Cây cối làm hàng xóm

Cay bach

Trong thành phố ngày nay đã không còn tìm thấy kháo sơn, có thể mang đến tác dụng gần giống như vậy thì chỉ có cây to. Một mặt vì hình dạng của cây to lớn, vươn lên cao, mưa gió đều không làm nó hề hấn gì, làm hàng xóm với nó khiến bạn kiên cường hơn. Mặt khác, cây cối là vật có sự sống, từ gốc đến ngọn toàn bộ đều có sức sống, nó là một hệ thống sự sống to lớn, năng lượng tuần hoàn không ngừng trong nó. Cây không cần phải sống trong nhà, không sợ ánh nắng, không sợ mưa to gió lớn, sức sống của nó mạnh hơn con người. Bên ngoài cửa sổ có cây lớn, điều đó đại diện cho việc bạn làm hàng xóm với kẻ mạnh, rất nhiều lúc từ sức sống của nó mà bạn cảm thấy hưng phấn, để bạn có dũng khí chịu đựng áp lực lớn hơn, để trở thành con người hoàn hảo hơn, đúng nghĩa hơn.

Cây còn có một đặc điểm nữa, đó là trong lúc nhân loại đang phá hoại môi trường, thì cây lại tu bổ môi trường. Ví dụ, môi trường thiên nhiên ở một nơi đã hoàn toàn bị con người phá hoại, nhưng chỉ cần con người ngưng ngay hoạt động đó, thì sau một thời gian môi trường bị phá hoại có thể khôi phục lại sinh cơ mạnh mẽ. Sự thật là tất cả động thực vật trong thiên nhiên đều đang không ngừng nỗ lực khôi phục môi trường, chỉ có điều là chúng không đuổi kịp tốc độ phá hoại của con người mà thôi.

Khi bạn thấy nơi cửa sổ bay vào một con côn trùng nhỏ, thì theo bản năng bạn sẽ lấy thuốc diệt muỗi phun nó, vì cho rằng nó làm cản trở cuộc sống của bạn. Nhưng bạn làm sao có thể xác định được chỗ bạn đang sống vốn không phải là nhà của chúng? Tết đến bạn đều không quên về “thăm nhà”, vậy chúng thỉnh thoảng mới về thăm nhà một tí tại sao lại bị họa diệt thân?

Lựa chọn cây cối làm hàng xóm, tức là lựa chọn một hệ thống sinh thái có côn trùng sinh sống. Thậm chí cây cối quá nhiều xung quanh nhà có thể là nơi cư ngụ của rắn rết, chuột bọ, rán, kiến … Hành động của con người đôi khi mâu thuẫn, vừa muốn bên ngoài cửa sổ có màu xanh vừa muốn không bị côn trùng quấy rầy. Thuốc diệt côn trùng không thể ngăn cản côn trùng bay vào nhà một cách triệt để. Chúng ta nên qui hoạch lại không gian sống của mình một cách khoa học; thay đổi một tâm thái sống khác là làm bạn với muôn vật, dùng thiện ý để thưởng thức mọi sự sống.

Cần phải nói thêm, cây to che chở cho con người nhưng đôi khi mang lại nhiều tai họa. Sét thường hay nhắm đánh vào những nơi có cây to. Vào những mùa giông bão cây to có thể ngã đổ đè chết con người, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản. Chính vì lẽ đó, khi trồng cây to cạnh nhà phải chọn những cây có rễ đâm sâu, vững chắc và luôn luôn tỉa cành lá. Một khuôn viên cây xanh rợp bóng, phát triển khỏe mạnh, hài hòa với môi trường sống sẽ đem lại cho gia chủ nhiều may mắn. Ngược lại, những cây héo úa bốc mùi xú uế, yếu ớt, bố trí lệch lạc (cao thấp không đều, không ngay hàng thẳng lối) sẽ là điều không may cho ai sống ở nơi đó.

 

Chat Master Club

22/12/2012

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: