Ý tưởng thể dục cho nữ

1. Ý tưởng:

Trong bối cảnh nền kinh tế đang suy thoái đến phòng tập thể dục (gym) tưởng như là một cách luyện tập xa hoa nhưng lại vẫn được nhiều người duy trì. Đơn giản bởi sức khỏe và sắc đẹp là hai yếu tố vô cùng quan trọng đối với nữ giới. Bạn bị mất việc làm hay thu nhập ít đi không có nghĩa là bạn để sức khỏe suy kiệt hay bề ngoài xuống cấp. Ai cũng muốn có một cơ thể khỏe mạnh, vóc dáng hấp dẫn cho dù kinh tế tốt hay xấu. Theo ước tính của các công ty nghiên cứu thị trường, số thành viên tại các phòng gym sẽ tăng 4% trong năm 2009 và càng tăng lên trong tương lai không xa. Một cuộc khảo sát mới đây cho thấy có khoảng 60% số người đang tham gia tại các phòng tập cho biết sẽ tiếp tục duy trì luyện tập, và 23% cho biết sẽ lựa chọn một cách luyện tập ít tốn kém hơn. Đó là những lí do khiến tôi nghĩ đến ý tưởng kinh doanh lĩnh vực “thể dục cho nữ”.

Ý tưởng tập trung khai thác ba mảng của thị trường và chỉ đánh vào khách hàng nữ:

+ Mảng 1: Mở hàng loạt các phòng tập “thể dục cho nữ” ở những nơi đông dân cư (có đối tượng khách hàng nữ cao). Các phòng tập này có huấn luyện viên hướng dẫn tất cả các bài tập, loại hình thể thao … cho khách hàng lựa chọn.

+ Mảng 2: Cho thuê huấn luyện viên dạy tập thể dục cho các nhóm, đám đông … ở công viên, khu phố, trường học, công ty …

+ Mảng 2: Cho thuê dụng cụ tập “thể dục cho nữ” tại nhà.

2. Hoàn cảnh khách quan:

“Lợi ích về sức khoẻ mà tập thể dục mang lại là điều không ai có thể phủ nhận. Với phụ nữ, ngoài đảm bảo yếu tố khoẻ còn là biện pháp làm đẹp. Do đó không phải ở ngẫu nhiên các thành phố lớn, nhiều trung tâm thể dục thẩm mĩ dành cho phụ nữ mọc nên ngày càng nhiều. Đến các trung tâm này, họ không chỉ đơn thuần được rèn luyện sức khoẻ, giữ gìn vẻ đẹp mà họ còn có nhiều cái “được” khác.

Khỏe và đẹp

Trung tâm thẩm mĩ thường được trang bị đầy đủ thiết bị

Ở các trung tâm thể dục thẩm mĩ ngoài các thiết bị máy móc hiện đại phục vụ cho nhu cầu tập của mỗi người thì được học trực tiếp dưới sự hướng dẫn của các giáo viên là một trong những lí do để mọi người lựa chọn việc đến trung tâm tập hơn là ở nhà. Với những bài tập từ cơ bản đến nâng cao, khi tập đều đặn chỉ trong khoảng thời gian ngắn người tập cảm thấy sức khoẻ được nâng nên rõ rệt, cảm giác mệt mỏi thường ngày gần như biến mất, những cơn đau đầu, hắt hơi, xổ mũi cũng không còn thường xuyên nữa (vì khi cơ thể khoẻ sức đề kháng cũng tăng lên).

Chỉ bấy nhiêu đó, cũng đủ để thấy thể dục thẩm mĩ có sức hút với những người có sức khoẻ kém và những người muốn rèn luyện cơ thể dẻo dai như thế nào. Mặt khác tập thể dục thẩm mĩ còn là một biện pháp giữ gìn và cân đối vóc dáng cơ thể một cách hiệu quả nhất. Những bài tập ngực, bụng, vòng eo … luôn được các chị em tập hết sức nhiệt tình. Theo lời của một người đã ba năm tập thể dục thẩm mĩ thì “nếu tập nhiệt tình, chăm chỉ sau 1 – 2 tháng vòng eo và bụng có thể giảm ít nhất là 2 cm”. Đây quả là con số lí tưởng cho những người có vòng cơ thể chưa được chuẩn, đặc biệt là phụ nữ đã có chồng, con hoặc lớn tuổi.

Giảm stress

Tập thể dục thẩm mĩ giảm stress, cân bằng cuộc sống xem ra vẫn còn khá mới mẻ với nhiều người. Ở các lớp tập, khi bắt đầu giờ học, những bản nhạc dance sôi động vang lên, chị em tự đứng  vào hàng bắt đầu tập nhảy, đầu tiên theo sự hướng dẫn của cô giáo. Sự nhiệt tình của người học ít nhiều cũng phụ thuộc vào sức nóng của điệu nhạc. Với nhiều người tập nhảy kết hợp với nhạc nền sôi động luôn cho họ cảm giác thoải mái, thư giãn … lúc đó, họ dường như chỉ còn biết nhảy, quên hết mệt mỏi, chán nản  và áp lực của cuộc sống thường nhật, vài người hứng khởi còn nhấp giọng theo nhạc.

Chị Hà, học viên lâu năm của một trung tâm thể dục thẩm mĩ ở Sài Gòn chia sẻ: “Tôi tập thể dục thẩm mỹ lâu rồi, các động tác cũng như bài học của tôi không thua gì cô giáo hướng dẫn, nhưng tôi vẫn đến trung tâm học, vì ở đây tôi thấy thoải mái, giảm căng thẳng. Sau mỗi buổi tập, tắm gội xong tôi thấy mình nhẹ nhàng và thoải mái hơn nhiều. Với tôi, tập thể dục thẩm mĩ là biện pháp cân bằng giảm stress”.

Thêm nhiều mối quan hệ

Đến các trung tâm tập thể dục thẩm mĩ còn là điều kiện để chị em phụ nữ mở rộng thêm mối quan hệ. Với những phụ nữ có gia đình, hàng ngày chỉ làm bạn với công việc bếp  núc và đủ thứ  những công việc không tên khác, thì việc đến phòng tập thể dục, kết bạn với nhiều người mở rộng mối quan hệ… là niềm vui không thể đo đếm được. Họ có thể chia sẻ với nhau về nhiều mặt trong cuộc sống, từ kinh nghiệm nấu món ăn, đến biện pháp giữ gìn hạnh phúc. Những phụ nữ kinh doanh hay làm trong lĩnh vực xã hội khác thì việc làm quen và mở rộng mối quan hệ này không chỉ dừng lại ở mối quan hệ bạn bè thông thường, mà họ còn trở thành đối tác kinh doanh của nhau, từ đó có thêm nhiều cơ hội phát triển kinh doanh hay nghề nghiệp khác”.

Kết luận: Quả thật “thể dục cho nữ” là một ý tưởng hay, thiết thực, khả thi. Nó không chỉ đem lại nhiều cái lợi cho người phụ nữ mà còn giúp xã hội ngày càng tiến bộ, hạnh phúc, giàu có. Tôi đoan chắc loại hình kinh doanh này sẽ ngày càng phát triển trong xã hội hiện đại.

“Tập thể dục có lợi cho tất cả mọi người, bất kể tình trạng tàn tật, mức độ tổn thương tủy sống và khả năng thực hiện chức năng theo mục đích. Một số người tập thể dục để giảm cân hay làm đẹp dáng vóc. Những người khác tập thể dục để cơ thể khỏe mạnh hơn, để tăng sức bền và khả năng chịu đựng, để giúp các cơ luôn trong trạng thái mềm và linh hoạt, để làm giảm căng thẳng, để có giấc ngủ ngon, hay chỉ đơn giản tập thể dục làm cho họ cảm thấy dễ chịu hơn. Dù qúi vị tập thể dục vì bất cứ động cơ gì thì đó cũng là một lí do tốt.

Ở nước Mĩ chứng béo phì ngày càng trở nên phổ biến. Thật không may là những người tàn tật lại dễ bị quá cân hơn – tình trạng này là do sự thay đổi của quá trình trao đổi chất kết hợp với khối cơ giảm sút và mức độ hoạt động nói chung thấp.

Có những lí do thuyết phục để giảm bớt những số cân dư thừa này. Qua nghiên cứu người ta chứng minh được rằng những người ngồi xe lăn có nguy cơ đau bả vai, thoái hóa khớp, thậm chí rách chóp xoay khớp vai (chu vai) do lượng lực ép mà họ đặt lên hai cánh tay. Những người bị liệt tứ chi cũng mắc chứng đau ở hai bả vai. Trọng lượng càng nặng bao nhiêu, lực ép càng mạnh bấy nhiêu lên hai bả vai. Thêm vào đó người ngồi xe lăn còn có nguy cơ mắc chứng bệnh trên bề mặt da. Vì tăng cân nên xuất hiện các nếp gấp da mà ở đó hơi ẩm bị tích tụ làm tăng đáng kể nguy cơ mắc chứng loét da.

Bắt đầu thực hiện chương trình tập thể dục không bao giờ là quá muộn. Theo Hội đồng Chủ tịch về Luyện tập Thể chất và Thể thao (President’s Council on Physical Fitness and Sports) thì những người bị tàn tật có vẻ ít tham gia vào hoạt động thể chất vừa phải đều đặn những người bình thường mặc dù nhu cầu nâng cao sức khỏe và ngăn ngừa những bệnh lí vô cớ của họ là như nhau. Sau đây là những thông tin thêm:

* Hoạt động thể chất không cần phải đòi hỏi ráng sức để đạt được những lợi ích về sức khỏe. Những lợi ích lớn về sức khỏe có thể đạt được với một mức độ hoạt động thể chất vừa phải, tốt nhất là đều đặn hàng ngày. Mức độ hoạt động vừa phải tương tự có thể đạt được trong những lần thực hiện các hoạt động cường độ lớn ở một mức độ vừa phải trong khoảng thời gian dài hơn (ví dụ như 30 – 40 phút tự mình quay bánh xe lăn) hoặc trong những lần thực hiện các hoạt động ráng sức hơn trong khoảng thời gian ngắn hơn (ví dụ như 20 phút ngồi xe lăn chơi bóng rổ).

* Những lợi ích sức khỏe thêm có thể đạt được qua các mức độ hoạt động thể chất lớn hơn. Những người có thể duy trì được thói quen hoạt động thể chất đều đặn trong một khoảng thời gian dài hoặc ở cường độ lớn hơn thường đạt được lợi ích to lớn hơn.

* Những người đã phải ngồi từ trước giờ bắt đầu tập luyện thể chất nên khởi động tập luyện với những quãng thời gian ngắn (5 – 10 phút) và dần dần tăng lên tới mức độ hoạt động mong muốn.

* Những người bị tàn tật nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi bắt đầu thực hiện một chương trình hoạt động thể chất mà trước đó họ chưa từng tập luyện”.

Kết luận: Tập thể dục không chỉ có lợi cho người bình thường mà còn thổi vào đời sống người khuyết tật một luồng gió mới. Có thể thành lập các phòng tập dành riêng cho người khuyết tật cũng là một ý kiến hay để không bỏ sót một khách hàng nào.

“Ngày nay, không phải ai cũng có thời gian để đến phòng tập hay những nơi như công viên để tập thể dục đều đặn. Bận rộn với công việc cơ quan, việc nhà … và vô số các lí do khác đã khiến không ít người chọn giải pháp mua các thiết bị tập luyện tại nhà. Đáp ứng nhu cầu này, các nhà sản xuất, phân phối không ngừng tung ra thị trường những máy tập thông dụng và hiện đại, đủ các chức năng.

Các loại máy tập tại nhà ngày nay được tích hợp vô số công dụng và tính năng, từ loại chuyên dùng luyện tập các động tác đến máy massage vừa làm đẹp vừa giúp thư giãn, chữa bệnh. Giá cả và mẫu mã các loại sản phẩm vô cùng đa dạng. Thông dụng nhất là máy tập giống xe đạp như sản phẩm SP – BK37H hay xe đạp BE – 1670. Khi tập kết hợp cả tay chân, có tác dụng vận động toàn thân. Bạn có thể kiểm soát động tác của mình thông qua các đồng hồ chỉ thời gian, tốc độ, số lần tập, cả độ nặng nhẹ khi đạp phù hợp với mọi đối tượng.

………

Được mệnh danh là vua của các máy tập gym, máy chạy bộ không chỉ đơn thuần là đi bộ hay chạy bộ. Những máy chạy bộ hiện đại ngày nay còn được cài đặt sẵn chương trình phù hợp với bạn, như chương trình giảm cân, tăng sức dẻo dai … Có thể nói, máy chạy bộ tiêu hao nhiều năng lượng và đốt nhiều ca – lo nhất trong tất cả các máy. Trong phân khúc máy chạy bộ đa năng được sử dụng nhiều trong các hộ gia đình có thể kể tới máy chạy điện B110, với các chức năng chạy bộ, tập cơ bụng, cơ đùi, đo nhịp tim, giảm cân, massage bụng. Hoặc cao cấp hơn là dòng máy tập thể lực chạy bằng điện KL1305 với các chức năng chạy bộ, tập thể lực, tập xương khớp, massage, xoay eo, đo nhịp tim, giảm cân, có nhạc trong khi tập. Hai sản phầm này có mức giá khá phù hợp với người dùng từ phổ thông tới người rủng rỉnh túi tiền.

Lưu ý khi mua máy:

Việc đầu tiên là xem xét chất lượng từng chủng loại. Một chiếc máy rẻ tiền, nghèo nàn tính năng sẽ không xứng đáng với giá trị sử dụng dài lâu và có thể không mang lại hiệu quả như mong muốn. Một chiếc máy tốt sẽ làm bằng chất liệu chắc chắn, mối hàn tỉ mỉ, tránh tổn thương cho người sử dụng vì đây là những điểm hết sức quan trọng để đảm bảo an toàn trong quá trình tập luyện.

Khi mua máy tập nên xem xét kĩ hướng dẫn sử dụng, cấu tạo của máy. Nên chọn dụng cụ tập của những nhãn hiệu đáng tin cậy. Điều quan trọng nhất để tập luyện có hiệu quả là các bạn phải có quyết tâm, chỉ cần 30 phút mỗi ngày và một chế độ ăn uống hợp lí là bạn có thể sở hữu một thân hình cân đối và săn chắc mà bạn từng mơ ước”.

Kết luận: Dù máy tập có nhiều tính năng đến đâu đi chăng nữa thì vẫn thiếu. Bên cạnh đó, người tập không thể mua một lúc nhiều máy tập, do đó cho thuê máy tập là hướng đi đúng nhằm khai thác phân khúc thị trường này.

3. Điều kiện cần và đủ:

Sau đây là những điều kiện tối thiểu cần và đủ để bạn có thể thực hiện thành công ý tưởng này:

+ Bạn phải có một số vốn khoảng 300 triệu VND. Số vốn này bạn sẽ dùng để mướn một mặt bằng nhỏ, trang trí phòng tập, mua dụng cụ, thiết bị, lập trang web, quảng cáo, giao dịch … Nếu bạn đã có mặt bằng thì chỉ cần số vốn trên 150 triệu VND là có thể làm được. Tuy nhiên, vốn càng lớn càng tốt vì lĩnh vực này cần trang bị phòng tập hiện đại.

+ Bạn phải am hiểu về lĩnh vực thể hình, làm huấn luyện viên (giáo viên hướng dẫn) nếu không bạn cần một ai đó giúp sức hoặc hợp tác (người giúp sức hoặc hợp tác phải là người am hiểu lĩnh vực này).

+ Bạn phải kiên nhẫn đủ để theo đuổi ý tưởng.

+ Bạn phải có khả năng sáng tạo để có thể thiết kế ra các bài tập hay.

+ Bạn phải am hiểu về internet, thiết kế web, logo, slogan, banner và có khiếu chọn hình ảnh, viết bài đăng trên web.

+ Bạn phải có sự ủng hộ của gia đình (có thêm bạn bè thì càng tốt). Ít nhất bạn cần sự trợ giúp của một người phụ bạn trông coi phòng tập thì công việc mới suông sẻ.

+ Bạn phải là người có khiếu giao tiếp …

+ Bạn phải am hiểu cơ bản về các thủ tục pháp lí trong lĩnh vực kinh doanh “thể dục cho nữ”.

+ Bạn phải là người cầu tiến, chu toàn, quản lí chặt chẽ tiền bạc …

4. Khó khăn và thuận lợi:

Kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào cũng có khó khăn và thuận lợi, nếu như bạn cảm thấy mình không thể vượt qua những khó khăn liệt kê dưới đây thì tốt nhất không nên chọn thực hiện ý tưởng này. Sau đây là một số khó khăn và thuận lợi điển hình khi bạn quyết định theo đuổi ý tưởng này:

Khó khăn:

+ Về việc lập web: Nhiều người cứ cho rằng lập web không có gì khó, thật ra để có một trang web thú vị lôi cuốn khách hàng là điều không hề dễ dàng. Ngoài cách trình bày, chọn lọc hình ảnh, nội dung … thì khó khăn nhất chính là viết bài. Người quản lí web phải viết bài sao cho thật hay, ý nghĩa, phù hợp tâm lí người đọc, đúng đắn, thiết thực … Bạn phải biết đối tượng khách hàng của bạn là ai để viết bài nêu được lí do tại sao họ nên chọn dịch vụ của bạn. Vấn đề này tưởng đơn giản nhưng lại rất khó đối với những ai không có khiếu văn chương.

+ Về việc chọn mặt bằng kinh doanh: Mặt bằng kinh doanh lí tưởng thường nằm gần nơi đông dân cư (nơi có nhiều chị em phụ nữ, nhất là lứa tuổi từ 18 – 30). Việc không lựa chọn được mặt bằng sẽ khiến cho công việc kinh doanh gặp nhiều khó khăn.

+ Về việc thu lợi nhuận: Dù có làm tốt các công việc khác nhanh nhất đến tháng thứ hai thì lượng khách mới đông. Trong một số trường hợp lợi nhuận ban đầu thu vào chỉ bằng thu nhập của một người đi làm bình thường. Chính điều này sẽ làm cho một số bạn nôn nóng thất vọng => bỏ cuộc.

+ Về việc nhập hàng: Mua hàng nào, ra sao là những câu hỏi vô cùng khó. Nếu quản lí đầu vào không tốt thì lợi nhuận của cửa hàng sẽ giảm đáng kể.

+ Về việc thiết kế bài tập: Có bạn không có khả năng sáng tạo chỉ ăn cắp ý tưởng của người khác. Nghèo nàn ý tưởng chính là nguyên nhân khiến cho bạn thất bại. Nên thường xuyên thiết kế bài tập mới để lôi cuốn học viên.

+ Về việc thiết kế phòng tập: Nếu bạn không có chuyên môn về thiết kế thì nên thuê mướn, nhờ giúp đỡ hay hợp tác với người khác.

+ Về việc quản lí tiền bạc: Tiền bạc phải quản lí chặt, một đồng cũng không được thất thoát. Đặc thù của ngành kinh doanh này là thu tiền lẻ, do đó nếu không có đức tính tỉ mỉ thì sẽ thất thoát rất nhiều.

+ Về việc tuyển dụng, quản lí nhân sự: Đừng coi thường tính chuyên nghiệp ngay từ đầu, phải huấn luyện nhân viên những kĩ năng cần thiết. Nhân viên phải có những đức tính giống người chủ, phải mặc đồng phục và phục vụ khách chu đáo … Giáo viên hướng dẫn phải giỏi, thiện cảm, năng động …

Thuận lợi:

+ Đây là một ý tưởng kinh doanh đem lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng nên rất khả thi. Chỉ đầu tư vốn một lần duy nhất vào một dụng cụ, thiết bị nào đó sau đó sẽ cho thuê để lấy lại vốn bỏ ra. Sau khi vốn thu hồi vốn thì sẽ kinh doanh trên đồng lời => rủi ro lúc này gần như là không có.

+ Hiện nay lĩnh vực kinh doanh phục vụ nhu cầu làm đẹp, sức khỏe, thuê mướn … là lĩnh vực vô cùng thịnh hành và rủi ro thấp. Khi kí kết được các hợp đồng cho thuê dài hạn với các gia đình, tổ chức … thì cứ đến tháng là thu tiền không phải lo trời mưa hay nắng, tình hình kinh tế – xã hội ra làm sao … Lúc này doanh thu đem lại từ các khách hàng thân thiết mới là doanh thu chính để duy trì, phát triển sản nghiệp.

+ Cửa hàng không chỉ cho thuê mà còn có thể bán dụng cụ, thiết bị tập luyện. Nếu làm tốt vai trò của mình bạn có thể được các cá nhân, tổ chức mời đến dạy cho họ, các doanh nghiệp xin ý kiến cải tiến sản phẩm, hoặc bán phát minh về bài tập, dụng cụ, thiết bị … cho những ai có nhu cầu.

+ Bán sách, băng đĩa … dạy cách tập luyện.

+ Ý tưởng này phù hợp xu thế xã hội là quan tâm đến sức khỏe, làm đẹp … nên được xã hội ủng hộ, từ đó công cuộc kinh doanh của bạn gặp nhiều thuận lợi hơn.

+ Giải quyết việc làm cho những người cao tuổi nhàn rỗi, tàn tật vì có thể nhận những đối tượng này làm nhân viên.

+ Làm nghề này bạn sẽ luôn sở hữu một thân hình khỏe mạnh, vóc dáng trẻ trung và tinh thần tươi trẻ …

+ Mối quan hệ xã hội ngày càng mở rộng khiến cho công cuộc kinh doanh ngày càng phát triển.

5. Cách thức chuẩn bị và thực hiện:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com           

6. Duy trì và phát triển:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

Chat Master Club

05/10/2012

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: