Có tiền mới sinh ra tiền

Có rất nhiều bạn trẻ ôm giấc mộng làm giàu nhưng đầu óc mơ mộng nên toàn nêu ra những kế hoạch trên mây để rồi khi ra thực hiện thất bại cay đắng. Ngày 16/08/2012 tôi có đọc được một bài báo viết như thế này:

Sáng sớm 16-8, nhiều người đi đường tỏ ra bất bình trước hình ảnh quảng cáo rao vặt được sơn vẽ trên mặt đường tại giao lộ Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Lý Tự Trọng (Q.1, TP.HCM).

Nội dung quảng cáo là cần tìm nhà đầu tư cho chuỗi cà phê – ý tưởng độc đáo. Địa chỉ email và số điện thoại di động liên lạc được sơn vẽ với kích cỡ khá to ngay trên mặt đường.

Theo nhiều người, đây là một kiểu quảng cáo rao vặt mà họ chưa từng thấy xuất hiện ở khu vực trung tâm TP. Một người hành nghề xe ôm tại giao lộ nói trên cho rằng có thể quảng cáo được sơn vẽ vào khoảng gần sáng 16 – 8  vì đêm trước đó chưa thấy xuất hiện.

Ngoài ra, một quảng cáo tương tự cũng được sơn vẽ trên mặt đường tại giao lộ Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Võ Thị Sáu (Q.3). Đến chiều cùng ngày, nội dung của quảng cáo tại hai giao lộ này đã được cơ quan chức năng xóa, tuy nhiên hình dáng của quảng cáo vẫn còn in rõ nét trên mặt đường.

Lãnh đạo thanh tra Sở Thông tin – Truyền thông TP cho biết với cách quảng cáo như trên, trước mắt thanh tra sở thực hiện ngay các biện pháp nghiệp vụ để xác định thông tin liên quan đến người sở hữu số điện thoại được quảng cáo, đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng để xử lí vi phạm. Thanh tra sở đã làm việc với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch TP và lấy ý kiến của các bộ phận chức năng mỗi quận, huyện về biện pháp phối hợp quản lí việc sử dụng điện thoại để quảng cáo, rao vặt gây mất mĩ quan đô thị. Thanh tra sở cũng cho rằng cần thiết phải có biện pháp kịp thời ngăn chặn hành vi viết, vẽ trên lòng đường, lợi dụng để truyền đưa thông tin.

Riêng mức xử lí vi phạm, theo thanh tra Sở Thông tin – truyền thông TP, qui định hiện hành của Chính phủ cho phép phạt từ 5 – 10 triệu đồng đối với hành vi quảng cáo số điện thoại, địa chỉ của người làm dịch vụ không đúng quy định, đồng thời buộc khắc phục hậu quả là xóa bỏ nội dung vi phạm”.

Có thể sau khi đọc xong bài báo trên bạn sẽ thốt lên: “Đúng là khùng!”. Tuy nhiên người làm công việc này đôi khi có bằng cấp đàng hoàng, bởi đây là “kế hoạch” mà nhiều sinh viên hay nghĩ đến. Họ nghĩ rằng họ có ý tưởng và đủ năng lực thực hiện nó nhưng chỉ … thiếu vốn. Biết đâu có một “kẻ khù khờ” nào đó tin mà giao tiền cho họ thì họ và “kẻ đó” sẽ giàu!

Trên đời này có chuyện hoang đường như vậy không? Dù có đi chăng nữa “kẻ khù khờ” cũng phải thấy được năng lực của bạn thì họ mới bỏ tiền ra. Suy nghĩ như vậy là thiếu tri thức về làm giàu trầm trọng.

Nhiều khi người nghèo không phải là ngốc nghếch, nhưng việc mà người nghèo nghĩ tới dù tài mấy họ cũng không có cách nào làm được bởi họ thiếu tiền nói riêng, hay tài nguyên nói chung. Không có tài nguyên sao có thể sinh ra tài nguyên mới? Trong khi bạn tay trắng thì tài nguyên của bạn là gì bạn có biết không? Bạn trả lời đó là sức lao động, chất xám … Bạn nên nhớ rằng sức lao động, chất xám … là một vật vô hình không nhìn thấy được, chính sự thể hiện của bạn sẽ giúp mọi người đánh giá bạn chính xác hơn!

Trong cuộc sống đôi khi chúng ta bắt gặp những người rất khôn, rất có năng lực … nhưng phải chịu làm thuê làm mướn cho người khác. Họ không thể làm gì được nếu không có người thuê họ. Một số người do chỉ có vài tài vặt mà không có kĩ năng tổng quát, một số người do thiếu trầm trọng kĩ năng bộc lộ mình để xã hội công nhận, một số người lại không đủ phẩm chất để làm chủ …

Làm giàu khó bởi xuất phát điểm của bạn quá thấp, bạn thiếu nhiều thứ … mà chính những thứ đó khiến cho bạn không thể “thiết lập” được điều kiện cần và đủ để giải bài toán giàu có.

Có nhiều người khởi nghiệp bằng cách làm thuê, làm mướn nhiều năm trời để tích lũy từng đồng bạc. Đến lúc có một ít vốn họ sẽ dùng nó để đầu tư sinh ra vốn nhiều hơn nữa. Bài toán của họ lúc này là làm sao để đầu tư hiệu quả. Đôi khi chỉ cần một lần đầu tư sai trong hàng trăm lần đầu tư đúng họ cũng dễ dàng trở thành kẻ trắng tay.

Có người lại “hi sinh” bằng cách cống hiến tài năng của mình … Dù bằng cách nào thì bạn cũng phải thể hiện ra, phải quảng bá … thì mọi người mới biết đến mà công nhận. Khi công nhận rồi họ sẽ giúp bạn có cơ hội tiến lên.

Khi chọn con đường cống hiến tài năng điều khó khăn nhất đối với người trong cuộc là sự kiên tâm, vững tin vào bản thân mình bởi “trái ngọt” luôn nằm phía cuối con đường dài. Ngày qua, tháng lại …, liệu bạn có đủ nghị lực sống trong điều kiện khó khăn để cống hiến hết mình không? Đây quả là kì tích nếu ai làm được điều này!

Còn nhớ những năm tháng làm giàu gian khổ khi trong tay tôi thiếu tiền để đầu tư vào những mô hình làm giàu mà mình đã hoạch định trước. Thế là tôi đành phải cắt bỏ “kịch bản” mà mình đã viết ra. Cuối cùng tôi thu được kết quả không như ý nhưng tôi không bỏ cuộc …

Ai trong chúng ta khi đi làm giàu cũng đều thiếu điều kiện này thiếu điều kiện kia. Cái khó của mỗi chúng ta là tìm ra cách khắc phục khó khăn, phát huy mạnh điểm để đạt được ước mơ của mình. Làm sao để ngày hôm nay tiến bộ hơn ngày hôm qua, ngày mai tiến bộ hơn ngày hôm nay. Chỉ có như vậy chúng ta mới thấy cuộc sống của mình ngày một đổi thay theo chiều hướng tốt đẹp hơn mà thôi!

 

Chat Master Club

22/08/2012

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: