Sáng kiến chống đinh tặc

Bức xúc trước hành động vô nhân tính của bọn đinh tặc đã gây ra nhiều cái chết thương tâm cho đồng bào, sau nhiều ngày suy nghĩ tôi đã tìm ra giải pháp để hạn chế tình trạng xe máy cán đinh khi đi trên xa lộ.

Để tìm ra giải pháp này tôi đã phân tích tại sao xe máy lại cán đinh: Như các bạn đều biết, đinh ngoài đường có rất nhiều loại, từ loại tròn, dẹt, xoắn cho đến những mẩu sắt vụn li ti …; bằng sắt, đồng, nhôm, thủy tinh hay đá miểng … (những loại mà máy hút đinh không thể nào hút được). Đinh thường nằm trên đường theo chiều dọc hoặc chiều ngang, rất hiếm khi đinh nằm theo kiểu chĩa thẳng lên trời. Khi bánh trước cán lên chiếc đinh, theo lực quán tính và sức đè của bánh trước đinh sẽ bật một đầu lên. Cùng thời điểm đó bánh sau trờ tới bị đinh đâm thủng lốp, xé xăm. Ta hay bị bể bánh sau là vì vậy. Nếu xe đang chạy với tốc độ cao, chở nặng thì chắc chắn tai nạn nghiêm trọng sẽ xảy ra.

Mặc dù các cơ quan chức năng đã vào cuộc, đội tình nguyện hút đinh, đội săn bắt đinh tặc hoạt động tích cực nhưng dường như vấn nạn rải đinh chưa được giải quyết một cách triệt để. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến điều đó: Thứ nhất, rất khó để bắt tận tay đinh tặc; thứ hai, khi bắt được lại chưa thể xử lí nghiêm minh; thứ ba, chỉ có thể hút được các đinh sắt và không thực hiện thường xuyên; thứ tư, ngày nào hoạt động kinh doanh vá xe chưa được chấn chỉnh, thủ đoạn kiếm tiền coi thường sinh mạng người khác vẫn diễn ra thì nạn rải đinh vẫn còn. Trước tình trạng này, tôi nghĩ rằng các nhà khoa học nên vào cuộc để tìm ra một giải pháp tối ưu nhằm giúp người dân tự bảo vệ mạng sống, tài sản của mình.

Sau nhiều ngày chế tạo và thử nghiệm đạt kết quả khả quan là không cán đinh khi cho xe chạy trên nhiều tuyến đường xa lộ, tôi mạn phép trình bày sáng kiến của mình cho  các bạn tham khảo:

+ Đầu tiên bạn phải có một miếng mica hoặc gỗ mỏng (dày khoảng 0,2 – 0,3 cm) hoặc nhôm hoặc nhựa … có diện tích 9 cm x 9 cm.

+ Một sợi dây xích mắt nhỏ (mắt càng nhuyễn càng tốt chứ đừng dùng mắt to) chiều dài khoảng 40 cm.

+ 4 cọng kẽm nhỏ chiều dài khoảng 7,5 cm.

+ 2 cọng kẽm nhỏ chiều dài khoảng 15 cm.

Bạn hãy luồn 2 cọng kẽm dài 15 cm phía dưới chân chống đứng của xe máy rồi móc treo sợi dây xích dài 40 cm vào đó.

Thật ra ta có thể làm tốt hơn bằng cách chế ra hai cái móc chỉ việc móc vào phía trên chân chống đứng là xong. Với cách làm này khi cần tháo ra, lắp vào sẽ dễ hơn, nhanh hơn.

Sau đó bạn đục 4 lỗ nhỏ ở 4 góc miếng nhựa (mica, gỗ, nhôm …) rồi luồn 4 cọng kẽm nhỏ dài 7,5 cm gấp đôi vào.

Thật ra ta có thể làm tốt hơn bằng cách chế ra 4 cái khuyên tròn ở 4 góc. Nếu bạn dùng miếng mica trong suốt thì trông đẹp mắt hơn. Ở đây tôi chỉ làm xài nên không chú ý tới tính thẩm mĩ mấy. Lưu ý: Miếng mica phải đủ nặng để khi xe lướt tới gặp chiếc đinh ngóc đầu lên thì đánh văng nó sang một bên.

Sau khi hoàn tất việc xỏ 4 dây kẽm nhỏ vào miếng nhựa chúng ta sẽ gắn miếng nhựa vào cọng xích đã treo ở chân chống xe lúc nãy. Khoảng cách từ mặt đất tới miếng nhựa khoảng 0,5 cm.

Công việc đến đây là hoàn tất! Bây giờ bạn đã có một “thiết bị chống đinh tặc” rất hiệu quả không phải lo lắng khi đi trên đường sẽ bị cán đinh nữa. Sợi xích gắn miếng nhựa định vị trước và ngay trung tâm bánh sau, nó như một tấm khiêng bảo vệ chắc chắn trước mọi “mũi giáo” của kẻ thù. Khi đinh bị bánh trước cán bật lên thì miếng nhựa sẽ lướt tới đánh bật đinh sang một bên. Trong trường hợp phía dưới đường có đinh nhỏ li ti, hoặc đinh không bị tác động bởi bánh trước, hoặc miếng nhựa không đủ sức đánh bật đinh sang một bên, thì sợi dây xích lòng thòng phía dưới sẽ quét sạch không chừa một “tên” nào.

Tại sao không để miếng nhựa chạm đất mà cách mặt đất một khoảng 0,5 cm? Tại vì để tránh gây tiếng động. Đáng lẽ ra chỉ cần như vậy là đủ không cần phải thêm sợi xích sà xuống đường thế nhưng làm như vậy để chắc ăn là không cái đinh nào còn “sống sót”.

Tại sao phải làm bằng sợi xích? Bởi vì sợi xích rất dẻo có thể uốn cong bất cứ hình dạng nào khi gặp chướng ngại vật dưới đường. Một công dụng khác là sợi xích có thể truyền điện từ xe máy xuống đường để tránh hiện tượng tích điện gây cháy nổ.

Bạn nào thắc mắc về giải pháp này có thể gửi E-mail về địa chỉ: chatmasterclub@yahoo.com để hỏi tôi cho kĩ. Tôi mong muốn có ai đó đứng ra sản xuất “thiết bị chống đinh tặc” này để bán cho dân chúng. Giá thành sản xuất của nó rất rẻ (chỉ khoảng vài ngàn đồng). Hi vọng sáng kiến của tôi sẽ giúp ích cho cộng đồng.

Cám ơn các bạn đã quan tâm!

 

Chat Master Club

09/11/2012

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: