hợp với phụ nữ, các bạn trẻ muốn khởi nghiệp với vốn ít, kinh nghiệm chưa nhiều.

2. Hoàn cảnh khách quan:

“Nói đến mứt trong đời sống người Đức thì đầu tiên phải nói qua cách ăn bánh mì của dân Đức. Người Đức vốn là một dân tộc thích ăn bánh mì. Có thể nói, bánh mì đối với người dân ở đây giống như cơm của người Việt, ngày có thể ăn 2 – 3 bữa, học sinh mang đồ ăn thêm đi học cũng là một lát bánh mì kẹp xúc xích hoặc pho-mát, từ người lao động đến người tri thức đều rất “nghiền”!

Banh mi 02

 

Người Đức đặc biệt thích ăn bánh mì phết mứt. Nhiều gia đình người Đức thậm chí còn dậy sớm để tự tay nhào bột làm bánh mì, người có vườn thì hay tự làm mứt theo hoa quả từng mùa. Mỗi lần, họ làm tới cả chục lọ, rồi đem tặng cho bạn bè, làng xóm. Ở Đức, người ta phân biệt các kiểu mứt qua lượng hoa quả. Mứt ở Đức có rất nhiều kiểu dáng, hình dạng và thể loại.

Loại Marmelade: Marmelade (tiếng Anh là “marmalade”, bắt nguồn từ từ “marmelo”, nghĩa là quả mộc qua, tiếng Đức là Quitte) ở Đức là chỉ chung các loại mứt, nhưng theo đúng tiêu chuẩn thì đó là từ chỉ các loại mứt chế biến từ trái cây thuộc họ cam, quít – như món mứt cam đắng rất được ưa chuộng ở Anh là một loại mứt kinh điển. Trong mỗi cân Marmelade phải chứa ít nhất 200 gram hoa quả.

Loại Konfitüre: Konfitüre (bắt nguồn từ “conficere” của tiếng La-tinh, tiếng Anh là “confection”, nghĩa tương đương như là “pha chế đồ ngọt”) lại bao gồm nhiều mức độ khác nhau: Konfitüre extra là loại mứt được chế biến phần lớn từ thịt trái cây (pulp), đã bỏ vỏ và bỏ hạt, đem thái nhỏ hạt lựu hoặc nghiền nát (nhưng còn miếng chứ không xay nhuyễn, ngoại trừ các loại hoa quả như táo gai, mâm xôi, việt quất, quả lí chua … ), nấu cùng đường và nước.  Trong mỗi cân mứt Konfitüre extra phải chứa ít nhất 450 gram hoa quả. Các loại mứt Konfitüre bình thường thì chỉ cần tới 350 gram là đủ tiêu chuẩn qui định.

Loại Gelee: Gelee (tiếng Anh là jelly, bắt nguồn từ tiếng La-tinh “gelare”, nghĩa là “làm đông cứng lại”) được chế biến từ nước hoa quả, đường và chất làm đông đặc, thành một loại thạch mềm có thể phết lên bánh mì, và kiểu mứt Mus (tiếng Pháp là “pureé”, nghĩa là món ăn nấu nhuyễn) gồm hoa quả nấu nhuyễn và đặc, không có miếng lổn nhổn, như món Pflaumenmus (mứt mận nhuyễn) hoặc Apfelmus (mứt táo nhuyễn). Ba thành phần chủ yếu để nấu mứt gồm hoa quả, đường và nước. Ở Đức có loại đường chuyên dùng để nấu mứt vì nó có khả năng làm đông đặc gọi là Gelierzucker (tiếng Anh là “preserving sugar”). Nó không ngọt lắm, mà có vị hơi chua, là hỗn hợp đường và chất làm đông đặc, và tùy theo từng kiểu mứt bạn muốn nấu, bạn sẽ chọn tỉ lệ đường là 1:1, 2:1 hoặc 3:1 (con số đầu chỉ tỉ lệ của phần hoa quả cần nấu). Ở Đức người ta thường bán những lọ thủy tinh chuyên dùng đựng mứt tự nấu ngoài siêu thị, kèm theo cả nhãn mác để có thể tự ghi chú loại mứt, ngày sản xuất và thời hạn sử dụng. Khi đến nước Đức, ngoài việc dạo bước trên những đường phố thênh thang, đừng quên tự thưởng cho mình một lọ mứt ngọt lịm, thơm hương!”.

Kết luận: Nếu bạn muốn tôi hướng dẫn thực hiện mô hình này tôi có thể hướng dẫn cho bạn làm tất cả các loại mứt từ trái cây Việt Nam ngon một cách lạ lùng. Bởi nếu như không nắm được bí quyết chế biến, không làm phong phú sản phẩm kinh doanh thì bạn sẽ không tồn tại được dù kinh doanh ở bất cứ lĩnh vực nào. Mô hình này còn có cái hay ở chỗ mình có thể bỏ mối mứt làm ra cho các siêu thị, chợ hay bán lẻ cho người tiêu dùng. Cố gắng tạo ra một thương hiệu uy tín để phát triển bền vững về sau.

3. Điều kiện cần và đủ:

Sau đây là những điều kiện tối thiểu cần và đủ để bạn có thể thực hiện thành công ý tưởng này:

+ Tốt nhất là bạn có mặt bằng, nếu không bạn phải cần một số vốn khoảng 50 triệu VND để khởi nghiệp. Số vốn này bạn sẽ dùng để đầu tư vào dụng cụ, nguyên vật liệu; nguồn nhân lực; lập trang web; quảng cáo; giao dịch …

+ Bạn phải nắm được kĩ thuật kinh doanh mô hình này.

+ Bạn phải kiên nhẫn đủ để theo đuổi ý tưởng.

+ Bạn phải am hiểu về internet, thiết kế web, logo, slogan, banner và có khiếu chọn hình ảnh, viết bài đăng trên web.

+ Bạn phải là người có khiếu giao tiếp, khéo tay, sáng tạo, nắm được công thức chế biến các loại mứt.

+ Bạn phải am hiểu cơ bản về các thủ tục pháp lí trong lĩnh vực kinh doanh ẩm thực.

+ Bạn phải là người cầu tiến, chu toàn, quản lí chặt chẽ tiền bạc …

4. Khó khăn và thuận lợi:  

Kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào cũng có khó khăn và thuận lợi, nếu như bạn cảm thấy mình không thể vượt qua những khó khăn liệt kê dưới đây thì tốt nhất không nên chọn thực hiện ý tưởng này. Sau đây là một số khó khăn và thuận lợi điển hình khi bạn quyết định theo đuổi ý tưởng này:

Khó khăn:

+ Về việc kiếm mặt bằng mở tiệm: Buôn bán được hay không phần lớn nhờ mặt bằng, chính vì vậy bạn phải tìm được một mặt bằng kinh doanh lí tưởng. Trong trường hợp bạn không đủ năng lực thì hãy nhờ sự trợ giúp từ phía tác giả ý tưởng.

+ Về kĩ thuật kinh doanh: Khi nghĩ ra ý tưởng tác giả đã nghĩ ra kĩ thuật kinh doanh để thành công với mô hình này, do đó bạn nên liên hệ với tác giả để biết cách thực hiện.

+ Về việc lập web: Nhiều người cứ cho rằng lập web không có gì khó, thật ra để có một trang web thú vị lôi cuốn khách hàng là điều không hề dễ dàng. Ngoài cách trình bày, chọn lọc hình ảnh, nội dung … thì khó khăn nhất chính là viết bài. Người quản lí web phải viết bài sao cho thật hay, ý nghĩa, phù hợp tâm lí người đọc, đúng đắn, thiết thực … Bạn phải biết rằng đối tượng khách hàng của bạn là ai để khi viết bài bạn phải nêu bật lí do tại sao họ nên chọn sản phẩm, dịch vụ của bạn. Vấn đề này tưởng đơn giản nhưng lại rất khó đối với những ai không có khiếu văn chương.

+ Về việc quản lí tiền bạc: Để làm nên sản nghiệp lớn bạn phải học cách quản lí chặt chẽ tiền bạc, đây là một yêu cầu không thể thiếu ở người làm giàu.

+ Về việc tuyển dụng, quản lí nhân sự: Đừng coi thường tính chuyên nghiệp ngay từ đầu. Nhân viên phải có những đức tính giống người chủ, phải có đạo đức nghề nghiệp, mặc đồng phục và nhã nhặn với khách … Đối với những bạn đã từng đứng ở cương vị quản lí có những hiểu biết nhất định về nghiệp vụ nhân sự thì không nói làm gì, nhưng đối với những bạn mới ra đời khi đứng ở cương vị quản lí sẽ rất lúng túng. Cái gì cũng phải học, rèn luyện từ từ, nếu có quyết tâm thì bạn sẽ làm tốt thôi.

Thuận lợi:    

+ Đây là một ý tưởng kinh doanh mới, khả thi, thiết thực, quay vòng vốn nhanh.

+ Lợi nhuận cao.

+ Nhu cầu nhiều.

+ Rủi ro thấp.

+ Có thể gia tăng thu nhập do bán lẻ, sỉ mứt.

+ Có thể nhận tổ chức các buổi tiệc nhẹ (sinh nhật, họp mặt …).

5. Cách thức chuẩn bị và thực hiện:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

6. Duy trì và phát triển:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

 

Chat Master Club

28/12/2012

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: