Ý tưởng kiếm tiền từ rác thải

1. Ý tưởng:

Ý tưởng này chắc chắn dành cho những bạn trẻ đam mê nghiên cứu khoa học kĩ thuật, làm giàu và có ý thức bảo vệ môi trường sống.

Xu hướng xã hội tương lai là con người ngày càng quan tâm đến việc bảo vệ môi trường sống của mình, bên cạnh đó, nguyên liệu phục vụ cho đời sống ngày càng cạn kiệt cho nên ai đi theo ngành này sẽ vô cùng giàu có.

Cái khó của chúng ta là chúng ta đang sống trong một đất nước nghèo nàn, khoa học kĩ thuật chưa phát triển, tuy nhiên nếu ai đam mê lĩnh vực này có thể làm từ từ theo phác đồ dưới đây:

Đầu tiên bạn thành lập một văn phòng nghiên cứu chế tạo vật dụng phục vụ cho đời sống hàng ngày từ những vật liệu bỏ đi, sau khi nghiên cứu thành công hãy sản xuất thử => bán thử ra thị trường. Ban đầu để tiết kiệm chi phí bạn có thể lập một trang web rồi đưa các vật dụng mình chế tạo được lên trang web rao bán, sau này nếu có tiền thì cân nhắc việc mở một văn phòng giao dịch.

Mục đích cuối cùng của ý tưởng là phải thành lập được một trung tâm nghiên cứu + giao dịch mua bán các sản phẩm, bằng phát minh tái chế rác thải.

Cái hay của ý tưởng này là nguyên liệu (rác thải) chúng ta mua vào có giá rất rẻ, thậm chí cho không. Giá thành của vật dụng sẽ được quyết định bởi hàm lượng chất xám (công nghệ) chúng ta bỏ ra đầu tư.

Theo tôi thấy nếu bạn biết cách thì nhiều rác thải tưởng như vứt đi trong cuộc sống hàng ngày sẽ biến thành những vật dụng vô cùng có giá trị. Sở dĩ chúng ta coi chúng là “rác” bởi chúng ta không biết làm gì với chúng mà thôi.

Thật thú vị biết bao khi bạn là chủ một trang web, xa hơn nữa là trung tâm nghiên cứu, chuyên nghiên cứu sản xuất, chuyển giao công nghệ tái chế rác thải đúng không nào?

Tôi vô cùng tiếc rẻ khi hàng ngày chứng kiến bao nhiêu thứ vứt đi như: Giấy báo, vải cũ, giày cũ, lon nhôm, chai pet … Trong đầu tôi những lúc đó tự hỏi chúng có thể dùng làm những gì?

Tôi vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện ra một điều vô cùng thú vị: Những vật dụng chúng ta đang sử dụng hàng ngày đều làm từ những nguyên liệu bình dị xung quanh.

Tôi vô cùng đau xót khi hiểu ra: Đất nước chúng ta nghèo là do chúng ta quá lãng phí nguồn tài nguyên “rác thải”.

Có lẽ một số bạn khi đọc ý tưởng này cho rằng đây là một ý tưởng viễn vông, đối với tôi, tôi tin nó là ý tưởng rất thiết thực và khả thi. Để nghĩ ra một ý tưởng tôi đã phải trằn trọc nhiều đêm dài, hao tổn biết bao nhiêu trí lực. Vấn đề khó nhất khi cho ra ý tưởng làm giàu là ý tưởng đó phải có khả năng giúp cho người thực hiện và cộng đồng xung quanh giàu có, bởi “làm giàu” chứ không phải “kiếm sống” (hầu hết ý tưởng trong các trang ý tưởng hiện nay đều không “đủ tầm”). Vì vậy, tôi đã phải chọn lọc rất nhiều khi trình bày ý tưởng với các bạn. Thà không làm, một khi đã làm là phải làm tốt nhất. Luôn cố gắng phấn đấu gặt hái được những kết quả tốt đẹp nhất chính là phương châm sống và làm việc của tôi!

2. Hoàn cảnh khách quan:

Trong khi ngành dệt may Việt Nam đang gặp khó khăn vì diện tích trồng cây bông bị thu hẹp, thì công nghệ sản xuất xơ Polyester từ chai PET phế liệu lại mở ra một triển vọng mới.

Polyester của Việt Nam

Người tiên phong trong việc cải tiến công nghệ sản xuất xơ Polyester từ chai phế liệu là anh Lê Mạnh Thuỷ, Phó Giám đốc Công ty TNHH Hợp Thành (Thái Bình). Hiện nay, nhu cầu xơ Polyester của ngành dệt may thế giới và trong nước rất lớn. Để đáp ứng sản xuất, các doanh nghiệp cần đến rất nhiều chủng loại bông, sợi khác nhau. Theo anh Mạnh Thủy, chỉ tính riêng ngành dệt may Việt Nam, mỗi năm cần đến khoảng 1,2 – 1,5 triệu tấn xơ Polyester, trong khi 100% xơ Polyester phải nhập ngoại với hàng tỉ USD/năm. Trước thực tế đó, anh đã cùng đồng nghiệp quyết tâm nghiên cứu và cải tiến dây chuyền thiết bị nhập từ Trung Quốc. Điều kì diệu là những chai nhựa đựng nước lọc, nước khoáng tinh khiết tưởng như bỏ đi có thể biến thành xơ Polyester, sợi tổng hợp nhẹ và giữ nhiệt, có thể được sử dụng thay thế nguyên liệu bông xơ qúi hiếm.

Chai phế liệu thông thường được sản xuất từ nhựa polyethylene terephthalate (PET). Loại chai này có mặt ở khắp nơi, song việc tái chế chúng lại đặt ra các thách thức, chủ yếu do chứa các chất ô nhiễm và các chất bẩn khác. Tuy nhiên, PET lại đang được nghiên cứu chế biến để làm nguyên liệu sản xuất khác như chai PET tái sử dụng hay vật liệu xây dựng. Thời gian gần đây, công nghệ tái chế chất dẻo có rất nhiều tiến bộ nhờ sự phát triển của nhiều phương pháp tách khác nhau như: Tách bằng tia X, tách tĩnh điện và tuyển nổi. Trong đó, các nhà nghiên cứu đã phát triển một thiết bị mới dạng trống để tách riêng PET ra khỏi PE và PP

Về công nghệ mới, chỉ tính riêng công đoạn nén nóng chảy nguyên liệu, trước đây phải sử dụng nguyên liệu cát thạch anh nhập từ Trung Quốc, nhập giá 16 triệu đồng/tấn. Việc dùng cát trong nước chất lượng thấp, dễ đứt tơ nên rất cần một hệ thống lọc cát tạo được độ bóng, tròn đều tương đương với cát nhập ngoại. Phương pháp mới này đã giúp công ty tự tạo được cát thạch anh bền, đẹp mà giá chỉ bằng 1/16 giá nhập ngoại. Anh Thủy cũng cho biết, băng tải sản xuất đã cải tiến nâng lên sàn cách mặt nền 2,5 m giúp công nhân thao tác dễ dàng và an toàn hơn. Những nguyên liệu không đủ tiêu chuẩn được thả xuống sàn dưới để công nhân xử lí và quay vòng trở lại, bỏ qua một bước thu gom nguyên liệu loại …

Triển vọng xuất khẩu

Hiện nay, trung bình chênh lệch giữa giá nhập khẩu và giá bán là 0,09 USD/kg/xơ Polyester (chưa kể đến chi phí bốc xếp, vẫn chuyển, bến bãi …). Như vậy, với tổng công suất đạt gần 50 nghìn tấn xơ Polyester/năm, thì công ty của anh Thủy có thể làm lợi cho ngành dệt may Việt Nam mỗi năm khoảng 4,5 triệu USD. Không chỉ giải quyết việc làm thường xuyên cho gần một nghìn lao động, lợi ích đến từ chai PET phế liệu còn góp phần đáng kể trong việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Hiện Công ty TNHH Hợp Thành đang sản xuất rất nhiều các loại xơ Polyester như xơ rỗng 3 chiều (có dầu silicon và không dầu silicon), xơ rỗng phổ thông (có dầu silicon và không dầu silicon), xơ màu (đen, nâu, xanh lá cây có dầu và không dầu silicon ), xơ đặc (có dầu và không dầu silicon). Các loại xơ này phục vụ đa dạng các nhu cầu sản xuất chăn, gối, thú nhồi bông, vải không dệt, và các thiết bị nội thất … Tương lai, sản phẩm của công ty hướng tới nhiều thị trường lớn như Mĩ, Đức, Tây Ban Nha, Italy, Ba Lan, Áo, Anh quốc …

Để tìm hiểu thông tin chi tiết, bạn đọc có thể liên hệ với tác giả Lê Mạnh Thủy, Công ty TNHH Hợp Thành, khu CN Nguyễn Đức Cảnh, TP. Thái Bình. Điện thoại: (036) 841688 – 0913208958”.

………….

“Từ những vỏ trứng hết sức mỏng manh, đơn điệu, nhưng dưới bàn tay tài hoa của nghệ nhân Gary LeMaster, người New Zealand, bỗng chốc chúng trở thành các tác phẩm điêu khắc siêu tỉ mỉ, ngắm nghía mãi mà không thấy chán.

Nghệ nhân Gary cho biết, ông chỉ tận dụng những vỏ trứng hay những quả trứng hỏng thôi. Ban đầu sẽ là công đoạn làm sạch trứng, để cho hết mùi mà. Sau khi trứng đã khô ráo, ông dùng bút chì để phác họa ý tưởng lên vỏ trứng. Để cắt bỏ những phần vỏ trứng thừa, ông Gary phải sử dụng một loại dao cắt đặc biệt, lưỡi dao làm bằng kim cương cùng dụng cụ cắt dùng trong nha khoa có tốc độ quay 400.000 vòng/phút. Cuối cùng, để có được sản phẩm nghệ thuật đẹp long lanh, ông sẽ tẩy hết những nét bút chì còn lại trên vỏ trứng …”.

Kết luận: Trí tuệ của con người không có giới hạn! Các bạn thử nghĩ xem nếu một mai tài nguyên thiên nhiên trên thế giới này cạn kiệt thì chúng ta sẽ phải sống ra sao? Tái chế rác thải không phải là việc điên rồ mà là việc làm nghiêm túc, đầy tinh thần trách nhiệm. Nếu bạn chịu đầu tư thì bạn sẽ thấy xung quanh mình chỗ nào cũng có vàng cả!

3. Điều kiện cần và đủ:

Sau đây là những điều kiện tối thiểu cần và đủ để bạn có thể thực hiện thành công ý tưởng này:

+ Bắt tay vào thực hiện ý tưởng này bạn nên có trong tay số vốn tối thiểu khoảng 20 triệu VND. Số vốn này bạn sẽ dùng để mua một máy móc, trang thiết bị, nguyên liệu, lập trang web, quảng cáo, giao dịch …

+ Bạn phải say mê nghiên cứu khoa học kĩ thuật, chấp nhận thất bại, có trình độ học vấn tương đối, yêu kinh doanh, có ý thức bảo vệ môi trường sống …

+ Bạn phải kiên nhẫn đủ để theo đuổi ý tưởng.

+ Bạn phải am hiểu về internet, thiết kế web, logo, slogan, banner và có khiếu chọn hình ảnh, viết bài đăng trên web.

+ Bạn phải là người có khiếu giao tiếp …

+ Bạn phải là người cầu tiến, chu toàn, tỉ mỉ, quản lí chặt chẽ tiền bạc …

+ Cuối cùng, chỉ những người đủ năng lực, phẩm chất, đạo đức, điều kiện  … tác giả mới nhận hướng dẫn thực hiện ý tưởng này.

4. Khó khăn và thuận lợi:  

Kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào cũng có khó khăn và thuận lợi, nếu như bạn cảm thấy mình không thể vượt qua những khó khăn liệt kê dưới đây thì tốt nhất không nên chọn thực hiện ý tưởng này. Sau đây là một số khó khăn và thuận lợi điển hình khi bạn quyết định theo đuổi ý tưởng này:

Khó khăn:

+ Bạn sẽ không thể làm đúng ý tưởng cũng như thành công nếu không có sự hướng dẫn của tác giả.

+ Theo đuổi ý tưởng này bạn sẽ phải nỗ lực phấn đấu rất nhiều, người nào không có ý chí vươn lên chắc chắn sẽ bỏ cuộc. Ngu dốt có thể giỏi nhưng lười biếng thì không thể trở thành người thành đạt được!

Thuận lợi:    

+ Đây là một ý tưởng kinh doanh cần số vốn rất ít, lợi nhuận cao, rủi ro thấp …

+ Nguồn nguyên liệu dồi dào, giá rẻ, thị trường rộng lớn …

+ Ít đối thủ cạnh tranh.

+ Phù hợp xu thế thời đại nên được các tổ chức, cá nhân bảo vệ môi trường sống quan tâm, tài trợ …

5. Cách thức chuẩn bị và thực hiện:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

6. Duy trì và phát triển:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

 

Chat Master Club

29/10/2012

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: