Ý tưởng trồng ớt phương pháp mới

1. Ý tưởng:

Nếu nhà bạn đang có đất rộng mà không biết trồng cây gì đạt hiệu quả kinh tế cao, ít rủi ro nhất thì cây ớt là một gợi ý hay ho cho bạn đấy!

Một số người sống ở những điều kiện thổ nhưỡng không thích hợp với cây ớt khi trồng không thu lại kết quả như mong đợi. Hiện nay ngoài thực tế người trồng ớt giỏi cũng chỉ thu hoạch dao động trên dưới 1,4 tấn/1.000 m2/vụ. Bằng phương pháp “trồng ớt trong chậu và trên trụ đỡ” chúng ta sẽ giúp cho những nơi không thích hợp với cây ớt có thể trồng được và đạt năng suất gần gấp đôi. Nói một cách khác, bằng cách này chúng ta đã tăng gần gấp đôi diện tích trồng khi chỉ có một nửa diện tích đất. Ví dụ, 1.000 m2 ớt hiện giờ trồng theo phương pháp thông thường lợi nhuận thu về khoảng 35 triệu VND/1.000 m2/vụ (thời điểm năm 2012) thì nay với phương pháp “trồng ớt trong chậu và trên trụ đỡ” sẽ cho lợi nhuận gấp đôi là khoảng 70 triệu VND/1.000 m2/vụ.

Tại sao tôi lại gợi ý trồng cây ớt để làm giàu? Bởi cây ớt có những ưu điểm sau đây:

+ Thời gian tính từ lúc trồng cho đến khi thu hoạch ngắn. Nếu bạn trồng đúng cách thì dưới 3 tháng là có thể thu hoạch.

+ Một điều thú vị khác là cây ớt cho trái quanh năm. Một cây ớt sau khi hái xong, bón phân, vun gốc thì một tháng sau bạn có thể thu hoạch tiếp. Tùy vào “trình độ” chăm sóc của bạn mà cây ớt đó có thể cho trái bao nhiêu đợt.

+ Nhu cầu về ớt lúc nào cũng cần và cần rất nhiều vì ớt không thể thiếu được trong mỗi bữa ăn. Bên cạnh đó, ớt xanh, ớt tươi hay ớt khô đều có thể bán được. Ớt có thể dùng ăn sống, làm tương ớt, bột ớt, muối ớt … Chính vì lẽ đó rủi ro xảy ra với cây ớt rất thấp.

+ Cây ớt có thể làm kiểng bán vào các dịp tết.

+ Hoặc cung cấp ớt chậu cho các hộ gia đình muốn trồng ớt sạch để ăn.

+ Cây ớt đặc biệt dễ trồng.

……..

Ớt, là một loại quả thuộc các cây thuộc chi Capsicum của họ Cà (Solanaceae). Ớt là một loại quả gia vị cũng như loại quả làm rau (ớt Đà Lạt) phổ biển trên thế giới. Ớt có nguồn gốc từ châu Mĩ; ngày nay nó được trồng khắp nơi trên thế giới và được sử dụng làm gia vị, rau, và thuốc. Ớt đã là một phần trong ẩm thực của loài người ít nhất là 7500 năm trước Công nguyên và có lẽ sớm hơn. Có những bằng chứng khảo cổ ở các khu vực ở tây nam Ecuador cho thấy ớt đã được thuần hóa hơn 6000 năm về trước, và là một trong những loại cây trồng đầu tiên ở châu Mĩ.

Người ta cho rằng ớt đã được thuần hóa ít nhất năm lần bởi những cư dân tiền sử ở các khu vực khác nhau của Nam và Bắc Mĩ, từ Peru ở phía nam đến Mexico ở phía bắc và một số vùng của các bang Colorado và New Mexico (các dân tộc Pueblo Cổ đại). Trong cuốn sách đã xuất bản Svensk Botanisk Tidskrift (1995), giáo sư Hakon Hjelmqvist đã xuất bản một bài viết về ớt trong thời kì tiền Columbia ở châu Âu. Trong một nơi khai quật khảo cổ của St. Botulf ở Lund, các nhà khảo cổ đã tuyên bố tìm thấy một Capsicum frutescens trong một lớp có niên đại thế kỷ 13. Hjelmqvist cũng tuyên bố rằng Capsicum đó đã được miêu tả bởi Therophrasteus người Hi Lạp (370 – 286 BC). Ông cũng đề cập đến các nguồn cổ khác. Nhà thơ La Mã Martialis (khoảng thế kỷ thứ nhất) đã mô tả “Pipervee crudum” (ớt tươi) có hình dài và có nhiều hạt. Các mô tả này không phù hợp với tiêu đen (Piper nigrum), cây không mọc tốt trong điều kiện khí hậu châu Âu. Christopher Columbus đã là một trong những người châu Âu đầu tiên thấy ớt (ở Caribe), và gọi chúng là “tiêu” vì chúng có vị cay tương tự (không phải bề ngoài giống nhau). Ớt đã được trồng khắp nơi trên thế giới sau thời Columbus. Diego Álvarez Chanca, một thầy thuốc trong chuyến đi thứ hai của Columbus đến West Indies năm 1493, đã mang những hạt ớt đầu tiên về Tây Ban Nha, và đã lần đầu viết về các tác dụng dược lí của chúng vào năm 1494. Từ Mexico, vào thời đó đang là thuộc địa của Tây Ban Nha, cũng là một nước kiểm soát thương mại với châu Á, ớt đã nhanh chóng được chuyển qua Philippines và sau đó là Trung Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản với sự trợ giúp của các thủy thủ châu Âu. Gia vị mới này đã nhanh chóng được sử dụng trong chế biến thức ăn của các quốc gia này. Một con đường khác mà ớt di chuyển là do người Bồ Đào Nha lấy từ Tây Ban Nha, sau đó đưa qua Ấn Độ, như được miêu tả bởi Lizzie Collingham trong cuốn sách của bà Curry. Bằng chứng là ớt được sử dụng rất nhiều trong chế biến thức ăn ở vùng Goan của Ấn Độ, Goan vốn là một thuộc địa của Bồ Đào Nha. Collingham cũng miêu tả chuyến hành trình của ớt từ Ấn Đô, qua Trung Á và Thổ Nhĩ Kì, đến Hungary, nơi nó trở thành một gia vị quốc gia dưới dạng paprika. Hiện nay, Ấn Độ là nước sản xuất ớt lớn nhất thế giới với khoảng một triệu tấn mỗi năm, nơi chỉ riêng Chợ Guntur (lớn nhất châu Á) có một triệu bao ớt (100 lb mỗi bao).

Cây ớt trồng trong chậu có thể làm một loại cây cảnh vì quả ớt có nhiều màu sắc: Trắng, đỏ, vàng, cam, xanh, tím …tùy theo giống cây. Quả ớt dùng làm gia vị, thực phẩm vì chứa nhiều Vitamin A, Vitamin C gấp 5 – 10 hai loại sinh tố này có trong cà chua và cà rốt. Chất cay trong quả ớt gọi là Capsaicin (C9H14O2) có công dụng trị bệnh được dùng nhiều trong y học. Ngâm rượu xức ngoài da trị nhức mỏi, sưng trặc gân. Ớt bột trị được chứng say sóng. Ớt bột trộn với quế và đường trị bệnh mê sảng. Các bệnh đau bụng, đau răng, nhức đầu, sưng cổ họng, tê thấp, thần kinh cũng được điều trị bằng ớt. Lá ớt giã nhỏ đắp vào vết thương bị rắn cắn hay các vết lở ngứa ngoài da. Rễ ớt, nhất là ớt hiểm, sắc uống để trị bệnh sốt rét.

Ớt thích hợp với loại đất pha cát, nơi nhiều ánh sáng. Nếu đất nơi bạn không có những đặc tính như vậy thì giải pháp trồng ớt trong chậu là giải pháp hay. Khi trồng trong chậu bạn có thể pha chế đất theo đúng tiêu chuẩn để cây ớt phát triển tốt. Bằng cách vừa trồng ớt bên dưới vừa xây trụ để đặt các chậu ớt lên trên sẽ giúp bạn nâng cao năng suất thu hoạch ớt trên cùng một diện tích trồng so với người khác. Bên cạnh đó, phương pháp này sẽ giúp bạn cắt giảm được lượng nước, thời gian tưới cho cây ớt. Quả là lợi đủ đôi đường! Các loại phân hữu cơ như: Phân xanh, cỏ rác mục, tro bếp, phân gia súc, bùn cống … đều có thể tận dụng được. Có thể bón thêm vôi để ớt có nhiều quả và thêm phân gà để ớt trở nên cay. Sau khi gieo hạt khoảng 4 tháng (tức là 3 tháng sau khi trồng cây con) thì có thể hái quả. Cây ớt cho quả quanh năm và được hái nhiều đợt. Quả ớt có thể hái khi quả còn xanh hay đã chín đỏ. Sau mỗi đợt hái thì lại bón phân và vun gốc, một tháng sau sẽ hái lứa tiếp theo. Mỗi tháng một cây có thể cho 150 – 300 g ớt tươi để ăn tươi, ngâm giấm, làm ớt bột, tương ớt … Sau nhiều lần thu hoạch thì cây cằn cỗi phải nhổ bỏ để trồng cây mới. Ở phương pháp trồng trên đất khi trồng hai mùa ớt liên tục trên một liếp đất thì cây sẽ bị bệnh và năng suất thấp, nhưng ở phương pháp “trồng ớt trong chậu và trên trụ đỡ” thì không xảy ra hiện tượng này do bạn đã biết cách thay đất. Khi phát triển ở qui mô lớn bạn nên xây dựng qui trình khép kín và vừa trồng ớt vừa lấy sản phẩm từ cây ớt để sản xuất ra những gia vị phục vụ cho đời sống. Tôi đảm bảo cây ớt trồng bằng phương pháp này sẽ giúp bạn làm giàu nhẹ nhàng mà hiệu quả.

2. Hoàn cảnh khách quan:

“Người dân ở xã Bình Ninh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang đang khá giả lên nhờ nghề trồng ớt. Vùng đất nghèo khó dọc sông Tiền này đã thay da đổi thịt, nhiều ngôi nhà kiên cố đua nhau mọc lên, đời sống người dân được cải thiện đáng kể. Về Bình Ninh vào mùa thu hoạch, bạn sẽ thấy những vườn ớt đỏ tươi trải dài thật đẹp mắt.

Cây ớt đã nặng tình với đất Bình Ninh hơn 10 năm nay. Ngày trước, đất này trồng lúa quanh năm chỉ đủ ăn, phải đến khi các nhà khoa học ở Viện Nghiên cứu Phát triển Đồng bằng sông Cửu Long đem giống ớt 207 về hướng dẫn cách trồng, chăm sóc, nông dân mới tìm được hướng đổi đời.

Cây ớt ở Bình Ninh được nông dân trồng 2 vụ/năm, vụ một từ tháng 7 và đến tháng 9. Đây là vụ chính nên năng suất cao. Sau đó, bà con nhổ ớt, cải tạo đất, gieo hạt trồng vụ tiếp theo và vụ này thu hoạch trước Tết âm lịch khoảng hơn một tháng. Hầu hết, người dân nơi đây đều chọn giống ớt “hai mũi tên đỏ”, vì giống này khá dễ trồng mà năng suất lại cao hơn những loại ớt khác, chỉ 3 tháng trồng là đã cho thu hoạch.

 

Xã Bình Ninh là vùng đất cao, pha cát nên rất hợp với cây ớt. Toàn xã có 3.000 hộ thì hơn 1.000 hộ sống bằng nghề trồng ớt. Diện tích trồng ớt lên tới 400 ha, chiếm khoảng 97% tổng diện tích đất trồng hoa màu, và tập trung nhiều nhất ở các ấp Bình Ninh Hạ, Bình Phú. Hộ trồng ít từ 2 – 3 công đất (khoảng 2 – 3 nghìn m2), hộ trồng nhiều 5 – 7 công, thậm chí có hộ trồng hơn 1 ha.

Theo tính toán của những người trồng ớt tại xã Bình Ninh, với năng suất hiện nay, một công đất (1.000 mét vuông) cho thu hoạch từ 1 đến 1,2 tấn/vụ, trừ chi phí thu lãi 30 – 35 triệu đồng. Nếu trồng một ha (10 công) ớt sẽ lãi khoảng 300 – 350 triệu đồng. Như vậy, một năm 2 vụ cũng kiếm được khoảng gần cả tỉ đồng.

Gia đình ông Huỳnh Văn Tỷ ở ấp Bình Phú, xã Bình Ninh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang hiện có 1,1 ha đất ruộng đều trồng ớt. Trừ mọi chi phí, mỗi năm gia đình ông lãi hơn 500 triệu đồng. Cây ớt cho kinh tế cao gấp 10 lần so với trồng lúa. Bình Ninh đang là “mô hình điểm” tham quan, học hỏi kinh nghiệm của nông dân các tỉnh lân cận như Đồng Tháp, Vĩnh Long … Ngoài ra, từ nghề trồng ớt đã hình thành nghề hái ớt thuê thu hút lao động từ các địa phương khác.

Ông Lê Công Huấn, một chủ vựa thu mua ớt ở Bình Ninh cho biết: “Do ớt không đủ cung cấp cho các thương lái xuất khẩu sang Ấn Độ, Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Campuchia …nên giá ớt hiện nay rất cao, có ngày tăng lên tới 54 ngàn/kg. Ở đây có hơn 10 vựa thu mua ớt nên rất cạnh tranh, thậm chí người trồng ớt không cần đem đến vựa bán mà vẫn có người đến tận nơi thu mua đàng hoàng”.

Cây ớt đã trở thành “chìa khóa” giúp nông dân địa phương thoát khỏi cảnh nghèo khó và vươn lên làm giàu. Ông Phạm Văn Tám, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Ninh cho biết: “Tỉnh Tiền Giang đang phối hợp triển khai mô hình “Ứng dụng vi sinh vật có ích để sản xuất cây ớt đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo tiêu chuẩn GAP” tại xã Bình Ninh. Mô hình này nhằm giúp người trồng ớt giảm thiểu rủi ro, tăng năng suất. Công tác thủy lợi nội đồng cũng được địa phương thực hiện tốt để mùa khô vẫn đảm bảo nguồn nước phục vụ trồng ớt. Trong tương lai, chúng tôi sẽ phát triển mạnh cây ớt và hướng đến vùng chuyên canh trồng ớt ở Bình Ninh”.

Để có được trái ớt chất lượng và năng suất cao như vậy, người nông dân ở đây phải chăm sóc cẩn thận từ khi trồng cho tới lúc thu hoạch. Trong quá trình trồng ớt, khâu quan trọng nhất là phải xuống giống đúng mùa vụ sao cho tránh được mùa bão lúc cây còn non, tránh mù sương lúc cây trổ hoa. Ớt thường mắc một số bệnh khá phức tạp như thối cây, héo lá xanh, gỉ sắt, sán thư, nổ trái … Với các bệnh này hiện đều có thuốc bảo vệ thực vật phù hợp. Năm 2010 – 2011, huyện Chợ Gạo đã tổ chức hai lớp dạy nghề trồng ớt cho nông dân xã Bình Ninh. Nhiều người đã nắm được kĩ thuật trồng ớt, từ khâu làm đất, chọn giống, gieo hạt, trồng cây con, chăm sóc, cho đến thu hoạch.

Tỉnh Tiền Giang đang phát triển những vùng chuyên canh ớt và khuyến khích nhiều dự án đầu tư từ nước ngoài nhằm xây dựng các nhà máy chế biến ớt ngay tại địa phương. Hi vọng, không lâu nữa, người dân trồng ớt Bình Ninh sẽ được hưởng thêm nhiều lợi ích từ nghề trồng ớt”.

……….

“Xã Hoàng Lâu, huyện Tam Dương hiện có 386 ha đất nông nghiệp, phần lớn là đất cát pha, không thích hợp với cây lúa. Những năm gần đây, thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xã đã khuyến khích nông dân chuyển đổi một số cây trồng hiệu quả kinh tế thấp sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao …

Năm 2000, một số hộ dân xã Hoàng Lâu đã mạnh dạn đưa cây ớt vào trồng xen với các loại cây, rau màu khác. Nhận thấy cây ớt đem lại hiệu quả, người dân trong xã dần mở rộng diện tích. Các giống ớt được trồng phổ biến là ớt vàng, ớt ngọt, ớt xào.

Anh Nguyễn Văn Đồng, thôn Thượng cho biết, gia đình anh đã gắn bó với cây ớt hơn 10 năm nay. Lúc đầu, chỉ trồng 2 – 3 thước, thấy hiệu quả, anh đã mở rộng thêm diện tích. Vụ đông năm 2011, gia đình anh trồng 3 sào ớt, với giá ớt trung bình từ 35.000 – 40.000 đồng/kg, mỗi sào ớt có thể thu về khoảng 10 triệu đồng/vụ. Anh Đồng cho biết thêm: “So với các loại cây khác, chi phí cho cây ớt khá cao, thời gian trồng ớt thích hợp nhất vào tháng 2, tháng 7 và  tháng 10 âm lịch; nhưng ớt được quay vòng 3 vụ/năm, không phải trồng mới theo từng vụ mà chỉ mất công chăm sóc sau khi thu hoạch. Sau khi trồng 2 tháng, ớt sẽ cho thu hoạch và kéo dài đến 4 – 5 tháng mới hết một vụ. Nếu làm trái vụ có thể bán được giá cao hơn. Chúng tôi hầu như không phải lo đầu ra cho sản phẩm, bởi ớt thu hoạch tới đâu được thu mua hết tới đó”.

Anh Nguyễn Xuân Châm, thôn Lực Điền, một trong những hộ có diện tích trồng ớt lớn của xã cũng cho biết: Năm 2011, gia đình anh trồng 5 sào ớt. Vụ đông vừa rồi, gia đình anh thu khoảng 120 triệu đồng từ trồng ớt, trừ chi phí thu lãi khoảng 40 – 50 triệu đồng. Đây là cây mất nhiều công chăm sóc, người dân phải có kinh nghiệm kết hợp với áp dụng kỹ thuật, biết cách phòng trừ sâu bệnh thì mới đạt năng suất cao. Qui trình trồng loại cây này cũng khá công phu, ớt là cây rất ưa phân hữu cơ, do đó, trước khi trồng phải bón lót một lượng phân tương đối lớn. Trong thời gian thu hoạch, phải thường xuyên bón bổ sung đạm, lân, kali cho cây tiếp tục sinh trưởng, vào lúc thu hoạch rộ có thể bón với mật độ 3 lần/tuần. Cây ớt cũng rất nhạy cảm với các loại sâu bệnh như sâu vẽ bùa, rệp, sẩn đốt, sẩn gốc, sương mai … Khi cây mắc bệnh hầu như không thể chữa được vì chúng thường có khả năng kháng thuốc rất cao. Cách tốt nhất là phải phòng bệnh cho cây ngay từ lúc trồng như phơi khô đất, khử trùng bằng vôi bột, kết hợp phun thuốc theo định kì để hạn chế sự phát triển của bệnh.

Chủ nhiệm Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp Hoàng Lâu – Nguyễn Kim Xuyên cho biết: “Hiện toàn xã có trên 300 hộ trồng ớt, với diện tích 40 ha; trong đó có nhiều hộ là hội viên của Hợp tác xã. Để giúp hội viên nắm vững qui trình kĩ thuật, hằng năm, hợp tác xã đều chủ động phối hợp với Trung tâm kĩ thuật rau hoa quả, Trạm khuyến nông huyện tổ chức tập huấn, hướng dẫn kĩ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại; đưa một số giống ớt mới vào gieo trồng. Thực tế cho thấy, các giống ớt mới phù hợp với điều kiện canh tác của xã, cho năng suất, hiệu quả cao, góp phần quan trọng nâng cao thu nhập cho người dân và phát triển kinh tế của địa phương””.

…………

“TTCT – Với giá thu mua ớt hơn 30.000 đồng/kg như hiện nay, ớt đang đem lại cuộc sống khấm khá cho nông dân. Đó là thực tế ở các huyện Chợ Gạo và Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang.

Ở các xã Vĩnh Hựu (Gò Công Tây) và Bình Ninh (Chợ Gạo) hiện nay đi đâu cũng thấy những vườn ớt lớn nhỏ mọi độ tuổi. Anh Nguyễn Chí Hiếu (ấp Thành Thới, xã Vĩnh Hựu) trước đây trồng đủ thứ hoa màu trên  một ha ruộng của gia đình. Hết trồng lúa, anh chuyển qua trồng dưa, đậu phộng, đậu bắp, rồi lại quay về trồng lúa. Loay hoay như thế anh vẫn không thoát khỏi cảnh nghèo. Năm 2008, anh Hiếu quyết định trồng ớt sau một vụ liều trồng thử và trúng lãi. Thế là bốn năm qua, anh cải tạo toàn bộ diện tích một ha đất ruộng của gia đình chuyển sang trồng ớt.

Từ thoát nghèo đến làm giàu

Theo tính toán của anh Hiếu, tuy giá ớt mỗi mùa, mỗi năm có trồi sụt nhưng chỉ cần đạt trung bình 15.000 – 20.000 đồng/kg là người trồng đã có lãi hơn 100 triệu đồng/năm, cao gấp đôi các loại hoa màu khác. Anh cho ví dụ khi trồng một ha dưa hấu với mức giá đạt dao động 10.000 – 11.000 đồng/kg, người trồng dưa chỉ có thể lãi 50 triệu đồng/năm. “Còn mấy bữa nay ớt đang được tiểu thương mua với giá 50.000 đồng/kg thì người trồng ớt trong vụ mùa cuối năm nay có lãi gấp cả chục lần trồng các loại hoa màu khác. Nếu giá ớt cứ giữ như vậy đến hết năm thì bà con chúng tôi có thêm một cái tết khấm khá rồi. Năm ngoái cũng nhờ ớt mà gia đình tôi cất được căn nhà tường mới đó” – anh Hiếu chia sẻ.

Thấy việc trồng ớt của nhiều hộ dân có lãi cao, bà Võ Thị Bạch Tuyết (ấp Hòa Phú, xã Bình Ninh) đã gọi hai đứa con đang làm việc trên thành phố về giúp cải tạo chuyển 3 công ruộng lúa sang trồng ớt. Khi chứng kiến cây ớt thật sự mang lại thu nhập cao, các con bà Tuyết thậm chí còn thuê mướn đất ruộng của các hộ dân lân cận để trồng ớt với quyết tâm làm giàu từ cây gia vị này. Hiện diện tích ớt gần 1,3 ha của cả gia đình bà Tuyết đang phát triển tốt, hứa hẹn một mùa ớt cận tết này sẽ bội thu.

Theo phân tích của người dân trồng ớt, công sức cải tạo từ đất ruộng trồng lúa thành đất ruộng trồng ớt khá gọn nhẹ. Chỉ cần thực hiện một lần là có thể sử dụng đến 5 – 6 năm. Các mùa vụ tiếp theo chỉ cần bồi thêm lớp bùn, phân hữu cơ lên các luống đất đã cải tạo. Theo kinh nghiệm của mình, bà Tuyết cho rằng khâu quan trọng nhất là phải xuống giống đúng mùa vụ sao cho tránh được mùa bão lúc cây còn non, tránh mù sương lúc cây trổ hoa.

Anh Nguyễn Minh Quân (ấp Mỹ Hòa, xã Bình Ninh) bắt tay vào nghề trồng ớt mới được hai năm nhưng nhờ sự hướng dẫn tận tình của cán bộ nông nghiệp địa phương nên đã rút ra được nhiều kinh nghiệm cho riêng mình. Anh cho biết cây ớt thường mắc một số bệnh khá phức tạp như thúi cây, héo lá xanh, gỉ sắt, sán thư, nổ trái … Với các bệnh này hiện đều có thuốc bảo vệ thực vật phù hợp, chỉ cần người trồng chịu khó theo dõi, xử lí và phun thuốc điều trị kịp thời là cây ớt phát triển cho năng suất ổn định.

Với riêng anh Quân, cây ớt đã giúp gia đình anh thoát nghèo. Đất ruộng gia đình chỉ có 1,3 công (1.300 m2), nhiều năm qua vợ chồng anh chỉ trồng lúa trên diện tích này nên sinh kế gia đình cứ thiếu trước hụt sau. Để có tiền nuôi con ăn học, vợ chồng anh phải làm thuê làm mướn đủ thứ việc. “Thế nhưng từ hai năm nay, sau khi chuyển sang trồng cây ớt trên toàn diện tích này, thu nhập của gia đình tôi mỗi năm có khi đạt đến 50 triệu đồng. Cũng từ đó đến nay vợ chồng tôi không còn phải đi làm mướn như trước, chỉ lo chăm sóc ruộng ớt mà vẫn đủ tiền nuôi hai con đang học lớp 6 và lớp 3 ăn học đàng hoàng” – anh Quân phấn khởi cho biết.

Hướng đến chuyên canh

Theo số liệu từ phòng nông nghiệp & phát triển nông thôn của hai huyện Chợ Gạo và Gò Công Tây, tổng diện tích đất trồng ớt ở hai địa phương này lên đến hơn 900 ha, chủ yếu tập trung ở hai xã Bình Ninh (Chợ Gạo) và Vĩnh Hựu (Gò Công Tây). Tuy đánh giá cao giá trị của cây ớt mang lại, nhưng chính quyền địa phương hai huyện này chủ trương không phát triển diện tích ớt theo chiều rộng mà tập trung nâng cao năng suất, bởi cây ớt chỉ phù hợp với vùng đất cao, pha cát.

Năm 2010 – 2011, huyện Gò Công Tây đã tổ chức hai lớp dạy nghề trồng ớt cho nông dân xã Vĩnh Hựu. Nhiều người đã nắm được kĩ thuật trồng ớt từ khâu làm đất, chọn giống, gieo hạt, trồng cây con, chăm sóc và thu hoạch. “Sau khóa học, tôi thấy mình học được cái quan trọng nhất là biết cách bón phân cân đối, tiết kiệm chi phí sản xuất và biết cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hiệu quả…” – anh Hiếu nói.

Theo ông Trần Văn Hòa, chuyên viên Phòng NN&PTNT huyện Chợ Gạo, hiện Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Tiền Giang đang phối hợp triển khai mô hình “Ứng dụng vi sinh vật có ích để sản xuất cây ớt đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo tiêu chuẩn GAP” tại xã Bình Ninh. Mô hình này nhằm giúp người trồng ớt tại vùng sản xuất ớt tập trung giảm thiểu rủi ro, tăng năng suất. Bên cạnh đó, công tác thủy lợi nội đồng cũng được địa phương thực hiện tốt nên dù đã bước vào mùa khô mà nguồn nước phục vụ mùa vụ ớt vẫn đảm bảo.

Ông Nguyễn Văn Hùng, trưởng Phòng NN&PTNT huyện Gò Công Tây, nhận định: “Từ hiệu quả thực tế của nghề trồng ớt bước đầu còn mang tính tự phát trong dân, chúng tôi khuyến khích người dân hình thành vùng luân canh cây ớt xen cây lúa và các hoa màu khác nhằm hạn chế rủi ro cho người dân một khi giá ớt trồi sụt thất thường … Các giống ớt như ớt tên lửa, ớt Chánh Phong vẫn sẽ là những giống ớt thế mạnh vì phù hợp thổ nhưỡng nơi đây.  Có thể nói cây ớt đang là một trong những cây trồng giúp người dân địa phương thoát nghèo hiệu quả nhất”.

Theo tính toán của ông Nguyễn Văn Thế – chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Hựu (Gò Công Tây), với năng suất đạt 10 – 12 tấn/ha/vụ và mức giá ớt đang đạt 48.000 – 50.000 đồng/kg như hiện nay, người trồng ớt có thể thu được 500 – 600 triệu đồng/vụ. Sau khi trừ chi phí sản xuất, mức lãi khoảng 300 triệu đồng/ha/vụ (một năm canh tác hai vụ). Tuy nhiên, giá ớt hiện nay chủ yếu phụ thuộc thị trường xuất khẩu qua các nước Thái Lan, Campuchia chứ tiêu thụ trong nước không đáng kể nên không có tính ổn định cao. Vì vậy người dân cần phải cân nhắc kĩ trước khi đầu tư trồng mới”.

Kết luận: Ý tưởng làm giàu từ cây ớt sẽ khả thi hơn khi bạn bắt tay vào thực hiện mô hình này có kế hoạch cho đầu ra. Làm giàu phải có tầm nhìn bao quát, sâu sắc trước khi bắt tay vào thực hiện thì hiệu quả thu được mới cao, bền vững.

3. Điều kiện cần và đủ:

Sau đây là những điều kiện tối thiểu cần và đủ để bạn có thể thực hiện thành công ý tưởng này:

+ Bạn phải có một diện tích đất đủ lớn để thực hiện mô hình này.

+ Bạn phải có một số vốn khoảng 50 triệu VND/1.000 m2. Số vốn này bạn sẽ dùng để mua chậu, làm trụ, mua hạt giống, phân bón, đầu tư hệ thống tưới tiêu …

+ Bạn phải nắm được kĩ thuật trồng cây ớt.

+ Bạn phải có kế hoạch phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm từ ớt.

+ Bạn phải kiên nhẫn đủ để theo đuổi ý tưởng.

+ Bạn phải là người cầu tiến, chu toàn, quản lí chặt chẽ tiền bạc …

4. Khó khăn và thuận lợi:

Kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào cũng có khó khăn và thuận lợi, nếu như bạn cảm thấy mình không thể vượt qua những khó khăn liệt kê dưới đây thì tốt nhất không nên chọn thực hiện ý tưởng này. Sau đây là một số khó khăn và thuận lợi điển hình khi bạn quyết định theo đuổi ý tưởng này:

Khó khăn:

+ Về việc làm đất: Nếu bạn không biết làm đất cây ớt sẽ không thể phát triển tốt.

+ Về việc bón phân, tưới tắm, phun thuốc: Phải học cách “chế biến” phân bón hữu cơ để giảm thiểu chi phí sản xuất. Phải biết lắp đặt hệ thống tưới tiêu trước khi bắt tay vào trồng hàng loạt. Phải học cách dùng thuốc hiệu quả, an toàn để vừa ít tốn tiền vừa thu được ớt chất lượng cao.

+ Về việc xây trụ: Xây trụ như thế nào cũng cần học hỏi để đạt được thành công.

+ Về việc phát triển thị trường, phát triển qui mô sản xuất: Phải có kế hoạch trước khi bắt tay vào thực hiện ý tưởng này.

Thuận lợi:

+ Đây là một ý tưởng kinh doanh cần số vốn ít. Chỉ cần đầu tư tiền giống lúc ban đầu về sau nên tự mình sản xuất giống.

+ Thời gian tính từ lúc trồng cho đến khi thu hoạch ngắn. Nếu bạn trồng đúng cách thì dưới 3 tháng là có thể thu hoạch.

+ Một điều thú vị khác là cây ớt cho trái quanh năm. Một cây ớt sau khi hái xong, bón phân, vun gốc thì một tháng sau bạn có thể thu hoạch tiếp. Tùy vào “trình độ” chăm sóc của bạn mà cây ớt đó có thể cho trái bao nhiêu đợt.

+ Nhu cầu về ớt lúc nào cũng cần và cần rất nhiều vì ớt không thể thiếu được trong mỗi bữa ăn. Bên cạnh đó, ớt xanh, ớt tươi hay ớt khô đều có thể bán được. Ớt có thể dùng ăn sống, làm tương ớt, bột ớt, muối ớt … Chính vì lẽ đó rủi ro xảy ra với cây ớt rất thấp.

+ Cây ớt có thể làm kiểng bán vào các dịp tết.

+ Hoặc cung cấp ớt chậu cho các hộ gia đình muốn trồng ớt sạch để ăn.

+ Cây ớt đặc biệt dễ trồng.

+ Giải quyết việc làm cho những người nhàn rỗi, trình độ thấp vì có thể nhận những đối tượng này vào làm.

5. Cách thức chuẩn bị và thực hiện:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com           

6. Duy trì và phát triển:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

 

Chat Master Club

31/10/2012

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: