Tìm ra hướng đi mới

Nhà kinh doanh không phải là người nghệ sĩ, nhưng dường như tính sáng tạo đòi hỏi còn cao hơn người nghệ sĩ, nhất là trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt hiện nay trên thị trường buộc chúng ta phải luôn luôn động não tìm ra hướng đi mới, cách làm mới ưu việt hơn.

Như các bạn biết, sản phẩm mang tính xã hội. Chúng được sản xuất ra để phục vụ nhu cầu của con người. Khi nhu cầu của con người thay đổi thì nhà sản xuất cũng phải linh hoạt thay đổi theo để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Mấy ngày gần đây đọc báo thấy nhiều chuyện lạ. Xin kể cho bạn nghe một chuyện lạ sau đây: “Tiến sĩ – bác sĩ Trần Phủ Mạnh Siêu, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, chuyên gia về bệnh kí sinh trùng cho biết thói quen ăn thịt tái tưởng như bổ dưỡng nhưng lại ẩn chứa nhiều nguy cơ nhiễm kí sinh trùng nguy hiểm. Bác sĩ Siêu không thể quên được trường hợp của chị Đặng Thị Thơm, 35 tuổi, một công chức, ngụ tại quận Bình Thạnh, TP.HCM. Chị Thơm đến khám, cho biết sáng sớm ngủ dậy thấy đáy quần lót có những vật thể nang màu trắng đục. Kiểm tra trên giường chị Thơm cũng thấy những đốt sán như trên rải rác … “Cô ấy vô cùng hoảng sợ, cho biết đã từng đến tiệm thuốc Tây, miêu tả bệnh, được hướng dẫn mua thuốc tẩy giun về uống nhưng không khỏi”, bác sĩ Siêu kể. Sau khi thăm khám, bác sĩ Siêu biết bệnh nhân đã bị nhiễm sán dải bò (Taenia saginata – một loại kí sinh trùng hình dáng dài, dẹt, nang sán nằm trong thớ thịt bò). Bệnh nhân tâm sự thường ăn phở bò tái mỗi bữa sáng. Như vậy, bệnh nhân bị sán dải bò nằm trong miếng thịt bò tái vẫn chưa chết, theo đường ăn uống thâm nhập vào cơ thể. Những đoạn màu trắng đục, dẹp mà chị Thơm thấy ở quần lót và trên giường chính là nang chứa hàng trăm ngàn trứng của sán dải bò rơi ra từ hậu môn. Theo bác sĩ Siêu, trường hợp bị nhiễm sán dải bò như chị Thơm không hề hiếm. Trước đây, khi còn khám bệnh tại khoa khám bệnh – Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP.HCM, trung bình mỗi tuần bác sĩ Siêu gặp ít nhất từ 5 đến 6 bệnh nhân nhiễm sán dải bò. Điều đáng nói, những bệnh nhân này có cả nam và nữ, đa phần là dân công chức. Nguyên nhân mắc bệnh có điểm chung là đều ăn thịt bò tái. Khi xâm nhập vào cơ thể người, sán dải bò hút chất dinh dưỡng để sống. Người nhiễm phải chúng thường xanh xao, suy dinh dưỡng, uể oải. Sau khi ăn phải thịt bò có sán dải bò khoảng 3 tuần nạn nhân sẽ thấy các triệu chứng như trường hợp của chị Đặng Thị Thơm nói trên. Bệnh nhiễm sán dải bò không khó chữa nhưng dễ tái phát bởi trứng của chúng từ người nhiễm, vương vãi khắp chăn, màn, chiếu, gối, bàn ghế … Muốn chữa trị dứt hẳn bệnh nhiễm sán dải bò, bác sĩ phải yêu cầu cả gia đình bệnh nhân phải uống thuốc điều trị đặc hiệu. Chăn, màn, chiếu, gối, quần áo … của cả nhà người bệnh cần được giặt nước sôi trong vòng 2 tuần để giết hết trứng sán”.

Món phở bò tái ra đời không biết bao nhiêu năm, trước đây chúng ta làm gì có nghe đến câu chuyện lạ lùng này, ấy thế mà … Thời buổi bây giờ đất chật người đông rất nhiều bệnh mới được phát hiện trong một khoảng thời gian ngắn. Thêm vào đó tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm của người tiêu dùng cũng cao hơn. Thông tin trên đã góp phần “xóa sổ” một thói quen mà bấy lâu nay người tiêu dùng vẫn ưa thích.

Mỗi ngày có biết bao nhiêu thị hiếu, nhu cầu, thói quen xưa cũ đang suy thoái, nếu như nhà kinh doanh không nhìn ra mà cứ cắm đầu vào kinh doanh theo lối mòn xưa cũ thì sự nghiệp kinh doanh sẽ đi vào ngõ cụt không có lối thoát.

Ngày 19/01/2012 sau hơn 130 năm tồn tại, “gã khổng lồ” một thời Kodak đã chính thức nộp đơn xin phá sản, kết thúc tháng ngày hoàng kim của một trong những công ty từng nổi tiếng nhất nước Mĩ. Điều này ai nghe cũng phải bất ngờ!

Khi công nghệ kĩ thuật số phát triển đáng lẽ ra Kodak phải nhìn thấy được hướng đi sản xuất máy ảnh cơ dùng phim của mình không còn hợp thời nữa. Thế nhưng … Thật tiếc cho “gã khổng lồ” một thời làm mưa làm gió trên thị trường máy ảnh thế giới.

Ngày xưa thời gian để cho ra đời một mẫu mã là rất dài bởi vấn đề này được cân nhắc rất kĩ do chi phí phát sinh và “sức ì” của người điều hành, thế nhưng ngày nay cứ mở mắt ra đường là chúng ta thấy hàng hóa thay đổi đến chóng mặt. Mới hôm qua có bộ phim hoạt hình nói về chiếc xe hơi McQueen Tia Chớp là hôm nay đã có ba lô dành cho học sinh mẫu giáo, tiểu học có hình chiếc xe này. Không phải nhà sản xuất thích thay đổi, mà nói chính xác là “không thay đổi sẽ không có cơ may tồn tại trên thị trường”. Những ai đang kinh doanh theo lề lối xưa cũ cần phải biết thức tỉnh để chấn chỉnh lại toàn bộ hoạt động kinh doanh của mình, bởi không sự vật, hiện tượng nào không thay đổi mà có thể tồn tại được. Qui luật vật chất không bao giờ đứng im đã được thực tiễn chứng minh là chân lí.

Tôi thấy làm giàu thời buổi này thật khó. Người nào thiếu trình độ, công nghệ; mù tịt về thông tin; phụ thuộc về con giống, thức ăn, thị trường … mà sản xuất ồ ạt coi như cầm chắc phá sản, nợ nần. Ranh giới giữa giàu và nghèo ngày nay mong manh hơn do giàu có không phải là trò may rủi. Nó không phải là nơi để chúng ta thể hiện cấp độ liều lĩnh, mà muốn làm giàu trước tiên phải cần có tri thức, phẩm chất tốt.

Gần đây ta vẫn còn nghe có kẻ không trình độ vỗ ngực xưng tên rằng mình đã tạo lập được khối tài sản khổng lồ mà chẳng học hành gì cả, nhưng rồi bạn sẽ thấy kết cục của những kẻ ấy. Do trước đây người ít, tài nguyên nhiều nên những kẻ cơ hội lao vào các ngành nghề “cơ hội” trở nên giàu có, nhưng bây giờ bất cứ lĩnh vực nào cũng trở nên “khó ăn” đòi phải có một kế hoạch phát triển toàn diện mới mong thu được thắng lợi. Thế giới càng phát triển sự phân hóa giàu nghèo càng rõ rệt. Muốn bước lên địa vị giàu có, giữ được khối tài sản khổng lồ không còn là chuyện ăn may nữa. Chỉ có những người có trình độ cao về khoa học (bao gồm cả khoa học xã hội và tự nhiên), công nghệ và phẩm chất … mới có thể đứng ở cương vị này.

Đừng bao giờ bắt chước người khác mà phải luôn luôn tìm ra hướng đi mới phù hợp với sở trường, hoàn cảnh của mình. Lời khuyên này có thể chẳng có ích gì khi trong đầu bạn vẫn còn mơ hồ đặt ra câu hỏi “làm thế nào để có thể tìm ra hướng đi mới?”.

Hàng năm các trường đại học cho ra đời hàng ngàn sinh viên, nhưng nếu đem câu hỏi trên để hỏi một sinh viên nào đó chắc bạn sẽ thất vọng. Sinh viên của chúng ta quen suy nghĩ trên lí thuyết, họ không thể trả lời được câu hỏi thực tế này. Họ sẽ trả lời trên trời dưới đất khiến cho người nghe cảm thấy choáng váng, nhưng lại không thể áp dụng được gì. Trong bài viết ngắn gọn này không thể chỉ ra một cách rõ ràng bạn phải làm gì, bởi câu trả lời đó phải được gắn với một hoàn cảnh, cá nhân cụ thể. Nhưng dù sao sau khi đọc xong bài viết bạn cũng có khái niệm mình cần phải làm gì để sự nghiệp làm giàu trở nên bền vững hơn.

Chat Master Club

11/08/2012

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: