Ý tưởng nấu ăn di động

1. Ý tưởng:

Thực ra ý tưởng nấu ăn di động không phải là ý tưởng mới, nếu vào Google đánh dòng chữ có liên quan đến từ “nấu ăn” lập tức các bạn sẽ thấy cơ man nào là thông tin liên quan đến ý tưởng này. Tuy nhiên, nhìn bề ngoài không thấy được bản chất bên trong, các bạn đừng hời hợt cho rằng đây là ý tưởng giống ở trên mạng. Cái mà tôi muốn đề cập đến là sự khác biệt trong cách làm.

Chúng ta thử phân tích một số cách làm của các dịch vụ nấu ăn hiện nay:

+ Cách tính phí gộp: Hầu hết các dịch vụ nấu ăn di động hiện nay tính phí gộp. Tính phí gộp nghĩa là sao? Nghĩa là họ chỉ nói cho khách hàng biết phí nấu ăn một bàn với thực đơn như vậy là 1 triệu VND hay 2 triệu VND. Cách tính phí này đã khiến cho khách hàng cảm thấy không công bằng, nó quá cao so với khả năng của họ. Không công bằng ở đây thể hiện người nấu đã lấy phí trong tiền mua thức ăn nay lại lấy phí nấu, nghĩa là phí chồng phí. Quá cao là do phí chồng phí và việc đưa ra đòi hỏi trả phí trên đầu bàn không tương xứng với thời gian lao động bỏ ra. Ví dụ: Để nấu được một bàn người nấu phải mất thời gian là A giờ, A giờ đó nếu so với mức lương mà một người đầu bếp được hưởng thì chỉ A’ VND, thế nhưng người nấu lại lấy B’ đồng (B’ > A’) đó là một bất hợp lí. Khi người yêu cầu nấu có nguyên liệu, gas, bàn ghế … thì mức phí phải tính khác không thể cứ rập khuôn một mức phí.

“Nấu ăn di động” có cách tính phí hoàn toàn rõ ràng để bảo vệ quyền lợi của khách hàng:

– Phí thuê người nấu một giờ là bao nhiêu: Với dịch vụ này “nấu ăn di động” chỉ cho thuê người nấu mà không đả động đến bất cứ công việc nào liên quan. Nghĩa là người của “nấu ăn di động” sẽ đến nơi chuẩn bị đồ ăn và nấu cho người đặt tiệc. Nấu xong đi về. Nếu người đặt tiệc muốn “nấu ăn di động” kiêm luôn phục vụ bàn thì lúc đó sẽ tính phí phục vụ bàn. Sau khi khách hàng dùng bữa nếu khách hàng muốn “nấu ăn di động” kiêm luôn dịch vụ làm vệ sinh thì sẽ tính phí làm vệ sinh. Tất nhiên mỗi loại phí đều khác nhau và đều do người có chuyên môn công việc đó làm.

– Trong trường hợp người đặt tiệc muốn “nấu ăn di động” đi chợ mua đồ ăn giùm thì “nấu ăn di động” sẽ cho biết phí một giờ đi chợ là bao nhiêu. Nghĩa là mua bao nhiêu nói bấy nhiêu không ăn lời trên giá hàng hóa mà chỉ lấy tiền công. Nơi mua hàng do khách hàng quyết định hoặc bàn bạc với “nấu ăn di động” để chọn ra nơi mua hàng tốt nhất. Khách hàng cũng có thể đi theo người mua hàng của “nấu ăn di động” để giám sát, chi tiền. Trên trang web “nấu ăn di động” cũng có bán các loại thực phẩm, nếu khách hàng thích khách hàng có thể mua hàng từ trang web này.

– Khi khách hàng muốn mướn bàn ghế, cổng chào, rạp che … từ “nấu ăn di động” khách hàng sẽ được biết phí mướn một giờ mỗi loại là bao nhiêu, phí chuyên chở như thế nào … Nói chung tất cả các loại phí “nấu ăn di động” đều tách riêng ra không tính gộp như mọi người kinh doanh trong lĩnh vực này đang làm. Với cách làm này khách hàng sẽ thấy công bằng và họ có thể tự tính toán kiêm nhiệm những công việc để cắt giảm chi phí. Về phía “nấu ăn di động”, hoạt động sẽ chuyên nghiệp hơn vì công việc được phân chia rõ ràng. Cách tính phí mà mọi người đang làm hiện nay giốn như một hình thức bán thức ăn chứ không phải cho thuê người nấu ăn.

+ Khi vào các trang web nấu ăn hiện nay chúng ta chỉ thấy trên đầu trang web trình bày các trang sơ sài như: Trang chủ, giới thiệu, thực đơn, chương trình khuyến mãi, dịch vụ, hình ảnh, liên hệ … Thật ra một trang web hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ nấu ăn đâu có làm cho có như vậy.

Khách hàng cần biết món ăn đó được ta nấu ra sao, chương trình đó được ta tổ chức như thế nào … Nói chung họ muốn chúng ta phải mô tả tỉ mỉ cách thức chúng ta sẽ làm để họ có cơ sở quyết định có nên mướn chúng ta hay không. Cách làm đó khiến cho người ta không tin tưởng.

+ Hình thức hoạt động chưa phong phú: Hầu hết các dịch vụ nấu ăn hiện nay có hình thức hoạt động chưa phong phú. Chúng ta có thể:

– Bán thức ăn đã chế biến và chưa chế biến trên trang web của mình.

– Cho thuê đầu bếp.

– Cho thuê phục vụ.

– Cho thuê người rửa chén bát …

– Cho thuê ca sĩ, diễn viên, MC …

– Dạy nấu ăn để mở quán …

– Tư vấn mở quán nấu ăn …

– Tư vấn tổ chức tiệc, nấu ăn … (tất cả các hoạt động liên quan đến lĩnh vực này).

– Tổ chức sự kiện (có tiệc tùng).

– Thiết kế sân khấu, trang trí nơi diễn ra tiệc tùng …

– Đưa đón quan khách.

– Giao hàng từ nơi này đến nơi khác (nghĩa là người này có thể mua hàng tặng người kia, đặt hàng giùm người kia …).

– Đi chợ thuê.

– Đặt cơm tháng.

– Nấu ăn xong đem đến nhà giùm (nghĩa là khách hàng mua hàng của mình rồi nhờ mình nấu ăn đem lại nhà cho khách (mình chỉ tính công nấu) hay mình đến nhà khách lấy đồ ăn về nhà mình nấu xong đem lại cho khách …).

………

Thoạt nghe đến ý tưởng “nấu ăn di động” các bạn cứ cho rằng đó là hình thức nấu đám tiệc như mọi người thường hay làm hiện nay, sau khi hiểu thì các bạn mới thấy rằng hình thức hoạt động của ý tưởng này phong phú hơn nhiều. Để cho khách hàng đến với ta không phải ta cứ lập ra trang web rồi đưa giá cả, hình ảnh, bài viết lên là nghĩ mình có thể gom tiền của khách hàng. Chúng ta phải làm sao cho trang web của chúng ta giống như một thế giới về ẩm thực, nơi mọi người có thể tìm thấy tất cả những dịch vụ liên quan đến ăn uống, mua sắm … Mọi người có thể hỏi chúng ta nơi nào mua rau muống sạch, thịt heo rẻ … hoặc bất cứ thông tin nào khác. Đây là khuyết điểm mà chưa có trang web nào làm được.

Một ý tưởng có trở thành hiện thực (khả thi) hay không phần lớn phụ thuộc vào cách làm chứ không phải là ý tưởng đó phải hoàn toàn mới hay khác biệt so với mọi người. Nhiều bạn trẻ mới ra đời muốn khẳng định mình nhưng thiếu tri thức lại đưa ra các ý tưởng như: Cho thuê người yêu, đi chợ thuê … Chỉ nghe đến ý tưởng thôi đã thấy con đường trước mặt của bạn rộng mở tới đâu. Bạn tự giới hạn khả năng, đối tượng khách hàng của mình trong một phạm vi hẹp thì thử hỏi làm sao mà bạn phát triển nổi. Thiếu tầm nhìn khi đưa ra ý tưởng kết quả gặt hái được thật đáng buồn. Hãy mạnh dạn vươn mình ra biển lớn vì mỗi chúng ta chỉ được sống duy nhất một lần trên thế gian này mà thôi!

2. Hoàn cảnh khách quan:

“Đó là những người nấu ăn ngon được gia chủ tin tưởng giao việc “bếp núc” vào những ngày nhà “có việc” … 

Từ nghề phụ

Chị Hạnh (ở hẻm 2 đường Nguyễn Thái Học – Quy Nhơn) trước đây vốn là đầu bếp của nhà ăn tập thể nên nấu ăn khá ngon. Từ món ăn dân dã đến những món ăn sang trọng thích hợp trong các buổi tiệc, chị đều làm được. Người trong xóm biết nghề của chị nên mỗi khi nhà có việc lại sang nhờ chị giúp cho một bữa. “Ban đầu chỉ là giúp không cho xóm giềng, nhưng mấy người khách đến ăn thấy ngon, hỏi thăm gia chủ rồi tìm đến mình nhờ giúp và trả tiền công. Lâu dần trở thành nghề lúc nào không hay” – chị Hạnh kể lại. Tiền công cho mỗi lần nấu tùy thuộc vào số lượng khách nhiều hay ít nhưng dao động khoảng 150 – 400 ngàn đồng/lần. Bây giờ chị đã trở thành một người đi nấu đám tiệc thuê hơn 10 năm nay. “Nhưng đó chỉ là nghề phụ, nghề chính của tôi là làm bánh bỏ chợ” – chị Hạnh thổ lộ.

Còn với ông Tỷ ở đường Phan Bội Châu lại là chuyện khác. Ông đi nấu cho người ta không phải để kiếm thêm thu nhập mà để thư giãn đầu óc và chỉ nấu khi nào ông thích. Là một người buôn bán khá thành đạt, nhà có cửa hiệu to gần chợ, ông không phải lo lắng nhiều về sinh kế. Gia đình ông gốc người Hoa, mẹ ông là người nấu ăn ngon có tiếng trong vùng. Lớn lên dù không theo nghiệp mẹ song ông vẫn là người nấu ăn ngon, nhất là các món ăn Tàu và các loại bánh ngọt, mặn. Biết tiếng ông, người đến nhờ nhiều song ông chỉ nhận giúp những đám thân thiết. Mỗi khi đi nấu ông cẩn thận lựa từng loại dao, thớt ở nhà mang đi rồi lại đích thân đi chợ chọn thực phẩm tươi sống. Từ lúc vào bếp đến khi hoàn thành xong một bữa nấu ăn ông chỉ cần một người sai vặt. “Nấu ăn phải tự tay mình làm hết mọi khâu thì mới thú. Tôi ghét nhất khi đang nấu bị quấy rầy, mất tập trung hoặc cáu giận thì làm các món không còn ngon nữa” – ông Tỷ kết luận.

Tiến đến chuyên nghiệp

Chị Hằng, ở đường Nguyễn Công Trứ, cho biết: “Mấy năm trước mỗi khi nhà có đám tiệc tôi đều phải nhờ người thân đến phụ một tay. Vậy mà nhiều lúc vẫn phải gặp trường hợp khách đến rồi mà món chưa xong hoặc món ăn thiếu gia vị. Đó là chưa kể đến lúc dọn dẹp, lau chùi nhà cửa. Cực lắm! Bây giờ thuê người làm mọi việc từ A đến Z, mình có thời gian mà tiếp khách. Tuy mắc hơn một chút nhưng cũng đáng”.

Bà Nguyễn Thị Minh ở 22/2 Nguyễn Công Trứ, thâm niên 30 năm trong nghề nấu ăn, đã từng làm bếp trưởng ở Khách sạn Hòa Bình (cũ) nên được nhiều người tin tưởng. “Mấy năm trước tôi cũng chỉ chuyên nấu thuê nhưng dăm năm trở lại đây tôi nhận thầu trọn gói từ khâu chén bát, nấu nướng đến phục vụ”. Bà tư vấn các món ăn, gia chủ chọn món và quyết định giá tiền. Mức ăn mỗi suất thông thường dao động 30.000 – 60.000 đồng gồm cả món tráng miệng. Cũng có khi một suất ăn lên đến 80.000 đồng nhưng ở mức này thì ít ai đặt. Người phục vụ bàn chủ yếu huy động anh em, con cháu trong gia đình được bà Minh trả với mức 50.000 – 80.000 đồng/ngày tùy theo cường độ làm việc.

Nhà hàng Quê Hương cũng nhận đặt tiệc cưới hỏi, đám giỗ … tại gia nhưng cách phục vụ thì lại khác: “Nhà hàng chỉ nhận nấu các món, đến sớm trước giờ đãi khách chừng 15 – 20 phút để hướng dẫn người nhà bày biện món ăn. Thông thường chúng tôi không để nhân viên ở lại phục vụ. Nếu gia chủ yêu cầu quá thì chúng tôi sẽ cắt cử một hoặc cùng lắm hai nhân viên ở lại và không tính tiền công” – anh Hùng, chủ Nhà hàng Quê Hương 2, cho biết. Ngoài những “bạn hàng ruột” ở trong thành phố Quy Nhơn, nhà hàng còn nhận nấu cho các điểm ở xa như Phù Cát. Tuy nhiên với những khách hàng như vậy nhà hàng tư vấn cho họ ăn những món nguội. “Mình đỡ mất công vận chuyển mà gia chủ cũng dễ bày biện”, anh Hùng nói.

Nghề nấu đám ăn theo mùa, khá nhất là vào mùa cưới hỏi hoặc cận tết. Những tháng đó có khi dồn dập 2 – 3 đám một ngày, chạy sô mới kịp nhưng cũng có tháng ngồi chơi không. “Làm nghề này một năm phải trừ ra ba tháng giêng, năm và bảy bởi các tháng này người ta thường kiêng, không tổ chức gì hết”, bà Minh kết luận.

Ở Qui Nhơn đa phần người nấu đám tiệc cũng chỉ dừng ở mức đi nấu thuê, còn tiến dần đến chuyên nghiệp làm nhà hàng tại gia như bà Minh thì chưa phổ biến. Tuy nhiên dù làm ở cách nào đi nữa thì tất cả đều tâm niệm một điều: “Hết lòng vì thượng đế. Có vậy mới lâu bền”.

…………

Vài năm gần đây, ở vùng nông thôn đã ra đời dịch vụ nấu đám miệt vườn rất tiện lợi, gia chủ chỉ cần nhấc điện thoại alô … là được phục vụ từ A đến Z.

Phục vụ tận nhà

Đang cùng nhóm phụ bếp chế biến món bát bửu và nhiều món ăn khác để sáng mai xuống cồn Bình Thủy phục vụ cho một đám cưới, thợ nấu Nguyễn Thị Thẩn (48 tuổi, ngụ xã Khánh Hòa, huyện Châu Phú) cười bẻn lẻn: “Hôm nay, nhóm phụ bếp như vầy là ít đó, chứ mấy bữa trước có từ  7 – 8 chị đến phụ. Mỗi buổi, các chị chỉ cần đến lặt rau, xắt thịt, nấu nướng tiếp là nhận tiền công được 100.000 đồng. Đa số, các chị đều là dân ở xóm, một buổi làm công việc nhà, một buổi đến phụ tiếp kiếm tiền trang trải cuộc sống gia đình…”.

Tính đến nay, bà Thẩn chính thức vào nghề phục vụ nấu đám khoảng chục năm với thương hiệu Bảy Thẩn. Nếu trước đây, nghề nấu đám chủ yếu phục vụ vào những tháng tốt có nhiều đám cưới như tháng 7, tháng 9 hoặc cuối năm thì nay bà Thẩn phục vụ quanh năm. Bà kể, nghề thợ nấu được mẹ bà là cụ Ngô Thị Nhại truyền lại. Trước đây, cụ Nhại là một trong những thợ nấu ngon khắp vùng. Hễ mỗi lần trong xóm, xã, huyện hoặc có tổ chức cưới hỏi đến mời nấu tiếp thì bà Nhại xung phong làm miễn phí. “Hồi đó, má tôi nấu đám giỏi lắm. Bà chuyên môn nấu giùm mà chẳng lấy một đồng xu vì tình làng nghĩa xóm. Mấy năm sau, sức khỏe yếu dần nên bà truyền nghề lại cho tôi. Nối theo nghiệp má, tôi mạnh dạn bỏ nghề bán tạp hóa và chuyển sang làm dịch vụ nấu đám cưới. Ngoài phục vụ các tiệc đám cưới thì các đám hỏi, tiệc sinh nhật, đám giỗ, đầy tháng, thôi nôi, tôi cũng kham luôn …”, bà Thẩn nói.

Nhìn đồng hồ khoảng 8 giờ, tiếng nhạc xập xình vang vọng của đám cưới làng bên, bà Thẩn giục mọi người chất đồ lên xe để kịp phục vụ. Khi xe vừa vận chuyển đến nơi cũng là lúc đàn trai rước dâu về nhà. Tất cả đồ đạc, thức ăn được bày biện ra sẵn, hễ bàn nào có bà con lối xóm ngồi đông đủ thì bắt đầu xắn tay phục vụ. Bà Thẩn cho biết, nếu trước đây, theo cách đãi truyền thống chỉ 4 món, trong đó có món cù lao và thịt kho nước dừa, thì bây giờ chúng tôi cách tân đãi đến 5, 6 món: Tứ bửu, bát bửu, xào thập cẩm, giò heo chiên giòn, tôm luộc nước dừa và lẩu. Các món đi cùng thường là bia, rượu, nước ngọt, trái cây, chè, xôi …

“Xuất ngoại” nấu đám cưới

Bà Đỗ Thị Hoặc (62 tuổi ngụ xã An Phú, huyện Tịnh Biên), là thợ nấu có tiếng ở vùng biên. Tháng nào bà cũng “xuất ngoại” sang các tỉnh giáp biên, thậm chí lên tận Nam Vang (Campuchia) để nấu đám cưới cho khách hàng. Bà Hoặc nói: “Vào nghề hơn 30 năm, nấu riết được mọi người tín nhiệm nên được gia chủ ở nước bạn kêu hoài. Mà bên đó, thông thường một chủ kêu thì thông gia của họ cũng mời mình nấu luôn. Mỗi lần sang nước bạn nấu mất thời gian khoảng 2 ngày 3 đêm mới về được. Có đám đãi cả trăm mâm, thức thâu đêm đi chợ, cắt thịt, lặt rau … muốn xỉu. Tuy nhiên bù lại, khách hàng nước bạn thích những món ăn do mình nấu hơn thì cũng đáng mừng”.

Nhu cầu cho một buổi tiệc tại tư gia được thợ nấu cung ứng khá chỉnh chu từ cổng chào, bảng, rạp, bàn ghế, chén đũa, li tách .. đến thức ăn và người phục vụ. So với giá đặt tiệc tại các nhà hàng, khách sạn thì việc thuê thợ nấu về làm tại nhà vẫn rẻ và tiện lợi hơn. Không khí buổi tiệc đôi lúc còn ấm cúng và rôm rả hơn. Giá cả tính theo bàn, dựa vào món ăn và túi tiền của gia chủ. Bà Hoặc cho biết thêm, thông thường nấu một mâm, người thợ nấu “ôm sô” nên có giá từ 900.000 – 1,2 triệu đồng, tùy thuộc vào chất lượng thực phẩm và số lượng bàn nhiều hay ít.

Trong số những người chuyên nấu tiệc, không phải ai cũng được đào tạo nghề nấu nướng, tuy nhiên nhờ năng khiếu, qua kinh nghiệm cũng như sự học hỏi lẫn nhau mà họ trở thành đầu bếp có tay nghề. Có nhóm thợ sống bằng nghề nấu tiệc chuyên nghiệp, đăng quảng cáo in danh thiếp hẳn hoi. Ngoài ra, họ còn lập nhiều “chi nhánh” để cho người dân tiện liên hệ. Dịch vụ nấu đám thường bao trọn gói, thức ăn được nấu tại nhà, sau đó chở tới nơi đãi tiệc chỉ cần hâm nóng lại là dùng được. Còn đối với những thợ nấu mang tính thời vụ thì lãnh phần nấu nướng tại chỗ, chuyện chợ búa tự chủ nhà đảm trách theo “menu” đã đề ra.

Để tạo được tiếng thơm, các thợ nấu đều ra sức tìm tòi, chế biến những món ăn lạ và độc đáo từ hương vị lẫn tên gọi. Hiện nay, ở hai xã Mỹ Đức và Khánh Hòa (Châu Phú) có khoảng vài chục hộ chuyên nhận tiệc nấu đám cưới. Nghề này nhiều khi cũng nhận được không ít lời khen và lắm lúc cũng gặp người chê, kẻ trách. Các bà thợ nấu và nhân viên phục vụ thường an ủi nhau: “Nghề làm dâu trăm họ mà”.

…………

Trước đây, ở các vùng quê xa, hễ nhà nào có việc lớn cần tổ chức ăn uống đều phải huy động bà con họ hàng hoặc cả xóm đến giúp đỡ. Thế nhưng, với cuộc sống tất bật như ngày nay, nhiều gia đình có công chuyện chỉ cần nhấc điện thoại “alô” một tiếng là dịch vụ đến nấu nướng ngay tại nhà.

Anh Lê Quang Minh (thôn Sơn Phước, xã Hòa Ninh) kể: “Tôi là con trai trưởng cho nên năm nào cũng phải lo việc làm đám giỗ cho cha mẹ. Hai vợ chồng vừa bận công việc Nhà nước, gặp trúng dịp không được nghỉ phép là khó có thể tự tay lo 5 – 7 bàn khách mời. Nhờ dịch vụ nấu tiệc đến tận nhà, kể cả việc kê xếp bàn ghế, không cần đụng tay đến. Ăn uống xong xuôi là có người dọn dẹp. Như vậy cũng khỏe, vừa thuận tiện lại vừa tiết kiệm được thời gian cho mình”. 

Nhiều phụ nữ nông thôn không còn cảnh “đầu tắt mặt tối” vào bếp mỗi khi nhà có công chuyện. Chị Nguyễn Thị Ngọc Hà (thôn Vân Dương, xã Hòa Liên) cho hay: “Em có con nhỏ nên đâu rứt ra mà làm được. Vừa rồi nhà tổ chức tiệc cưới cho đứa em trai duy nhất, nên thuê dịch vụ nấu ăn tận trung tâm thành phố về. Từ cách trang trí, cách phục vụ đến chất lượng cũng đâu có thua chi nhà hàng. Tổ chức ở nhà mà không phải đụng chân đụng tay, vừa vui, vừa đỡ tốn kém hơn rất nhiều”.

Những người làm dịch vụ này thường dành thời gian đi thăm hỏi bạn bè, người quen để “tìm mối”. Trong túi của họ lúc nào cũng có sẵn vài hộp danh thiếp để phát cho mọi người, nhằm quảng cáo dịch vụ.  Anh Phan Văn Tiến, từng là đầu bếp cho một số quán ăn tại Đà Nẵng, ban đầu từ những mối quan hệ quen biết, hễ có nhà nào cần là anh đến giúp cho vài món khó. Sau dần, anh đổi sang làm dịch vụ này cùng với nhóm người trong nhà. Bất cứ ai gần xa, chỉ cần gọi điện đặt trước là anh chuẩn bị sẵn sàng đến ngày phục vụ. Giá cả có thể thương lượng tùy theo túi tiền của người thuê dịch vụ, nhưng cỡ nào cũng có. Thông thường mỗi mâm tiệc 10 người ở quê chỉ từ 700 ngàn đến hơn 1 triệu đồng là có những món ăn ngon. Hoàn thành một đám tiệc cưới ở quê là anh có trong tay ít nhất vài triệu đồng. Anh Tiến kể, có lúc do cùng một địa chỉ mà có nhiều người đến chào dịch vụ này, cho nên đôi khi họ phá giá.

Hiện nay, tại Đà Nẵng có nhiều trung tâm dạy nấu ăn cho các đối tượng. Hội LHPN thành phố cũng thường xuyên chiêu sinh các lớp dạy nấu ăn, cắm hoa. Một số theo học về phục vụ gia đình, phần đông chị em học xong ra làm tiệc cho các vùng xa trung tâm thành phố, không có điều kiện tổ chức ở các nhà hàng. Đây là dịch vụ tư gia, cho nên khi đảm nhận một tiệc đám nào đó, một người hoặc một nhóm người tự tổ chức khâu thu mua, chế biến và nấu tại nhà mình rồi chở đến nơi đặt tiệc. Tuy gọn ghẽ nhưng vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cũng cần được quan tâm. Dịch vụ nấu ăn lưu động cho các gia đình thường không có giấy phép hành nghề, đa số không qua các lớp tập huấn an toàn vệ sinh thực phẩm, môi trường nên chỉ trông chờ vào trách nhiệm người làm dịch vụ.

Đời sống người dân nông thôn đang từng bước được nâng lên, nhu cầu được sử dụng các dịch vụ tận nhà sẽ tăng lên. Vì thế trong bối cảnh cạnh tranh, những người làm nghề cần giữ trọng chữ tín cho mình.

……….

Tổ dịch vụ nấu đám tiệc là mô hình mới mà Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) thị trấn Thanh Bình, huyện Thanh Bình triển khai thực hiện, giúp được nhiều chị em có thu nhập ổn định.

Chị Võ Thị Thùy Linh – Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Thanh Bình, chủ nhiệm Tổ dịch vụ nấu đám tiệc cho biết: Đa số chị em trên địa bàn thị trấn sinh sống bằng nghề làm ruộng, chăn nuôi và làm các nghề tiểu thủ công nghiệp, cuộc sống còn nhiều khó khăn, chị em rất cần có việc làm thường xuyên để cải thiện kinh tế. Thấy được nhu cầu cần thiết của một số cơ quan, ban, ngành, hộ gia đình trên địa bàn khi tổ chức liên hoan hay hội nghị mà đặt tiệc ở các dịch vụ thì quá đắt …

Từ đó, một số chị em trong các tổ Hội Phụ nữ của thị trấn đề xuất thành lập Tổ dịch vụ nấu đám tiệc, chuyên phục vụ tiệc hội nghị cho các cơ quan, ban, ngành và hộ gia đình … Năm 2010, Tổ được thành lập với 10 thành viên tham gia. Tổ nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ Tổ trưởng, các chi tổ, hội giới thiệu các đơn vị có nhu cầu.

So với việc đặt nhà hàng, dịch vụ bên ngoài thì ưu điểm của tổ dịch vụ này chính là giá cả khá mềm, tùy theo món ăn, giá một phần thức ăn dao động từ 15.000 đồng đến 30.000 đồng. Mỗi lần hợp đồng nấu ăn từ 3 đến 5 bàn, tổ chỉ phân công khoảng 4 đến 5 người tham gia. Thù lao chị em nhận được khoảng 50.000 đồng/người/lần nấu. Để nâng cao tay nghề, chị em tự tham gia các lớp dạy nấu ăn và tham dự các hội thi nấu ăn do huyện tổ chức.

Dù là dịch vụ bình dân, nhưng chị em luôn quan tâm đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm và phong cách phục vụ luôn được chú trọng, nhất là cách trình bày bàn tiệc, phục vụ thức ăn cho thực khách khá chuyên nghiệp. Cái được nhiều nhất của mô hình là của tổ dịch vụ vừa tiết kiệm được kinh phí cho các đơn vị khi tổ chức hội nghị, vừa tạo được việc làm ổn định cho chị em.

……….

Trước kia, khi nhà có đám tiệc, gia đình thường tự tổ chức nấu tại nhà nhờ vào sự phụ giúp của bà con lối xóm. Đến nay việc tự nấu ít còn ai duy trì, bởi lẽ vừa vất vả vừa bận rộn. Mọi người có xu hướng đặt tiệc tại các nhà hàng, khách sạn … Nhưng cách làm này chỉ phù hợp với những gia đình khá giả, và cũng có một số hạn chế riêng. Một cách thức tổ chức tiệc kiểu mới ra đời, người ta mời những nhóm thợ nấu cỗ về nhà và nấu theo thực đơn của chủ nhà. Nhu cầu cho một buổi tiệc tại tư gia được các nhóm thợ nấu cung ứng khá hoàn chỉnh từ cổng chào, bảng, rạp, bàn ghế, chén đũa, li tách … đến thức ăn và người phục vụ được bao tất tật. So với giá đặt tiệc tại các nhà hàng, khách sạn thì thuê thợ nấu về làm cỗ tại nhà rẻ hơn, tiện lợi hơn và rôm rả hơn. Giá cả tính theo bàn, dựa vào món ăn và túi tiền của gia chủ. Theo thời điểm hiện nay, một bàn tiệc 12 người có giá từ 350.000 – 550.000 đồng/bàn (không tính nước uống) căn cứ trên thực đơn tuỳ chọn. Và không chỉ tiệc cưới, đội ngũ thợ nấu tiệc đang phát triển ngày càng đông này sẵn sàng phục vụ các loại tiệc như: Liên hoan, tân gia, sinh nhật, giỗ chạp, tiểu – đại đăng khoa … Chỉ cần nhấc điện thoại … tuỳ theo xa gần, vài giờ sau đại diện nhóm thợ nấu sẽ có mặt, nếu thoả thuận được chấp nhận có thể coi như mọi việc đã đâu vào đấy. Gặp những ngày cao điểm thợ nấu cũng chạy “sô” tất bật.
Trong số những người chuyên nấu tiệc, không phải ai cũng được đào tạo nghề nấu nướng, tuy nhiên nhờ năng khiếu, qua kinh nghiệm cũng như sự học hỏi lẫn nhau mà họ trở thành đầu bếp có tay nghề. Có nhóm thợ sống bằng nghề nấu tiệc quanh năm mang tính chuyên nghiệp, đăng quảng cáo in danh thiếp hẳn hoi. Họ thường bao từ A đến Z, thức ăn được nấu tại cơ sở sau đó chở tới nơi đãi tiệc hâm nóng lại. Cũng có nhóm thợ nấu không chuyên, mang tính thời vụ. Những người này chỉ lãnh phần nấu nướng tại chỗ, chuyện chợ búa tự gia chủ đảm trách theo “toa” đã đề ra. Thực đơn – con át chủ bài của một tiệc cưới – phản ánh trình độ, tiếng tăm của người thợ nấu. Để “lấy tiếng”, thợ nấu chuyên nghiệp lẫn không chuyên đều ra sức tìm tòi, chế biến các món ăn lạ lẫm, độc đáo từ hương vị lẫn tên gọi. Tại một tiệc cưới ở ấp Nam Lân – Bà Điểm, nhóm thợ ở đây đã thiết kế một thực đơn khiến thực khách thoạt nhìn vào chỉ biết lắc đầu: Khai vị nhâm nhi tình bằng hữu, súp lâm sơn tứ hải, gỏi cá ngũ quả hoá long, thủy long tắm nắng … Một tay thợ nấu có 20 năm tuổi nghề tâm sự: Món bát bửu bây giờ “xưa” rồi. Nay là … Tứ vị – “anh cả” của bàn tiệc nhưng phải chế biến từ các loại đặc sản “độc chiêu”.

Tuy nhiên, theo các cán bộ Ngành Y tế Dự phòng cho biết, hiện nay lực lượng thợ nấu tiệc rất đông, đa số tiệc cưới đều do các cơ sở nấu tiệc đảm trách nhưng không thể quản lí được do họ nấu từ chỗ khác rồi chở tới nơi đãi tiệc. Theo chức năng thì các đội Y tế Dự phòng phải quản lí để kiểm tra, nhắc nhở và hướng dẫn các đối tượng này thực hiện các qui định về vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng kinh tế cấp giấy đăng kí hoạt động để quản lí ngành nghề. Thế nhưng, bác sĩ Mai – Đội Y tế Dự phòng quận 3 nói: “Các điểm cố định có đăng kí như nhà hàng, hoa viên, các dịch vụ cho thuê mặt bằng còn có thể quản lí được, còn nhóm nấu tiệc thì sau khi tàn cuộc họ đi mất … biết đâu mà quản!”.

…………

Kết quả ngày đầu kiểm tra những cơ sở chuyên cung cấp thức ăn sẵn đã khiến mọi người kinh hoàng: 10/14 cơ sơ vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong đó có 3 cơ sở buộc ngưng hoạt động vì vi phạm nghiêm trọng.

Hầu hết những cơ sơ vi phạm này đều không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu cũng như dụng cụ và nơi chế biến thức ăn: Sàn nhà nhầy nhụa nước, chế biến gần cống rãnh; dụng cụ chế biến, thực phẩm, chai lọ để ngổn ngang, các thùng chứa thực phẩm để ngay trên nền đất; li tách dùng cho thực khách cũng để ở sàn đất; tường nhà cáu bẩn; nhân viên không có bảo hộ lao động, nguyên liệu không rõ nguồn gốc hay quá hạn, người chế biến không có giấy khám sức khỏe … Trong đó “ấn tượng” nhất cơ sở Minh Tâm (số 80/67 Trần Quang Diệu, P.14, Q.3): Vi phạm từ nguyên liệu cho đến dụng cụ và người chế biến. Cơ sở này bị cấm hoạt động ngay sau khi đoàn tiến hành kiểm tra.

Mới ngày đầu ra quân nhưng con số vi phạm những qui định về an toàn thực phẩm của các cơ sở khá cao khiến cho mọi người càng thêm lo lắng. Nguồn thức ăn nhanh được cung cấp bao giờ cũng bắt mắt, nhìn là thèm liền những chẳng ai biết quá trình và nguyên liệu tạo ra nó có “ngon” như vẻ bề ngoài đó không? Hơn nữa, trong thời đại giá cả leo thang, kinh tế biến động như thế này người ta vẫn chuộng những nơi ăn rẻ và no. Chính vì rẻ và no lại càng không đảm bảo được nguồn nguyên liệu đầu vào của các cơ sở. Đó cũng là nguyên nhân khiến cho số người ngộ độc thức ăn tăng cao ở các bệnh viện.

Hi vọng Sở y tế thường xuyên kiểm tra các cơ sở chế biến thức để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng và phạt thật nặng những cơ sở cố tình vi phạm để cảnh cáo những người đang cố tình làm ngơ với sức khỏe của nhiều người”.

Kết luận: Nấu ăn tại gia là xu hướng đang thịnh hành trong xã hội vì hình thức này giúp người tiêu dùng tiết kiệm được khá nhiều tiền bạc và thời gian. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là mô hình này phải làm sao cho thật sự chuyên nghiệp, bài bản để bảo vệ sức khỏe khách hàng và cạnh tranh lại các hàng quán đang mọc lên nhan nhản như nấm sau mưa. So với mô hình mở một nhà hàng thì mô hình này là lựa chọn thích hợp cho những ai vốn ít mà không muốn rủi ro hay chi phí thuê mặt bằng, nhân công, hàng tồn kho … phát sinh. Nếu thành công nó sẽ chiếm ưu thế hơn hẳn mô hình mở nhà hàng hiện nay vì mức sinh ra lợi nhuận cao, phạm vi hoạt động rộng, rủi ro thấp, chi phí tối thiểu.

3. Điều kiện cần và đủ:

Sau đây là những điều kiện tối thiểu cần và đủ để bạn có thể thực hiện thành công ý tưởng này:

+ Bạn phải là người nấu ăn giỏi hoặc có thể tập hợp được một số lượng người nấu ăn giỏi, phục vụ tốt … Bạn phải am hiểu về ẩm thực Việt Nam và thế giới, nắm được nhu cầu, tâm lí của khách hàng.

+ Bạn phải có số vốn khoảng 50 triệu. Trong trường hợp bạn có ít hơn thì phải tiến từ từ. Số vốn này bạn sẽ dùng để mua dụng cụ, nguyên liệu nấu ăn; lập trang web; quảng cáo; giao dịch …

+ Bạn phải kiên nhẫn đủ để theo đuổi ý tưởng.

+ Bạn phải am hiểu về internet, thiết kế web, logo, slogan, banner và có khiếu chọn hình ảnh, viết bài đăng trên web.

+ Bạn phải có sự ủng hộ của gia đình (có thêm bạn bè thì càng tốt). Ít nhất bạn cần sự trợ giúp của vài người thì công việc mới suông sẻ.

+ Bạn phải là người có khiếu giao tiếp …

+ Bạn phải am hiểu cơ bản về các thủ tục pháp lí trong lĩnh vực kinh doanh ngành ăn uống.

+ Bạn phải là người cầu tiến, chu toàn,  quản lí chặt chẽ tiền bạc …

4. Khó khăn và thuận lợi:

Kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào cũng có khó khăn và thuận lợi, nếu như bạn cảm thấy mình không thể vượt qua những khó khăn liệt kê dưới đây thì tốt nhất không nên chọn thực hiện ý tưởng này. Sau đây là một số khó khăn và thuận lợi điển hình khi bạn quyết định theo đuổi ý tưởng này:

Khó khăn:

+ Về việc lập web: Nhiều người cứ cho rằng lập web không có gì khó, thật ra để có một trang web thú vị lôi cuốn khách hàng là điều không hề dễ dàng. Ngoài cách trình bày, chọn lọc hình ảnh, nội dung … thì khó khăn nhất chính là viết bài. Người quản lí web phải viết bài sao cho thật hay, ý nghĩa, phù hợp tâm lí người đọc, đúng đắn, thiết thực … Bạn phải biết rằng đối tượng khách hàng của bạn là ai để khi viết bài bạn phải nêu bật lí do tại sao họ nên chọn dịch vụ của bạn. Vấn đề này tưởng đơn giản nhưng lại rất khó đối với những ai không có khiếu văn chương.

+ Về việc thu lợi nhuận: Thời gian để hoàn thành một web lôi kéo được nhiều khách hàng ghé thăm ít nhất cũng phải mất từ 6 tháng – một năm. Trong thời gian này bạn phải viết, biên tập hàng ngàn bài viết đưa lên web. Đây quả là một công việc vô cùng đồ sộ, nếu bạn muốn thời gian sinh lợi nhanh hơn thì bạn phải cố gắng rất nhiều.

Thời buổi bây giờ kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào cũng bị cạnh tranh rất khốc liệt, do đó chắc chắn thời gian đầu mô hình này sẽ không sinh ra lợi nhuận đủ để bạn sinh sống đòi hỏi bạn phải kiếm thêm thu nhập từ nguồn khác. Sau khi web đem lại cho bạn một thu nhập ổn định thì bạn mới nên nghỉ việc khác để toàn tâm toàn ý tập trung cho sự nghiệp này.

+ Về việc nhập hàng: Mua hàng nào, ra sao là những câu hỏi vô cùng khó. Nếu quản lí đầu vào không tốt thì lợi nhuận thu vào sẽ giảm đáng kể. Bên cạnh đó, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cần đặt lên hàng đầu. Không mua hàng trôi nổi mà mua hàng ở những cơ sở có uy tín, có sự kiểm định rõ ràng. Về cơ bản ta sẽ không mua hàng để sẵn mà chỉ mua hàng khi có khách đặt hàng.

+ Về việc chế biến món ăn: Món ăn sẽ được chế biến, sáng tạo theo phong cách người Việt Nam và thế giới. Mỗi món ăn đều được nấu theo phong cách 3 miền, có chuẩn riêng, bí quyết riêng mà từng miền chấp nhận được.

+ Về việc quản lí tiền bạc: Tiền bạc phải quản lí chặt, một đồng cũng không được thất thoát. Khi mua dụng cụ, thiết bị … cho thuê phải biết phân bổ để đạt hiệu suất sử dụng cao nhất. Sau một thời gian sử dụng phải thanh lí để dụng cụ, thiết bị … luôn mới.

+ Về việc tuyển dụng, quản lí nhân sự: Đừng coi thường tính chuyên nghiệp ngay từ đầu. Nhân viên phải có những đức tính giống người chủ, phải có đạo đức nghề nghiệp, mặc đồng phục và không được ăn cắp … Đối với những bạn đã từng đứng ở cương vị quản lí có những hiểu biết nhất định về nghiệp vụ nhân sự thì không nói làm gì, nhưng đối với những bạn mới ra đời khi đứng ở cương vị quản lí sẽ rất lúng túng. Cái gì cũng phải học, rèn luyện từ từ, nếu có quyết tâm thì bạn sẽ làm tốt thôi.

Thuận lợi:

+ Đây là một ý tưởng kinh doanh cần số vốn rất ít. Lấy công làm lời (hay nói cách khác là cho thuê tài năng, sức lao động …), chỉ đầu tư vốn một lần duy nhất vào một hàng hóa nào đó sau đó sẽ cho thuê để lấy lại vốn bỏ ra. Sau khi vốn thu hồi vốn thì sẽ kinh doanh trên đồng lời => rủi ro lúc này gần như là không có.

+ Hiện nay lĩnh vực kinh doanh theo kiểu cho thuê là lĩnh vực vô cùng thịnh hành bởi nó có rất nhiều ưu thế. Một trong các ưu thế đó là mình luôn có doanh thu khi kí kết được các hợp đồng cho thuê dài hạn với các gia đình, trường học … (cứ đến tháng là thu tiền không phải lo trời mưa hay nắng, tình hình kinh tế – xã hội ra làm sao …). Lúc này doanh thu đem lại từ các khách hàng thân thiết mới là doanh thu chính để duy trì, phát triển sản nghiệp.

+ Mô hình không chỉ cho thuê mà có thể bán sản phẩm. Nếu có khách hàng thường xuyên với số lượng lớn bạn có thể mua sỉ thực phẩm từ các nhà cung cấp, khi đó chỉ cần gọi điện là họ mang tới.

+ Bạn có thể mở những lớp dạy kĩ năng nấu ăn, huấn luyện nghiệp vụ phục vụ … cho các bạn trẻ thông qua việc mở lớp, bán sách dạy nấu ăn, quảng cáo cho các doanh nghiệp …

+ Ý tưởng này phù hợp xu thế xã hội, nhu cầu nhiều nên được xã hội ủng hộ, từ đó công cuộc kinh doanh của bạn gặp nhiều thuận lợi hơn.

+ Giải quyết việc làm cho những người cao tuổi nhàn rỗi, tàn tật vì có thể nhận những đối tượng này làm nhân viên.

5. Cách thức chuẩn bị và thực hiện:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

6. Duy trì và phát triển:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

Chat Master Club

01/10/2012

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: