Lùi để tiến

Trong kinh doanh cho dù bạn tài giỏi đến đâu đi chăng nữa thì cũng có ngày bạn gặp phải những khó khăn nhất định. Khó khăn trong kinh doanh không giống như cục đá cản đường, đôi khi chỉ cần biết “chờ đợi” là khó khăn sẽ qua đi.

Một số người đầu tư vào các lĩnh vực nuôi, trồng … khi thắng lợi thừa thắng xông lên đầu tư mở rộng không biết tính toán cẩn thận. Bạn phải nhớ rằng nhu cầu trên thương trường giống như các đợt sóng ngầm. “Tính khí” của nó như cô gái mới yêu. Lúc dâng trào, lúc dửng dưng. Khi nhu cầu thị trường tăng cao chính là lúc bạn cần phất cờ tiến lên, nhưng khi nhu cầu thị trường đang trên đà giảm sút thì phải biết thu mình lại để tránh những tổn thất không đáng có.

Rất nhiều người thích thắng hơn thích thua. Một khi họ đầu tư mở rộng họ nhất định không chịu thu hẹp mặc dù thị trường không còn ngon ăn như trước đây nữa. Họ thà chịu thua lỗ để cầm cự chứ nhất định không chịu cắt giảm sản xuất. Đây có lẽ là tinh thần của dũng sĩ Đông – Ki – Sốt.

Trong kinh doanh lùi không hẳn đồng nghĩa với thất bại. Nhiều khi quyết định ngưng lại trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Mặt khác, bạn phải nhớ rằng thời buổi bây giờ tinh thần, chất xám, thông tin … cũng có thể trờ thành hàng hóa. Ngay cả khi bạn thất bại bạn cũng có thể thu hồi được vốn nếu biết bán những giá trị vô hình mà mình đã gặt hái được.

Trong kinh doanh chúng ta thường nghe nhắc đến khái niệm “chi phí cơ hội”. Không phải bất cứ điều gì bạn bỏ ra đều lập tức được báo đáp tương ứng. Thông thường phải đợi đến khi “lượng” tích lũy đủ thì “chất” mới biến đổi. Khi đó chỉ sợ bạn không có thời gian ngồi mà đếm tiền. Làm kinh doanh có lúc tạm thời bị thua lỗ nhưng nếu có kế hoạch, chiến lược … kinh doanh bài bản, khoa học, đúng đắn … thì nhất định thu lại thắng lợi vẻ vang trong tương lai không xa. Cái khó của người kinh doanh là biết vượt qua những khó khăn nhất thời.

Trong kinh doanh nói riêng và trong cuộc sống nói chung nhiều người tầm nhìn thiển cận lắm. Họ chỉ nhìn thấy cái diễn ra trước mắt mà không đặt câu hỏi liệu cái đó có thể kéo dài trong bao lâu. Những đại gia phất lên không có thực tài, những chân dài óc ngắn … chỉ được một thời rồi sẽ chìm vào quên lãng. Muốn giàu có và hạnh phúc bền vững phải có một nội lực. Nội lực này ẩn chứa trong phẩm chất, tài năng, đạo đức … của con người.

Trong một bài trả lời phỏng vấn về người giàu có và thành công nhất thế giới Bill Gates đã nói quan niệm của mình: “Cuộc sống là một cuốn sách to, dày. Kẻ dại thì lật quá nhanh. Người khôn thì đọc, suy nghĩ và ứng dụng. Ðáng sợ nhất là sự rỗng tuếch, nước chảy bèo trôi. Mái trường là nơi sản sinh ra những người chèo lái cuộc sống nhưng không nên coi là con đường duy nhất để có tương lai … Học ngoài nhà trường là công việc cả đời. Thất nghiệp cũng chỉ là chuyện thường gặp, đừng quan trọng hóa mà coi nó là quãng thời gian tiếp tục rèn luyện. Cuộc sống càng dễ con người càng yếu đuối”.

Trong cuộc sống bạn cần phải sống sao cho tài năng, phẩm chất, uy tín … của mình càng được nhiều người công nhận càng tốt. Chúng phải được thể hiện một cách rõ nét, hiệu quả trong mỗi công việc bạn làm. Có như vậy giàu có, hạnh phúc bền vững mới nhanh chóng đến với bạn.

Có một số bạn trẻ quan niệm sai lầm về sự thành đạt. Phải đua chen, nếu cần có thể ích kỉ, chỉ biết mình là nhất, xem người khác là đối tượng để mình dẫm đạp lên. Những bạn trẻ này đã không đủ kiên nhẫn để chứng tỏ thực tài của mình. Người khác giỏi hơn bạn, bạn đừng coi điều đó là điềm không may của mình. Làm vậy bạn dễ cảm thấy ghét người giỏi hơn mình. Ðó là “thói quen có hại” khiến bạn “vươn lên một cách điên cuồng và nóng vội”. Bạn có thể giành giật được cái gì đó nhưng về con người, các mối quan hệ xã hội, sự thanh thản trong tâm hồn, bạn thất bại ê chề.

Làm giàu khi thất bại đừng nản chí, phải tìm ra cách để ngày càng tiến lên một cách vững vàng hơn. Để thành công đòi hỏi bạn phải có tri thức, kĩ năng … ở rất nhiều các lĩnh vực chứ không chỉ riêng một lĩnh vực nào. Đừng thấy “đỏ tưởng chín” vì câu trả lời còn nằm ở phía trước.

 

Chat Master Club

13/08/2012

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: