Ý tưởng đầu tư vào nhân tài

1. Ý tưởng:

Ý tưởng này dành cho những người muốn giàu có nhưng lại không thể tự mình khởi nghiệp. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này: Người đó đang phải đi học, người đó không muốn nghỉ việc, không chấp nhận rủi ro hay muốn dành thời gian nhiều hơn cho gia đình, không muốn vướng vào những lo toan bộn bề của cuộc sống.

Muốn thực hiện ý tưởng “đầu tư vào nhân tài” phải làm như thế nào?

Bạn có thể tự mình tìm kiếm những nhân tài trong xã hội để đầu tư và quản lí quá trình đầu tư của mình, tuy nhiên, tôi không dám đảm bảo sự đầu tư đó có sáng suốt hay không, bởi thực tế trong xã hội hiện nay những trò lừa đảo diễn ra như cơm bữa. Để thu được kết quả tốt khi thực hiện ý tưởng này bạn phải có con mắt “tinh đời”. Điều này nghe ra có vẻ rất khó khăn đối với rất nhiều người. Thôi thì tôi sẽ chỉ cho bạn một cách “đầu tư vào nhân tài” hiệu quả hơn đó là đầu tư thông qua Chat Master Club.

Khi bạn muốn thực hiện ý tưởng này bạn hãy gửi mail về địa chỉ chatmasterclub@yahoo.com khi đó Chat Master Club sẽ giới thiệu cho bạn những mô hình làm giàu phác thảo để bạn xem xét có nên đầu tư hay không. Khi bạn đồng ý đầu tư vào một hoặc nhiều mô hình làm giàu cụ thể nào đó Chat Master Club sẽ gửi cho bạn kế hoạch chi tiết, những tính toán cần thiết, thỏa thuận ăn chia lợi nhuận, chấp nhận rủi ro … về mô hình đó để bạn cân nhắc trước khi quyết định chi tiền ra. Vì những mô hình đó do người trong nhóm Chat Master thực hiện hoặc do người trong nhóm Chat Master giám sát thực hiện cho nên bạn có thể tin tưởng hoàn toàn. Tuy nhiên, đã gọi là làm giàu thì phải có rủi ro, đứng ở cương vị người đầu tư bạn cũng phải chấp nhận điều này. Khi mô hình thành công (đem lại lợi nhuận cao) thì cả người thực hiện và người đầu tư đều giàu, nhưng khi mô hình thất bại thì ai cũng phải gánh chịu. Trong quá trình làm Chat Master Club sẽ thường xuyên gửi cho bạn những báo cáo để bạn biết tiến độ công việc tới đâu, có khả quan hay không nhằm quyết định tiếp tục đầu tư nữa hay ngưng lại. Bạn cũng có thể thấy tận mắt thành quả mà người thực hiện làm ra để chia sẻ niềm vui, nỗi buồn với người ta. Tất cả đều đặt lên bàn không có gì phải giấu giếm hết.

Không đầu tư thì không thể giàu có, nhưng đầu tư đúng là cả một nghệ thuật không phải ai cũng làm được. Ví dụ như: Chat Master Club đang có dự định thành lập một trang web đưa hàng ngàn ý tưởng làm giàu do chính Chat Master Club sáng tác lên đó, nếu bạn nào quan tâm đầu tư thì có thể liên hệ để biết thêm chi tiết. Khi đã xác định đầu tư thì bạn phải tin tưởng vào đối tác và chấp nhận rủi ro. Đó là hai yêu cầu lớn nhất mà nếu thiếu nó bạn không thể trở thành người đầu tư tốt.

Trong cuộc sống chúng ta cũng thường gặp rất nhiều người trở nên giàu có bởi biết cách đầu tư vào người khác. Ở các nước phát triển hình thức này khá phổ biến. Người đầu tư được gọi với cái tên là “ông bầu”.

“Đầu tư vào nhân tài” có thể nói là con đường làm giàu nhanh nhất nếu bạn có năng khiếu phát hiện ra nhân tài đó. Giống như bạn chơi chứng khoán. Khi nhân tài chưa được ai biết đến, những công việc nhân tài làm chưa ai nhận ra thì lúc đó giá trị của nhân tài rất thấp, nhưng khi xã hội công nhận thì lúc đó bạn muốn chạm vào nhân tài cũng khó. Công tác đầu tư cho nhân tài phải được tiến hành từ khi nhân tài còn ở trong trứng nước thì thành quả gặt hái được mới cao. Muốn biết một người nào đó có phải là nhân tài hay không cũng dễ, đó là hãy nhận xét những gì người đó đang làm. Một việc làm bao giờ cũng có điểm khởi đầu và kết thúc. Nếu như việc làm ấy hợp qui luật phát triển của xã hội, được thực hiện một cách kiên trì, sắc sảo, chu đáo … thì nhất định sẽ thành công.

2. Hoàn cảnh khách quan:

“Mars One, công ty Hà Lan từng công bố ý tưởng thực hiện chuyến bay một chiều tới sao Hỏa, đã nhận những khoản tiền đầu tiên từ các công ty.

Hồi tháng 7 Mars One thông báo sẽ tổ chức một trò chơi xổ số trên khắp thế giới để chọn lựa 40 người có khả năng trở thành nhà du hành. Những người này sẽ tham gia chương trình tập luyện trong một sa mạc trong ba tháng. Trong quá trình tập luyện, Mars One sẽ loại 30 người. Phi thuyền sẽ chở 4 trong số 10 người còn lại lên sao Hỏa trước ngày cuối cùng của năm 2023. Sau đó cứ hai năm công ty sẽ đưa 4 người lên đó. Mars One sẽ phóng tàu vận tải đầu tiên lên hành tinh đỏ vào năm 2016 và đưa thiết bị thăm dò tự hành lên đó vào năm 2018.

“Gần một năm trước chúng tôi kêu gọi các nhà công nghệ hợp tác với chúng tôi để thực hiện một giấc mơ táo bạo là đưa người lên sao Hỏa. Hôm nay ý tưởng của chúng tôi đã chuyển từ giai đoạn lập kế hoạch kĩ thuật sang giai đoạn nhận tài trợ. Sự chuyển tiếp này tạo nền tảng cho việc biến ý tưởng thành hiện thực”, Bas Lansdorp, chủ tịch của công ty Mars One, phát biểu.

Nhà cung cấp dịch vụ máy chủ Byte Internet, hãng luật VBC Notarissen, hãng tư vấn Meetln, trang New – Energy.tv và Dejan SEO – một công ty cung cấp dịch vụ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là những doanh nghiệp đầu tiên tài trợ cho Mars One. Tất cả doanh nghiệp này đặt trụ sở tại Hà Lan.

“Đưa người lên sao Hỏa không chỉ là một dự án táo bạo của Mars One, mà còn là động lực để con người khám phá những nơi mà chúng ta chưa tới. Chúng tôi cảm thấy vinh dự khi trở thành nhà tài trợ cho dự án này”, Dan Petrovic, tổng giám đốc của công ty Dejan SEO, phát biểu.

Ban lãnh đạo của Mars One cho hay, họ đã đàm phán với một số công ty cung cấp dịch vụ bay vũ trụ trên khắp thế giới và ít nhất một công ty đã đồng ý cung cấp mọi thiết bị cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng trên sao Hỏa. Tiền mà Mars One nhận từ các nhà tài trợ sẽ được dành cho hoạt động nghiên cứu các dạng cơ sở hạ tầng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng trên hành tinh đỏ. Theo tính toán của công ty, chi phí dành cho chuyến bay đầu tiên lên sao Hỏa sẽ lên tới khoảng 6 tỷ USD”.

Kết luận: Nhiều người cứ cho rằng các công ty tài trợ cho dự án đưa người lên sao Hỏa chắc bị điên, thực ra chẳng có gì là điên khùng cả. Tất cả chúng ta ai cũng sống trong hi vọng. Khi đầu tư cho ai, công việc gì … chúng ta đều hi vọng mình sẽ gặt hái được nhiều kết quả tốt đẹp. Khi tệ hại xảy ra người đầu tư hay bị mọi người chửi là điên, nhưng khi thành công mĩ mãn thì thế nào? Bạn hãy đọc kĩ lại lời phát biểu sau đây của Dan Petrovic, tổng giám đốc của công ty Dejan SEO: “Đưa người lên sao Hỏa không chỉ là một dự án táo bạo của Mars One, mà còn là động lực để con người khám phá những nơi mà chúng ta chưa tới. Chúng tôi cảm thấy vinh dự khi trở thành nhà tài trợ cho dự án này”. Khi mà dự án đưa người lên sao Hỏa thành công thì cả thế giới sẽ ca ngợi ai? Ai là người được hưởng lợi và sẽ mở ra cho thế giới điều gì? Nếu bạn sợ khi theo đuổi ý tưởng này thì bạn hãy hỏi mình một câu: Hoặc bỏ ra vài đồng khi đầu tư sai khiến mình chẳng nghèo hơn so với trước,  hoặc tin vào trực giác của mình để mình sẽ có tất cả mình sẽ chọn cái nào? Trên đời này không có giấc mơ đẹp nào mà không phải trả giá. Bo bo giữ mãi những đồng tiền cuối cùng cũng chết mà thôi!

“Ngày 20/10, qũi Bill & Melinda Gates (BMGF) của tỉ phú Bill Gates đã cam kết chi 168 triệu USD để đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học có thể giúp thay đổi thế giới. Trong số hơn 70 ý tưởng được nhận tiền tài trợ của qũi này có những dự định nghiên cứu khiến dư luận phải sửng sốt.

Những ý tưởng khác người

Một lượng lớn các nhà khoa học trẻ có nhiều ý tưởng mới lạ trong cuộc chiến chống bệnh truyền nhiễm, nghiên cứu vắcxin … nhưng gặp khó khăn về việc tìm kiếm nguồn tài trợ đã nhận được sự hậu thuẫn của tỉ phú Bill Gates. Ngày 20/10, hơn 70 ý tưởng khoa học táo bạo đã được BMGF đồng ý cấp tiền tài trợ nghiên cứu.

Nhiều ý tưởng nghiên cứu thực sự rất táo bạo. Đơn cử như trường hợp của Udantha Abeyratne ở Trường Đại học Queensland (Australia), người đề xuất sử dụng điện thoại di động để phân tích và chẩn đoán bệnh viêm phổi. Điện thoại sẽ được trang bị phần mềm để ghi lại tiếng ho, tiếng thở, tiếp đó phân tích và đưa ra thông số chẩn đoán xem người vừa nói có bị viêm phổi hay không.

Tương tự là ý tưởng của Margaret Njoroge ở Phòng nghiên cứu Y sinh Uganda – đề xuất việc phát triển loại vắcxin chống sốt rét dành riêng cho các bà mẹ. Vắcxin này sẽ tạo ra kháng thể chống bệnh sốt rét trong sữa mẹ và được chuyển cho trẻ khi chúng bú mẹ.

Trong số các nhà khoa học trẻ có những ý tưởng kí lạ nhất phải kể tới Andrew Fung ở Trường Đại học California (Mỹ). Fung hi vọng sẽ sản xuất được một loại kẹo cao su có thể giúp phát hiện sớm bệnh sốt rét khi bệnh nhân … nhai kẹo. Hay như Ranjan Nanda thuộc Trung tâm Quốc tế về biến đổi gen và công nghệ sinh học ở Ấn Độ, tác giả của ý tưởng tạo ra chiếc mũi điện tử để thu thập và phân tích hơi thở người nhằm xác định bệnh lao.

Thay đổi tư duy

Mỗi dự án “điên rồ” kể trên sẽ nhận được sự tài trợ ban đầu khoảng 100.000 USD của BMFG trong khuôn khổ chương trình Grand Challenges Explorations (tạm dịch: Những khám phá mang tính thách thức lớn). Những người này sẽ có cơ hội nhận tiếp 1 triệu USD tiền tài trợ nếu dự án của họ thành công.

Trái ngược với các phương thức tài trợ thông thường, BMGF không yêu cầu ứng cử viên xin tài trợ phải có những công trình đồ sộ. Muốn được nhận tiền tài trợ, họ chỉ cần trình ra một lá đơn dài 2 trang, nêu ý tưởng nghiên cứu và không cần phải có dữ liệu ban đầu để chứng minh tính thực tiễn của ý tưởng. BMGF hi vọng lối tiếp cận này sẽ khuyến khích các ý tưởng khoa học “điên rồ” nhất, hiện vẫn chưa được ai chứng minh hoặc tiếp cận nghiên cứu.

“Trong tư duy có những lúc ta cần một cuộc cách mạng thay vì một tiến trình đi lên từ từ. Vấn đề là chúng ta bị khóa chặt vào những lối tư duy chính thống. Điều đó ngăn chúng ta suy nghĩ theo những lối tư duy mới” – tiến sĩ Tachi Yamada, Chủ tịch Chương trình Chăm sóc sức khỏe của BMGF và là thành viên Ban tuyển chọn các ý tưởng, giải thích.

Yamada cho biết ông và Bill Gates, cũng nằm trong Ban tuyển chọn, đã chấp nhận thực tế rằng 90% ý tưởng có thể thất bại. Thậm chí có cả những kẻ bốc phét chủ tâm “xài chùa” tiền tài trợ. Tuy nhiên, tỉ lệ thành công của các ý tưởng dù rất nhỏ cũng là điều đáng khích lệ.

“Chúng tôi tin rằng một sự cách tân thực sự là cần thiết. Một số ý tưởng có vẻ xa vời nhưng có ranh giới khá rõ ràng giữa sự điên rồ và những điều hoàn toàn mới mẻ” – ông nói.

Khuyến khích những người trẻ

Tháng 5 năm nay, BMGF cũng đã trao tiền cho hơn 80 dự án nghiên cứu khoa học đặc biệt, với những ý tưởng độc đáo như sản xuất cà chua chứa kháng sinh, gà chống cúm, thiết bị cầm tay phát hiện kí sinh trùng sốt rét trong máu. Đó còn là ý tưởng biến đổi muỗi cái để chúng không tìm đốt con người, sử dụng những con bò đã được tiêm chất chống sốt rét khiến khi muỗi hút máu bò thì nó sẽ bị tiêu diệt hoặc mất khả năng truyền bệnh, sử dụng laser để tăng hiệu quả của thuốc …

Điều đáng chú ý là trong đợt trao tài trợ mới, nhiều nhà khoa học trẻ đã được lựa chọn. Đây có thể xem là một biến đổi lớn về tư duy trong hoạt động nghiên cứu khoa học bởi trước kia, đối tượng nhận được tài trợ thường chỉ là các nhà nghiên cứu giàu kinh nghiệm. Yamada nói rằng giới khoa học trẻ có rất nhiều cơ hội nhận được sự ủng hộ của BMGF.

Theo Andrew Serazin, Giám đốc Chương trình sức khỏe toàn cầu thuộc BMGF, mọi ứng cử viên đều có cơ hội được nhận tài trợ. “Bất kì ai cũng có thể nộp đơn xin tài trợ và chúng tôi sẽ đánh giá các ý tưởng của một người từng đoạt giải Nobel ngang hàng với một học sinh trung học. Điều tuyệt vời là chúng tôi có thể tiếp cận các nhà nghiên cứu trẻ, những người thường bị loại khỏi các tiến trình xem xét tài trợ nghiên cứu” – ông nói.

Được biết đây là lần thứ 3 chương trình Grand Challenges Explorations cung cấp tài trợ cho các nhà nghiên cứu. Tới nay đã có 262 nhà nghiên cứu đại diện cho 30 nước được nhận tiền tài trợ. Vòng tài trợ lần này tập trung vào việc nghiên cứu những biện pháp rẻ tiền để phát hiện bệnh truyền nhiễm, các phương tiện phát hiện và điều trị bệnh sốt rét, vắcxin mới và những cách tăng cường hệ thống miễn nhiễm của cơ thể người”.

Kết luận: Chắc chúng ta ai cũng đều biết đến Bill Gates (một trong những người giàu nhất thế giới). Những gì ông làm không phải là điên rồ. Trong thâm tâm ông biết rằng không có điều gì quí giá hơn nhân tài và đầu tư vào nhân tài là cách duy nhất để giúp xã hội phát triển, xóa đi ngu dốt, nghèo đói, bất hạnh … Cuộc đời thành công của Bill Gates là minh chứng rõ ràng nhất cho những gì ông làm. Khi còn đứng ở cương vị giám đốc điều hành Microsoft dưới ông có hàng ngàn kĩ sư rất giỏi. Chính họ đã làm nên thành công cho ông ngày hôm nay.

3. Điều kiện cần và đủ:

Sau đây là những điều kiện tối thiểu cần và đủ để bạn có thể thực hiện thành công ý tưởng này:

+ Bạn phải là người có một số tiền dự trữ đủ lớn để đầu tư lâu dài hoặc có một công việc làm với thu nhập ổn định. Bạn chẳng phải làm gì cả ngoài việc phát hiện ra nhân tài để đầu tư.

+ Một khi đã đầu tư bạn phải tin vào đối tác của mình.

+ Bạn phải có sức chịu đựng lớn để vượt qua những khó khăn về tâm lí, cũng như nhạy bén, khôn ngoan đủ để ra quyết định ngừng đầu tư khi cần thiết.

+ Bạn phải là người chấp nhận rủi ro.

 + Bạn phải là người tham vọng, biết nhìn người.

4. Khó khăn và thuận lợi:

Kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào cũng có khó khăn và thuận lợi, nếu như bạn cảm thấy mình không thể vượt qua những khó khăn liệt kê dưới đây thì tốt nhất không nên chọn thực hiện ý tưởng này. Sau đây là một số khó khăn và thuận lợi điển hình khi bạn quyết định theo đuổi ý tưởng này:

Khó khăn:

+ Khó khăn lớn nhất của lĩnh vực này là biết nhìn người, xét đoán công việc họ đang làm để đầu tư.

+ Khó khăn thứ hai là biết tính toán, dàn trải để trả lời các câu hỏi: Đầu tư bao nhiêu, trong khoảng thời gian nào?

+ Khó khăn cuối cùng là phải quyết đoán. Khi đã đầu tư thì không sợ, khi đầu tư thua thì không tiếc, khi đang xuống dốc thì dừng lại …

Thuận lợi:

+ Đối với những bạn có tham vọng giàu có nhưng không có năng lực, phẩm chất, điều kiện … thực hiện thì đây là một cách hay để làm thay đổi cuộc đời mình. Tuy nhiên, nhân tài không phải có ở mọi nơi, mọi lúc; và cho dù gặp nhân tài thì mình có duyên với họ hay không lại là chuyện khác. Chính vì thế ý tưởng này chỉ thực hiện được khi có cơ hội.

+ Thay vì bỏ tiền vào mua vé số, đầu tư vào chứng khoán thì “đầu tư vào nhân tài” sẽ đem lại cho bạn hiệu quả cao hơn. Bạn sẽ gặp những con người cụ thể, chứng kiến việc họ đang làm là có thật, chuyện thất bại không ai mong muốn cả. Nếu bạn còn niềm tin vào con người, có khả năng nhìn nhận con người chính xác thì đây là ý tưởng thích hợp cho bạn.

+ Tôi có những người bạn suốt ngày chỉ đi du lịch, nghiên cứu và xem bản tin … vậy mà khi hỏi ra họ lại rất giàu có. Công việc của họ rất đơn giản là đầu tư cho người khác làm và được hưởng lợi trên thành quả thu được. Chắc các bạn có nghe nói đến hình thức cho vay tiền, đây cũng là một hình thức “đầu tư vào nhân tài” đó. Có người đầu tư sai bị giật nợ nhưng cũng có người “ngồi mát ăn bát vàng”. Lời nhiều thì rủi ro phải cao đó là lẽ đương nhiên.

5. Cách thức chuẩn bị và thực hiện:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

6. Duy trì và phát triển:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

 

Chat Master Club

04/10/2012

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: