Mô hình nuôi gà ta thả vườn (6)

4. Cách để gà ta quên ấp sau khi đẻ:

Quá trình sinh sản ở gà gồm 3 giai đoạn: Giai đoạn đẻ trứng, ấp, nuôi con. Thời gian cho mỗi giai đoạn dài, ngắn cũng rất khác biệt ở mỗi loài. Ở gà ta qua theo dõi, các nhà chuyên môn đã tính ra được số liệu bình quân là: Giai đoạn đẻ trứng kéo dài khoảng 15 – 20 ngày và chúng đẻ được trung bình 14,5 quả trứng/một con mái. Gà thường đẻ mỗi ngày 1 quả trứng nhưng cứ đẻ 3 – 5 quả, chúng lại nghỉ một ngày, mỗi đợt đẻ 3 – 5 quả gọi là trật đẻ. Gà đẻ hết trật nọ lại tiếp trật kia trong vòng 15 – 20 ngày thì thôi đẻ để ấp. Giai đoạn ấp kéo dài 21 ngày. Nếu ta thu gom trứng đưa ấp máy gà ta vẫn vào ổ ấp, dân ta gọi là ấp bóng. Ở mỗi gà thời gian ấp bóng cũng dài ngắn khác nhau.

Ngày nay nuôi gà qui mô lớn để có năng suất đẻ cao, có nhiều gà con nở cùng một đợt để xuất bán ta thường gom trứng để ấp máy. Do ấp máy, ta không cần gà mẹ ấp, nuôi con nữa nên phải tìm cách làm cho gà mẹ quên ấp. Các phương pháp mà nhân dân ta thường áp dụng là:

+ Mỗi lần gà mẹ vào ổ ấp, ta bắt đem nhúng xuống nước (ít nhất 2 lần/ngày) trong 3 – 5 ngày liền nhốt vào nơi có nhiều ánh sáng, bổ xung dinh dưỡng và Vitamin A, D, E trong khẩu phần ăn hàng ngày cho gà.

+ Nhốt gà mái vào lồng, ghép chung với gà trống không cho tiếp xúc với ổ đẻ, nhất là ổ đẻ có trứng, cho ăn bổ sung lúa mầm, rau xanh.

+ Buộc cánh gà mẹ vào để chúng không xoè ra ấp trứng được.

+ Gà cứ vào ổ ấp, ta lại xua chúng ra, làm nhiều lần như vậy chúng cũng sẽ dần quên ấp.

+ Có thể dùng một số thuốc để giảm nhịêt độ cho gà như cho gà uống aspirin 1 – 2 viên/con/ngày, hoặc uống anlgin 150 – 200 mg/con/ngày.

Những biện pháp nhân dân ta đã áp dụng chỉ có tác dụng rút ngắn thời gian ấp bóng chứ không thể làm cho gà mẹ thôi ấp ngay được. Chọn lọc qua các năm, loại thải liên tục nhiều thế hệ không sử dụng trứng của những gà mái có tính ấp bóng để thay đàn, gà ta dần cũng trở thành giống gà không còn đòi ấp như gà công nghiệp. Trên đây là cách để gà ta quên ấp sau khi đẻ, mong rằng các cách trên phần nào giúp bà con nông dân áp dụng để giảm thời gian ấp bóng của gà.

(Còn tiếp)

Chat Master Club

01/08/2012

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: