Nhà gần chùa miếu

Phong thủy học truyền thống cho rằng chùa chiền, đền miếu, nhà thờ … sẽ đoạt hết “vượng khí” của những ngôi nhà sống gần nó. Nếu xây nhà ở gần những nơi đó, không những không được hưởng phước lây, ngược lại sẽ khiến cho những vận may mà mình có đều bị chùa chiền … hút đi hết.

Nghe thật đáng sợ, có chút gì giống như môn võ công “Hấp tinh đại pháp” trong bộ tiểu thuyết “Tiếu ngạo giang hồ” do Kim Dung viết, đoạt đi nội lực và những thứ tốt của người ta, cuối cùng chỉ để lại cho bạn một “cái vỏ khô”.

Thật ra không phải như vậy. Vì toàn bộ chùa chiền … đều mong muốn giữ một không khí trang nghiêm, thanh tịnh, cho nên người xưa cố ý bịa ra những câu chuyện này để dọa mọi người. Dù sao, bất luận là thật hay giả, chỉ cần mọi người tin không xây nhà bên cạnh chùa miếu là được rồi. Hơn nữa, không ai muốn mình đắc tội với Phật, thần thánh …, nếu như ngôi nhà của bạn thật sự gây phiền hà đến chùa chiền …, những thiện nam tín nữ sẽ có thù oán đối với bạn, chẳng may có một, hai vị hòa thượng có pháp lực làm phép, ém bùa ngôi nhà của bạn lâu ngày không chừng bạn sẽ gặp phải tai bay họa gửi.

Mọi người đối với tôn giáo vừa tôn kính vừa sợ hãi, chính loại tâm lí này khiến cho chùa chiền … không những có thể chiếm hết những mảnh đất có phong thủy tốt, mà còn không chia sẻ với người khác, không để cho người khác hưởng chung.

Nói một cách khách quan, mọi chuyện trên đời đều có hai mặt phải và trái, việc ở gần chùa miếu cũng vậy.

Xét ở mặt tốt, chùa chiền là nơi thanh tịnh, những thiện nam tín nữ thắp nhang lễ Phật thật ra cũng chỉ vì muốn cảm thụ một chút không khí thanh tịnh của chùa. Tạm thời buông bỏ những phiền toái phàm tục. Nếu như bạn ở gần chùa chiền …, hàng ngày cảm thụ sự hun đúc của nó, những ý niệm không tốt sẽ dần dần phai nhạt đi, điều này đối với người đời mà nói đương nhiên là một phúc phận lớn.

Xét ở mặt xấu, điều không tốt từ chùa chiền chính là do những người đến tham bái mang lại. Họ đến cầu tài bình an, tất cả đều là những thứ mà người ta tranh giành. Cầu càng nhiều chùa chiền … dường như biến thành một chốn sa trường khác của nhân gian. Mọi dục vọng của con người đều phóng to ra tại đây, nếu bạn sống bên cạnh thì làm sao tránh khỏi “ô nhiễm”?

Phần lớn những gì chúng ta gặp phải trong cuộc đời đều có tính hai mặt, bạn muốn tránh cũng không tránh được. Cách tốt nhất là hãy giữ lấy cái tâm thật tốt, không để cho nó bị những nhân tố xấu quấy nhiễu, “bỏ cái thô lấy cái tinh hoa”. Nếu bạn ở gần chùa, chỉ cần trong lòng bạn hiểu rõ những người đến cúng Phật không nên đến cầu những thứ ngoài khả năng của mình mà chú tâm vào việc nâng cao tâm hồn, vậy thì bất luận trong hoàn cảnh môi trường đó có bao nhiêu nhân tố xấu cũng không làm phiền bạn được, vì cái tâm của bạn đã bắt đầu thăng hoa rồi.

 

Chat Master Club

22/09/2012

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: