Luân chuyển phân phối hàng hóa

Hoạt động bán buôn suy cho cùng là hoạt động luân chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác để phân phối cho người tiêu dùng. Hàng hóa thì rất nhiều chủng loại, khác nhau từ hình thức đến nội dung, có nơi thừa có nơi thiếu nếu người bán tìm ra cách luân chuyển phân phối hàng hóa tốt có thể thu rất nhiều lợi nhuận.

Ví dụ, một kg vải thiều ở Thanh Hà (Hải Dương) hay Lục Ngạn (Bắc Giang) sau khi chuyển vào TP.HCM có giá cao gấp khoảng 3 lần. Một kg cà chua, dưa leo … ở quê sau khi đưa lên thành phố có giá cao gần gấp đôi …

Những vấn đề gặp phải sau khi thu hoạch các sản phẩm nông nghiệp như đóng gói thế nào, bảo quản ra sao, làm sao di chuyển đến nơi cần bán, phân phối kiểu gì để chi phí thấp nhất … luôn làm đau đầu những nhà kinh doanh. Trong cuộc chiến cạnh tranh giành thị phần thông qua giảm giá thành sản phẩm thì luân chuyển phân phối hàng hóa luôn giữ vị trí then chốt. Có thể nói ai tính toán giỏi, có phương pháp làm tối ưu sẽ có cơ may đè bẹp đối thủ, bởi vì chi phí vận chuyển chiếm tỉ lệ rất lớn trong giá thành sản phẩm làm ảnh hưởng đến doanh thu (lãi ròng) của doanh nghiệp.

Tại sao cùng chủng loại hàng hóa mà hàng hóa của bạn lại có giá cao hơn đối thủ cạnh tranh? Trong thời buổi công nghệ thông tin thì mọi thông tin về giá cả, chất lượng … hàng hóa đều có thể tìm kiếm dễ dàng trên mạng internet, việc định giá cao sẽ gây khó khăn cho đầu ra hàng hóa của bạn.

Người ta thì mua tận gốc bán tận ngọn, bạn thì mua qua quá nhiều trung gian. Người ta tính toán giỏi nên một tháng mới vận chuyển một lần, bạn thì một tháng phải đi cả chục lần để lấy hàng. Người ta có phương thức đóng gói nên vận chuyển ít hư hao, bạn thì đóng gói không đúng qui cách nên khi đến nơi thì hàng dập nát hết. Người ta biết bảo quản tốt nên giữ hàng tươi lâu bán được giá cao, bạn thì phải bán đổ bán tháo vì sợ hàng kém chất lượng. Người ta quản lí hàng tồn giỏi nên “vào trước xuất trước”, bạn thì nhìn lên kệ hàng giống như một đám rừng … Đó là những lí do khiến cho công cuộc làm ăn của bạn ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

Luân chuyển phân phối hàng hóa là một cách thức mà hầu hết người hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh đang áp dụng. Nghe thì tưởng là dễ nhưng kì thực không phải ai cũng làm tốt hoạt động này. Thông thường người ra mở cửa hàng, quán xá … không được đào tạo bài bản nên kinh doanh theo bản năng (nghĩ gì làm nấy). Họ không lên danh sách thống kê, so sánh … để tìm ra phương pháp luân chuyển phân phối hàng hóa tốt nhất. Chính vì vậy, đa phần những người ra mở cửa hàng, quán xá … là để mưu sinh qua ngày chứ không phải làm giàu.

Để luân chuyển phân phối hàng hóa tốt cần lượng thông tin đủ lớn, áp dụng hàng loạt phép tính chọn lọc để tìm ra giải pháp tối ưu nhất. Đây là lĩnh vực đòi hỏi người học phải có một lượng tri thức nhất định, trong điều kiện hạn chế chúng tôi chưa thể trình bày. Tuy nhiên, bất cứ ai muốn học đều có thể học được.

 

Chat Master Club

09/07/2012

Advertisements
Comments
One Response to “Luân chuyển phân phối hàng hóa”
  1. Bình minh nói:

    Hi bạn, những điều bạn nói rất đúng, nhưng chỉ là chung chung, dân kinh doanh đôi khi nói ra không thành lời, nhưng họ làm theo bản năng rất giỏi, nghề tự dạy nghề, từ trong nghề ra thì dễ làm, tự làm thì dễ chuốc lấy thất bại. Cái mà người ta muốn nghe, muốn học thì phải cụ thể, dù chỉ trong một ngành hẹp nào đó, người ta sẽ tự rút ra bài học cho ngành của mình.
    Mình thấy bạn có dùng từ: “có cơ may đè bẹp đối thủ..” có vẻ bạn thích kiểu kinh doanh: “chỉ còn mình tôi thắng”. Thật sự, trong kinh doanh, triết lý đó tự giết chết chính mình. Đó không phải là điều lý thuyết từ đâu đó, mà là từ kinh nghiệm của chính mình. Chẳng thế mà ngày nay người ta chuyển từ câu: “thương trường là chiến trường” sang câu ” tất cả chúng ta cùng thắng”.
    Mình cũng đang vấp phải bài toán về chi phí phân phối thì vào đây gặp bạn, mong được nghe nhiều hơn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: