Ý tưởng muốn học gì dạy nấy

1. Ý tưởng:

Có một anh bạn muốn tôi chỉ cho cách thiết kế một banner. Anh ta nói chỉ cần tôi chỉ cho anh ta cách thiết kế một banner đẹp anh ta sẽ trả tôi tiền.

Có một anh bạn muốn tôi chỉ cho cách xem xét để lựa chọn được một mặt bằng kinh doanh lí tưởng. Anh ta nói chỉ cần tôi hướng dẫn cho anh ta biết cụ thể trên lí thuyết lẫn thực tế thì anh ta sẽ trả cho tôi tiền.

Có một lần đang làm việc trên máy tính thì máy tính của tôi bị khóa hoàn toàn do System Progessive Protection Virus xâm nhập. Máy tính không thể truy cập internet được. Vì không biết cách diệt con virus đó nên tôi mang máy tính ra tiệm, mấy người sửa máy mở máy lên ngó qua ngó lại một hồi rồi phán: “Phải cài lại win thôi chứ không thể diệt con virus này được đâu!”. Tôi đành chấp nhận cài lại win mất hết 150.000 VND. Được vài ngày sau máy tôi tiếp tục lại bị con virus này tấn công nữa, tức quá tôi đã bỏ ra mấy tiếng đồng hồ để lên mạng tìm kiếm cách diệt. Cuối cùng tôi đã tìm ra. Chỉ mất khoảng 5 phút là máy tính của tôi hoạt động trở lại bình thường. Nếu như không tìm ra cách diệt tôi rất muốn có ai đó sẽ chỉ tôi điều này và tôi sẵn sàng trả tiền cho họ.

Trong cuộc sống chúng ta luôn gặp những khó khăn về nhiều lĩnh vực. Đôi khi những khó khăn mà chúng ta gặp phải chỉ cần biết một kiến thức, kĩ năng nào đó thôi là chúng ta có thể vượt qua, thế nhưng ai là người cung cấp cho chúng ta những kiến thức, kĩ năng ấy?

Qua những vướng mắc mình gặp phải, quan sát cuộc sống thực tế tôi đã nảy ra ý tưởng “muốn học gì dạy nấy”.

Không giống như trung tâm gia sư hay trường học hoặc bất cứ một tổ chức dạy những kiến thức, chuyên môn … cụ thể nào đó, “muốn học gì dạy nấy” sẽ dạy những gì bạn yêu cầu. Bạn muốn học bất cứ điều gì cứ gửi mail về địa chỉ của “muốn học gì dạy nấy” sẽ được đáp ứng một cách tốt nhất.

“Muốn học gì dạy nấy” ban đầu được ra mắt dưới hình thức website dạy những kiến thức, kĩ năng, nghề nghiệp … cho mọi người. Sau này có mở văn phòng, trường học hay không còn tùy thuộc vào hoàn cảnh lịch sử cụ thể mà quyết định (bây giờ chưa thể nói trước được). Web sẽ là cầu nối giữa người muốn học và người muốn dạy. Nói cách khác đó là một cái chợ mua bán kiến thức, kĩ năng, chuyên môn … Người yêu cầu dạy sẽi trả tiền cho những gì mình được học. Địa điểm dạy, tiền lương sẽ do hai bên thỏa thuận với nhau.

“Muốn học gì dạy nấy” muốn tạo ra môi trường học tập thật sự. Người học cần đáp ứng tốt nhất nhu cầu học tập về một điều gì đó và người dạy sẽ đáp ứng chúng một cách tốt nhất thông qua năng lực, tư cách, phẩm chất … của mình. Trao đổi trên cơ sở thuận mua vừa bán, sòng phẳng, minh bạch, an toàn … có sự giám sát của “muốn học gì dạy nấy”.        

Đâu phải lúc nào chúng ta cũng muốn đến trường, nhận bằng cấp sau khi học được một điều gì đó phục vụ cho cuộc sống của mình. Cái mà chúng ta vươn đến là tài năng đích thực. Khi gặp nghịch cảnh bằng bản lĩnh của mình bạn sẽ vượt qua nó. Bằng cấp chẳng là gì cả nếu nó chỉ là vật trang trí.

Mặc dù trường học ngày càng nhiều nhưng đâu phải điều gì trường học cũng dạy bạn. Những lúc như vậy bạn không tìm đến “muốn học gì dạy nấy” thì tìm đến ai? Ai cũng biết bể học mênh mông, chính vì vậy phạm vi hoạt động của “muốn học gì dạy nấy” sẽ vô cùng rộng lớn. Thiết nghĩ nếu hoạt động chuyên nghiệp, bài bản trong lĩnh vực này thì ý tưởng sẽ đem lại cho bạn không chỉ tiền bạc mà còn rất nhiều điều tốt đẹp khác nữa.

2. Hoàn cảnh khách quan:

“Hàng trăm câu chuyện của sinh viên, trong đó làm thêm là một trong những chuyện không bao giờ cũ. Sinh viên làm thêm nhằm mục đích kiếm tiền phụ vào các khoản chi tiêu … nhưng bây giờ rất nhiều sinh viên đi làm thêm không chỉ để kiếm tiền.

Đủ kiểu làm thêm

Trong thời kì giá cả leo thang, mọi thứ đều đắt đỏ tiền chu cấp thì có giới hạn nên sinh viên đã bắt đầu nghĩ đến chuyện đi làm thêm để kiếm tiền trang trải thêm. Và sinh viên đã có rất nhiều cách kiếm tiền.

Vân (trường đại học văn hóa Hà Nội) kiếm tiền bằng cách đi học thuê cho các sếp đi học đại học, đến lớp chỉ cần ngồi điểm danh cho hết buổi là có thể nhận được 40 – 50 nghìn/ngày.

Trần Hiệp (sinh viên Trường cao đẳng Công nghiệp Hà Nội) thì chọn nghề trong quán bia, mỗi ngày làm việc 6 tiếng, thời gian do Hiệp tự thu xếp, một công việc nhàn rỗi, lương tháng được 700 nghìn … đó là một khoản nho nhỏ cho Hiệp mua sắm thêm vài bộ quần áo mới.

Sơn (Học viện Tài chính) chọn công việc gia sư, với một tuần dạy 3 buổi, mức phí cho mỗi buổi dạy là 60 nghìn đồng cho con bà chủ nhà trọ, rồi dần dần thấy con cái học hành tiến bộ nên Sơn được chủ nhà rất qúi, miễn phí luôn tiền thuê trọ.

Nhưng với sinh viên để tìm được việc làm vừa ý cũng rất khó khăn và phải tìm hiểu kĩ càng. Do tâm lí muốn kiếm tiền nhanh nên Ngọc (Trường Cao đẳng Du lịch), đã đến ngay trung tâm môi giới việc làm trên đường Phạm Văn Đồng được giới thiệu cho việc gấp phong bì với mức lương khởi điểm là 2,3 triệu đồng, Ngọc đã khấp khởi mừng thầm nhưng khi vào tư vấn thì lệ phí phải trả là 200 nghìn đồng, và muốn nhận việc thì cần đóng thêm 700 nghìn với lí do là phí hoạt động của công ty … Không nhận được việc làm thêm Ngọc thất thểu bước ra khi mà 200 nghìn duy nhất trong người đã bay mất.

Làm thêm để vào đời

Sinh viên học ở trường du lịch thì tìm hiểu để nhận những tour du lịch nhỏ, còn các sinh viên học các ngành công nghệ, thông tin thì cố tìm kiếm cho được những công việc liên quan đến máy tính. Học sư phạm thì chọn gia sư là công việc để làm thêm, học báo chí thì chọn cộng tác với các tòa soạn …

Liên học trường Ngoại thương, do muốn tăng thêm vốn ngoại ngữ cho mình nên đã sắp xếp thời gian để xuống phố cổ bán hàng cho khách du lịch nước ngoài, nên khả năng giao tiếp tiếng Anh của Liên đã được tăng lên đáng kể, khoản thu nhập được 1,2 triệu/tháng … thế là một mục tiêu trúng hai đích, vừa tăng khả năng ngoại ngữ lại vừa có thêm tiền chi tiêu.

Cũng như Liên, Yến Hoa là một cô bạn khá năng động trong trường Học viện báo chí, ngoài thời gian học Hoa lại tranh thủ đi đây đó viết bài để cộng tác cho các tờ báo từ năm thứ 2, nên khả năng viết lách cũng như cách phát hiện đề tài của Hoa đã thực sự được các bạn trong ngành khâm phục. Nên bây giờ học những môn chuyên ngành của ngành báo đối với Hoa là một trong những môn dễ dàng nhất.

Mạnh Thái (sinh viên Trường Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội), từ những ngày đầu tiên đã tìm đến những việc liên quan đến máy tính làm công việc làm thêm để học tập. Nên bây giờ, Thái đã là bậc sư phụ, đang là sinh viên mà Thái đã có thể xử lí rất chuyên nghiệp các sự cố của máy tính, và đã chính thức trở thành nhân viên của một công ty máy tính uy tín ở Hà Nội khi vẫn đang còn là một sinh viên năm 2.

Sinh viên biết kết hợp, sắp xếp được cùng lúc cả việc học tập ở trường và việc đi làm thêm để kiếm tiền hay là để học tập thì đó là một điều tích cực đáng khen ngợi. Bởi làm thêm ngoài việc tăng thêm thu nhập còn giúp cho sinh viên có thêm kinh nghiệm cũng như vốn sống cho bản thân trong trường học và trường đời”.

Kết luận: Không chỉ sinh viên mà bất cứ ai trong chúng ta cũng muốn kiếm thêm thu nhập dù ít hay nhiều. Bên cạnh đó, thông qua dạy người khác chúng ta còn thể hiện bản lĩnh sống của mình, mở rộng giao lưu, đón nhận nhiều cơ hội, góp tay làm cho cộng đồng ngày càng đi lên … Nhìn nhận ở khía cạnh khác, mỗi người đều có một ưu thế, nếu biết khai thác tài năng của mình chắc chắn sẽ có tiền. Khi website “muốn học gì dạy nấy” ra đời nó sẽ là cầu nối giữa người học và người dạy. Ai cũng có thể đăng kí làm thành viên để vừa là người học vừa là người dạy. Có thể nói ý tưởng sẽ giúp cho việc học và dạy trở nên nghiêm túc, chuyên nghiệp hơn (không có chuyện người kém cỏi lại giàu có hơn người tài năng; bạn muốn giỏi thì bạn phải bỏ tiền ra học, khi bạn học giỏi thì bạn lại dùng tài năng của mình để kiếm tiền); nhiều người kiếm được tiền hơn nhờ bán tài năng của mình; xã hội giải quyết được nạn thất nghiệp; mọi người tăng thêm thu nhập … Đây có thể nói là một sân chơi vô cùng bổ ích.

3. Điều kiện cần và đủ:

Sau đây là những điều kiện tối thiểu cần và đủ để bạn có thể thực hiện thành công ý tưởng này:

+ Bạn phải có một số vốn khoảng 10 triệu VND. Số vốn này bạn sẽ dùng để lập trang web; quảng cáo; giao dịch …

+ Bạn phải nắm được kĩ thuật kinh doanh mô hình “muốn học gì dạy nấy”.

+ Bạn phải kiên nhẫn đủ để theo đuổi ý tưởng.

+ Bạn phải am hiểu về internet, thiết kế web, logo, slogan, banner và có khiếu chọn hình ảnh, viết bài đăng trên web.

+ Bạn phải là người có khiếu giao tiếp …

+ Bạn phải là người cầu tiến, chu toàn, quản lí chặt chẽ tiền bạc …

4. Khó khăn và thuận lợi:  

Kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào cũng có khó khăn và thuận lợi, nếu như bạn cảm thấy mình không thể vượt qua những khó khăn liệt kê dưới đây thì tốt nhất không nên chọn thực hiện ý tưởng này. Sau đây là một số khó khăn và thuận lợi điển hình khi bạn quyết định theo đuổi ý tưởng này:

Khó khăn:

+ Về kĩ thuật kinh doanh ý tưởng “muốn học gì dạy nấy”: Có thể nói kĩ thuật kinh doanh là bí quyết công nghệ mà chỉ tác giả ý tưởng là người nắm rõ nhất cần phải thực hiện nó như thế nào, nếu bạn không nắm được bí quyết này e rằng bạn sẽ thực hiện không đúng như những gì ý tưởng muốn đề cập đến.

+ Về việc lập web: Nhiều người cứ cho rằng lập web không có gì khó, thật ra để có một trang web thú vị lôi cuốn khách hàng là điều không hề dễ dàng. Ngoài cách trình bày, chọn lọc hình ảnh, nội dung … thì khó khăn nhất chính là viết bài. Người quản lí web phải viết bài sao cho thật hay, ý nghĩa, phù hợp tâm lí người đọc, đúng đắn, thiết thực … Bạn phải biết rằng đối tượng khách hàng của bạn là ai để khi viết bài bạn phải nêu bật lí do tại sao họ nên chọn dịch vụ của bạn. Vấn đề này tưởng đơn giản nhưng lại rất khó đối với những ai không có khiếu văn chương.

+ Về việc quản lí tiền bạc: Không quản lí tốt tiền bạc thì đừng mơ đến chuyện giàu có.

+ Về việc tuyển dụng, quản lí nhân sự: Khi các thành viên đăng kí tham gia điều khó khăn nhất đối với người quản lí website “muốn học gì dạy nấy” là làm sao xác định được nhu cầu học của người ấy cụ thể là gì để đáp ứng chính xác, hoặc tài năng của người ấy cũng như có những bảo đảm an toàn cho người học … Về những điều này chắc hẳn bạn cần sự trợ giúp từ tác giả ý tưởng.

Thuận lợi:    

+ Đây là một ý tưởng kinh doanh cần số vốn rất ít.

+ Bằng cách thức kinh doanh qua web sẽ giảm thiểu chi phí, rủi ro mà phạm vi hoạt động lại vô cùng rộng.

+ Nhu cầu nhiều.

+ Ngoài ra có thể nhận quảng cáo cho các doanh nghiệp trên website.

5. Cách thức chuẩn bị và thực hiện:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

6. Duy trì và phát triển:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

 

Chat Master Club

19/11/2012

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: